Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tương Lai Nào Về Việc Nối Lại Du Lịch Quốc Tế Đến Canada ?

Nhận tin tức mới
Tương Lai Nào Về Việc Nối Lại Du Lịch Quốc Tế Đến Canada ?
20/05/2021

Khi số người Canada được tiêm vaccine Covid-19 ngày một nhiều hơn đồng nghĩa nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Chính phủ Canada có thể tính đến phương án mở lại biên giới một cách an toàn cho các chuyến du lịch quốc tế.

Tính đến tháng 05/2021, Canada đã có hơn 01 năm đóng cửa biên giới để làm giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ nước ngoài. Việc đóng cửa biên giới đã có những ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch nhập cư cũng như chính sách tuyển chọn ứng viên nhập cư phù hợp. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều người Canada được tiêm vaccine Covid-19, vì thế có nhiều luồng ý kiến đề xuất kiến nghị Chính phủ Canada tìm cách mở cửa biên giới trở lại một cách an toàn cho các chuyến du lịch quốc tế.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Canada cho biết nước này đang tìm cách đưa ra một hình thức chứng nhận có thể cho phép những người Canada đã tiêm phòng đi du lịch nước ngoài. Bộ trưởng Di trú cũng cho biết về việc Bộ đang tham gia thảo luận về cấp hộ chiếu vaccine trong một hội nghị trực tuyến được tổ chức mới đây. Tuy mới chỉ là kế hoạch, nhưng ông Marco Mendicino cho biết sẽ tích cực hợp tác với Bộ Y tế Canada trong quá trình hoàn thiện kế hoạch này.

Ứng dụng ArriveCAN bắt buộc phải sử dụng để theo dõi các thông tin kiểm dịch đối với du khách đến Canada

Các quốc gia khác trên thế giới cũng đang tích cực thảo luận về tính khả thi của hộ chiếu vaccine hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng trong tiến trình nối lại khả năng di chuyển quốc tế. Liên Minh Châu Âu (EU) đề xuất ý tưởng phục hồi ngành du lịch của Khối thông qua việc tiếp nhận lượng du khách đã được tiêm các loại vaccine được cấp phép như Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson. Các nước như Anh và Israel lựa chọn các hình thức chứng nhận vaccine khác như: ứng dụng di động của Dịch vụ Y tế quốc gia – NHS (Anh) hoặc Thẻ Xanh (Israel) cho các chuyến du lịch quốc tế.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với CBC, Bộ trưởng Y tế Canada cũng ám chỉ việc Canada sẽ điều chỉnh chức năng của ứng dụng ArriveCAN – vốn đã được sử dụng như một giấy chứng nhận vaccine. Du khách bắt buộc sử dụng ứng dụng này khi đến Canada nhằm để lưu lại các thông tin cần thiết về lịch trình, liên hệ, kế hoạch kiểm dịch cũng như kết quả xét nghiệm Covid-19. Ngoài ra các yêu cầu bắt buộc khác như kết quả âm tính với Covid-19 trước khi du lịch, làm thêm xét nghiệm khi đến Canada, và hoàn thành cách ly 14 ngày. Các yêu cầu này sẽ vẫn tiếp tục duy trì ngay cả khi nước này mở cửa biên giới sẵn sàng chào đón khách quốc tế.

Biên giới Canada hiện đóng cửa đến 21/05/2021, và có khả năng cao sẽ tiếp tục được gia hạn. Các du khách được phép đến Canada vẫn phải tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch theo quy định.

Tuy nhiên, cơ quan Global Affairs Canada (GAC) cho biết nước này sẽ giảm bớt các hạn chế trong thời gian thích hợp. Cơ quan này cũng cho biết thêm về các chính sách nhất quán của Chính phủ Canada về vấn đề mở cửa biên giới là thận trọng, dựa trên bằng chứng và dần nới lỏng các hạn chế đi lại cho người dân.

Lưu ý: Biên giới Canada đã tạm bị đóng cửa đối với du khách quốc tế kể từ ngày 18/03/2020 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh corona và đã được gia hạn theo từng tháng cho đến nay.

Kornova sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới khi có thông báo chính thức khác.

(Cre: CIC News)

Xem tin liên quan: