Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Biên Giới Mỹ Và Canada Tiếp Tục Được Duy Trì Lệnh Đóng Cửa

Nhận tin tức mới
Biên Giới Mỹ Và Canada Tiếp Tục Được Duy Trì Lệnh Đóng Cửa
28/01/2021

Ngày 12 tháng 1 năm 2021 vừa qua, Thủ tướng Canada – Justin Trudeau – đã tuyên bố gia hạn thêm 30 ngày nữa về việc đóng cửa biên giới của Canada và Mỹ.

Việc đóng cửa biên giới hiện tại được ấn định sẽ hết hạn vào ngày 21 tháng 1 năm 2021. Thông báo mới này có nghĩa là biên giới Canada sẽ vẫn đóng cửa cho các chuyến du lịch không cần thiết ít nhất cho đến ngày 21 tháng 2 năm 2021.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng đã lặp lại thông báo trên qua Twitter, và cũng thông báo rằng biên giới Mỹ – Mexico sẽ vẫn đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 21 tháng 2 năm 2021.

Chỉ du lịch cần thiết

Hiện tại không có quy định nào cấm người Canada rời khỏi đất nước. Tuy vậy các chuyên gia y tế và quan chức chính phủ Canada thường xuyên nhắc nhở người dân về những rủi ro khi đi du lịch trong lúc này. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada đã cho biết trong 1 buổi họp: “Như chúng tôi đã nói trong nhiều tháng, du lịch không cần thiết tiếp tục bị không khuyến khích một cách mạnh mẽ.”

Yêu cầu kết quả kiểm tra Covid âm tính 72 giờ trước khi khởi hành

Canada đã thực thi các biện pháp nhằm đảm bảo việc đi lại được an toàn trong bối cảnh khủng hoảng do dịch bệnh Covid. Vào tháng 11 năm 2020, Canada đã thực hiện một số thay đổi đối với các quy tắc biên giới, trong đó bao gồm yêu cầu người nhập cảnh gửi kế hoạch cách ly trước khi đến thông qua ứng dụng / hoặc trang web ArriveCAN.

Người nhập cảnh vào Canada phải tải ứng dụng ArriveCAN và khai báo các thông tin được yêu cầu chi tiết

Kể từ ngày 7 tháng 1 năm 2021, du khách bay đến Canada phải cung cấp bằng chứng về việc kiểm tra Covid âm tính được thực hiện trong 72 giờ trước khi khởi hành. Quy tắc áp dụng cho tất cả hành khách đi máy bay từ 5 tuổi trở lên. Hai loại xét nghiệm được phép dùng để xét nghiệm Covid-19 là:

  • Phản ứng chuỗi polymerase phân tử (PCR) và
  • Xét nghiệm Khuếch đại đẳng nhiệt qua trung gian vòng lặp (LAMP).

Có một vài trường hợp ngoại lệ tạm thời: ví dụ, các quốc gia không có cơ sở thử nghiệm, chẳng hạn như ở Haiti và Saint Pierre et Miquelon. Cho đến ngày 14 tháng 1 năm 2021, những du khách đến từ Caribe và Nam Mỹ có thể nộp kết quả kiểm tra Covid trong vòng 96 ​​giờ trước khi đến Canada, thay vì 72 giờ.

Một số biện pháp thí điểm

Một biện pháp thí điểm mới tại sân bay Pearson, Toronto cung cấp việc xét nghiệm Covid-19 miễn phí khi cho bất kỳ ai đến ở trong tỉnh Ontario ít nhất 14 ngày. Những người tham gia chương trình thử nghiệm này vẫn cần phải hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày bắt buộc. Dữ liệu thu thập từ thí điểm có thể dẫn đến việc kiểm dịch sửa đổi đối với những người có kết quả xét nghiệm âm tính.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ vệ sinh bàn đăng ký tại địa điểm thử nghiệm COVID-19 tại Sân bay Quốc tế Toronto ở Toronto, Canada, vào ngày 7/01/2021

Chương trình thí điểm Toronto ngoài Chương trình Thí điểm Thử nghiệm Biên giới Alberta Covid-19 tại sân bay Calgary và đường biên giới trên bộ Coutts. Nếu đủ điều kiện tham gia, người nhập cảnh sẽ làm xét nghiệm kiểm tra Covid khi đến và một xét nghiệm khác vào ngày thứ sáu hoặc bảy sau khi đến. Nếu cả hai xét nghiệm đều âm tính và người đó không có triệu chứng, thời gian cách ly bắt buộc có thể được giảm bớt.

Như vậy đây là lần gia hạn thứ chín về việc đóng cửa biên giới giữa hai nước.

Hạn chế đối với các khách du lịch quốc tế (ngoài nước Mỹ) đến Canada cũng được gia hạn thêm 30 ngày nữa. Hạn chế này tạm thời sẽ được thực hiện cho đến ngày 21/02/2021 và chính phủ sẽ tiếp tục cập nhật về vấn đề này.

Kornova sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới khi có thông báo chính thức khác.

Xem thêm: