Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Việc Đóng Cửa Biên Giới Canada và Mỹ Được Tiếp Tục Gia Hạn Đến Tháng 9/2020

Nhận tin tức mới
Việc Đóng Cửa Biên Giới Canada và Mỹ Được Tiếp Tục Gia Hạn Đến Tháng 9/2020
18/08/2020

Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada – ông Bill Blair – đã thông báo vào cuối tuần vừa qua về việc chính phủ liên bang Canada tiếp tục gia hạn việc đóng cửa biên giới đất liền Canada-Mỹ cho đến ngày 21 tháng 9 năm 2020.

“Chúng ta sẽ tiếp tục làm những gì cần thiết để giữ an toàn cho cộng đồng của chúng ta,” Blair chia sẻ trong trong tweet của ông trên tài khoản Twitter vào Thứ Sáu tuần rồi.

Việc đóng cửa đối với các chuyến du lịch không thiết yếu đã diễn ra trong nhiều tháng, nhưng với tình trạng vẫn còn cao ở nhiều bang của Mỹ, hai chính phủ đã đồng ý tiếp tục hạn chế việc di chuyển qua biên giới quốc tế dài nhất thế giới.

Việc đóng cửa đã khiến giao thông giữa hai nước giảm mạnh, mặc dù những người lao động thiết yếu – như tài xế xe tải và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe – vẫn có thể đi qua đường bộ bất chấp các hạn chế trên. Ngoài ra người Canada vẫn có thể bay đến các điểm đến của Mỹ.

Chính phủ liên bang cũng đã áp dụng một số biện pháp hạn chế đối với việc du khách Mỹ đi qua Canada, đến Alaska. Các du khách Mỹ đến tiểu bang phía Bắc đã bị giới hạn trong năm chặng qua Tây Canada và họ buộc phải cam kết đi một tuyến đường trực tiếp.

Tiến sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng của Canada, cho biết chính phủ sẽ tiếp tục theo dõi dữ liệu dịch tễ học ở cả hai bên biên giới trước khi đưa ra quyết định mở cửa đất nước cho nhiều du khách Mỹ hơn. Tiến sĩ cho biết –  cô không muốn thấy sự gia tăng đột biến trong các trường hợp liên quan đến Mỹ sau khi Canada kiểm soát tốt và làm thẳng biểu đồ lây nhiễm bằng các biện pháp y tế công cộng tích cực suốt thời gian vừa qua. Cô cũng chia sẻ với các phóng viên: “Chúng tôi muốn tiếp tục công việc tốt của mình và, như bạn đã thấy từ biểu đồ, Canada thực sự đang ở vị trí kiểm soát và khống chế dịch bệnh khá tốt hiện nay”.

Tại chụp một cửa khẩu biên giới Canada – Mỹ khi chưa có lệnh tạm đóng cửa biên giới trước đây

Một số cuộc thăm dò gần đây cho thấy vẫn còn rất đông người Canada ủng hộ việc đóng cửa biên giới do tình hình tại nhiều bang ở Mỹ vẫn báo cáo số lượng người nhiễm bệnh mới hàng ngày. Do vậy dư luận Canada vẫn e ngại việc mở biên giới hiện tại có thể gây ra nguy cơ đối với sức khỏe của người Canada. 

Biên giới của hai nước đã tạm bị đóng cửa kể từ ngày 21 tháng 3 năm 2020 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh corona và đã được gia hạn mỗi tháng suốt thời gian qua.

Kornova sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới khi có thông báo chính thức khác.

(Cre: CBC)

Xem tin liên quan: