Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tiếp Tục Gia Hạn Đóng Cửa Biên Giới Canada và Mỹ Cho Đến Tháng 10/2020

Nhận tin tức mới
Tiếp Tục Gia Hạn Đóng Cửa Biên Giới Canada và Mỹ Cho Đến Tháng 10/2020
21/09/2020

Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada – ông Bill Blair – đã tiếp tục ra thông báo về việc chính phủ liên bang Canada gia hạn tiếp tục việc đóng cửa biên giới đất liền Canada – Mỹ cho đến tháng 10 năm 2020.

Bộ trưởng Bộ An toàn Công cộng Bill Blair đã thông báo trong 1 tweet của ông rằng biên giới phía Nam sẽ tiếp tục bị đóng cửa trong việc đi lại không cần thiết giữa 2 nước Canada và Mỹ cho đến ngày 21/10/2020.

Điều này có nghĩa là công dân Mỹ chỉ có thể đến Canada khi có một lý do thật sự cần thiết. Du lịch thiết yếu bao gồm các chuyến hàng thương mại qua đường sắt và xe tải cũng như những người qua biên giới để thực hiện các công việc thiết yếu vẫn được cho phép.

Ngoài ra, công dân Canada và thường trú nhân ở Mỹ cùng các thành viên gia đình trực tiếp của họ cũng có thể qua biên giới. Các thành viên gia đình trực tiếp bao gồm vợ / chồng, bạn đời thông luật, con cái, cha mẹ hoặc cha mẹ kế.

Thông báo của Bộ trưởng Canada về việc đóng cửa biên giới hai nước đến tháng 10/2020

Hoạt động du lịch không thiết yếu đến Canada gồm: du lịch, mua sắm và giải trí, vẫn bị cấm. Biên giới của hai nước đã tạm bị đóng cửa kể từ ngày 21 tháng 3 năm 2020 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh corona và đã được gia hạn mỗi tháng suốt thời gian qua. Đây là lần gia hạn thứ sáu về việc đóng cửa biên giới giữa hai nước Canada & Mỹ.

Mỹ đã có hơn 6,5 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 tính đến ngày 16 tháng 9 năm 2020 nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Đây là thông tin theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Mặt khác, Canada có 139,747 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19. Như vậy loại trừ yếu tố dân số nhiều hơn thì số trường hợp COVID-19 ở Mỹ vẫn cao hơn đáng kể so với ở Canada.

Các phòng thí nghiệm trên khắp Canada đã thực hiện hơn 6 triệu thử nghiệm, với tỷ lệ 2,1% là dương tính (theo Tiến sĩ Theresa Tam – giám đốc y tế công cộng của Canada). Đã có hơn 15% dân số Canada đã được kiểm tra. Tiến sĩ Tam cũng đưa ra tuyên bố kêu gọi người dân Canada tuân theo các khuyến nghị của cơ quan y tế công cộng, bao gồm cả việc tránh xa những nơi đông người.

Mỹ cũng đang thực hiện các biện pháp nhập cư đặc biệt do dịch COVID-19. Tổng thống Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp cấm những người có thẻ xanh mới cũng như người lao động nước ngoài tạm thời nhập cảnh vào nước này, bao gồm cả những người có thị thực H1-B. Theo tổng thống, động thái này sẽ cho phép các công dân Mỹ bị mất việc làm do đại dịch có thể tìm được việc làm.

Biên giới Canada và Mỹ

Ngoài ra vừa qua, chính phủ Canada một lần nữa mở rộng hạn chế đi lại đối với du khách nước ngoài khi các trường hợp nhiễm coronavirus tiếp tục gia tăng. Lệnh mới của chính phủ Canada đã tuyên bố rằng các hạn chế đi lại do Corona Virus sẽ được gia hạn cho đến lễ Halloween (ngày 31 tháng 10 năm 2020).

Biên giới bị đóng cửa đối với những du khách nước ngoài đến Canada vì những lý do không thiết yếu như giải trí, du lịch hoặc giải trí.

Theo tình hình này, Chính phủ Canada sẽ phải có hai quyết định quan trọng phải đưa ra vào cuối tháng 10 cho việc:

  • Tiếp tục có mở rộng hạn chế đi lại một lần nữa hay không. Và
  • Mục tiêu sẽ có bao nhiêu người nhập cư theo Kế hoạch Nhập cư 2021-2023 của Canada.

Mặc dù tạm đóng cửa biên giới nhưng chính phủ Canada vẫn tiếp tục xử lý đơn xin nhập cư và cam kết chào đón người nhập cư và lao động nước ngoài tạm thời.

Canada vẫn đang phát hành lời mời thường trú mới trong suốt đại dịch.Canada cũng tiếp tục tổ chức các đợt rút thăm Express Entry thường xuyên. Hôm thứ Tư, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã mời 4,200 ứng viên nhập cư nộp đơn xin thường trú trong đợt rút thăm lớn thứ hai từ trước đến nay. (Xem tại đây).

Nhiều tỉnh thành cũng tiếp tục tổ chức lễ bốc thăm. Trong tuần trước, British Columbia, ManitobaSaskatchewan đều đã mời các ứng cử viên nhập cư nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh bang.

Những lời mời này đang được cấp cho các cá nhân hiện đang ở Canada cũng như những người ở nước ngoài, mặc dù số lượng cá nhân hoàn thành việc định cư lâu dài của họ đến Canada thấp hơn nhiều so với bình thường do đại dịch. Ngoài ra, các hạn chế đi lại quy định rằng chỉ những người được chấp thuận thường trú trước ngày 18 tháng 3 mới đủ điều kiện đi du lịch đến Canada.

Hạn chế du lịch quốc tế đã có hiệu lực từ giữa tháng Ba năm 2020 và được gia hạn theo từng tháng

Lưu ý: Biên giới Canada đã tạm bị đóng cửa đối với du khách quốc tế kể từ ngày 18 tháng 3 đến ngày 30 tháng 6 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh corona và đã được gia hạn theo từng tháng cho đến nay.

Kornova sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới khi có thông báo chính thức khác.

(Cre: CIC News)

Xem tin liên quan: