Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Hiệp Hội Đầu Tư Mỹ Gửi Thư Kiến Nghị Lên Sở Di Trú Mỹ Trong Khi Chờ Chương Trình EB5 Gia Hạn

Nhận tin tức mới
16/12/2021

Chương trình EB-5 Trung tâm Vùng hiện vẫn đang trong thời gian chờ gia hạn sau khi đã hết hiệu lực từ 30/06/2021, và dự kiến sẽ được gia hạn vào tháng 12/2021. Tuy nhiên, do chính phủ ưu tiên gia hạn gói ngân sách tạm thời, dẫn đến chương trình EB-5 sẽ tiếp tục chờ đến tháng 02/2022.

Thời gian qua, nhiều nguyên nhân khách quan phát sinh dẫn đến việc kéo dài thời gian gia hạn chương trình EB-5 Trung tâm Vùng. Hiệp hội Đầu tư Mỹ (IIUSA) kết hợp với Hiệp hội Luật sư Nhập cư Mỹ (AILA) và Liên minh Đầu tư EB-5 (EB-5IC) đã cùng ký vào một lá thư gửi đến Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS). Việc cùng ký vào thư kiến nghị thể hiện sự đồng thuận của các tổ chức trong ngành, đặc biệt là đối với các vấn đề như bảo vệ nhà đầu tư.

Ba tổ chức trên đã thay mặt các nhà đầu tư EB-5 cũng như đại diện cho các công ty trong ngành gửi thư kiến nghị lên USCIS. Nội dung của bức thư mang thông điệp đề nghị USCIS công khai việc tiếp tục giữ các hồ sơ EB-5 Trung tâm Khu vực trong thời gian chương trình chờ phê duyệt. 

Động thái trên là một trong những nỗ lực không ngừng nghỉ mà IIUSA đang thực hiện, với mong muốn chương trình EB-5 Trung tâm Khu vực sớm được phê duyệt. cũng như yêu cầu quyền lợi chính đáng các nhà đầu tư EB-5. IIUSA sẽ tiếp tục thực hiện các nỗ lực của mình để đảm bảo chương trình nhận được phê duyệt một cách công bằng và lâu dài. Bên cạnh đó, với tư cách là hiệp hội thương mại của ngành EB-5, IIUSA kiên định với cam kết ủy quyền lại chương trình, đồng thời sẽ tiếp tục hành động để bảo vệ nhà đầu tư và tính toàn vẹn của chương trình.

Dưới đây là nội dung bức thư được IIUSA đại diện gửi cho Giám đốc USCIS

“Kính gửi Bà Mendoza Jaddou – giám đốc Cơ quan Di trú và Nhập tịch 

5900 Capital Gateway Drive
Camp Springs, Maryland 20588

Thư đề nghị USCIS tiếp tục giữ các hồ sơ và kiến ​​nghị liên quan đến Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư EB-5 Trung tâm Khu vực

Thay mặt cho Hiệp hội Luật sư Nhập cư Mỹ (AILA), Hiệp hội Đầu tư Mỹ – Invest in the USA (IIUSA) và  Liên minh Đầu tư EB-5 (EB-5 IC), chúng tôi viết thư để bày tỏ mối quan tâm của chúng tôi về tính mất hiệu lực tạm thời của Chương trình EB-5 Trung tâm Khu vực (EB-5 RC). Đồng thời yêu cầu Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) tiếp tục giữ các đơn và kiến nghị liên quan đến chương trình cho đến sau năm 2021, nhằm mục đích cho phép Quốc hội có đủ thời gian ủy quyền lại Chương trình EB-5 RC.

Theo đó, việc ủy quyền theo luật định liên quan đến Chương trình EB-5 RC đã hết hạn vào ngày 30/06/2021. Để giải quyết tạm thời việc mất hiệu lực này, USCIS đã công khai thông tin về việc giữ tất cả mẫu đơn đang chờ xử lý và được nộp trước khi kết thúc ủy quyền theo luật định. Tình trạng này sẽ có hiệu lực cho đến cuối năm 2021 dương lịch, và sau đó sẽ được USCIS đánh giá lại. Các mẫu đơn bao gồm:

  • Đơn xin nhập cư của Nhà đầu tư nước ngoài – Đơn I-526
  • Đơn xin Chỉ định Trung tâm Khu vực – Đơn I-924
  • Đơn đăng ký Thường trú Cư trú hoặc Điều chỉnh Tình trạng phụ thuộc vào cơ quan luật định đã hết hiệu lực – Đơn I-485.

Do chương trình EB-5 RC mất hiệu lực, ước tính hiện có khoảng 100.000 nhà đầu tư đã đầu tư hàng tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ, tuy nhiên họ lại đang mắc kẹt trong tình trạng nhập cư lấp lửng. Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận rằng có khoảng 83.000 nhà đầu tư EB-5 với đơn xin EB-5 đã được chấp thuận, nhưng các thành viên gia đình của họ vẫn đang ở nước ngoài để chờ phỏng vấn xin thị thực. Ngoài ra, có 12.798 đơn xin EB-5 đang chờ xử lý tại USCIS chỉ tính nhà đầu tư (không bao gồm bất kỳ thành viên gia đình phụ thuộc). Tổng hợp lại, gần 100.000 nhà đầu tư thiện chí đã bị ảnh hưởng bởi việc hết hiệu lực của chương trình EB-5 RC và tất cả quá trình xử lý đối với các hồ sơ của họ bị tạm dừng.

Vào ngày 03/12/2021, Tổng thống Biden đã ký ban hành luật HR 6119, “Đạo luật mở rộng tài trợ chính phủ” bao gồm một nghị quyết ngắn hạn tiếp tục tài trợ cho Chính phủ liên bang đến hết ngày 18/02/2022. Dự kiến ​​việc ủy quyền lại Chương trình EB-5 RC sẽ được thực hiện khi được đưa vào các dự luật trong tương lai. Vì việc ủy quyền lại Chương trình EB-5 RC đang được thảo luận tích cực tại Quốc hội và rất được mong đợi, chúng tôi trân trọng đề nghị USCIS tiếp tục giữ tất cả các kiến ​​nghị và đơn đăng ký liên quan đến Chương trình EB-5 RC đang chờ xử lý, gia hạn đến sau năm 2021 để cho phép Quốc hội thời gian hoàn thiện và thông qua luật ủy quyền lại Chương trình EB-5 RC.

Chúng tôi cũng kính đề nghị USCIS cập nhật các thông tin gia hạn trên website để thông báo cho công chúng và các bên liên quan về gia hạn thời gian giữ nguyên các hồ sơ và kiến nghị sau năm 2021. Nguồn vốn của các nhà đầu tư EB-5 đã giúp giữ cho nền kinh tế của chúng ta phát triển ngay cả trong những thời điểm kinh tế hỗn loạn giữa đại dịch COVID-19. Chính phủ liên bang và Quốc hội phải làm tất cả những gì có thể để đổi lại quá trình nhập cư diễn ra thuận lợi cho những nhà đầu tư đã đầu tư thiện chí thông qua chương trình EB-5 và duy trì niềm tin vào chương trình tạo việc làm quan trọng này, nhằm mang lại lợi ích cho nền kinh tế quốc gia và địa phương. Vui lòng gửi bất cứ thắc mắc hoặc mối quan tâm nào tới Giám đốc Quan hệ Chính phủ Sharvari (Shev) Dalal-Dheini của AILA theo số (202) 507-7621 hoặc qua email theo địa chỉ SDalal-Dheini@aila.org.

Hiệp hội Luật sư Nhập cư Mỹ (AILA)
Hiệp hội Đầu tư Mỹ – Invest in the USA (IIUSA)
Liên minh Đầu tư EB-5 (EB-5IC)
Nội dung bức thư được AILA, IIUSA và EB-5 IC gửi đến USCIS

(Cre: IIUSA)

Luật sư di trú giữ vai trò đại diện và hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ chứng từ. 

Hồ sơ khách hàng EB5 được luật sư và chuyên viên di trú nhiều năm kinh nghiệm của Kornova hỗ trợ  tư vấn.

Liên hệ: Tel: (028) 38290430 | Email: vietnam@kornova.com | Hoặc bấm VÀO ĐÂY để đăng ký tư vấn

Xem thêm