Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Kết Hôn Giả Để Định Cư Mỹ, Hôn Nhân Giả Nhưng Hậu Quả Thật

Nhận tin tức mới
Kết Hôn Giả Để Định Cư Mỹ, Hôn Nhân Giả Nhưng Hậu Quả Thật
25/08/2020

Đối với nhiều người thì Mỹ là vùng đất hứa, là nơi để đảm bảo tương lai chất lượng cho cả bản thân và các thế hệ sau của họ. Vì thế được định cư tại Mỹ luôn là mơ ước của nhiều người. Để hiện thực hoá mơ ước này hay nói cách khác là định cư Mỹ bằng cách nào thì có nhiều con đường khác nhau để thực hiện, tuy nhiên có nhiều người lại chọn một con đường đầy rủi ro và bất hợp pháp để được thực hiện ước muốn định cư tại Mỹ này của mình.

Hiện tại, trên các diễn đàn trao đổi, chia sẻ thông tin, chúng ta có thể bắt gặp được nhiều người rỉ tai nhau hoặc trao đổi thông tin công khai về một trong những con đường ngắn nhất – nhanh nhất để được định cư Mỹ đó chính là kết hôn giả (diện vợ chồng hoặc hôn thê/ hôn phu giả).

Thực chất việc kết hôn giả để định cư đi Mỹ là gì?

Theo các nguồn tin trao đổi từ các diễn đàn, việc nhờ người thân hoặc bạn bè mai mối, bỏ ra thêm khoảng tiền ( có thể từ  60,000 USD – 80,000 USD) để trả cho người làm đám cưới giả thì có thể thành công lấy được thẻ Xanh định cư Mỹ. Thậm chí nhiều người còn thông qua du lịch Mỹ để làm quen, thỏa thuận rồi xin tham gia chính sách bảo lãnh dành cho hôn thê/ hôn phu với lý do là “tình yêu sét đánh”. Theo các thông tin truyền nhau như thế thì câu hỏi định cư Mỹ bằng cách nào dễ nhất cũng như con đường đến Mỹ thật sự có vẻ dễ dàng.

Thực tế thì hình thức hôn nhân giả để lấy quyền thường trú nhân và định cư Mỹ không phải là mới. Nguyên nhân hiển nhiên của việc này đến từ lợi ích mà chiếc thẻ Xanh và tương lai là quyền công dân Mỹ mà người sở hữu nó sẽ được nhận.

Không ít người cho rằng việc làm này chẳng hề có hại với ai mà còn giúp ích cho tương lai của thế hệ sau. Vì vậy dù chính phủ Mỹ đưa ra nhiều biện pháp mạnh để áp chế và răn đe thì nhiều người vì chưa tìm hiểu kỹ những hậu quả có thể phải gánh chịu hoặc “liều thử” 1 lần nên đã vẫn âm thầm thực hiện. Các hồ sơ nhập cư trái phép thông qua bảo lãnh định cư Mỹ diện hôn nhân & hôn thê/ hôn phu là giải pháp định cư Mỹ được các đối tượng này nhắm đến.

Cách qua Mỹ định cư bằng kết hôn
Cách qua Mỹ định cư bằng kết hôn

Hầu hết hình thức định cư Mỹ bằng kết hôn giả là thực hiện việc kết hôn/ đính hôn với một thường trú nhân/ công dân Mỹ bằng một hợp đồng thoả thuận ngầm nào đó với giá tiền cũng như các điều kiện thực hiện thoả thuận với nhau, đến lúc có được thẻ xanh Mỹ thì hai bên sẽ ly hôn và kết thúc hợp đồng thỏa thuận.

Hợp đồng này hoàn toàn không có giá trị về mặt pháp lý với Cục Di Trú Mỹ bởi việc cấp thị thực định cư Mỹ diện hôn nhân & hôn thê/ hôn phu buộc đương đơn phải chứng minh cho Cục Di Trú Mỹ (USCIS) rằng mối quan hệ giữa 2 bên đều xuất phát hoàn toàn từ tình cảm chân thật chứ không vì mục đích được định cư tại Mỹ. Như vậy việc kết hôn giả đã vi phạm pháp luật ngay từ đầu.

Giả dụ trường hợp bạn có con với người Mỹ và không biết liệu con mình có được quốc tịch Mỹ hay là không. Có thể đây sẽ là quyền lợi của bạn và con mình. Hãy xem chi tiết tại đây: Sinh con tại Mỹ có lấy được quốc tịch hay không?

Những quả đắng phía sau việc kết hôn giả để định cư Mỹ là gì?

Đã có nhiều trường hợp định cư Mỹ bằng kết hôn giả. Cục Di Trú Mỹ (USCIS) nắm rất rõ điều này vì thế càng ngày càng thắt chặt bằng cách xét duyệt hồ sơ ngày càng khắc khe và kỹ lưỡng hơn với cả hai hình thức bảo lãnh hôn nhân & hôn thê/ hôn phu khác giới hay đồng giới.

Mỗi năm có hàng trăm người Việt bị từ chối visa, bị trục xuất khỏi Mỹ hay cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Mỹ do bị phát hiện định cư Mỹ bằng cách kết hôn giả.

Định cư qua Mỹ bằng kết hôn

Ngoài việc bị chính phủ Mỹ phát hiện từ chối cấp visa hoặc trục xuất khỏi Mỹ sau khi đã được cấp visa định cư thì những người thực hiện việc kết hôn giả còn phải đối mặt với nhiều trái đắng khác.

 • Vì thoả thuận ngầm hoặc nếu có văn bản thì thỏa thuận giữa hai đối tượng trong cuộc hôn nhân giả này đều là bất hợp pháp và sẽ không được pháp luật bảo vệ cho nên người chịu thiệt hại sẽ chính là bản thân người muốn định cư;
 • Không ít người đã sử dụng dịch vụ môi giới để có thể được bảo lãnh định cư Mỹ bởi một người mà người đó đảm bảo thành công 100% nhưng khi đã giao tiền thì người bảo lãnh lại không xuất hiện. Đây là hình thức lừa đảo;
 • Không chỉ thế, có nhiều trường hợp bảo lãnh theo diện hôn thê/ hôn phu, được cấp visa thành công qua Mỹ định cư thì theo Luật của Mỹ đưa ra thì hai bên phải tiến hành việc kết hôn trong vòng 90 ngày kể từ khi người được bảo lãnh nhập cư, nếu không sẽ vi phạm quy định. Thế nhưng người bảo lãnh lại lợi dụng quy định này để đòi thêm tiền hoặc có những yêu cầu khác ngoài thoả thuận thậm chí xúc phạm, lạm dụng tình dục … buộc người được bảo lãnh phải làm theo nếu không muốn bị họ tố cáo và bị trục xuất;
 • Những người kết hôn với lý do “tình yêu sét đánh” sẽ phải chịu sự giám sát của Cục Di Trú Mỹ chặt chẽ trong 2 năm liền và nếu có bất cứ biểu hiện nghi vấn nào thì dù cho người này đã sở hữu quyền thường trú thì vẫn sẽ bị USCIS tước bỏ, trục xuất và cấm nhập cảnh mãi mãi.
 • Có những trường hợp không đi được hoặc tiến trình hồ sơ đã thực hiện được một nửa của tiến trình thì phía người bảo lãnh lại không đồng ý bảo lãnh tiếp. Như vậy người được bảo lãnh sẽ không thể kiện cáo để đòi lại tài sản thỏa thuận hoặc đã đặt cọc trước cho người kia, dẫn đến mất tiền mà vẫn không được đi Mỹ;
 • Có những trường hợp lại thuận lợi định cư Mỹ, lấy thẻ Xanh thành công, thế nhưng đến bước làm thủ tục ly hôn thì lại gặp khó khăn do phía bên kia không hợp tác và trở mặt gây rắc rối, người được bảo lãnh cũng không thể lấy giấy tờ thỏa thuận giữa hai bên để kiện ra tòa vì đã vi phạm pháp luật từ đầu vì kết hôn giả.
 • Vừa mới đây đã có 1 trường hợp kết hôn giả bị phát hiện của 1 cựu cảnh sát Mỹ gốc Việt.  Ông Trương Duy Nhạc – sống tại East Longmeadow – đã kết hôn giả thành công vào năm 2008 nhằm giúp 1 người thân bên vợ ông được định cư tại Mỹ. Sau đó, vụ việc của ông đã bị phát hiện dù đã sau hơn 1 thập niên. Ông Nhạc bị truy tố vào tháng 11/2018 và đã nhận tội vào ngày 21/2/2019 vừa qua. Ông sẽ phải đối mặt với các mức án cao nhất do hành vi vi phạm của mình trong hơn 1 thập niên trước đây.
Định cư Mỹ bằng cách nào là an toàn nhất cho cả vợ lẫn chồng
Định cư Mỹ bằng cách nào là an toàn nhất cho cả vợ lẫn chồng

Cần nắm thêm rằng, Cục Di Trú Mỹ (USCIS) rất nghiêm khắc với vi phạm này, hành vi kết hôn giả sẽ bị chế tài và xử lý theo pháp luật cho từng đối tượng cụ thể sau:

 • Đối với công dân Mỹ: Kết hôn giả sẽ phải chịu mức án có thể lên đến 10 năm tù và số tiền phạt lên đến 250,000 USD.
 • Đối với công dân nước ngoài: Kết hôn giả sẽ bị phạt 250.000 USD, bị trục xuất lập tức ra khỏi nước Mỹ, và bị cấm nhập cảnh vào Mỹ vĩnh viễn. Hồ sơ lý lịch nhân thân trong gia đình có thể vì vậy mà cũng sẽ bị ảnh hưởng như bị kiểm tra gắt gao hơn cho những nhu cầu nhập cảnh vào nước Mỹ sau này.
 • Ngoài ra, những người thực hiện hành vi phạm tội này còn có thể bị cáo buộc thêm những tội như: gian lận về visa định cư Mỹ, bao che người nhập cư bất hợp pháp, đưa ra những lời khai sai sự thật …v/v những án phạt sẽ tăng thêm nếu nhưng cáo buộc này được đưa ra và được bồi thẩm đoàn xác luận tội.

Bên cạnh những hình thức phạt nặng nề như: phạt tiền, trục xuất khỏi nước Mỹ… thì việc kết hôn giả để định cư đi Mỹ còn để lại nhiều hệ lụy khác sau đó có thể gây ra nhiều tổn thất nặng nề cho người có hành vi vi phạm:

 • Công dân/thường trú nhân Mỹ nếu phạm tội kết hôn giả còn có thể bị lộ những thông tin cá nhân như thông tin về gia đình, tài khoản ngân hàng, những chi phí do chính phủ hỗ trợ khi về hưu…
 • Khủng bố và những loại tội phạm khác sẽ sử dụng hình thức kết hôn giả làm phương tiện để vào nước Mỹ. Sau đó có thể che giấu danh tính kiếm việc làm bất hợp pháp, tiếp cận các tòa nhà chính phủ, mở các tài khoản ngân hàng để tiếp tục hành vi phạm tội.
 • Các công dân/ thường trú nhân Mỹ tham gia vào việc kết hôn giả vô tình tiếp tay cho khủng bố, tình báo nước ngoài, hoặc một tổ chức phạm tội, và sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm này.

Cho nên, từ những trường hợp thực tế đã xảy ra, hy vọng rằng chúng ta sẽ sáng suốt để không bị rơi vào mắc xích của những chiêu trò lừa đảo bằng việc kết hôn giả để rồi vừa mất cả tiền bạc, thời gian và hỏng cả giấc mơ đi Mỹ.

Vậy định cư Mỹ bằng cách nào để an toàn và không vi phạm pháp luật?

Lời khuyên của Kornova: Hãy nói KHÔNG với kết hôn giả và cách tốt nhất vẫn là thực hiện việc nhập cư 1 cách hợp pháp & trung thực để được Luật pháp bảo vệ.

Có thể việc thực hiện kế hoạch định cư theo những con đường hợp pháp thì thời gian có thể lâu hơn, nhiều giấy tờ yêu cầu cần chuẩn bị hơn, nhưng con đường định cư hợp pháp sẽ đảm bảo an toàn cả về tài chính và quyền lợi cho người tham gia thực hiện. Bạn cần nắm rõ một điều là dưới bất kỳ chính quyền của Tổng thống Mỹ nào thì những hành vi giả mạo di trú đều là vi phạm pháp luật và đều bị nghiêm cấm triệt để.

Để hiện thức hoá ước mơ định cư tại Mỹ, chúng ta vẫn còn nhiều cách để bạn có thể thực hiện giấc mơ định cư của mình mà không cần gia đình bảo lãnh như: Diện trí thức trình độ cao (NIW); Diện đầu tư (EB-5) … Các chương trình này đã – đang và sẽ đảm bảo giúp chúng ta thực hiện được kế hoạch định cư hợp pháp và thành công tại Mỹ cho cả gia đình bạn.

 

5 Giải pháp giúp giải đáp băn khoăn định cư Mỹ bằng cách nào?

Dưới đây là 5 hình thức giúp bạn thực hiện ước mơ của mình mà không phải lo lắng phạm pháp, bạn tham khảo và lựa chọn cho mình 1 diện định cư sống tại Mỹ thích hợp nhất. Bạn sẽ không cần phải suy nghĩ định cư Mỹ bằng cách nào hay cách nào phù hợp với đối tượng nào để tiến hành nộp đơn.

 1. Định cư sinh sống Mỹ diện EB-1: Đương đơn chứng minh được năng lực của mình ở các lĩnh vực như nghệ thuật, khoa học, thương mại, giáo dục, thể thao,… và phải được tuyên dương ở cấp quốc gia hoặc quốc tế cho thấy được bạn đủ năng lực để giúp phát triển xã hội tại đất nước này thì hiển nhiên được định cư.
 2. Định cư ở Mỹ diện EB-2: Ở diện này bạn phải được một công ty hay tổ chức nào đó ở Mỹ mời sang làm việc nhưng thuộc người tay nghề cao hay chuyển gia đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, tài chính mang lại lợi ích cho người bản xứ nước này.
 3. Định cư Mỹ theo diện EB-3: Hạn mức đưa ra cho diện này khoảng 14 ngàn visa định cư Mỹ mỗi năm đối tượng bao gồm: Công nhân có ít nhất 2 năm tay nghề hoặc được đào tạo nghề trong vòng 2 năm, có bằng cử nhân đại học của Mỹ số lượng tối thiểu là 1 bằng tốt nghiệp và có thể tại một số nước khác nhưng phải được Mỹ công nhận, cuối cùng là người lao động phổ thông. Đối với những đương đơn muốn biết định cư Mỹ bằng cách nào nhanh nhất và chi phí thấp nhất thì EB-3 là lựa chọn thích hợp nhất vì công ty sử dụng lao động sẽ đảm bảo toàn thời gian công việc cũng như hoàn thành việc bảo lãnh hợp pháp cho bạn với 1 điều kiện chính là chứng minh rằng vị trí đó đang không có hoặc rất khó tuyển dụng tại nước này.
 4. EB-4 diện định cư phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ ngay sau đó được nhận visa EB-4 và trường hợp ngoại lệ nhân viên của cơ quan chính phủ Mỹ sẽ được cấp EB-4 ở quốc gia nào đó.
 5. Và cuối cùng là định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 cũng là chương trình cuốn hút các nhà đầu tư nhất hiện nay vì an toàn, thủ tục nhanh gọn và còn có thể giúp vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi nhận thẻ xanh hưởng đầy đủ quyền lợi như công dân Mỹ tại đây.

Các Anh/Chị quan tâm tìm hiểu chương trình xin đăng ký tham dự hội thảo di trú Mỹ, TẠI ĐÂY

hoặc đăng ký lịch hẹn: Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com