Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Sở Hữu Tấm Hộ Chiếu Thứ Hai Là 1 Sự Lựa Chọn Đầu Tư An Toàn Nhất Cho Các Nhà Đầu Tư Việt Nam

Nhận tin tức mới
Sở Hữu Tấm Hộ Chiếu Thứ Hai Là 1 Sự Lựa Chọn Đầu Tư An Toàn Nhất Cho Các Nhà Đầu Tư Việt Nam
10/01/2019

Hiện có khoảng hơn 22 quốc gia trên thế giới – bao gồm nhiều nước trong Liên Minh Châu Âu (EU) – sẵn sàng cấp quyền thường trú dân và quốc tịch cho nhà đầu tư cùng gia đình họ nếu có đủ tiềm lực tài chính. Chính sách này được gọi là chương trình nhận quốc tịch thông qua đầu tư (Citizenship By Investment Program – CIP). Chương trình CIPs hiện đang phát triển và thu hút các nhà đầu tư Việt Nam rất mạnh mẽ.

Tùy từng quốc gia có chương trình CIP, chi phí thực hiện chương trình để sở hữu quốc tịch thứ hai cho cả gia đình nhà đầu tư dao động từ 100.000 USD đến 2,5 triệu USD. Người muốn định cư và sở hữu tấm hộ chiếu thứ hai sẽ đầu tư số tiền tương ứng với chương trình ở quốc gia họ lựa chọn. Số tiền này thường được đầu tư vào các bất động sản hoặc cơ sở kinh doanh; mua trái phiếu chính phủ, hoặc tài trợ trực tiếp vào các quỹ từ thiện để đổi lấy quyền thường trú, quyền công dân và một quyển hộ chiếu.

Đa số các nước không cấp thẳng quyền công dân cho nhà đầu tư, chương trình “Visa vàng” (Golden visa) hiện đang rất hút khách hàng tìm hiểu cũng sẽ cấp phép cư trú hoặc quyền thường trú (PR) cho nhà đầu tư trước, và thường sau 5 năm cư trú tại quốc gia đầu tư, nhà đầu tư có thể xin nhập quốc tịch. Tuy vậy, hiện có 2 nước cho cấp thẳng quyền công dân cho các nhà đầu tư theo chương trình CIP này là Síp và Malta.

Mặc dù các chương trình CIP này không phải là mới, nhưng hiện nay lại đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, thu hút các nhà đầu tư tư nhân giàu có từ các nền kinh tế mới nổi của thế giới như Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Mexico, Brazil, Trung Đông, và gần đây hơn là Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.

Chương trình CIP đầu tiên trên thế giới được mở vào năm 1984 thuộc về St. Kitts & Nevis – một đảo quốc nhỏ vùng Caribbean, chương trình được mở đúng một năm sau khi St. Kitts & Nevis giành độc lập khỏi Anh. Chương trình này tuy khởi đầu có phần chậm chạp, nhưng đã tăng tốc mạnh mẽ và thu hút các nhà đầu tư trên thế giới từ sau năm 2009 khi công dân mang hộ chiếu St. Kitts & Nevis được quyền tự do đi lại không cần thị thực tới 26 nước trong khu vực Schengen.

hộ chiếu thứ hai st.kitts and nevis
Đảo quốc St.Kitts and Nevis xinh đẹp

Có thể nói, đối với các nước có nền kinh tế còn yếu thì chương trình CIP mang lại nhiều lợi ích, thu hút tiền đầu tư, giúp chính phủ trả được nợ. Quỹ Tiền Tệ Quốc tế (IMF) đã ước tính số tiền mà St. Kitts & Nevis thu về từ chương trình CIP trong năm 2014 chiếm 14% GDP của nước này. Một số ước tính từ các chuyên gia phân tích khác cũng cho rằng chương trình CIP đóng góp tới 30% ngân sách của St. Kitts & Nevis.

Không nằm ngoài cuộc, các nước giàu có như Mỹ, Canada, Anh, Úc và New Zealand cũng nhận thấy tiềm năng của chương trình CIP và cũng thực hiện chương trình CIP cho quốc gia mình. Sức hút từ hộ chiếu của các quốc gia giàu có này đối với các nhà đầu tư là từ nền kinh tế ổn định phát triển, môi trường đầu tư an toàn hơn là vì quyền tự do đi lại cho người sở hữu hộ chiếu đó. Theo thống kê, chương trình EB-5 của Mỹ đã mang lại hơn 4 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Dù vậy, chương trình CIP cũng vấp phải một số sự chỉ trích và phản đối. Chẳng hạn, Malta đã bị nhiều nước cùng trong Liên Minh Châu Âu (EU) lên án khá gay gắt vì tình trạng cấp quốc tịch ồ ạt cho người nước ngoài. Chương trình CIP của một số nước khác cũng có những cáo buộc gian lận. Theo Quỹ Tiền Tệ Thế Giới (IMF), trong vòng chỉ 3 năm sau khi triển khai CIP vào năm 2014, Malta đã nhập tịch cho hơn 800 cá nhân giàu có. Các nhà phê bình nhận định chương trình CIP của Malta đã làm xói mòn khái niệm công dân EU, đặt ra nhiều rủi ro an ninh chung trong khối và có thể mở đường cho nhiều người giàu có/tội phạm kinh tế luồn lách/chạy trốn các lệnh trừng phạt.

Giá cả chương trình đa dạng tuỳ từng nước và khu vực

 • Các chương trình CIP nổi tiếng nhất với chi phí đầu tư “mềm” nhất là của các nước vùng Caribê (Caribbean) nơi có khí hậu ấm áp. Các chương trình CIP ở khu vực này yêu cầu đầu tư thấp, và không đòi hỏi nhiều về thời gian cư trú.
  • Hiên nay có 5 nước Caribbean đang thực hiện chương trình CIP, trong đó cho phép người được nhập quốc tịch có quyền đi lại ở EU không cần thị thực. Gần đây chương trình cũng đã giảm mức yêu cầu đầu tư nhằm thu hút vốn cho nỗ lực tái thiết quốc gia  sau thiên tai.
  • Một người nước ngoài sẽ ngay lập tức được cấp hộ chiếu St. Kitts & Nevis nếu tài trợ 150.000 USD cho quỹ giảm nhẹ thiên tai của nước này. Đối với chương trình của Antigua & BarbudaGranada, chi phí giảm còn 100.000 USD, bằng với mức của St. Lucia và Dominica.
 • Tại Châu Âu, khoảng ½ số quốc gia thành viên EU có chính sách trao quyền cư trú (PR) hoặc cấp quyền công dân dẫn tới được cấp hộ chiếu EU. Việc sở hữu được hộ chiếu EU sẽ cho phép người sở hữu đi lại không cần visa nhập cảnh lên đến 170 nước và vùng lãnh thổ
  • Chương trình nhập quốc tịch Malta đòi hỏi khoản tài trợ 675.000 Euro ( khoảng 781.000 USD) cho quỹ phát triển quốc gia của nước này và số tiền mua bất động sản tối thiểu từ 380.000 Euro.
  • Để trở thành công dân Cyprus, một người nước ngoài cần đầu tư 2 triệu Euro vào bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu chính phủ hoặc bất động sản (chính phủ Síp cũng đã giới hạn mức 700 quyền công dân/ năm được cấp theo hình thức này). Ở Bulgaria, cần 500.000 Euro là được quyền cư trú, khoảng 1 triệu Euro là có thể được nhập tịch.
  • Các nước khác như Latvia, Hy Lạp, Tây Ban Nha… người nước ngoài có thể được quyền cư trú nếu có khoản đầu tư từ 65.000-500.000 Euro tùy từng nước. Thời gian cư trú trước khi được cấp địa vị công dân cũng khác nhau tùy từng nước, như ở Tây Ban Nha lên tới 10 năm bạn mới có thể được xin nhập quốc tịch.
  • Hy Lạp hiện là nước trong khối EU có chương trình Visa vàng với mức đầu tư yêu cầu thấp nhất, chỉ 250.000 Euro (khoảng 288.000 USD) với hồ sơ mở rộng cho cả gia đình bao gồm 3 thế hệ (cha & mẹ của hai bên vợ chồng nhà đầu tư cùng các con phụ thuộc độc thân dưới 21 tuổi).
hộ chiếu Hy Lạp
Santorini, Hy Lạp
 • Tại cường quốc số 1 thế giới là Mỹ, chương trình thị thực EB-5 của Mỹ có mức đầu tư yêu cẩu từ  500.000 USD – 1 triệu USD, tùy thuộc vào chương trình đầu tư trực tiếp hay gián tiếp & thông qua Trung Tâm khu vực. Chương trình EB-5 của Mỹ sẽ cấp thẻ xanh cho nhà đầu tư trước và sau đó nhà đầu tư được phép nộp hồ sơ xin quốc tịch theo quy định của nước Mỹ. Chương trình hiện đang được các nhà đầu tư Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Hàn Quốc tham gia rất mạnh mẽ.
 • Tại Canada, chính phủ đã thực hiện 1 số điều chỉnh, 1 số tỉnh bang đã đóng cửa chương trình định cư doanh nhân tỉnh bang cấp PR trong năm 2018 qua như Đảo Hoàng Tử (PEI) và chỉ cấp Work Permit trước, sau khi đến Canada và thực hiện kinh doanh như cam kết thì nhà đầu tư sẽ nộp hồ sơ lên Tỉnh Bang và sau đó là Cục Di Trú Liên Bang để xin PR. Hầu hết các chương trình đầu tư tỉnh bang Canada yêu cầu mức đầu tư tối thiểu từ 150.000 – 250.000 Đô la Canada, chứng minh tổng tài sản từ 500,000 – 2 triêu CAD tuỳ từng chương trình của từng tỉnh bang. Ngoài ra nước này có chương trình “Khởi nghiệp – Start up visa” chi phí thực hiện chương trình từ 100,000 đến hơn 200.000 đô la Canada.
 • Úc hiện nay yêu cầu khoản đầu tư 1,5 triệu Đôla Úc ( khoảng 1,1 triệu USD) và chứng minh tổng tài sản ròng 2,5 triệu Đôla Australia để được quyền cư trú (PR), về sau có thể xin được nhập tịch.
 • Ở New Zealand, nhà đầu tư có thể được nhập tịch nếu rót vốn 3 triệu Đôla New Zealand (tương đương 2,1 triệu USD) và cần chứng minh tài sản ròng khoảng 1 triệu NZ$ ( khoảng gần 750.000 USD)

Lợi ích của việc sở hữu hộ chiếu thứ hai và quyền công dân thứ hai

Việc sở hữu quyển hộ chiếu thứ hai mang đến những lợi ích quan trọng và to lớn cho các nhà đầu tư trên cả nhiều phương diện. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng nhất của việc sở hữu quyển Hộ chiếu thứ hai và có quốc tịch thứ hai.

 • Hộ chiếu thứ hai giúp được miễn visa du lịch: Đây là một trong những lý do lớn nhất khiến mọi người muốn có quốc tịch kép hoặc hộ chiếu thứ hai. Khi bạn nhận được quốc tịch/Hộ chiếu thứ hai, các tùy chọn du lịch sẽ được mở rộng vì nhà đầu tư có thể có khả năng nhập hợp pháp đến hơn 110 quốc gia chỉ bằng hộ chiếu thứ hai.
 • Hộ chiếu thứ hai giúp nhà đầu tư quản lý thuế tốt hơn: Một lợi thế lớn khác của quyền công dân thứ hai là giảm đáng kể gánh nặng thuế của bạn. Các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp trên thế giới với quyền công dân thứ hai có thể giúp được việc tránh thuế thu nhập của mình.
 • Hộ chiếu thứ hai hỗ trợ cho phát triển công việc kinh doanh của nhà đầu tư thuận lợi hơn: Quyền công dân kép mang lại cho các doanh nhân cơ hội làm cho doanh nghiệp của họ phát triển, mở rộng kinh doanh quốc tế, hoặc làm kinh doanh với các đối tác quốc tế mới. Ngoài ra, các nhà đầu tư còn có được lợi ích của việc hợp tác với các công ty địa phương.
 • Hộ chiếu thứ hai giúp bảo vệ  các nhà đầu tư khỏi xung đột chính trị hoặc xã hội: Một người có hộ chiếu thứ hai hoặc quốc tịch thứ hai có thể được hưởng lợi từ việc bảo vệ này do quốc gia mới của họ cung cấp.
 • Hộ chiếu thứ hai đảm bảo cho một cuộc sống mới tốt hơn: Có quốc tịch kép và sống ở một đất nước tiến bộ – phát triển khác giúp nhà đầu tư an tâm và cải thiện cuộc sống của mình ở miền đất ước. Hầu hết các quốc tịch của các chương trình đầu tư định cư đòi hỏi đầu tư vào bất động sản hoặc kinh doanh. Đây là một lợi ích to lớn bởi vì bạn có thể sở hữu một ngôi nhà khang trang và với khoản đầu tư đó và lấy thêm được hộ chiếu thứ hai. Bạn cũng có khả năng đi nghỉ trong giấc mơ ở bất kỳ thời điểm nào.

Vậy thì hay nhanh chóng thực hiện kế hoạch đầu tư để sở hữu quyển hộ chiếu thứ hai ngay từ hôm nay khi chương trình và các điều kiện đều đang rất thuận lợi.

(Kornova – Tư Vấn Đầu Tư Định Cư)

Liên hệ tư vấn: Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com