Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Làm Cách Nào Để Trở Thành Công Dân Canada

Nhận tin tức mới
Làm Cách Nào Để Trở Thành Công Dân Canada
13/06/2022

Canada hiện là quốc gia dẫn đầu về tỷ lệ tiếp nhận người nhập cư trên Thế giới. Đa số người nhập cư sau một thời gian sinh sống đều muốn trở thành công dân Canada. Vậy làm cách nào để trở thành công dân Canada?

Quốc tịch Canada mang nhiều ý nghĩa đối với nhiều thường trú nhân, như là một lời hứa về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Canada được biết đến trên toàn thế giới như một quốc gia tôn trọng sự khác biệt, đồng thời là nơi chung sống của rất nhiều người nhập cư từ nhiều chủng tộc, văn hóa và tôn giáo khác nhau.

Đạo luật Quốc tịch Canada có hiệu lực từ ngày 01/01/1947, dưới thời chính phủ của Thủ tướng William Lyon Mackenzie King. Kể từ đó, Đạo luật Quốc tịch đã được sửa đổi để phản ánh các giá trị của Canada như một xã hội đa văn hóa. Đại dịch Covid-19 xảy ra đã thúc đẩy sự đổi mới trong cách thức đạt được quyền công dân Canada bằng cách giới thiệu các buổi lễ nhập quốc tịch trực tuyến. Để hướng tới một Canada đa văn hóa hơn, Đạo luật Quốc tịch sẽ tiếp tục thay đổi để phản ánh các giá trị của quốc gia và thúc đẩy một xã hội đa văn hóa tiến bộ.

Nếu trở thành công dân, bạn sẽ nhận được một số đặc quyền không dành cho thường trú nhân, chẳng hạn như bỏ phiếu và giữ hộ chiếu Canada. Dưới đây là một số bước mà thường trú nhân Canada phải thực hiện để đủ điều kiện nhập quốc tịch.

Trở thành thường trú nhân Canada

Nếu bạn đã vượt qua bước này, hãy tiếp tục xem qua các bước bên dưới. Nếu không, hãy tìm hiểu các chương trình định cư Canada và nộp đơn vào chương trình bạn có đủ điều kiện.

Bạn phải là Thường trú nhân trước khi nộp đơn xin Quốc tịch Canada

Đáp ứng các yêu cầu về cư trú

Thường trú nhân phải hiện diện thực tế ở Canada ít nhất 1.095 ngày (03 năm) trong 05 năm trước ngày nộp đơn xin nhập quốc tịch. Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) khuyến khích Thường trú nhân nộp đơn nếu có hơn 1.095 ngày sống ở Canada để tránh các vấn đề về tính toán số ngày hiện diện thực tế (nếu có).

Nếu bạn ở Canada với tư cách là cư dân tạm thời, bạn cũng có thể tính thời gian đó vào thời gian hiện diện thực tế của mình. Mỗi ngày bạn ở Canada với tư cách là cư dân tạm thời hoặc người được bảo hộ trong 05 năm qua sẽ  được tính là nửa ngày khi bạn tính toán sự hiện diện thực tế của mình. IRCC cho phép bao gồm tối đa 365 ngày với tư cách là cư dân tạm thời hoặc người được bảo hộ vào số ngày hiện diện thực tế của bạn.

Cư dân tạm thời bao gồm du khách, sinh viên, công nhân hoặc người có giấy phép cư trú tạm thời. Những người được bảo hộ là những người được Ủy ban Di trú và Người tị nạn xác định là người cần được bảo vệ hoặc là người tị nạn theo quy ước hoặc người đã nhận được quyết định từ IRCC.

Đa số thời gian ở bên ngoài Canada không được tính vào yêu cầu hiện diện thực tế của bạn nhưng có một số trường hợp ngoại lệ. Ví dụ: thường trú nhân làm việc tại Mỹ có thể tính số ngày ở Mỹ thành số ngày hiện diện thực tế của họ miễn là họ cư trú ở Canada và trở về Canada ít nhất một phần trong ngày.

Nộp thuế 

Bạn có thể phải khai thuế ở Canada ít nhất 03 năm trong vòng 05 năm trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch. Ngay cả khi bạn chỉ sống ở Canada trong 01 năm, bạn có thể được yêu cầu khai thuế thu nhập nếu bạn:

  • Là những cá nhân phải nộp thuế trong năm
  • Muốn yêu cầu hoàn lại tiền thuế
  • Muốn nhận phúc lợi và thanh toán tín dụng thuế.

Vượt qua bài kiếm tra quốc tịch Canada

Những người trong độ tuổi từ 18 đến 54 vào ngày nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada phải làm bài kiểm tra quốc tịch. Những người tham gia sẽ được hỏi về quyền và trách nhiệm của người Canada, lịch sử, địa lý, kinh tế, chính phủ, luật pháp và biểu tượng của Canada. Bài thi dài 30 phút, có thể làm bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và đúng hoặc sai. Để vượt qua, bạn cần có điểm tối thiểu 15 trên 20.

Xem thêmĐịnh Cư Canada Cho Người Có Kinh Nghiệm Ngành Tài Chính Ngân Hàng, Nhân Sự, Quảng Cáo Tiếp Thị

Hộ chiếu Canada xếp hạng cao trên bản đồ hộ chiếu Thế giới, công dân được miễn thị thực đến nhiều quốc gia

Chứng minh kỹ năng ngôn ngữ của bạn

Những người từ 18 đến 54 tuổi cũng phải cho thấy họ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp bằng cách đạt được Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB) cấp độ 4 trở lên cho các kỹ năng đọc, viết, nghe và nói. IRCC đánh giá trình độ ngôn ngữ của bạn theo một số cách, chẳng hạn như:

  • Xem xét bằng chứng về khả năng ngôn ngữ bạn gửi cùng với đơn đăng ký nhập quốc tịch.
  • Đánh giá khả năng giao tiếp của bạn như thế nào với các quan chức quốc tịch trong quá trình nộp đơn.
  • Đánh giá kỹ năng ngôn ngữ của bạn trong phiên điều trần với quan chức quốc tịch, nếu cần.

Bằng chứng về khả năng ngôn ngữ có thể bao gồm các bằng cấp/ bảng điểm, hoặc bằng cấp của các khóa học trung học/ sau trung học ở trong hoặc bên ngoài Canada. Lưu ý là các bằng chứng này đều phải được thể hiện bằng tiếng Anh/ tiếng Pháp.

Trở thành công dân Canada
Hơn 85% người nhập cư Canada trở thành công dân. Luật sư nhập cư có thể giúp bạn trong quá trình nhập quốc tịch Canada. Trong năm 2021 – 2022, đã có hơn 217.000 người trở thành công dân Canada, và Bộ trưởng Fraser cho biết sẽ tiếp tục hiện đại hóa, cải tiến các dịch vụ nhập tịch trong năm 2022 – 2023 để tiếp nhận thêm nhiều công dân hơn nữa.

Chính phủ Canada nhất quán chính sách chào đón người nhập cư từ khắp nơi trên Thế giới và đề cao vai trò của người nhập cư trong phát triển kinh tế đất nước. Kế hoạch tiếp nhận hơn 1 triệu người nhập cư trong giai đoạn từ nay đến năm 2023 đang được Chính phủ Canada thực hiện với rất nhiều nỗ lực. Vì thế, nếu quyết định chọn Canada làm điểm đến an cư của gia đình, hãy liên hệ Kornova ngay để được lắng nghe tư vấn các giải pháp định cư hoàn thiện nhất cho gia đình bạn.

Liên hệ Kornova ngay, các chuyên gia di trú đầy kinh nghiệm của chúng tôi

sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn

 Tel: (028) 3829 0430 / Email: vietnam@kornova.com | Hoặc bấm VÀO ĐÂY

(Cre: CIC News)

Xem thêm: