Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Cập Nhật Mới: Người Nhập Cảnh Canada Phải Có Kết Quả Xét Nghiệm Covid-19 Âm Tính

Nhận tin tức mới
Cập Nhật Mới: Người Nhập Cảnh Canada Phải Có Kết Quả Xét Nghiệm Covid-19 Âm Tính
07/01/2021

Theo quy định hiện mới được Chính phủ Canada ban hành, tất cả khách nhập cảnh vào Canada phải làm xét nghiệm COVID-19 và có kết quả âm tính ba ngày trước khi đến Canada. Xét nghiệm đạt yêu cầu phải là xét nghiệm PCR (Polymerase Chain Reaction). Đây là xét nghiệm virus Corona hiện được xem là có hiệu quả nhất.

Hiện tại các quy định chi tiết vẫn đang được hoàn thiện và dự kiến ​​sẽ có thêm thông tin trong tháng 01/2021. Các viên chức xuất nhập cảnh Canada tại các cảng nhập cảnh của Canada sẽ kiểm tra để đảm bảo những người nhập cảnh vào Canada tuân thủ đúng quy định mới này. Bộ trưởng Y tế Công Cộng Canad –  Bill Blair – cho biết thêm: Kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính sẽ không có tác dụng thay thế yêu cầu cách ly bắt buộc 14 ngày”.

Theo quy định hiện hành của Canada, tất cả những người đến Canada buộc phải cách ly trong 14 ngày. Điều này có nghĩa là họ phải ở trong nhà và có chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch lấy hàng tạp hóa, thực phẩm và thuốc men trong thời gian cách ly này. Những người vi phạm các quy tắc cách ly 14 ngày bắt buộc trên có thể phải đối mặt với sáu tháng tù giam hoặc mức phạt lên đến CAD 750,000.

Du khách đến Canada cần có xét nghiệm Covid-19 âm tính

Tuy nhiên, một số trường hợp có thể được phép miễn kiểm dịch nếu họ được chính phủ chấp thuận trước khi đến Canada. Thông thường vì những lý do nhân đạo, chẳng hạn như tham dự một đám tang, hoặc dành thời gian cho một người thân yêu trong những giây phút cuối cùng của họ.

Biện pháp mới này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Y tế Quebec – Christian Dubé – kêu gọi các cơ quan liên bang tăng cường sàng lọc COVID-19 đối với những du khách đến Canada. Trước đó, tỉnh Quebec cũng đã tiến hành đóng cửa các cửa hàng không thiết yếu.

Quy đinh mới trên là sự ứng phó đối với sự gia tăng của các trường hợp COVID-19 trên khắp Canada trong mùa đông. Số ca bệnh gia tăng khi mùa đông đến, tổng số có hơn 550.000 ca bệnh tính đến ngày 29/12/2020.

Chính phủ Canada cũng đã bắt đầu sử dụng vắc xin COVID-19 vào đầu tháng 12/2020 sau khi nhận được lô vắc xin Pfizer đầu tiên. Thuốc chủng ngừa Moderna cũng đã bắt đầu được đưa vào Canada.

Tính đến nay, có hơn 70.000 ca tiêm chủng Pfizer đã được thực hiện trên khắp Canada ( con số được tính dựa trên công cụ theo dõi vắc xin do một sinh viên Đại học Saskatchewan tạo ra, dựa trên các cập nhật của các tỉnh bang).

Như vậy, những người nhập cảnh vào Canada buộc phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 tối đa ba ngày trước khi khởi hành và đồng thời chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch cách ly 14 ngày. Người chuẩn bị nhập cảnh Canada cần phải nắm rõ về việc dự định đến nơi kiểm dịch và cách họ dự định lấy các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, hàng tạp hóa hoặc thuốc.

Ngoài ra, họ phải cài đặt sẵn sàng ứng dụng di động kiểm soát dịch Covid-19 – ứng dụng ArriveCAN –  trước khi đến Canada và cung cấp thông tin cá nhân cũng như chi tiết chuyến bay của họ. Ngoài ra họ cũng được yêu cầu hoàn thành bản tự đánh giá hàng ngày trên ứng dụng này.

Du khách cần tải ứng dụng ArriveCAN trên điện thoại sẵn sàng trước khi đến Canada.

Quý anh chị có thể tìm kiếm địa chỉ nơi thực hiện các xét nghiệm tại link sau, bấm vào đây.

(Cre: CIC News)

 

Xem thêm:

Thông Báo Mới Cho Người Nhập Cảnh Mỹ Từ Ngày 26/01/2021