Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Nữ Hoàng Elizabeth II Băng Hà Ở Tuổi 96 Sau 70 Năm Trên Ngai Vàng

Nhận tin tức mới
Nữ Hoàng Elizabeth II Băng Hà Ở Tuổi 96 Sau 70 Năm Trên Ngai Vàng
09/09/2022

Nữ hoàng Elizabeth II đã băng hà tại Lâu đài Balmoral của Scotland ở tuổi 96, Cung điện Buckingham xác nhận vào thứ Năm – ngày 08 tháng 09 năm 2022 (giờ Anh) , báo hiệu sự kết thúc của một triều đại kéo dài bảy thập kỷ dài hơn bất kỳ thời kỳ nào trong lịch sử nước Anh. Bà qua đời với sự hiện diện của gia đình Hoàng gia.

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau chia sẻ trên trang mạng xã hội chính thức của chính phủ:

 “Với trái tim trĩu nặng nhất, chúng tôi đã biết được sự ra đi của Người trị vì lâu nhất của Canada, Nữ hoàng Elizabeth II. Bà luôn hiện diện trong cuộc sống của chúng tôi – và sự phục vụ của bà đối với người Canada sẽ mãi mãi là một phần quan trọng trong lịch sử của đất nước chúng tôi.”

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong bài phát biểu về sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II

 Toàn quyền Canada cũng đã gởi lời chia buồn đến Hoàng Gia:

“Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Gia Đình Hoàng Gia về sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II. Người dân Canada trên khắp đất nước sẽ thương tiếc sự mất mát của Nữ hoàng. Chúng ta hãy dành một chút thời gian để tôn vinh ký ức của Nữ Hoàng theo cách riêng của chúng ta.”

Hạ viện và các cơ quan lập pháp cấp tỉnh bang sẽ ấn định thời gian để tang chính thức như thông lệ: các tòa nhà công cộng sẽ bị đóng cửa và các biểu tượng của tang lễ, chẳng hạn như băng tay và ruy băng đen, sẽ được sử dụng.

Các kế hoạch của chính phủ liên bang Canada cho đến nay bao gồm:

  • Treo cờ rũ  tại các tòa nhà và đại sứ quán liên bang.
  • Sách tang chia buồn điện tử từ Heritage Canada, với một cuốn sách giấy tại Rideau Hall và Đồi Quốc Hội Parliament Hill ở Ottawa.
  • Một buổi lễ kỷ niệm tại Nhà thờ Ottawa’s Christ Church, với cuộc diễu hành qua Đài tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia.

Canada và các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung khác cũng phải đưa ra tuyên bố với tước hiệu của danh xưng mới, sẽ khác nhau tùy thuộc vào quốc gia. Đây chỉ là những thủ tục, cũng như lễ đăng quang diễn ra sau đó. Quy trình kế vị hợp pháp có thể khác nhau ở mỗi vương quốc, nhưng kết quả là giống nhau: Thái Tử Charles sẽ trở thành vị vua mới.

Vai trò của Nữ Hoàng với quốc gia Canada:

Triều đại của Nữ hoàng Elizabeth đã chứng kiến nhiệm kỳ của 12 thủ tướng Canada, gắn liền với thời kỳ có sự thay đổi lớn về địa vị chính trị của Canada và mối quan hệ với chế độ quân chủ. Bà đã ký Đạo luật Hiến pháp năm 1982 đưa ra Hiến chương về Quyền và Tự do. Bà cũng trao cho Canada quyền thay đổi các văn bản thành lập của mình mà không cần sự tham gia của Quốc hội Anh. Bà đã có 22 chuyến thăm chính thức tới Canada trước khi chuyển trách nhiệm về các chuyến công du nước ngoài sang cho con cháu.

Người dân Canada sẽ tiến hành tổ chức lễ tang cho Nữ hoàng Elizabeth theo tiến độ của riêng họ khi lễ tưởng niệm được tổ chức trên khắp Khối thịnh vượng chung trong những ngày tới. Ông cho rằng hy vọng người Canada sẽ nhớ đến bà như “một phần không thể thiếu của người dân Canada”, và gọi bà là “một hằng số trong một thế giới thay đổi.”

Thủ tướng Justin Trudeau trong lần diện kiến Nữ hoàng Elizabeth II tại lâu đài Windsor tháng 03/2022

Khi Nữ Hoàng Elizabeth 21 tuổi, gần 5 năm trước khi trở thành Nữ hoàng, bà đã hứa với người dân Anh và Khối thịnh vượng chung rằng “cả cuộc đời tôi, dù dài hay ngắn, sẽ cống hiến hết mình cho sự phục vụ người dân.” Đó là một lời hứa mà bà đã giữ trong hơn bảy thập kỷ. Bất chấp mối quan hệ phức tạp và thường xuyên căng thẳng của Anh với các thuộc địa cũ của mình, Nữ Hoàng Elizabeth vẫn được tôn trọng rộng rãi và vẫn là nguyên thủ của hơn một chục quốc gia, từ Canada đến Tuvalu. Bà đứng đầu Khối thịnh vượng chung 54 quốc gia, được xây dựng xung quanh nước Anh và các thuộc địa cũ của nước này.

(Kornova tổng hợp)