Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Ứng Viên Express Entry Canada Có Nên Mở Hồ Sơ Lúc Này Không?

Nhận tin tức mới
Ứng Viên Express Entry Canada Có Nên Mở Hồ Sơ Lúc Này Không?
28/09/2021

Canada đang hướng tới mục tiêu tiếp nhận người nhập cư cao nhất trong lịch sử để hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế sau COVID. Chiếm tỷ lệ lớn trong lượng người nhập cư này đến từ nhóm nhân viên có tay nghề thông qua hồ Express Entry. Vì vậy, đây chính là thời điểm thích hợp nhất cho việc mở hồ sơ Express Entry.

Theo Kế hoạch Nhập cư 2021-2023, Canada đang nỗ lực chào đón hơn 400.000 người nhập cư mới mỗi năm. Chiếm đến 60% người nhập cư thành công vào Canada đến nay đều thuộc diện lao động có tay nghề thông qua chương trình Express Entry. Trong số đó chiếm tỷ lệ lớn là diện Nhân viên trình độ cao Liên bang (FSWP). Các ứng viên FSWP chiếm gần một nửa tổng số người nhập cư thông qua chương trình Express Entry mỗi năm trước đại dịch Covid-19. Một nửa còn lại đến từ nhóm Kinh nghiệm Canada (CEC), Chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP) và Chương trình Giao dịch có tay nghề liên bang (FSTP).

Tuy nhiên, trong suốt năm 2021, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) chỉ đưa ra lời mời Express Entry cho các ứng viên CEC và PNP. Lý do là hầu hết các ứng viên này hiện đang ở Canada, và do đó ít có khả năng gặp phải sự gián đoạn nhập cư liên quan đến đại dịch (ví dụ: sự chậm trễ đi lại). Những gián đoạn này vốn dĩ sẽ cản trở khả năng hoàn thành quy trình cư trú lâu dài của các ứng viên nhập cư.

Do đó, nhiều ứng viên FSWP hiện đang giữ hồ sơ trong nhóm Express Entry để chờ IRCC cấp Thư mời nộp đơn (ITA). Một số ứng viên FSWP tiềm năng cho rằng tốt hơn là nên nộp hồ sơ sau khi những đợt rút thăm dành cho nhóm FSWP được diễn ra trước khi tự mình vào nhóm, tuy nhiên đây sẽ là một sai lầm.

Nộp hồ sơ Express Entry sớm sẽ gia tăng cơ hội nhận được thư mời từ IRCC

Nếu phân tích bài toán chi phí- lợi ích của việc mở hồ sơ Express Entry ngay bây giờ sẽ thấy chi phí bỏ ra rất nhỏ so với lợi ích mang lại cho ứng viên FSWP. Rủi ro thực sự duy nhất khi tham gia vào nhóm bây giờ là bài kiểm tra ngôn ngữ chính thức sẽ hết hạn nếu ứng viên không nhận được ITA trong vòng 02 năm sau khi hoàn thành bài kiểm tra. Vì thế ứng viên có thể cần phải dành thêm thời gian và tiền bạc để làm lại bài kiểm tra ngôn ngữ nếu không nhận được thư mời trong 02 năm tới. Chi phí này là quá nhỏ so với phần thưởng đáng kể hơn là khi ứng viên nhận được thường trú nhân Canada. Nói một cách đơn giản, nếu không mở hồ sơ trong nhóm Express Entry, cơ hội nhận được ITA của ứng viên chỉ là con số không. Ngược lại, ứng viên có cơ hội nhận được ITA nhờ vào hồ sơ đã nộp vì không ai biết khi nào IRCC sẽ tiếp tục cấp ITA cho các ứng viên FSWP.

Express Entry là một chương trình rút thăm không thể đoán trước vì nó có ý nghĩa cạnh tranh (tạo lợi thế cho các ứng viên có điểm số cao nhất) và đáp ứng nhu cầu của các tỉnh bang Canada cũng như các nhà tuyển dụng. Chương trình thậm chí còn trở nên khó đoán hơn kể từ năm ngoái do tính chất khó lường của đại dịch. Lễ bốc thăm Express Entry ngày 13 tháng 2 năm 2021 là một minh họa chính cho điều này. Không có bất kỳ thông báo nào, IRCC đã tổ chức bốc thăm vào thứ Bảy (những lễ bốc thăm thường diễn ra vào thứ Tư và thứ Năm) và IRCC đã cấp 27.332 ITA cho các ứng viên CEC. Kỷ lục trước đó là 5.000 ITA. Điểm số xếp hạng toàn diện (CRS) cho ngày rút thăm đó chỉ là 75 – thấp nhất từ ​​trước đến nay. Nếu không muốn bị bất ngờ khi IRCC bắt đầu mời các ứng viên FSWP, thì việc mở hồ sơ ngay bây giờ sẽ giúp bạn có cơ hội nhận được lời mời. Bạn có khả năng trở thành một trong những người được chọn của một đợt rút thăm độc đáo như  ngày 13 tháng 2.

Thứ hai, tham gia nhóm giúp bạn có cơ hội nhận được lời mời đề cử cấp tỉnh. Việc chấp nhận lời mời của tỉnh sẽ dẫn đến thêm 600 điểm CRS, tất cả nhưng đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được ITA Express Entry. Các tỉnh của Canada thường xuyên mời các ứng viên Express Entry nộp đơn vào PNP của họ. Họ làm điều này để tuyển dụng những công nhân lành nghề đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của tỉnh họ. Nếu bạn nhận được lời mời, bạn hãy tiếp tục và nộp đơn để nhận được giấy chứng nhận đề cử của tỉnh. Sau khi thông báo cho IRCC rằng bạn đã nhận được đề cử tỉnh, hồ sơ của bạn tăng thêm 600 điểm CRS và xác suất nhận được ITA cho thường trú nhân trong đợt rút thăm Express Entry tiếp theo nếu có xét đến các ứng viên PNP sẽ là rất cao.

Thứ ba, việc tham gia nhóm cho phép bạn tạo một “Tài khoản Tăng thêm” trong Ngân hàng Việc làm của chính phủ Canada. Quyền truy cập này có thể giúp bạn phù hợp với các cơ hội việc làm phù hợp và có thể tăng cơ hội nhận được lời mời làm việc. Những lời mời làm việc đủ điều kiện có thể khiến bạn đạt được thêm 50 hoặc 200 điểm CRS. Những điểm này sẽ không đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được ITA, nhưng chúng chắc chắn sẽ giúp ích cho cơ hội của bạn. Giả sử bạn nhận được ITA, bạn sẽ có xuất phát tốt để nhanh chóng hòa nhập vào thị trường lao động Canada thông qua việc làm đã được sắp xếp trước của bạn. Có thể thấy việc gia nhập nhóm Express Entry ngay bây giờ hoàn toàn mang lại lợi ích.

Canada đề cao kỹ năng và tài năng của các ứng viên có tay nghề vì đây là lực lượng chính góp phần phục hồi kinh tế đất nước hậu đại dịch. IRCC sẽ tổ chức các đợt rút thăm cho các ứng viên FSWP, và việc bắt đầu quy trình Express Entry ngay bây giờ có thể giúp bạn tiến gần hơn một bước để đạt được mục tiêu nhập cư vào Canada.

Để tăng khả năng được thư mời định cư Canada, ứng viên NÊN MỞ HỒ SƠ CÀNG SỚM CÀNG TỐT. Sau đó ứng viên có thể dành thời gian để cập nhật và nâng cao cải thiện điểm số.

Nếu bạn là cử nhân, có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 1 năm trở lên, và điểm IELTS /CLB từ 6.0 trở lên, Kornova sẽ giúp bạn hiện thực kế hoạch định cư tại Canada với chương trình phù hợp.

Liên hệ đăng ký tư vấn trực tuyến –  Tel: (028)38290430 | Email: vietnam@kornova.com 

(Cre: CIC News)

Xem thêm: