Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Hy Lạp Ghi Nhận Các Dấu Hiệu Lạc Quan Của Nền Kinh Tế

Nhận tin tức mới
Hy Lạp Ghi Nhận Các Dấu Hiệu Lạc Quan Của Nền Kinh Tế
15/10/2019

Theo các báo cáo và số liệu được Cơ quan thống kê Hy Lạp (ELSTAT) công bố trong thời gian gần đây, Hy Lạp đã có được nhiều dấu hiệu lạc quan trong nền kinh tế.

Theo số liệu được công bố, tỷ lệ thất nghiệp ở Hy Lạp đã giảm xuống chỉ còn 16.9%;  số công việc làm mới được tạo ra đã tăng thêm trong quý 2 năm 2019 của Hy Lạp. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn ở mức cao nhưng so với thời điểm khủng hoảng nổ ra thì tỷ lệ nay đã sụt giảm nhanh chóng. Đây chính là dấu hiệu tích cực của nền kinh tế Hy Lạp. Số lượng người chưa có việc làm đang có xu hướng  giảm mạnh; tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) tăng 0.6% trong quý 2 năm 2019, so với mức 1.3% của quý 1. So với Vương Quốc Anh có tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm 0,2%; Đức và Thụy Điển giảm 0,1%, Hy Lạp ghi nhận là nước có mức tăng trưởng GDP đạt cao nhất trong toàn khối EU.

Cũng theo Cơ quan thống kê Hy Lạp (ELSTAT) cho biết, doanh thu ngân sách của Hy Lạp trong tháng 8 năm 2019 là 4.539 tỷ EUR vượt mức doanh thu mục tiêu đã đặt ra lên đến 287 triệu EUR . Theo Bộ Tài chính Hy Lạp, doanh thu ngân sách đạt 33.127 tỷ EUR trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2019, tăng 7,9% so với cùng kỳ. Hiện tại Hy Lạp vẫn đang thực hiện các chính sách cắt giảm thuế. Nếu Hy Lạp tiếp tục giữ vững các con số đã đạt được như trên cho đến hết năm  2019, chính phủ Hy Lạp không loại trừ khả năng tiếp tục đưa ra các biện pháp cắt giảm thuế bổ sung hoặc thực hiện thanh toán một lần “lợi tức xã hội” cho công dân vào cuối năm, đã bắt đầu áp dụng từ năm 2016.

Thêm vào đó việc Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp – ông Christos Staikouras – vừa qua đã ký các công văn chính thức về việc Hy Lạp yêu cầu được hoàn trả sớm một phần khoản vay cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Đây là khoản vay mà Hy Lạp đã được nhận trong cuộc khủng hoảng tài chính. Cụ thể như, Athens dự định hoàn trả khoản vay 2,9 tỷ EUR có mức lãi suất rất cao là 5,13%. Khoản vay nay nằm trong tổng số các khoản vay trị giá 8,8 tỷ EUR mà họ nhận được từ IMF trước đây.

Quá trình hoàn trả này dự kiến ​​sẽ kéo dài khoảng hai tháng. Sau khi hoàn thành việc thanh toán sớm 1 phần khoản vay như trên thì lãi suất trung bình của các khoản vay từ IMF của Hy Lạp dự kiến ​​sẽ giảm xuống dưới 3,0%.

Việc hoàn trả các khoản vay này sớm hơn nhiều so với các điều khoản được yêu cầu, Hy Lạp sẽ tiết kiệm được hàng chục triệu EUR tiền lãi suất giúp giảm thiểu gánh nặng cho nền kinh tế và là chứng tỏ kinh tế Hy Lạp ngày đang được khôi phục.

(Cre. Greekreporter.com – Kornova dịch và tổng hợp)