Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Hướng Dẫn Du Lịch Cho Những Người Có Xác Nhận Thường Trú Nhân (COPR) Và Visa Thường Trú (PRV) Canada

Nhận tin tức mới
Hướng Dẫn Du Lịch Cho Những Người Có Xác Nhận Thường Trú Nhân (COPR) Và Visa Thường Trú (PRV) Canada
15/08/2020

Trong thông báo mới nhất được công bố vào ngày 29 tháng 07 vừa qua, Bộ di trú Canada đã ban hành hướng dẫn mới cho người có COPR và PRV trong bối cảnh dịch Covid-19. Theo đó các cá nhân đang sở hữu COPR và PRV hiện đã hết hạn vẫn sẽ được phép vào Canada.

Chính phủ Canada thực hiện các chính sách khác nhau cho những người có COPR hoặc PRV hết hạn tùy thuộc vào việc họ đến từ Mỹ hay các quốc gia khác. Đối với nhóm những người nhập cư từ quốc gia khác ngoài Mỹ, họ cần phải có thị thực vào hoặc trước ngày 18/03 để đủ điều kiện nhập cảnh. Riêng với nhóm những người nhập cư từ Mỹ, họ không cần bất cứ điều kiện nào về thị thực. Chính sách cho phép nhập cảnh vào Canada trong bối cảnh dịch bệnh chỉ dành cho nhóm đối tượng người nhập cư, trong khi vấn đề mở cửa du lịch đến Canada vẫn chưa được mở lại, trừ khi có các miễn trừ.

Để giúp người nhập cư dễ dàng thực hiện các thông báo hướng dẫn, cơ quan Di trú Canada đã chia những người nhập cư Canada trong giai đoạn dịch bệnh thành 04 nhóm nhỏ:

  • Nhóm 1: người giữ COPR và PRV còn hiệu lực, đến từ quốc gia khác ngoài Mỹ

Nhóm này là những người đến từ các quốc gia ngoài Mỹ được cấp COPR và PRV vào hoặc trước ngày 18/03/2020, được phép miễn hạn chế đi lại, được phép đến Canada vì những lý do không tự nguyện khi COPR, PRV đã hết hạn, và bắt buộc phải có kế hoạch cách ly 14 ngày.

  • Nhóm 2: người giữ COPR và PRV còn hiệu lực và đến từ Mỹ

Nhóm này có thể nhập cảnh Canada từ Mỹ cho các mục đích không tự nguyện để định cư và cư trú tại Canada nếu hồ sơ định cư đã nhận được phê duyệt, thẻ COPR và PRV còn hiệu lực cũng như bắt buộc phải có kế hoạch cách ly 14 ngày.

  • Nhóm 3: người giữ COPR và PRV đã hết hạn và đến từ quốc gia khác ngoài Mỹ

Nhóm những người đang sở hữu COPR và PRV đã hết hạn, sẵn sàng đến Canada trong thời điểm dịch bệnh được yêu cầu liên hệ với Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) bằng mẫu Web, đồng thời cung cấp ngày hết hạn của COPR và lý do không tự nguyện cho chuyến đi của họ. Mẫu đơn sẽ được chuyển đến cơ quan xử lý và đánh giá dựa trên các tiêu chí như: giấy tờ chứng minh cho kế hoạch định cư Canada đã được phê duyệt, kế hoạch cách ly 14 ngày cũng như hành trình du lịch dự kiến của họ.

  • Nhóm 4: người giữ COPR và PRV đã hết hạn và đến từ Mỹ

Nhớm các cá nhân đến từ Mỹ với COPR đã hết hạn có thể nhập cảnh Canada, với những lý do không tự nguyện để định cư ở Canada với tư cách là thường trú nhân cần cung cấp: hồ sơ định cư đã được phê duyệt, thẻ COPR và PRV đã được gửi đến địa chỉ của họ cũng như họ phải có kế hoạch tự cách ly trong 14 ngày.

Hướng dẫn cho những người đã có COPR và PRV đã hết hạn nhưng sẵn sàng đến Canada trong thời điểm này

Nhóm những người đã có COPR và PRV hết hạn cần thực hiện việc nộp các form mẫu Web cho IRCC, đồng thời cung cấp các thông tin cần thiết về ngày hết hạn, lý do không tùy chọn của chuyến đi, cũng như nộp các giấy tờ chứng minh bao gồm:

  • Bản kế hoạch định cư được phê duyệt (giấy tờ hỗ trợ tình trạng sinh sống như hợp đồng thuê nhà, chứng nhận sở hữu nhà; thông tin kế hoạch làm việc như địa điểm làm việc, thư mời từ chủ lao động).
  • Bản kế hoạch tự cách ly 14 ngày tại Canada (chứng minh tài chính trang trải trong thời gian cách ly cũng như cách thức tiếp nhận nhu yếu phẩm hoặc chăm sóc y tế cũng như các dịch vụ thiết yếu khác).
  • Bản đề xuất hành trình du lịch (cung cấp vé máy bay nếu có).
Đảo Hoàng Tử Edward – hay còn được gọi tắt là PEI – là một trong những điểm du lịch nổi tiếng và thơ mộng tại Canada.

Bên cạnh đó, đương đơn và thành viên gia đình còn phải đáp ứng những yêu cầu sau:

  • Đã có COPR và PRV hợp lệ vào trước hoặc trong ngày 18/03/2020 nhưng đã hết hạn (không áp dụng cho người đến từ Mỹ).
  • Đưa ra 1 lý do thuyết phục để để đến Canada trong thời điểm dịch bệnh: như đoàn tụ gia đình, chăm sóc y tế ngay lập tức, tình trạng hết hạn ở Mỹ, lý do kinh tế như hỗ trợ các dịch vụ kinh tế và chuỗi cung ứng, hỗ trợ cơ sở hạ tầng quan trọng; và quốc gia nơi cư trú không chịu sự kiểm soát xuất cảnh làm hạn chế khả năng đến Canada.

IRCC sẽ ưu tiên cho các hồ sơ đã có đề xuất kế hoạch du lịch hoặc thể hiện sự sẵn sàng đặt chỗ và xác nhận kế hoạch du lịch ngay khi được phê duyệt.

(Cre: CIC News)

Xem thêm: Cách định cư Canada nhanh nhất năm 2020

Xem tin liên quan: