Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Kinh Nghiệm Tham Gia Giao Thông Dành Cho Người Mới Nhập Cư Mỹ

Nhận tin tức mới
Kinh Nghiệm Tham Gia Giao Thông Dành Cho Người Mới Nhập Cư Mỹ
27/12/2021

Mỹ là cường quốc rộng lớn diện tích xếp thứ 3 trên thế giới và có cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại, được đầu tư bài bản trải dài từ bờ Đông sang bờ Tây. Do vậy, hệ thống giao thông ở Mỹ đa dạng và có phần phức tạp. Đặc điểm này có thể là một điểm trở ngại cho nhiều người mới đến định cư tại Mỹ nếu như chưa chú ý tìm hiểu. Trong khuôn khổ bài viết này, Kornova sẽ giới thiệu một số hướng dẫn giúp các anh chị mới nhập cư nắm bắt thông tin và có thể tham gia vào hệ thống giao thông tại Mỹ, nhanh chóng hoà nhập cuộc sống mới.

Là một quốc gia phát triển hiện đại bậc nhất thế giới, Mỹ có hệ thống giao thông vô cùng đồ sộ và đa dạng phương tiện. Điều đó khiến việc di chuyển của người dân trở nên thuận tiện hơn. Do diện tích quốc gia rộng lớn, trải dài qua nhiều múi giờ khác nhau, vì vậy lựa chọn phương tiện giao thông đi lại tại Mỹ cũng rất đa dạng.

Nhiều thành phố tại Mỹ có các hình thức vận tải công cộng đa dạng như xe bus, tàu điện ngầm, hoặc xe điện. Mọi người đều có thể sử dụng các loại phương tiện này với một khoản phí nhỏ. Tại một số nơi, bạn có thể mua thẻ đi nhiều lần trên tàu hoặc xe bus, hoặc cũng có thể trả tiền riêng cho mỗi lần đi. Taxi là loại phương tiện công cộng có cước phí cao hơn so với các phương tiện công cộng nêu trên.

Thành phố Seattle có hệ thống giao thông công cộng tốt nhất thế giới năm 2019 (theo đánh giá của Business Insider)

Việc sở hữu xe ô tô riêng rất phổ biến tại Mỹ, người Mỹ thường dùng ô tô cá nhân cho các hành trình di chuyển. Sở hữu xe ô tô tại Mỹ là cách giúp bạn thuận tiện đi lại, dễ dàng và giúp bạn tiết kiệm nhất. Ở Mỹ, ô tô là phương tiện tham gia giao thông chính và đa số (tương tự như người Việt chạy xe máy). Việc sở hữu xe ô tô sẽ giúp bạn:

 • Thuận tiện đi lại, cơ động giúp nhanh chóng hoà nhập với môi trường sống mà không bị cô lập nếu như bạn cư trú ở khu vực xa và không có xe bus, tàu điện ngầm hay xe lửa.
 • Tiết kiệm tối đa chi phí và ngân sách kinh tế hơn nếu bạn có xe và tự lái, không tốn kém chi phí di chuyển bằng các phương tiện công cộng.

Tuy nhiên, bạn cần trả tiền bảo hiểm xe, cũng như đăng ký xe và cấp biển số xe. Ở một số thành phố, tình trạng kẹt xe tắc đường diễn ra khá phổ biến có thể khiến việc lái xe trở nên khó khăn hơn. Vì thế, những thường trú nhân mới nhập cư có thể cân nhắc chi phí cũng như lợi ích cũng như bài toán ngân sách phù hợp khả năng và điều kiện bạn đang cư trú trước khi quyết định mua xe.

Để lái xe, dĩ nhiên bạn cần phải có bằng lái. Theo luật nếu bạn lái xe khi không có bằng lái là vi phạm pháp luật tại Mỹ. Nếu muốn lái xe, bạn cần phải nộp đơn và xin lấy bằng lái. Bằng lái xe ô tô sẽ được cấp tại tiểu bang nơi bạn đang sống. Văn phòng tiểu bang phụ trách cấp bằng lái xe là cơ quan hỗ trợ những người có nhu cầu muốn thi lấy bằng lái. Tùy vào mỗi tiểu bang, văn phòng này sẽ có tên gọi khác nhau. Các tên gọi thông thường có thể dễ nhận thấy là Nha Lộ Vận (Department of Motor Vehicles – DMV), Nha Giao Thông (Department of Transportation), Cục Đăng Kiểm Xe (Motor Vehicle Administration), hoặc Nha An Toàn Công Cộng (Department of Public Safety). Bạn có thể tim kiếm các văn phòng này trên danh bạ điện thoại hoặc truy cập vào website liên quan.

Trường hơp bạn là thường trú nhân Mỹ đã có bằng lái xe được cấp ở một quốc gia khác, bạn có thể đổi bằng lái xe đó thành bằng lái xe của tiểu bang nơi bạn ở. Bạn có thể tìm hiểu điều kiện và cách thức đổi tại văn phòng tiểu bang nơi bạn đang cư trú. Ngoài ra tại Mỹ bằng lái xe còn được sử dụng để chứng minh nhân thân.

Mẫu Bằng Lái Xe California

Bằng lái xe hơi, xe ô tô tại Mỹ bạn có thể sử dụng giống như một giấy tờ hợp pháp để nhận diện thông tin cá nhân của chủ phương tiện vì thế người Mỹ có thể sử dụng bằng lái xe hơi/ xe mô tô trong những giao dịch thông thường như khi làm thủ tục tại sân bay hay sử dụng giao dịch để thanh toán mua hàng ở những hệ thống siêu thị hay bất cứ cửa hàng nào… (tương tự như chứng minh thư tại Việt Nam).

Bằng lái xe tại Mỹ sẽ được cấp tùy theo mỗi mức độ khác nhau, điều này giúp họ có thể nhận diện được những đối tượng lái xe dưới 21 tuổi và những người có độ tuổi thuộc vào danh sách có thể sử dụng rượu bia. Với bằng lái xe hơi, xe ô tô tại Mỹ thì bạn có thể sử dụng để di chuyển phương tiện trong các liên bang với nhau tại Mỹ và có thể sử dụng tại Canada.

Có một câu hỏi mà Kornova thường hay nhận được các khách hàng định cư Mỹ đó là: “Tôi nên học lái xe trước hay sau khi đến Mỹ?”

Để lái xe và có bằng lái xe ở Mỹ thì thường có 2 cách như sau:

 • Cách thứ 1: Học và luyện lái và thi lái xe ở trong nước trước khi sang Mỹ định cư. Đây là cơ hội để bạn luyện tập lái xe. Càng lái nhiều bạn sẽ càng nhuần nhuyễn tay lái và có thêm kinh nghiệm ngồi sau tay lái. Sau đó khi qua Mỹ, bạn có thể nhờ người thân, người giám hộ luyện tập và dạy cho bạn quen với đường sá ở Mỹ. Hoặc bạn có thể đến trung tâm đăng ký khóa học thực hành sẽ có giáo viên hướng dẫn tính chi phí theo giờ. Giáo viên tại đây sẽ hướng dẫn cần lưu ý và cách lái và thi thực hành ( với điều kiện bạn phải có bằng lái xe Việt Nam hoặc đã tham gia khóa học lái xe ở Mỹ ). Sau thi học thực hành xong, nếu bạn thấy tự tin thì bạn sẽ đến trung tâm lái xe gần nhất hoặc đăng ký online cho kỳ thi lấy bằng lái xe tại Mỹ.
 • Cách thứ 2: Bạn học và thi bằng lái luôn một lần khi đến Mỹ định cư. Bạn cần đến trung tâm đăng ký các khóa học dạy lái xe. Sau khi học xong, bạn tham gia kỳ thi ( lý thuyết và thực hành. Nếu thi thành công bạn sẽ được cấp bằng lái xe, nếu trượt bạn phải thi lại.

Lời khuyên của Kornova: Nếu có thể, bạn nên làm quen trước và có kinh nghiệm với bánh lái, các kỹ thuật lùi xe, đỗ xe để không bị bối rối và tốn thời gian cùng chi phí khi bị thi lại nhiều lần ở Mỹ để có bằng lái xe.

Kinh nghiệm thi lái xe ở California Mỹ

Thủ tục thi bằng lái ở Mỹ 

Mỗi tiểu bang đa số sẽ có những quy định chung giống nhau nhưng vẫn có một số điểm khác vì quy định và thủ tục thi. Vì thế bạn nên tìm hiểu về tiểu bang, khu vực mình sinh sống ở Mỹ trước nhé. Thi bằng lái xe tại Mỹ sẽ có 2 phần: thi lý thuyết và sau đó thực hành.

1/ Thi lý thuyết:

Nhiều hệ thống thư viện ở Mỹ cung cấp tài liệu ôn thi lý thuyết lái xe miễn phí, bạn có thể tham khảo, ngoài ra có thể làm bài kiểm tra thử theo các trang trên website (có nội dung thi của tất cả các bang) để thi thử trước để quen thuộc và nhớ thông tin cũng như cách thức thi.

Sau khi bạn đã có số An sinh xã hội (SSN – social security number), thẻ ngân hàng và nhận được thông báo về tài khoản thẻ, bạn có thể đến văn phòng DMV gần nơi bạn ở nhất để đăng ký và thi luôn trong ngày. Giấy tờ cần mang khi đến đăng ký thi bằng lái xe:

 • Tờ DS2019
 • Hộ chiếu, visa, thẻ social security
 • Bằng lái xe (nếu có)
 • Giấy xác nhận địa chỉ hiện tại của bạn

Sau khi đem đầy đủ giấy tờ quy định, bạn đến DMV đăng ký và được hướng dẫn tham gia thi lý thuyết trong ngày. Bạn sẽ có được 3 lần thi. Lần đầu tiên miễn phí và nếu đỗ thì bạn có thể đăng ký thi thực hành (road test) luôn. Nếu trượt bạn phải về ôn luyện lại để hôm sau thi lại, tùy vào bang mà tính theo lần thi trượt có đóng lại hay không và mức phí cụ thể.

2/ Thi thực hành:

Đối với thi thực hành, bạn phải luyện tập thật nhuần nhuyễn, đọc được các biển báo, chỉ dẫn, sơ đồ,… trên đường ở Mỹ. Vì khi ngồi sau tay lái, bạn dễ bị áp lực, và nếu thì trượt bạn cũng phải về học và luyện lại mới tham gia kỳ thi thực hành tiếp theo. Thi thực hành bạn cũng có 3 lần thi. Bạn có thể gọi điện đặt lịch thi thực hành, hoặc trực tiếp đến văn phòng DMV gần nhà đăng ký lịch thi.

Đến ngày thi, ngoài những giấy tờ cần mang như lúc thi lý thuyết, bạn cần mang theo giấy đăng ký xe và bảo hiểm của chiếc xe mà bạn sẽ dùng để lái hôm đó. Thời gian thi khoảng 15 phút. Kết thúc bài thi, giám khảo sẽ thông báo kết quả. Nếu bạn thi đạt, bạn nộp phí và nhận được giấy chứng nhận sau 15 – 20 phút và có thể lái xe về nhà. Bằng lái xe của bạn sẽ được gửi qua đường bưu điện trong vòng 1 tuần sau đó.

Dạy lái xe ở Mỹ

Việc học và thi bằng lái xe ở Mỹ thật sự không quá khó nếu bạn tìm hiểu kỹ các thông tin về luật giao thông, kinh nghiệm của người từng thi và luyện tập nhuần nhuyễn sau tay lái.

Có thể bạn quan tâm: Tài Liệu Học Thi Bằng Lái Bang California Năm 2021 

Những lưu ý khi lái xe ở Mỹ

Điều khiển giao thông tại Mỹ có quy luật và phải tuân theo luật giao thông nghiêm ngặt. Bạn không thể điều khiển xe tuỳ ý, hay muốn đi như thế nào thì đi theo ý muốn của mình mà không cần quan tâm đến những ai khác cũng như không tuân thủ quy định.

Vì thế cùng với ý thức của người điều khiển giao thông thì hệ thống bảng hiệu giao thông tại Mỹ là vô cùng quan trọng. Các biển báo hiệu giao thông dùng để duy trì trật tự, an toàn giao thông, giúp các phương tiện giao thông, người tham gia giao thông được lưu hành một cách bình thường, hạn chế tình trạng ùn tắc và tránh gây tai nạn giao thông tại Mỹ. Quý anh chị cần  tìm hiểu để nắm rõ thông tin.

Một số loại biển báo giao thông tại Mỹ

Một số lưu ý và lời khuyên giúp người mới nhập cư Mỹ lái xe an toàn

 • Luôn luôn lái xe bên phải đường.
 • Luôn mang theo đầy đủ giấy tờ tuỳ thân như: bằng lái, bảo hiểm và giấy đăng ký xe…v/v.
 • Luôn thắt dây an toàn.
 • Sử dụng dây an toàn thích hợp và ghế an toàn cho trẻ em.
 • Bật đèn tín hiệu khi quẹo trái hoặc phải.
 • Tuân thủ toàn bộ luật giao thông và tín hiệu giao thông.
 • Tấp vào lề đường nếu có xe khẩn cấp như xe cứu hỏa, xe cảnh sát, hoặc xe cứu thương cần qua mặt.
 • Không vượt xe bus đưa rước học sinh khi đèn tín hiệu màu đỏ của loại xe này nhấp nháy.
 • Không lái xe nếu đã uống rượu hoặc sử dụng ma túy.
 • Giảm tốc độ và lái xe cẩn thận khi đang lái xe trong sương mù, trên đường đông đá, mưa hoặc tuyết. Ở Mỹ thì thời tiết khi chuyển đông thì thường xuyên có tuyết rơi, tốt nhất bạn không nên ra ngoài vào lúc này vì lượng tuyết rơi ở quốc gia này có thể ngập luôn cả chiếc xe của bạn. Nếu bắt buộc có việc quan trọng phải đi ra đường thì bạn nên thuê xe để di chuyển.
 • Khi bạn chưa quen với những con đường ở Mỹ thì tốt nhất khi lái xe bạn nên đi cùng với một người quen biết những con đường ở Mỹ.
 • Khi đến Mỹ nếu bạn muốn lái xe đi du lịch hay đi ngắm cảnh thì tốt nhất nên chọn đi vào khung giờ từ 10h sáng đến 15h chiều, vì khoảng thời gian này mọi người hầu như đều đang ở nơi làm việc, cho nên đường xá sẽ có ít xe cộ qua lại hơn.
 • Khi lái xe thì nên chú ý đến luật lệ giao thông ở các tiểu bang ở Mỹ, đối với luật liên bang thì đó là luật chung của cả nước, còn riêng đối với luật tiểu bang thì nó sẽ phù thuộc vào mỗi khu vực và địa phương của mỗi bang ở Mỹ. Nhìn chung, thì luật giao thông ở các tiểu bang ở Mỹ cũng rất giống nhau, chủ yếu là giới hạn về tốc độ, giới hạn độ tuổi lái xe và luật cho người say rượu khi lái xe…

Hãy liên hệ Kornova để được tư vấn các chương trình định cư Mỹ hợp pháp, được chính phủ ủng hộ và phù hợp nhất cho gia đình.

Liên hệ: Tel: (028) 38290430 | Email: vietnam@kornova.com

Xem thêm