Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Bộ Trưởng Di Trú Canada Công Bố Các Biện Pháp Hiện Đại Hoá Hệ Thống Nhập Cư Quốc Gia

Nhận tin tức mới
Bộ Trưởng Di Trú Canada Công Bố Các Biện Pháp Hiện Đại Hoá Hệ Thống Nhập Cư Quốc Gia
08/02/2022

Nhập cư là động lực của nền kinh tế Canada, giúp quốc gia giải quyết tình trạng thiếu lao động và giữ cho cộng đồng chung phát triển mạnh mẽ. Những người mới định cư đã đóng vai trò thiết yếu trong việc giải quyết một số tình trạng thiếu lao động trầm trọng nhất của Canada trong suốt đại dịch, kể cả ở các vị trí tuyến đầu.

Trong năm 2021, mặc dù Canada chào đón số lượng thường trú nhân cao nhất đến nay cũng như xử lý số lượng đơn đăng ký kỷ lục, thế nhưng các hạn chế về biên giới và các yếu tố liên quan đến đại dịch khác đã khiến nhiều người nộp đơn bị chậm trễ và phải chờ đợi lâu để cập nhật đơn đăng ký. Vì thế, đây là vấn đề cần phải giải quyết.

Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch – ông Sean Fraser – đã công bố các biện pháp nhằm cải thiện trải nghiệm của những người nhập cư và hiện đại hóa hệ thống nhập cư. Các biện pháp này là một phần của quy trình rộng lớn hơn để giải quyết những thách thức chính mà người nhập cư thường gặp phải và giúp đạt được thời gian xử nhanh chóng hơn. Ông chia sẻ :” Tôi biết rằng sự chậm trễ trong quá trình xử lý hồ sơ đã gây khó chịu cho nhiều cá nhân. Vì thế việc giúp người nhập cư đến Canada nhanh chóng, với thời gian xử lý có thể dự đoán được và giao tiếp hiệu quả với IRCC, vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với tôi. Nhập cư mang lại lợi ích cho tất cả người dân Canada — nó giúp phát triển nền kinh tế của chúng ta và củng cố cộng đồng dân cư trên khắp đất nước. Nhiều người đang chọn Canada là nơi để đến thăm và xây dựng tương lai của họ, và để đảm bảo rằng chúng tôi luôn nỗ lực, chúng tôi đã đưa ra các biện pháp cụ thể để đảm bảo những người muốn đến Canada có được trải nghiệm mà họ xứng đáng có được. ”

Trong thời gian đại dịch vừa qua, có nhiều người nhập cư mới có tài năng và kỹ năng đã phải chờ đợi xét duyệt hồ sơ rất lâu. Vì thế, trong Bản cập nhật Kinh tế và Tài khóa 2021, Chính phủ Canada đã đề xuất 85 triệu đô la tài trợ mới để giảm lượng tồn đọng hồ sơ. Khoản đầu tư sẽ hỗ trợ thêm nhân viên, cho phép Canada chào đón những người có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động; và sớm quay trở lại các tiêu chuẩn dịch vụ xử lý như trước vào cuối năm nay với các thị thực giấy phép học tập, giấy phép lao động và gia hạn thẻ thường trú nhân. Canada cũng đang nỗ lực để giảm thời gian xử lý đối với thị thực du khách và và nhập quốc tịch.

Những cải tiến này sẽ dựa trên những gì Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã thực hiện để giảm thời gian chờ đợi, chẳng hạn như:

  • Thuê khoảng 500 nhân viên xử lý mới,
  • Số hóa các ứng dụng, và
  • Phân bổ lại công việc giữa các văn phòng của IRCC trên khắp thế giới.
  • Mở rộng việc sử dụng phân tích dữ liệu nâng cao để giúp các viên chức sắp xếp và xử lý các đơn xin thị thực du khách được nộp từ bên ngoài Canada. Trong thời gian trước, hệ thống phân tích dữ liệu được sử dụng cho thị thực du khách, thông thường có thể đánh giá nhanh hơn 87%, dẫn đến việc một số người nộp đơn nhận được quyết định nhanh hơn và nhân viên IRCC sẽ luôn đưa ra quyết định cuối cùng. Nay hệ thống phân tích dữ liệu nâng cao sẽ cải thiện dịch vụ khách hàng, giúp IRCC quản lý số lượng đơn xin thị thực du khách ngày càng tăng và giúp đẩy nhanh công việc xử lý, rút ngắn thời gian xét duyệt.

IRCC đã đưa ra hơn nửa triệu quyết định về đơn xin thường trú nhân vào năm 2021. Hiện IRCC đang tiếp tục tăng cường khả năng xử lý và có kế hoạch về việc đưa ra 147.000 quyết định cuối cùng về đơn xin thường trú nhân trong quý 1/ năm 2022 —  tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

IRCC sẽ mở rộng cổng ứng dụng kỹ thuật số để bao gồm nhiều khách hàng hơn vào mùa hè năm 2022 nhằm hỗ trợ thêm cho những người nộp đơn xin thường trú. Đồng thời chuyển đổi sang quy trình đăng ký trực tuyến sẽ giúp giảm thiểu sự chậm trễ liên quan đến việc xử lý đơn đăng ký giấy và sẽ cung cấp cho khách hàng ngay lập tức xác nhận rằng đơn đăng ký của họ đã được gửi thành công mà không ngại việc ảnh hưởng do dịch COVID-19. Những nỗ lực cho đến nay đã cho phép thời gian xử lý trung bình đối với những người nộp đơn bảo lãnh vợ /chồng trở lại mốc thời gian xét duyệt là 12 tháng đối với các đơn đăng ký mới.

Ngân sách năm 2021 đầu tư 428,9 triệu đô la trong 5 năm, với 398,5 triệu đô la trong khoản khấu hao còn lại, bắt đầu từ năm 2021–2022, để phát triển và cung cấp nền tảng kỹ thuật số toàn doanh nghiệp sẽ dần thay thế Hệ thống quản lý hồ sơ toàn cầu kế thừa của IRCC. Nền tảng an toàn, ổn định và linh hoạt này sẽ giúp cải thiện quá trình xử lý hồ sơ và hỗ trợ cho người nộp đơn.

IRCC sẽ giới thiệu công cụ theo dõi đơn xin thường trú mới vào tháng 2/2022 cho vợ /chồng và người phụ thuộc, để cho phép khách hàng dễ dàng truy cập thông tin và trạng thái đơn đăng ký của họ trực tuyến. Điều này giúp truy cập dễ dàng hơn vào các cập nhật trạng thái trên hồ sơ yêu cầu của họ.

IRCC cũng đã phát triển một cổng thông tin cho phép người nộp đơn thường trú tại Canada hoàn thiện quy trình của họ và nhận thẻ thường trú nhân mà không cần bất kỳ sự tương tác trực tiếp nào. Từ tháng 6 năm 2021 đến tháng 12 năm 2021, đã có 225.000 thường trú nhân đã sử dụng cổng thông tin này.

Đối với những người nộp đơn xin nhập quốc tịch, IRCC đã giới thiệu thử nghiệm trực tuyến, phát triển trình theo dõi đơn đăng ký trực tuyến và khởi chạy các buổi lễ nhập quốc tịch ảo. Trong vài tháng qua, chúng tôi đã tổ chức khoảng 350 buổi lễ ảo mỗi tháng và hơn 170.000 người Canada mới đã tuyên thệ nhậm chức kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2020. Chúng tôi đang tiếp tục mở rộng việc sử dụng các nghi lễ ảo. Trong tương lai, chúng tôi đang khám phá một lựa chọn dành cho những người muốn tự thực hiện Lời thề của mình bằng chứng thực có chữ ký và kỷ niệm quyền công dân của họ vào một ngày sau đó. Điều này sẽ rút ngắn thời gian chờ đợi cho những người ở giai đoạn cuối của quá trình nhập quốc tịch của họ.

Trong những tháng tới, công cụ công cụ “Kiểm tra thời gian xử lý” trực tuyến sẽ được IRCC cập nhật sẽ đem đến các thông tin kịp thời, minh bạch và có ý nghĩa cho người nhập cư, giúp họ có những ước tính chính xác hơn về thời gian xử lý hồ sơ của bản thân.

Việc tiếp tục tập trung vào việc hiện đại hóa hệ thống nhập cư, cung cấp các chương trình đinh cư và dịch vụ tốt nhất là mục tiêu giúp Canada có thể tiếp tục là điểm đến định cư được mọi người lựa chọn trên toàn thế giới.

Lời kết

Nhập cư chiếm gần như 100% tăng trưởng lực lượng lao động của Canada. Khoảng 75% sự gia tăng dân số của Canada là do nhập cư. Người nhập cư giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực quan trọng như chăm sóc sức khỏe, tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và làm giàu cho các cộng đồng Canada.

Canada đã vượt mục tiêu đầy tham vọng là chào đón 401.000 thường trú nhân mới vào năm 2021. Vượt qua kỷ lục trước đó từ năm 1913, đây là số người mới đến nhiều nhất trong một năm trong lịch sử Canada. 62% thường trú nhân mới vào năm 2021 là người nhập cư diện kinh tế.

Thời gian xử lý được trình bày trong công cụ “Kiểm tra thời gian xử lý” của IRCC cung cấp cho khách hàng ước tính về thời gian xử lý hầu hết các đơn đăng ký, dựa trên khoảng thời gian khách hàng đã đợi đơn của họ được xử lý.

IRCC cam kết áp dụng các thủ tục nhập cư công bằng và không phân biệt đối xử. Chúng tôi thực hiện trách nhiệm này một cách nghiêm túc và các nhân viên được đào tạo để đánh giá các đơn đăng ký một cách bình đẳng dựa trên các tiêu chí giống nhau.

(Cre: Goverment of Canada)

Cơ hội định cư Canada đang rộng mở cho các gia đình Việt Nam hơn bao giờ hết, hãy gọi ngay Kornova để được tư vấn và hoạch định lộ trình định cư Canada thành công cho cả gia đình năm 2022 và 2023.

Tel: (028)38290430 | Email: vietnam@kornova.com | Đăng ký tư vấn trực tuyến tại đây

Định cư Canada

Xem thêm