Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Cập Nhật Các Lệnh Đóng Cửa Biên Giới Của Canada

Nhận tin tức mới
Cập Nhật Các Lệnh Đóng Cửa Biên Giới Của Canada
22/06/2021

Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada – ông Bill Blair – tiếp tục ra thông báo về việc chính phủ liên bang Canada gia hạn tiếp tục việc hạn chế đi lại đối với khách du lịch quốc tế và về việc đóng cửa biên giới với Mỹ.

Bộ trưởng Bộ An toàn Công cộng Bill Blair đã thông báo trên Twitter của ông về việc tiếp tục gia hạn tình trạng hạn chế đi lại đối với khách du lịch quốc tế (không thiết yếu) trong tình hình dịch Covid-19 lại diễn biến phức tạp. Theo thông báo này từ bộ trưởng thì lệnh đóng cửa biên giới đươc gia hạn tiếp tục cho đến ngày 21/07/2021.

Hiện tại, tất cả khách du lịch nhập cảnh vào Canada, bất kể quốc tịch hoặc tình trạng tiêm chủng, đều phải tuân theo các yêu cầu kiểm tra và kiểm dịch hiện hành.

Ông Blair cũng cho biết chính phủ đang lên kế hoạch các biện pháp cho những người Canada được tiêm chủng đầy đủ và những người khác hiện được miễn các hạn chế nhập cảnh vào Canada. Danh sách du khách được miễn bao gồm công dân và thường trú nhân Canada, thành viên gia đình của họ, người có giấy phép lao động, một số sinh viên quốc tế và một số thường trú nhân được chấp thuận.

Thủ tướng Canada – ông Justin Trudeau cũng đã có chia sẻ với các phóng viên về kế hoạch chứng minh hiêụ quả của tiêm chủng Covid-19 nhằm hướng đến xác thực hiệu quả của “Hộ chiếu Vắc-xin” sẽ có hai giai đoạn.

  • Trước tiên, các khách du lịch đến Canada sẽ tải tài liệu tiêm chủng của họ lên ứng dụng ArriveCAN.
  • Cuối cùng, chính phủ thiết lập tình trạng chứng nhận quốc gia sẽ được chấp nhận trên toàn thế giới. Thủ tướng Trudeau cho biết bước này sẽ phải có sự tham gia của các tỉnh bang vì việc tiêm chủng thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Trong các thông báo trước đây , các quan chức y tế Canada đã thông báo chỉ công nhận những khách du lịch (không thiết yếu) đã được tiêm chủng đầy đủ nếu họ chích một trong bốn loại vắc-xin đã được phê duyệt ở Canada gồm:

  • Pfizer (Comirnaty, tozinameran, BNT162b2).
  • Moderna (mRNA-1273).
  • AstraZeneca (Vaxzevria, AZD1222, Covishield).
  • Janssen (Johnson & Johnson) – một liều duy nhất.
Thủ tướng Canada mong đợi 75% người dân Canada được tiêm phòng trước khi mở cửa lại biên giới. Ông hy vọng điều này sẽ xảy ra vào mùa thu năm nay. Ảnh Paul Chiasson / AP

Những trường hợp ngoại lệ của lệnh hạn chế nhập cảnh thì cần phải xuất trình kết quả kiểm tra COVID-19 được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi đến Canada. Những người này cũng được yêu cầu làm một xét nghiệm Covid nữa khi đến Canada. Du khách phải cách ly trong một khách sạn được chính phủ phê duyệt trong ba ngày khi chờ kết quả. Tất cả khách du lịch đến Canada được yêu cầu cách ly trong 14 ngày.

Một số trường hợp miễn cách ly bao gồm nhà cung cấp dịch vụ khẩn cấp, tài xế xe tải, một số kỹ thuật viên hoặc chuyên gia, những người sống trong một cộng đồng xuyên biên giới và những người thường xuyên qua biên giới để làm việc.

Những trường hợp vẫn được cấp phép vào Canada bao gồm: công dân và thường trú nhân Canada, và các thành viên gia đình của họ. Một số lao động nước ngoài tạm thời và sinh viên quốc tế đang theo học tại một trường đã có kế hoạch ứng phó COVID-19, cũng được phép vào Canada. Một số trường hợp những người đến Canada vì lý do nhân đạo cũng được miễn trừ. Các lý do nhân đạo sẽ bao gồm: có mặt khi người thân hấp hối, hỗ trợ chăm sóc người bệnh hiểm nghèo, tham dự đám tang.

Chính phủ Canada ban đầu đóng cửa biên giới đối với những khách du lịch không thiết yếu vào tháng 3 năm 2020. Kể từ đó, chính phủ đã điều chỉnh các quy tắc yêu cầu kiểm tra COVID-19 trước và sau khi đến, cũng như khoảng thời gian kiểm dịch bắt buộc. Canada cũng đóng cửa các chuyến bay quốc tế chỉ tới 4 sân bay chính của Canada: Toronto, Montreal, Vancouver và Calgary.

Biên giới Canada đã tạm bị đóng cửa đối với du khách quốc tế kể từ ngày 16/03/2020 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh corona và liên tục được gia hạn cho đến nay.

Ngoài ra, Canada cũng đã thông báo về việc biên giới với Mỹ sẽ vẫn đóng cửa cho các chuyến du lịch không thiết yếu cho đến ngày 21 tháng 7 năm 2021. Bộ trưởng Bộ Công an Bill Blair đã tweet tin tức này.

Như vậy, bất chấp áp lực từ cộng đồng doanh nghiệp và số vụ COVID-19 giảm ở cả hai bên biên giới Canada – Mỹ, việc đóng cửa kể từ tháng 3 năm 2020 được tiếp tục gia hạn.

Kornova sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới khi có thông báo chính thức khác.

(Cre: CIC – Kornova tổng hợp )

 

Xem tin liên quan: