Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Canada Giới Thiệu Bảng Phân Loại Nghề Nghiệp Quốc Gia Năm 2021

Nhận tin tức mới
Canada Giới Thiệu Bảng Phân Loại Nghề Nghiệp Quốc Gia Năm 2021
18/11/2021

Bộ Di trú, Nhập cư và Người tị nạn Canada (IRCC) công bố về việc thay đổi cách thức phân loại nghề nghiệp cho các ứng viên nhập cư. Thay đổi này sẽ được áp dụng từ mùa thu năm 2022 và dự kiến sẽ ảnh hưởng đến một số nhóm ứng viên nhập cư.

Hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia Canada – National Occupational Classification (NOC) là một hệ thống được xem xét hàng năm và cập nhật 5 năm một lần. Việc cập nhật NOC nhằm đảm bảo hệ thống này phản ánh chính xác tính thay đổi của thị trường lao động Canada. Hệ thống sẽ được thay đổi toàn diện khoảng 10 năm một lần, và lần thay đổi mới nhất này là lần thay đổi lớn nhất kể từ năm 2011. Ấn bản NOC 2021 mới nhất đã được cơ quan Thống kê Canada phát hành vào tháng 09/2021, và sẽ chính thức áp dụng từ mùa thu năm 2022.

NOC là một cơ sở quan trọng đối với nhập cư Canada vì nó được chính quyền liên bang và tỉnh sử dụng để quản lý các chương trình nhập cư cho người lao động có tay nghề cao và Chương trình Công nhân Nước ngoài Tạm thời (TFWP). Người nhập cư hoặc người lao động nước ngoài tạm thời phải đáp ứng các tiêu chí hội đủ điều kiện của NOC của chương trình mà họ đang đăng ký. Ví dụ các ứng viên nộp hồ sơ vào hồ Express Entry, người nộp đơn nhập cư lao động có tay nghề cao phải chứng minh họ có kinh nghiệm làm việc trong NOC thuộc một trong các nhóm sau:

NOC 0: Các công việc thuộc loại kỹ năng 0 thường mang tính chất quản lý;
NOC A: Các công việc thuộc loại kỹ năng A có tính chất chuyên nghiệp và thường yêu cầu bằng đại học; hoặc
NOC B: Công việc thuộc loại kỹ năng B là các nghề thuộc nhóm nghề có kỹ năng thường yêu cầu bằng tốt nghiệp đại học hoặc được đào tạo như một người học việc.

Canada đang mở cửa thu hút người nhập cư đến đây.

IRCC cũng như các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada, hiện đang sử dụng NOC phiên bản 2016 để đánh giá tính đủ điều kiện cho các chương trình nhập cư lao động có tay nghề cao. Bộ Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) cũng đã sử dụng NOC 2016 để đánh giá các ứng dụng Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA). LMIA là bài kiểm tra đánh giá về thị trường lao động của chính phủ Canada được yêu cầu thực hiện theo Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP). Khi đánh giá đơn đăng ký LMIA, ESDC phải xác định xem việc thuê công nhân nước ngoài sẽ có tác động tích cực hay trung tính đối với người lao động ở Canada. Tại thời điểm đó, một công nhân nước ngoài có thể mang theo LMIA và thư mời làm việc để hỗ trợ các đơn xin giấy phép lao động của họ đến IRCC.

IRCC cho biết chính phủ liên bang hy vọng rằng họ sẽ sẵn sàng để giới thiệu cách thức phân loại các ngành nghề vào mùa thu năm 2022. Nó cho biết điều này sẽ cung cấp cho IRCC thời gian để thông báo cho các bên liên quan về những thay đổi và triển khai hệ thống mới trong các chương trình của mình. IRCC cũng đang điều chỉnh việc triển khai với ESDC để đảm bảo tính nhất quán trong toàn bộ quy trình xin giấy phép lao động.

Hệ thống Training, Education, Experience, Responsibilities – TEER mới sẽ thay thế các cấp độ kỹ năng của NOC

Thay vì cách tiếp cận hiện tại là phân loại công việc dựa trên loại kỹ năng, chính phủ Canada giờ đây sẽ phân loại công việc dựa trên hệ thống (TEER) mới. Hiện tại, các cấp độ kỹ năng của NOC thuộc bốn loại: A, B, C và D. NOC 2021 bỏ cách tiếp cận này và giới thiệu hệ thống TEER có sáu loại: TEER loại 0, 1, 2, 3, 4 và 5 .

Hệ thống TEER sẽ thay thế hệ thống NOC từ mùa thu năm 2022

Cơ quan thống kê Canada giải thích sự thay đổi này là cần thiết. Đầu tiên, việc xác định nghề nghiệp theo “cấp độ kỹ năng” là khó hiểu, vì NOC tập trung vào nghề nghiệp chứ không phải kỹ năng. Việc giới thiệu hệ thống TEER sẽ tập trung vào trình độ học vấn và kinh nghiệm cần thiết để làm việc trong một ngành nghề nhất định. Thứ hai, Cơ quan Thống kê Canada lập luận rằng hệ thống phân loại NOC trước đây tạo ra sự phân loại kỹ năng thấp so với kỹ năng cao chưa chính xác. Việc thiết kế lại này thay đổi từ phân loại cao / thấp để nắm bắt chính xác hơn các kỹ năng cần thiết trong từng nghề nghiệp.

Sau khi NOC 2021 được IRCC và ESDC triển khai, các ứng viên nhập cư và lao động nước ngoài phải đảm bảo NOC của họ tương ứng với các tiêu chí đủ điều kiện của chương trình mà họ đang đăng ký.

Các ứng viên hiện đang quan tâm về việc IRCC và ESDC sẽ chọn cách nào để phân loại các công việc thuộc nhóm các cấp độ kỹ năng. Theo cơ quan Thống kê Canada, mỗi nhóm bao gồm các ngành nghề đòi hỏi trình độ học vấn và kinh nghiệm khác nhau. Tại thời điểm này, vẫn chưa biết loại TEER nào sẽ đủ điều kiện cho các chương trình do Express Entry quản lý cũng như các chương trình liên bang và tỉnh bang hiện đang yêu cầu các nghề nghiệp có tay nghề cao. Vì thế người nộp đơn nhập cư sẽ cần kiên nhẫn chờ IRCC và ESDC cung cấp thêm thông tin.

Phân bổ tỷ lệ chọn lựa các nhóm kỹ năng theo TEER và theo nhóm kỹ năng

Hệ thống TEER mới có 516 nghề, tăng từ 500 trong NOC 2016. Các nghề mới được tạo ra để phản ánh các lĩnh vực mới nổi trong khoa học dữ liệu, an ninh mạng và các lĩnh vực khác. Ứng viên có thể tra cứu mã số NOC hiện tại của mình so với NOC 2021 bằng cách sử dụng công cụ Thống kê Canada.

Để tăng khả năng được thư mời định cư Canada, ứng viên NÊN MỞ HỒ SƠ CÀNG SỚM CÀNG TỐT. Sau đó ứng viên có thể dành thời gian để cập nhật và nâng cao cải thiện điểm số.

Nếu bạn là cử nhân, có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 1 năm trở lên, và điểm IELTS /CLB từ 6.0 trở lên, Kornova sẽ giúp bạn hiện thực kế hoạch định cư tại Canada với chương trình phù hợp.

Liên hệ đăng ký tư vấn trực tuyến –  Tel: (028)38290430 | Email: vietnam@kornova.com 

(Cre: CIC News)

Xem thêm