Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Kế Hoạch Mở Cửa Lại Biên Giới Mỹ – Canada

Nhận tin tức mới
Kế Hoạch Mở Cửa Lại Biên Giới Mỹ – Canada
22/05/2021

Theo trang tin Bloomberg, Chính phủ Canada đang có những kế hoạch về việc tái mở cửa trở lại đường biên giới trên bộ dài nhất thế giới sau hơn 01 năm đóng cửa. Thủ tướng Canada đề xuất việc này sẽ được thực hiện khi có ít nhất 75% dân số Canada được tiêm vaccine.

Biên giới Canada-Mỹ đã đóng cửa từ tháng 3/2020 và hạn chế các chuyến du lịch thiết yếu nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19. Việc đóng cửa biên giới đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế Canada, đặc biệt là các ngành du lịch và hàng không.

Chỉ đến tháng 05/2021, sau hơn 01 năm sau đóng cửa, với các tin tức khả quan từ việc tiêm chủng mở rộng, chính phủ Canada bắt đầu có các đề xuất về việc tái mở cửa lại biên giới với Mỹ. Tuy nhiên các cuộc thảo luận về vấn đề này chỉ mới bắt đầu và việc mở lại biên giới có thể chưa diễn ra.

Các động thái bước đầu được xem xét về việc tái mở cửa biên giới là cho phép những người đã tiêm chủng tự do đi lại giữa 02 nước, mà không cần xét nghiệm COVID-19 hoặc kiểm dịch bắt buộc 14 ngày.

Các đề xuất sử dụng phương án hộ chiếu vaccine đã được cơ quan Y tế Canada đề cập trước đó cũng hỗ trợ cho kế hoạch này. Các loại vaccine này phải là loại được Bộ Y tế Canada chấp thuận.

Tính đến tháng 05/2021, biên giới Canada và Mỹ đã đóng cửa hơn 01 năm

Thủ tướng Canada cho biết nước này sẽ trao đổi với Liên Minh Châu Âu để tham khảo về cách thức chấm dứt các hạn chế đi lại mà khối này đang thực hiện. Từ đó, sẽ có phương án điều chỉnh phù hợp với tình hình tại Canada. Việc tái mở cửa biên giới với Mỹ dự kiến ​​sẽ diễn ra từng bước và phụ thuộc vào số ca nhiễm COVID-19 ở cả hai quốc gia.

Canada đã bị ảnh hưởng nặng bởi làn sóng Covid-19 lần thứ ba do việc triển khai vaccine bị trì hoãn vì nguồn cung không đủ. Tuy nhiên, chiến dịch vaccine của Canada đã phát huy hiệu quả trong những tuần gần đây với số ca nhiễm giảm và tin tức khả quan hơn về tình hình dịch bệnh.

Hiện các chuyến bay quốc tế sẽ tiếp tục được chấp nhận chỉ qua bốn sân bay của Canada: Toronto, Montreal, Vancouver và Calgary.

Biên giới Canada đã tạm bị đóng cửa đối với du khách quốc tế kể từ ngày 18/03/2020 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh corona. Theo thông báo mới được cập nhật trên twitter của Cơ quan An toàn Canada vào ngày 20/05, việc đóng cửa biên giới sẽ tiếp tục gia hạn đến 21/06/2021. 

Canada cũng đã chuyển sang gia hạn lệnh cấm đối với các chuyến bay đến từ Ấn Độ và Pakistan để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể của COVID-19 đang bùng phát mạnh mẽ ở hai quốc gia này. Lệnh cấm được kéo dài đến ngày 21 tháng 6 năm 2021. Các chuyến bay chở hàng tiếp tục được miễn lệnh cấm, để cho phép vận chuyển các mặt hàng thiết yếu bao gồm vắc xin Corona Virus.

Các du khách được cho phép đến Canada vẫn sẽ phải tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch theo quy định. Các yêu cầu này sẽ còn tiếp tục ít nhất là cho đến khi việc mở cửa trở lại được hoàn tất.

Cơ quan Global Affairs Canada (GAC) cho biết nước này sẽ giảm bớt các hạn chế trong thời gian thích hợp. Cơ quan này cũng cho biết thêm về các chính sách nhất quán của Chính phủ Canada về vấn đề mở cửa biên giới là thận trọng, dựa trên bằng chứng và dần nới lỏng các hạn chế đi lại cho người dân.

Ghi chú: Kornova sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới khi có thông báo chính thức khác.

(Cre: CIC News + Reuters)

Xem tin liên quan: