Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Khám Phá Cuộc Sống Tại Hy Lạp – Kỳ 2

Nhận tin tức mới
Khám Phá Cuộc Sống Tại Hy Lạp – Kỳ 2
31/10/2019

Nối tiếp Kỳ 1, hôm nay Kornova xin mời quý anh chị cùng nhau khám phá đất nước Hy Lạp xinh đẹp với các thông tin thiết thực về đời sống, giáo dục và cùng tìm hiểu về cộng đồng người Việt tại Hy Lạp nhé!

Giao dịch tài chính/ thủ tục mở tài khoản ngân hàng tại Hy Lạp

Để mở một tài khoản ngân hàng ở Hy Lạp, bạn cần phải có mã số thuế của bạn. Bạn cũng cần mang theo hộ chiếu để mở tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, bạn phải cung cấp địa chỉ nhà của bạn; một hóa đơn sinh hoạt phí như: hoá đơn điện/ nước/ điện thoại… Ngoài ra, nếu bạn làm việc tại Hy Lạp, ngân hàng sẽ cần địa chỉ nơi làm việc của bạn, bạn sẽ cần mang theo phiếu lương, hợp đồng lao động để cung cấp thông tin cho ngân hàng.

Các ngân hàng thường mở cửa từ 8:00 – 14:30 từ thứ Hai đến thứ Năm &  từ 8:00 – 14:00 vào thứ Sáu. Các ngân hàng trong trung tâm mua sắm thường đóng cửa trễ hơn (đến 21:00) và cũng có giờ làm việc vào thứ Bảy.

Ngân hàng Hy Lạp tại Rhodes

Kể từ tháng 03/ 2012, các ngân hàng có thể yêu cầu nộp tờ khai thuế thu nhập gần đây nhất (ekkatharistiko)  cùng với hộ chiếu của bạn trước khi thực hiện bất kỳ loại giao dịch tài chính nào. Điều này đóng vai trò là bằng chứng về thu nhập cũng như cho thấy rằng bạn đã trả thuế cho chính phủ đầy đủ.

Nhà ở tại Hy Lạp

Trong bối cảnh khủng hoảng vào năm 2010 ở Hy Lạp, chi phí sinh hoạt đã giảm xuống đáng kể, đặc biệt là về giá mua và thuê bất động sản. Các bất động sản – bao gồm tại khu vực thủ đô Athens đều đang ở mức giá rất hấp dẫn, Chính phủ đặc biệt khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào bất động sản Đây chính là cơ hội mà các nhà đầu tư nước ngoài đã và đang tận dụng để đầu tư vào lĩnh vực bất động sản ở Hy Lạp.

Ngoài ra, vì chi phí sinh hoạt ở Hy Lạp rẻ hơn nhiều so với các thành phố lớn khác ở Châu Âu nên cuộc sống tại Hy Lạp không những không quá khó khăn. Trái lại, cuộc sống tại Hy Lạp còn trở nên khá thoải mái với những người có công việc với mức thu nhập tương đối trung bình. Bình quân chi phí trung bình một tháng cho một gia đình 03 người bao gồm cả tiền thuê nhà ở Athens là khoảng 500EUR (chỉ gần bằng 1/2 so với chi phí ở London). Mặc dù mức sinh hoạt phí chính xác còn thay đổi tùy khu vực địa lý mà bạn cư trú tại Hy Lạp, ví dụ như tại thủ đô Athens thì mức sống thường cao hơn các nơi khác, tuy nhiên nhìn chung thì sinh hoạt phí vẫn rất rẻ so với các thành phố lớn khác ở Châu Âu.

Một khu căn hộ tại Hy Lạp

Bảng chi phí thuê nhà và vận chuyển tại Hy Lạp – thông tin được cập nhật đến tháng 08 năm 2019

Giá Thuê Nhà Trung Bình /Tháng  EUR
Căn hộ 1 phòng ngủ ở trung tâm 283,04
Căn hộ 1 phòng ngủ ở ngoại ô 248,30
Căn hộ 3 phòng ngủ ở trung tâm 469,73
Căn hộ 3 phòng ngủ ở ngoại ô 433,76
Giáo dục ở Hy Lạp

Hy Lạp hiện có hơn 20 trường đại học công lập trải đều khắp cả nước. Mặc dù việc giảng dạy được thực hiện bằng tiếng Hy Lạp, nhưng những chương trình chuyên sâu đào tạo sẽ được dạy thường bằng tiếng Anh.

Ở cấp bậc đại học và sau đại học, có 15 Tổ chức giáo dục Công nghệ (TEI) cung cấp các chương trình giáo dục đại học với trọng tâm là kỹ năng thực tiễn và chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như ứng dụng công nghệ, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, quản lý, nghệ thuật và thiết kế trong số 20 trường đại học của Hy Lạp. Nhìn chung, hệ thống giáo dục bậc đại học Hy Lạp được đánh giá uy tín và được xếp hạng 41 trên toàn thế giới ( theo ấn bản đầu tiên về Bảng xếp hạng thường niên các trường đại học trên thế giới của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) – Anh Quốc – tổ chức QS Rankings.  Hiện Hy Lạp có 6 trường đại học được liệt kê trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới (QS 2016/2017) gồm: Đại học Bách khoa Athens, Đại học Aristotle ở Thessaloniki (trường đại học lớn nhất ở Hy Lạp), Đại học Athens, Đại học Crete, …

Một lớp học phổ thông tại Hy Lạp

Đối với các gia đình Việt Nam lựa chọn định cư tại Hy Lạp thì mối quan tâm hàng đầu của các gia đình đó chính là việc đảm bảo cho học tiếp nối cho các con trong độ tuổi đến trường. Tuy nhiên, vấn đề này thì các gia đình có thể hoàn toàn yên tâm.

Trong hệ thống giáo dục Hy Lạp, học sinh có thể được tiếp cận nền giáo dục của Anh và Mỹ, chủ yếu tại các trường chi nhánh của nhiều trường đại học Anh – Mỹ mở tại Hy Lạp. Những trường này và một số tổ chức giáo dục sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy chính.. Đây là nơi mà hầu hết học sinh du học quốc tế và các trẻ của các gia đình nước ngoài sinh sống & định cư tại Hy Lạp lựa chọn do việc tiếp cận được hệ thống giáo dục tiêu chuẩn Mỹ – Anh. Các yêu cầu về trình độ tiếng Anh đối với đầu vào của học sinh tương tự ở các quốc gia Âu Mỹ. Nhà trường có thể cung cấp các khóa đào tạo tiếng Anh cho học sinh trước trong trường hợp học sinh chưa đáp ứng các yêu cầu đầu vào của các khóa học chính quy. Đồng thời, một số trường cũng chấp nhận người đã trưởng thành có thể tự học/ học trực tuyến hoặc học qua thư tín… Đối với trường hợp học sinh học đã chuyên ngành tương ứng ở trong nước và đã hoàn thành một số tín chỉ thì có thể chuyển kết quả học tập sang (credit) để rút ngắn thời gian học.

Các trường này có thể được chia làm ba loại sau:

  • Các cơ sở của các trường đại học tại Mỹ mở tại Hy Lạp. Những trường có tên trùng khớp với tên của trường gốc ở Mỹ. Chương trình giảng dạy và quy định tuyển chọn giáo viên cũng như tiêu chuẩn thi cử cùng tuyển sinh đầu vào đều được trường gốc ở Mỹ giám sát và quản lý chặt chẽ. Các văn bằng mà học sinh đạt được có giá trị tương đương như văn bằng của trường gốc ở Mỹ và được cơ quan chính phủ Mỹ công nhận.
  • Các tổ chức giáo dục Hy Lạp hợp tác với Vương quốc Anh điều hành quản lý trường đại học:Đây là hình thức chủ yếu do trường đại học ở Vương quốc Anh ủy quyền cho tổ chức giáo dục Hy Lạp để thực hiện chương trình giảng dạy theo yêu cầu của trường gốc ở Anh với ưu điểm là mức học phí chỉ bằng khoảng 2/3 mức học phí cho việc học ở Anh.
Trường quốc tế Byron College tại Athens
  • Các trường cơ sở của những trường đại học Anh, Mỹ ở  Hy Lạp, năm cuối sẽ chuyển tiếp (liên thông) với trường gốc tại Mỹ, Anh hoặc quốc gia khác, nhà trường sẽ thực hiện thủ tục chuyển trường.  Các trường đại học Anh-Mỹ ở Hy Lạp, hầu hết đều là các trường kinh tế, nhân văn và nghệ thuật. Bởi vì các trường đại học chính quy này được ủy quyền cấp văn bằng đại học của Anh, Mỹ và các quốc gia khác. Học ở Hy Lạp chi phí thấp mà vẫn có văn bằng của các trường đại học Anh, Mỹ, chính vì vậy điều này đã thu hút rất nhiều du học sinh/ các học sinh của các gia đình nước ngoài đến định cư tại Hy Lạp.

Có thể nói với hệ thống giáo dục có nhiều sự lựa chọn của mình mà rào cản ngôn ngữ trong việc giảng dạy – học tập không còn là điểm cần quá bận tâm hay lo lắng cho các gia đình lựa chọn định cư tại Hy Lạp.

Cộng đồng người Việt tại Hy Lạp

Theo nhiều số liệu không chính thức, hiện nay có khoảng gần 1,000 người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Hy Lạp, phần lớn người Việt lựa chọn sinh sống tại thủ đô Athens. Phần lớn người Việt Nam sang định cư, sinh sống tại Hy Lạp trong các thập niên sau ngày 30.04.1975. Tháng 12/2010, cơ quan Đại sứ quán Việt Nam đầu tiên tại Hy Lạp cũng đã chính thức được thành lập.

Đa số người Việt Nam  đã định cư tại Hy Lạp từ vài chục năm trước và làm việc trong ngành kinh doanh ăn uống như nhà hàng hoặc mở những cơ sở kinh doanh riêng như siêu thị, các xưởng chế biến thức ăn…

Một quán phở của người Việt tại Hy Lạp

Ông Vũ Bình, Cựu Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp cho biết: “Có một điều rất đáng mừng và đáng tự hào là thời gian Hy Lạp rơi vào thời kỳ khủng hoảng nhất thì đa số người Việt tại Hy Lạp vẫn duy trì các hoạt động kinh doanh, làm ăn, học tập của mình. Phần đông bà con là chủ nhà hàng hoặc làm trong các nhà hàng dù đều phải đối mặt với thực tiễn khó khăn hàng ngày như lượng khách giảm trong khi chi phí tăng. .. Song tới nay, vẫn chưa có nhà hàng của người Việt nào phải đóng cửa mặc dù bà con đều buộc tiến hành những điều chỉnh nhất định trong cách thức làm ăn, kinh doanh. Không chỉ như vậy, cộng đồng người Việt Nam tiếp tục giữ được truyền thống văn hoá dân tộc và là một trong số ít cộng đồng nhập cư được chính phủ Hy Lạp đánh giá cao nhất về sự tuân thủ luật pháp, hòa nhập vào đời sống nước sở tại.

Chương trình đón Xuân Mậu Tuất 2018 tại Hy Lạp có sự tham dự của đông đảo cộng đồng người Việt tại thủ đô Athens

Hiện tại, các chuyên gia đều nhận định quy mô nền kinh tế Hy Lạp dự kiến tăng 2,1% trong năm 2019. Đây là tín hiệu vô cùng lạc quan cho đất nước xinh đẹp nay trong tình hình các nền kinh tế khác ở Châu Âu đang có dấu hiệu hoặc bước đầu rơi vào suy thoái. Quốc gia Hy Lạp đã ghi nhận hoạt động sản xuất tích cực trong tháng 9/ 2019, trong khi toàn bộ Châu Âu thì ngược lại.

Chương trình đầu tư định cư Hy Lạp ( Thị Thực Vàng – Golden Visa)

Chương trình định cư Hy Lạp nhận quyền thường trú (PR) chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất với chi phí thực hiện chương trình Hy Lạp tầm khoảng 7 tỷ đồng. Chương trình Visa Vàng Hy Lạp sẽ mang lại quyền thường trú Hy Lạp (PR) cho cả gia đình 3 thế hệ bao gồm nhà đầu tư, vợ/ chồng của nhà đầu tư, các con độc thân dưới 21 tuổi cùng ba & mẹ của cả hai vợ chồng nhà đầu tư cùng những quyền lợi cho cả gia đình nhà đầu tư gồm:

  • Chi phí chương trình định cư Hy Lạp rẻ nhất trong các chương trình định cư Châu Âu hiện nay.
  • Được sở hữu 1 bất động sản là tài sản vĩnh viễn dưới tên chủ quyền riêng của mình.
  • Nhận lợi nhuận cho thuê lại Bất Động Sản 3% mỗi năm. (*Dự án Khu căn hộ cho thuê Trikoupi ngay tại trung tâm thủ đô Athens)
  • Nhận quyền thường trú nhân Hy Lạp (PR), cho phép cả gia đình 3 thế hệ của nhà đầu tư được tự do đi lại du lịch không cần xin visa 26 nước thuộc khối Schengen.
  • Trẻ em được theo học phổ thông miễn phí trong hệ thống trường công đạt tiêu chuẩn quốc tế.
  • Tận hưởng dịch vụ y tế tiêu chuẩn Châu Âu với giá ưu đãi cực thấp.

Chính nhờ các ưu điểm vượt trội trên mà chương trình định cư Hy Lạp đã trở nên chương trình định cư thu hút nhất thế giới trong năm 2018 ( xem tại đây). 

Hiện nay chính phủ Hy Lạp đang có những đề xuất về việc tăng mức đầu tư của chương trình vì thế việc nắm bắt ngay cơ hội đầu tư sở hữu PR Hy Lạp ngay hôm nay khi mức đầu tư còn rất rẻ cũng như tiêu chí thực hiện chương trình rất dễ dàng sẽ là quyết định của các nhà đầu tư sáng suốt.

Xem thêm tin liên quan khác: