Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Cập Nhật Hướng Dẫn Mới Đối Với Người Sở Hữu Giấy Xác Nhận Thường Trú Canada Hết Hạn

Nhận tin tức mới
Cập Nhật Hướng Dẫn Mới Đối Với Người Sở Hữu Giấy Xác Nhận Thường Trú Canada Hết Hạn
08/07/2021

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã phát hành một hướng dẫn cụ thể đối với những người có giấy xác nhận thường trú (COPR) Canada hết hạn vào cuối tháng Sáu vừa qua.

Các hạn chế đi lại của Canada đã ảnh hưởng đến kế hoạch nhập cư của nhiều gia đình sở hữu COPR. Thời gian đóng cửa biên giới Canada dài dẫn đến COPR của nhiều người nhập cư bị hết hạn. Theo quy định các COPR hết hạn sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Canada, tuy nhiên sau một thời gian không đưa ra các hướng dẫn cụ thể nào, vào cuối tháng Sáu IRCC đã ra thông báo chi tiết đối với các trường hợp này. Quy trình này hướng dẫn cụ thể cách gia hạn giấy tờ để người nhập cư có thể đến Canada sau hơn một năm đóng cửa biên giới vì Covid-19. Thông báo mới này của IRCC là phù hợp trong bối cảnh Chính phủ nước này đang từng bước nới lỏng lệnh kiểm soát đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Canada, sau những hiệu quả bước đầu của chiến dịch tiêm chủng.

Hướng dẫn cụ thể của IRCC đối với những gia đình đang có COPR hết hạn bao gồm;

  • Nhận được email từ IRCC về hồ sơ đăng ký thường trú nhân. Trong trường hợp vẫn muốn nhập cư vào Canada, bạn cần hồi đáp việc đồng ý cho IRCC thông qua email. Sau khi nhận được email xác nhận, IRCC có thể yêu cầu thêm các thông tin khác như cập nhật kết quả khám sức khỏe hoặc nộp các giấy tờ liên quan. Trong trường hợp bạn không phản hồi yêu cầu này, hồ sơ đăng ký thường trú nhân của bạn sẽ bị đóng. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải mở một hồ sơ đăng ký thường trú nhân mới nếu muốn nhập cư vào Canada trong tương lai. Chính phủ Canada cho biết hầu hết những người có COPR hết hạn, với COPR được cấp vào hoặc trước ngày 18 tháng 3 năm 2020 đều đã được IRCC liên hệ. Nếu đã được IRCC yêu cầu cập nhật kết quả khám sức khỏe hoặc nộp các tài liệu mới, người nhập cư cần làm theo các hướng dẫn này và chờ IRCC liên hệ. IRCC cho biết người nhập cư cũng không cần liên hệ lại với họ để hỏi thêm tình trạng của hồ sơ.
  • Cập nhật các giấy tờ và thông tin có liên quan. Các email từ IRCC sẽ bao gồm các câu hỏi liên quan đến hoàn cảnh gia đình của đương đơn như kết hôn, hoặc ly hôn hoặc có một đứa con mới. Nếu có thay đổi, IRCC sẽ cập nhật đơn đăng ký của bạn và yêu cầu cung cấp các tài liệu liên quan. Bạn cũng có thể được yêu cầu gửi tài liệu mới nếu những tài liệu đã gửi trước đó đã hết hạn như kết quả khám sức khỏe và lý lịch tư pháp. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn nên đợi hướng dẫn trước khi thực hiện khám sức khỏe. IRCC sẽ cung cấp cho bạn các biểu mẫu hướng dẫn để mang theo cho bác sĩ sau khi bạn trả lời email của IRCC.
  • Đợi xác nhận từ IRCC. Đương đơn sẽ phải đợi để nhận được xác nhận từ IRCC bằng văn bản thông báo việc họ đã cấp lại COPR, đồng thời đã gửi COPR mới cho bạn, nhãn dán thị thực mới trong hộ chiếu. Nếu IRCC cấp lại COPR của bạn, một bộ phận sẽ gửi đầy đủ các giấy tờ để bạn có thể nhập cảnh vào Canada.
Hồ sơ nhập cư vào Canada

Trước đại dịch COVID-19, những người có COPR hết hạn sẽ không được nhập cảnh vào Canada và bắt buộc phải mở hồ sơ đăng ký thường trú nhân mới. Tuy nhiên, với các tình huống bất khả kháng như dịch bệnh, IRCC đang đưa ra các ngoại lệ cho những người không thể nhập cảnh vào Canada do các hạn chế.

COPR (Confirmation of Permanent Resident)

COPR là một tài liệu được cấp cho các ứng viên đã được chấp thuận nhập cư vào Canada với tư cách là thường trú nhân. Đồng nghĩa ứng viên phải đáp ứng các tiêu chí của chương trình, đã thanh toán đầy đủ các khoản phí và vượt qua các cuộc kiểm tra sức khỏe, an ninh và lý lịch tư pháp. Nếu không có COPR, các ứng cử viên không thể nhập cư vào Canada với tư cách là thường trú nhân.

(Cre: CIC News)

Liên hệ tư vấn chương trình định cư Canada MIỄN PHÍ & BẢO MẬT thông tin

Tel: (028)38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com

Xem thêm: