Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Người Di Cư Và Hy Vọng Về Tương Lai Tươi Sáng

Nhận tin tức mới
Người Di Cư Và Hy Vọng Về Tương Lai Tươi Sáng
19/12/2022

Bóng đá và người di cư – hai vấn đề tưởng chừng như không liên quan đến nhau, nhưng nhân chuyện giải bóng đá Thế giới World Cup 2022 vừa diễn ra thành công tốt đẹp, Kornova xin gửi đến quý Anh/ Chị bài cảm nhận dưới đây. Bài viết là sự tổng hợp góc nhìn của một chuyên gia đến từ Tổ chức Di cư Quốc tế IOM cũng như đánh giá của Kornova về vấn đề này.

Giải vô địch bóng đá Thế giới World Cup năm 2022 đã khép lại vào tối ngày 18.12 vừa qua với chiến thắng xứng đáng dành cho đội tuyển Argentina. Một tháng vừa qua là khoảng thời gian người hâm mộ được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, cũng như là sợi dây gắn kết tinh thần của các quốc gia tham dự. Tuy nhiên, với một thế giới mà các khoảng cách địa lý, cũng như các định nghĩa về “bản sắc dân tộc” đang dần được xóa bỏ, chúng ta càng thấy nhiều sự đa dạng về nguồn gốc trong các đội tuyển tham dự World Cup thời gian gần đây. Điều này đặc biệt thể hiện rõ nét hơn tại các đội tuyển được xếp thứ hạng cao tại giải đấu bóng đá này. Nó phản ánh sự đa dạng của các thành phần dân cư trong xã hội tại các đất nước này, với sự tham gia của nhiều cầu thủ có nguồn gốc từ người di cư. Điển hình là đội tuyển Pháp với 2/3 đội hình cầu thủ là người nhập cư với chiến thắng tại World Cup 2018, và vị trí á quân tại World Cup năm 2022.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp – Á quân World Cup 2022 với đa số các cầu thủ là người di cư

Kỳ World Cup năm nay có 32 đội tuyển tham dự, 137/830 cầu thủ thi đấu cho đội tuyển quốc gia không phải nguyên quán của họ. Các đội bóng xuất sắc năm nay có đều các cầu thủ là người di cư thế hệ thứ nhất hoặc có bố mẹ, ông bà là người di cư. Một phân tích cho thấy, các cầu thủ có nguồn gốc di cư đã thực hiện 41% trong số 661 bàn thắng ở vòng loại World Cup năm nay. Ở một số đội tuyển quốc gia hàng đầu, hơn 80% số bàn thắng ở vòng loại đến từ các cầu thủ là người di cư thế hệ thứ nhất, thứ hai hoặc thứ ba. Đây chỉ là một ví dụ thú vị và mang tính cảm hứng cho thấy lợi ích mà việc di cư mang lại.

Dĩ nhiên, các đóng góp của người di cư không chỉ trong lĩnh vực thể thao. Trên 30% người đạt giải Nobel là người di cư, những người sáng lập và CEO các công ty toàn cầu như Google, Tesla, Microsoft hay Pfizer, PepsiCo và P&G đều là những người di cư. Những người này đã góp phần tạo ra hàng triệu việc làm trên khắp thế giới. Không chỉ những nhân vật nổi tiếng là người di cư mới mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, những người lao động nhập cư bình thường cũng đang đóng góp rất nhiều cho xã hội, đặc biệt tại các quốc gia có tốc độ già hóa dân số cao. Chính người di cư góp phần thay đổi nền kinh tế và xã hội ở nơi họ sinh sống, bù đắp sự thiếu hụt lao động ở các cấp độ kỹ năng và nghề nghiệp khác nhau. Không có người di cư, nhiều lĩnh vực của nền kinh tế sẽ biến mất và chuỗi giá trị toàn cầu sẽ bị phá vỡ.

CEO Google Sundar Pichai là một người nhập cư Ấn Độ

Không những đóng góp cho quốc gia nhập cư đến, người di cư cũng đóng góp cho quốc gia nguồn gốc của họ với các dòng vốn ngoại hối từ người di cư giúp tăng trưởng kinh tế. Ví dụ năm 2021, Việt Nam đứng thứ 6 trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương với khoảng 18 tỷ USD kiều hối. Cho dù di cư vì bất cứ lý do gì, thì người di cư cũng đang phấn đấu để có cuộc sống tốt đẹp hơn, qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển của cả quốc gia nguồn và quốc gia đích đến.

Thống kê của IOM, trong giai đoạn 1990 – 2015, hơn 2.5 triệu người Việt Nam đã di cư sang các nước khác và con số tiếp tục tăng qua các năm. Lý do đến từ nhu cầu về tự do, bảo toàn tài chính, thoát khỏi các hạn chế trong việc di chuyển quốc tế và lượng người có giá trị tài sản ròng liên tục gia tăng. Con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh theo thời gian vì thực tế cho thấy nhu cầu di cư ở Việt Nam là rất lớn. Bên cạnh các yếu tố mong muốn cá nhân, đoàn tụ gia đình, rất nhiều người Việt Nam di cư với mong muốn tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và thế hệ tương lai.

Gia đình anh Bùi V. T. Chân ( khách hàng EB-5 thành công của Kornova) tại Mỹ
Một trong những lựa chọn di cư phổ biến cho các nhà đầu tư Việt Nam là chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Việt Nam là thị trường lớn thứ hai thế giới của chương trình EB-5 trong năm 2021 chỉ sau Trung Quốc, chiếm 24,8% tổng số thị thực EB-5 được cấp. Mỹ cũng là quốc gia có số lượng Việt Kiều nhiều nhất Thế giới. Ngoài Mỹ, Canada và các chương trình định cư Bồ Đào Nha, Grenada cũng là các chương trình phổ biến đối với các nhà đầu tư Việt Nam.
Chương trình định cư Mỹ EB-5 là cách thức đến Mỹ nhanh, hợp pháp và hiệu quả nhất hiện nay

Tập đoàn Kornova với gần 35 năm kinh nghiệm tư vấn định cư trên toàn cầu và 16 năm kinh nghiệm tiên phong dẫn đầu tại thị trường Việt Nam, sẽ là người đồng hành để mang đến những giải pháp đầu tư di trú và hoạch định tài chính tốt nhất cho các nhà đầu tư Việt Nam; giúp hiện thực ước mơ an cư nước ngoài cho các gia đình. 
Liên hệ với Kornova ngay hôm nay để được tư vấn các chương trình định cư Mỹ/ Canada/ Châu Âu phù hợp và khả thi nhất cho cả gia đình.
(Cre: Kornova tổng hợp)