Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

7 Cách Giúp Ứng Viên Express Entry Dòng Nhân Viên Trình Độ Cao Cải Thiện Điểm Số

Nhận tin tức mới
7 Cách Giúp Ứng Viên Express Entry Dòng Nhân Viên Trình Độ Cao Cải Thiện Điểm Số
29/08/2022

Điểm Hệ thống Xếp hạng toàn diện (CRS) là yếu tố chính quyết định khả năng nhận được thư mời nộp đơn định cư (ITA) của các hồ sơ Express Entry. Dưới đây là 07 cách giúp các ứng viên dòng Nhân viên Trình độ cao (Federal Skilled Worker) có thể tối đa hóa điểm CRS, từ đó cải thiện cơ hội nhận được ITA.

CRS đã được xây dựng bởi các nghiên cứu của chính phủ Canada về kết quả của những người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế. Nghiên cứu này có tính đến và nhằm mục đích sử dụng để giúp dự đoán tiềm năng thành công của ứng viên trong thị trường lao động Canada. Dựa trên điểm CRS, Bộ Di trú, Nhập cư và Người tị nạn Canada (IRCC) sẽ chọn lựa số lượng hồ sơ đủ điều kiện nhận ITA qua mỗi lần rút thăm. Điểm CRS chính là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến việc nhận được ITA, những ứng viên có điểm CRS cao nhất có nhiều khả năng nhận được ITA nhất. Vì thế, đối với các ứng viên chưa tự tin vào điểm CRS của mình, có thể áp dụng các cách thức để cải thiện điểm số này.

Điểm CRS tối đa mà một ứng viên có thể đạt được là 1.200 điểm, bao gồm 600 điểm đến từ đương đơn chính, vợ/chồng và khả năng chuyển giao kỹ năng (bất kể tình trạng mối quan hệ của đương đơn) và 600 điểm đối với các thành phần điểm bổ sung. Trong khuôn khổ bài viết, Kornova giả định ứng viên độc thân (không có vợ / chồng đi cùng hồ sơ). Trong thành phần điểm bổ sung, ứng viên có thể nhận được điểm khi có thư đề cử tỉnh bang (600 điểm), thư mời làm việc (50 hoặc 200 điểm), bằng cấp sau trung học của các trường Canada (15 hoặc 30 điểm), trình độ tiếng Pháp (25 hoặc 50 điểm), hoặc có anh chị em ruột ở Canada (15 điểm).

Lưu ý là các ứng viên Express Entry phải cập nhật hồ sơ của họ để phản ánh bất kỳ thay đổi nào có thể ảnh hưởng đến điểm CRS. Một số cập nhật được thực hiện tự động, như ngày sinh nhật hoặc kết quả kiểm tra ngôn ngữ hết hạn. Ví dụ: điểm của bạn có thể tăng lên khi bạn cập nhật hồ sơ của mình với một lời mời làm việc hợp lệ, tăng điểm trong bài kiểm tra ngôn ngữ của bạn hoặc cung cấp bổ sung bất kỳ chứng chỉ giáo dục nào.

Ứng viên có thể kiểm tra điểm CRS không chính thức của mình trước khi mở hồ sơ Express Entry. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ IRCC mới có thể cung cấp điểm số thực tế sau khi ứng viên gửi các tài liệu của mình vào hệ thống. Các công cụ tính điểm trực tuyến, bao gồm cả hệ thống của IRCC chỉ đánh giá dựa trên các thông tin được cung cấp và không nhất thiết phải là kết quả cuối cùng. Bên cạnh đó có một số hệ thống tính điểm trực tuyến tính điểm không chính xác. Việc tính điểm này giúp ứng viên có thể quyết định xem mình có cần cải thiện điểm số hay không và muốn làm như thế nào. Trường hợp ứng viên chưa tự tin vào điểm CRS của mình, có thể áp dụng các cách sau đây:

  • Nộp đơn sớm

Ứng viên nên nộp đơn sớm vì tuổi tác là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều hơn đến điểm CRS. Nếu nộp đơn trong độ tuổi từ 20-29, bạn sẽ tự động nhận được 110 điểm CRS. Sau đó, số điểm của tuổi giảm dần cho đến khi 45, là 0 điểm. Điều quan trọng cần lưu ý là khi bạn vượt qua 30, hệ thống sẽ tự động bắt đầu trừ điểm. Đăng ký sớm là một trong những cách dễ nhất để tối đa hóa số điểm của bạn.

Nộp hồ sơ Express Entry sớm, sau đó dành thời gian để trau dồi và cải thiện điểm số giúp ứng viên nâng cao khả năng nhận thư mời
  • Cải thiện điểm ngoại ngữ của bạn

Trình độ ngoại ngữ cũng là một yếu tố quyết định. Các ứng viên được đánh giá dựa trên bốn khả năng: đọc, nói, nghe và viết. Mỗi khả năng được quy đổi ra một Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) riêng biệt. Bạn cần có CLB 4 để bắt đầu tăng điểm và có một bước nhảy vọt ở mỗi cấp độ giữa CLB 6 và CLB 9. Các ứng viên dòng Nhân viên Trình Độ Cao Liên bang FSWP phải có tối thiểu CLB 7 về đọc, nói, nghe và viết để đủ điều kiện tham gia chương trình Express Entry.

Ví dụ: nếu bạn cải thiện điểm số của mình lên CLB 7, tức là bạn đã được thêm 8 điểm vào số điểm cho mỗi khả năng.

Nếu bạn thông thạo tiếng Pháp, bạn có thể nhận được tối đa 6 điểm cho mỗi khả năng ở ngôn ngữ thứ hai. Nếu tiếng Pháp là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, bạn phải đạt điểm NCLC (điểm chuẩn dành cho Pháp ngữ) 7 trở lên cho tất cả bốn kỹ năng tiếng Pháp và đạt điểm CLB 4 hoặc cao hơn cho cả bốn kỹ năng tiếng Anh để tăng điểm như nhau. Bạn có thể nhận thêm tối đa 50 điểm với NCLC 7 và CLB 5.

  • Liệt kê kinh nghiệm làm việc nước ngoài của bạn

Bản thân kinh nghiệm làm việc nước ngoài không thêm bất kỳ điểm nào vào điểm CRS của bạn. Tuy nhiên, bạn càng có nhiều kinh nghiệm làm việc có kỹ năng khi kết hợp với một CLB cao thì càng tốt. Trên thực tế, các ứng cử viên theo dòng Nhân viên Trình độ cao Liên bang sẽ có tối thiểu một năm kinh nghiệm làm việc có tay nghề cao và một CLB 7. Tuy nhiên, có hơn một năm kinh nghiệm làm việc nước ngoài trong ngành nghề có tay nghề cao của bạn có thể làm tăng điểm CRS của bạn.

Ví dụ, sự kết hợp của một năm kinh nghiệm làm việc nước ngoài và CLB 7, là 13 điểm. Nếu bạn có hai năm kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài trở lên, bạn có thể nhận được thêm từ 25 đến 50 điểm.

Quy tắc tương tự cũng được áp dụng nếu bạn có một số kinh nghiệm làm việc tại Canada. Một năm kinh nghiệm làm việc tại Canada cùng với một năm kinh nghiệm làm việc có tay nghề nước ngoài có thể đạt thêm 13 điểm CRS và lên đến 50 nếu bạn có hơn hai năm mỗi điểm.

Liệt kê thêm kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ giúp thêm điểm vào điểm CRS
  • Có thêm kinh nghiệm làm việc tại Canada

Kinh nghiệm làm việc tại Canada có thể mang lại cho ứng viên tới 80 điểm tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm của họ. Chỉ cần một năm kinh nghiệm làm việc trong một nghề có tay nghề cao ở Canada là 40 điểm. Một trong những cách phổ biến nhất để tích lũy kinh nghiệm là thông qua Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP). Sau khi hoàn thành chương trình giáo dục ở Canada, người có PGWP có thể làm việc ở Canada trong tối đa ba năm, tùy thuộc vào độ dài của chương trình của họ và tận dụng kinh nghiệm này để đạt được điểm CRS cao hơn.

  • Bổ sung thêm các bằng cấp

Việc nhận thêm một bằng cấp có thể làm tăng điểm số của bạn. Nếu bạn đã hoàn thành một chứng chỉ, bằng tốt nghiệp hoặc bằng cấp cho một chương trình từ ba năm trở lên, bạn sẽ nhận được 112 điểm. Bạn có thể nâng số điểm của mình lên 119 điểm nếu bạn hoàn thành chương trình thêm một năm bổ sung và có được chứng chỉ, bằng tốt nghiệp hoặc bằng cấp khác.

  • Bạn có anh chị em ở Canada không?

Nếu bạn có anh chị em ở Canada, bạn có thể ghi thêm 15 điểm nếu họ là công dân hoặc thường trú nhân.

  • Tìm kiếm thư mời tỉnh bang PNP

Một số tỉnh bang sẽ tìm kiếm các ứng viên đủ điều kiện cho các Chương trình Đề cử tỉnh bang (PNP) của họ trong nhóm Express Entry. Khi làm như vậy, họ đang tìm kiếm những người nhập cư có kỹ năng phù hợp để đóng góp vào lực lượng lao động của tỉnh bang. Nhận được đề cử của tỉnh bang có thể tăng CRS của bạn lên 600 điểm. Đây là mức tăng lớn nhất từ bất kỳ yếu tố bổ sung nào. Bằng cách nhận được đề cử của tỉnh, bạn có khả năng cao nhận được ITA.

Việc nhận được thư đề cử tỉnh bang giúp ứng viên cộng thêm 600 điểm vào điểm CRS

Nếu hồ sơ có CRS thấp không có nghĩa là ứng viên sẽ không bao giờ nhận được ITA. Điểm CRS tối thiểu thay đổi với mỗi lần rút thăm. Các đợt rút thăm Express Entry sẽ được tiếp tục tổ chức 02 tuần một lần với lượng thư mời và điểm số CRS không giống nhau. Các ứng viên NÊN MỞ HỒ SƠ SỚM, NỖ LỰC CẢI THIỆN ĐIỂM CRS trong khi đợi IRCC cấp ITA.

Canada có kế hoạch chào đón 55.900 thường trú nhân thông qua Chương trình Expres Entry vào năm 2022 và con số này sẽ tăng đáng kể lên 111.500 vào cuối năm 2024.

Nếu bạn trẻ tuổi, là cử nhân, có kinh nghiệm làm việc, và điểm IELTS /CLB từ 6.0 trở lên. Hãy gọi cho Kornova để nhận bảng đánh giá điểm chi tiết cơ hội định cư diện Skilled Worker cho gia đình.

Liên hệ Kornova ngay để đăng ký tư vấn và thẩm định chi tiết hồ sơ, định hướng giải pháp định cư Canada 

Tel: (028)38290430 | Email: vietnam@kornova.com 

(Cre:CIC News)

Xem thêm: