Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Úc Hủy Bỏ Chương Trình Visa Nhà Đầu Tư BIIP

Nhận tin tức mới
Úc Hủy Bỏ Chương Trình Visa Nhà Đầu Tư BIIP
23/01/2024

Chính phủ Úc thông báo hủy bỏ chương trình cư trú theo diện đầu tư (RBI) dẫn đến tương lai của các hồ sơ đang chờ xử lý không rõ sẽ ra sao.

Chương trình Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh (BIIP) là một con đường phổ biến để người nước ngoài có được quyền cư trú tại Úc. Để có quyền cư trú, nhà đầu tư phải thực hiện các khoản đầu tư từ 2,5 đến 5 triệu AUD ~ (khoảng 1,6 đến 3,2 triệu USD). Quyết định mới nhất này được đưa ra sau khi Chính phủ đánh giá lại chương trình vào năm 2023 cho thấy lợi ích kinh tế do nó đem lại không đạt yêu cầu.

Bộ trưởng Nội vụ Úc Clare O’Neil tuyên bố: “Rõ ràng trong nhiều năm là loại thị thực này không mang lại những gì đất nước và nền kinh tế của chúng ta cần. Chương trình này cũng bị một số người chỉ trích và coi là tham nhũng”. Clancy Moore, giám đốc điều hành của Tổ chức Minh bạch Quốc tế Australia: “Các quan chức tham nhũng và những đối tượng trộm cắp đã sử dụng visa này trong thời gian dài như một phương tiện để rửa tiền”.

Phân bổ quốc tịch người nộp đơn chương trình BIIP

Tuy nhiên việc ngưng đột xuất chương trình dẫn đến việc các hồ sơ đang tồn đọng không rõ sẽ được xử lý ra sao. BIPP có lượng tồn đọng lớn khiến các nhà đầu tư nước ngoài phải chờ đợi nơi cư trú trong thời gian dài, thường lên đến vài năm. Thực tế BIIP đã ngưng nhận đơn mới từ tháng 07/2023, số lượng hồ sơ tồn đọng hiện lên tới hơn 20.000 đơn và thời gian thụ lý lên tới 12 năm. Các chuyên gia hy vọng Chính phủ Úc sẽ sớm giới thiệu một chương trình đầu tư định cư khác trong tương lai với nhiều quy định mới.

Người nhập cư Trung Quốc biểu tình yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thụ lý hồ sơ BIIP vào tháng 6/2023

(Cre: Uglobal)