Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Kế Hoạch Nào Mở Cửa Lại Biên Giới Hai Nước Mỹ Và Canada Đã Đóng Cửa Một Năm Qua ?

Nhận tin tức mới
Kế Hoạch Nào Mở Cửa Lại Biên Giới Hai Nước Mỹ Và Canada Đã Đóng Cửa Một Năm Qua ?
16/03/2021

Ngày 15/03/2021 là tròn 1 năm biên giới hai nước Canada và Mỹ đóng cửa vì lý do kiểm soát hạn chế dịch bệnh Covid-19. Hiện tại lệnh đóng cửa biên giới hai nước đang có hiệu lực đến 21/03/2021. Dự kiến có thể tiếp tục được gia hạn tình hình đã xảy ra liên tục xuyên suốt một năm qua kể từ khi đại dịch ập đến vào năm ngoái. Việc đóng cửa biên giới hai nước đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống – kinh tế của cộng đồng và doanh nghiệp. 

Các Chia sẻ trên mạng xã hội đều băn khoan về việc kế hoạch mở cửa biên giới hai nước sẽ được công bố? Sự thật là hiện nay vẫn chưa có kế hoạch.

Các quan chức hai nước đã có những cuộc trò chuyện trong những ngày gần đây cho thấy rằng, ngay cả khi việc tiêm chủng ngày càng gia tăng, cả hai chính phủ đều không xác định được việc mở lại biên giới một cách cụ thể.

Hiện tại chưa có các tài liệu tiêu chuẩn cho việc chẳng hạn như: các loại thống kê sức khỏe cộng đồng nào sẽ cho phép tiếp tục đi lại thường xuyên; số liệu về số liều vắc-xin cần thiết để tìn hình sức khoẻ cộng đồng trở lại bình thường;  hoặc số trường hợp nhiễm Covid-19 được báo cáo để đạt mức yêu cầu an toàn cho cộng đồng..v/v.

Biên giới hai nước Mỹ – Canada

Vẫn còn quá sớm để nói về việc mở cửa lại biên giới hai nước vì các lý do sau:

  • Virus Corona vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng.
  • Vẫn còn quá ít người được tiêm chủng;
  • Các mức độ vụ việc vẫn còn liên quan;
  • Các biến thể của virus gây ra những mối nguy hiểm không xác định.

Một quan chức Canada yêu cầu giấu tên cho biết: “Tôi có thể nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm. Tuy nhiên, trong thời gian tới, mọi người vẫn nên tiếp tục chờ đợi các biện pháp của hai chính phủ về việc mở cửa lại biên giới.”

Mặc dù một số người lao động và một số trường hợp vì lý do nhân đạo nhất định và một số phương thức vận tải nhất định vẫn còn được lưu thông qua biên giới giữa hai nước nhưng lượng du lịch tự do giữa hai quốc gia đã giảm đến 90%.

Về phía Mỹ: Các nhà lập pháp Mỹ đang thúc ép chính quyền ông Biden về vấn đề mở cửa lại biên giới hai nước

Có đến hai mươi thành viên của Quốc hội Mỹ (từ các bang thuộc khu vực biên giới) đã viết thư cho Tổng thống Mỹ – Joe Biden – yêu cầu một kế hoạch mở lại biên giới, theo từng giai đoạn, gắn liền với các chỉ số sức khỏe cộng đồng.

Hạ nghị sĩ Mỹ – Brian Higgins – thành viên đảng Dân chủ của Hạ viện từ Buffalo, NY cho biết ông mong các hạn chế này không thể kéo dài hơn nữa và mong muốn biên giới hai nước mở cửa lại vào tháng 05/2021.Trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước tại văn phòng của mình, Higgins cho biết mục tiêu của ông: “biên giới được mở lại một phần vào Ngày Tưởng niệm Mỹ (ngày 31 tháng 5), sau đó mở cửa lại hoàn toàn vào ngày 4 tháng 7 năm nay khi điều kiện về y tế – sức khoẻ được đáp ứng cho các du khách lưu thông qua biên giới hai nước.

Ông nói: “Miễn là họ xác nhận rằng họ có kế hoạch cụ thể sau khi nhập cảnh; Có chứng nhận rằng đã được tiêm phòng, xác nhận sẽ đeo khẩu trang, chứng nhận về thể chất đảm bảo”. 

Hạ Nghị Sĩ Mỹ – Brian Higgins

Chính sách của Nhà Trắng hiện chậm hơn nhiều tuần so với kế hoạch. Hạ Nghị sĩ Higgins hy vọng chính quyền ông Biden có thể sớm phác thảo một số ý tưởng và đề xuất các ý tưởng này cho Canada.

Ý tưởng của ông Higgins trước đây đã vấp phải nhiều sự chế diễu từ phía người dân Canada vào năm ngoái. Tuy nhiên ông Higgins không cảm thấy có vấn đề nếu thực thi kế hoạch này vào năm nay. Vào thời điểm năm ngoài, nước Mỹ đang ở giữa đợt thứ hai nghiêm trọng với số ca mắc bệnh và tử vong do COVID-19 cao hơn gần ba lần so với Canada. Về sự việc này ông Higgins cũng đổ lỗi cho chính quyền cũ của Trump vì đã không xem xét virus Corona đủ nghiêm túc và không thu hút sự tham gia của phía Canada sớm hơn.

Còn hiện tại, tỷ lệ tiêm chủng đang tăng cao ở Mỹ, Tổng thống Biden cho biết ​​sẽ có đủ vắc-xin cho mọi người dân Mỹ vào ngày 31 tháng 5 và hy vọng cuộc sống có thể gần trở lại bình thường vào Ngày Quốc khánh 4 tháng 7. Vì thế việc thúc đẩy kế hoach mở cửa này lại là hoàn toàn phù hợp.

Về phía Canada

Các quan chức Canada dù không thực sự bác bỏ khái niệm mở cửa trở lại theo từng giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7. Tuy nhiên các quan chức Canada quan ngại việc mở cửa vào mốc thời gian này vẫn còn là quá sớm.

Tuy nhiên các doanh nghiệp Canada hiện dâng ngày mất kiên nhẫn và phản ứng mạnh vì biên giới bị đóng cửa quá lâu.

Ngành công nghiệp quan trọng của Canada – công nghiệp ô tô – đang ngày càng mất kiên nhẫn vì bị thiệt hại nặng nề. Họ nói rằng ngành công nghiệp ô tô của Canada có nguy cơ bị tổn hại mạnh mẽ vào thời điểm quan trọng này. Đây là thời điểm các công ty linh kiện trên khắp lục địa cạnh tranh để giành được hợp đồng trong quá trình chuyển sang chuỗi cung ứng mới trong NAFTA, cập nhật và phát triển sang xe điện.

Chủ tịch công ty phụ tùng ô tô Martinrea International, – Rob Wildeboer – cho biết hiện nay việc qua lại biên giới thực sự trở nên khó khăn hơn so với thời kỳ đầu của đại dịch. Ông cho biết một số giám đốc điều hành hoặc kỹ thuật viên được đưa vào diện kiểm soát – cách ly sau khi họ nhập cảnh vào Canada, còn một số thì không, và đôi khi có các quy tắc được áp dụng khác nhau trong cùng một ngày tại cùng một cửa khẩu.

Ông nói khi trả lời phòng vấn: “Đó là sự hỗn loạn, và đó là sự hướng dẫn không chắc chắn, Mọi người trong ngành của chúng tôi đều bối rối. … Nếu chúng tôi có một cuộc họp của tất cả các thành viên trong ngành công nghiệp ô tô ngày hôm nay, như chiều nay, khi chúng tôi có một giờ họp thì chúng tôi sẽ dành 55 phút để nói về đề tài biên giới giữa hai nước.”

Ông cũng cho biết các nhân viên biên phòng thiếu hướng dẫn cụ thể rõ ràng từ Ottawa. Điều này đang gây tổn hại cho các công ty linh kiện của Canada. Chúng tôi bị thiệt hại so với các đối thủ cạnh tranh là các công ty Mỹ vì các nhân viên và giám đốc điều hành đối thủ họ có thể tự do đi lại để gặp khách hàng tại Mỹ của họ.

Cửa khẩu biên giới giữa Mỹ & Canada

Ngành công nghiệp ô -tô Canada đang kêu cứu với Ottawa hy vọng cho phép các nhân viên của họ không bị cách ly lâu. Hiệp hội các nhà sản xuất phụ tùng ô tô của Canada cũng đã có những nỗ lực lặp đi lặp lại để yêu cầu Bộ trưởng An toàn Công cộng – Bill Blair  – có trả lời chính thức. Tuy nhiên vẫn chưa có hồi âm sau khi đã gửi thư cách đây 5 tháng.

Tìm hiểu xem bạn có đủ điều kiện để nhập cư Canada hay không, mời bấm vào đây

Các cộng đồng dân cư gần biên giới hồi hộp chờ đợi tin tức

Đối với các cộng đồng cư dân tại khu vực biên giới, việc xáo trộn cuộc sống là đương nhiên.

Tại thị trấn Massena, NY, đối diện với Cornwall, Ontario, Canada., Người giám sát thị trấn cho biết sự vắng vẻ du khách Canada được cảm nhận rõ ràng ở những nơi như tại khu nghỉ mát trượt tuyết gần đó (Malone, NY).

Steven O’Shaughnessy – cư dân công đồng cho biết –  anh và mọi người trong cộng đồng của anh chỉ nghe từ tháng này qua tháng khác về các tiện ích mở rộng bị ngừng hoạt động, nhưng không bao giờ nói về kế hoạch dài hạn hay việc mở cửa lại như thế nào.

Bên kia biên giới, thị trưởng của Cornwall, tỉnh bang Ontario cũng đề cập sự ảnh hưởng của người dân vì lệnh đóng cửa biên giới hai nước. Ông kể lại câu chuyện của một người phụ nữ đã phải vật lộn để xuyên biên giới về bên người mẹ đang hấp hối của mình ở Cornwall.

Như vậy chúng ta có thể thấy chính quyền hai bên đều có sự cân nhắc về việc mở cửa lại biên giới Canada – Mỹ. Tuy nhiên chưa có sự đồng thuận và kế hoạch cụ thể tại thời điểm này.

Canada vẫn áp dụng các hạn chế đi lại từ Mỹ và với các quốc gia khác đối với các trường hợp du lịch không thiết yếu kể từ tháng 03/2020.

Hiện tại hạn chế nhập cảnh cho tất cả các khách du lịch quốc tế có hiệu lực mới nhất là đến 21/04/2021.  Đối với các khách từ Mỹ lệnh hạn chế đang được áp dụng cho đến ngày 21/04/2021 và có thể tiếp tục được gia hạn. (Cập nhật theo Thông báo của chính phủ Canada ngày 19/03/2021).

Kornova sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới khi có thông báo chính thức khác.

(Cre: CBA.CA)

Xem thêm: