Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Trở Thành Công Dân Toàn Cầu Dễ Dàng Bằng Chương Trình Visa Vàng

Nhận tin tức mới
Trở Thành Công Dân Toàn Cầu Dễ Dàng Bằng Chương Trình Visa Vàng
04/01/2019

Chương trình Visa Vàng là gì?

Golden Visa hay thường được gọi là Visa Vàng là thị thực định cư được cấp cho cá nhân đầu tư một khoản tiền đầu tư nhất định vào quốc gia ban hành chương trình này (thường việc đầu tư này là thông qua việc mua bất động sản). Với Golden Visa, nhà đầu tư nước ngoài cùng thành viên gia đình có đủ điều kiện xin giấy phép cư trú vĩnh viễn dựa trên hoạt động đầu tư ấy.

Các quốc gia Châu Âu hiện nay hầu hết đều có chương trình Visa Vàng cụ thể nhiều nước trong Liên Minh Châu Âu (EU), cũng có những chương trình của các quốc gia khác mà nhà đầu tư có thể nhận được quyền thường trú thông qua khoản đầu tư tuy nhiên thuật ngữ Golden Visa được áp dụng và gọi tên chủ yếu dành cho các chương trình của các nước thuộc Liên Minh Châu Âu và cấp quyền công dân EU cho nhà đầu tư.

Mua bất động sản, trái phiếu chính phủ, quyên góp hoặc tạo việc làm thông qua đầu tư doanh nghiệp… là một số hình thức đầu tư phổ biến của chương trình Visa Vàng tại Châu Âu.

Có thể nói, đây là một cánh cửa rộng lớn mới cho các nhà đầu tư và gia đình họ, một cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư nước ngoài di cư đến Châu Âu trở thành công dân toàn cầu bằng cách đầu tư vào thị trường bất động sản Châu Âu. Thông qua chương trình Visa vàng và việc sở hữu quốc tịch Châu Âu sẽ giúp cho họ được tự do sinh sống và làm việc không giới hạn tại các nước EU. Nhiều quốc gia ở EU cho phép công dân sở hữu hai quốc tịch, và như vậy khi trở thành công dân của hai quốc gia, nhà đầu tư đã mang lại cho mình  cùng các thành viên gia đình một cuộc sống mới tự do, an ninh và quyền di chuyển rộng hơn trên toàn cầu.

chương trình Visa Vàng

Có hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới hiện đang cung cấp chương trình Golden Visa, bao gồm 13 quốc gia ở châu Âu, đó là các nước: Áo, Bỉ, Bulgaria, Síp, Hy Lạp, Latvia, Litva, Malta, Monaco, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh (nước Anh sẽ rời EU vào ngày 29 tháng 3 năm 2019).

Theo báo cáo của Ủy Ban Châu Âu, trong năm 2016 có tổng số 863.300 quyền công dân được cấp và khoảng 87% những người được cấp quyền công dân tại EU năm 2016 là công dân của một quốc gia ngoài EU. Con số này đã tăng 19% so với năm 2015. Điều này cho thấy đã có dòng người di cư đang chuyển hướng đến Châu Âu – nơi nền kinh tế, giáo dục và an ninh xã hội dành cho công dân thuộc hàng tốt nhất trên thế giới.

Visa vàng do các quốc gia Schengen cấp thì cho phép nhà đầu tư được tự do di chuyển hoặc miễn thị thực ở tất cả 26 quốc gia Schengen bao gồm cả các quốc gia không thuộc Schengen như Croatia, Romania, Bulgaria, Serbia và Síp.

Cũng như tất cả các chương trình định cư đầu tư khác trên thế giới, chương trình Visa vàng sẽ cung cấp quyền thường trú (định cư) cho nhà đầu tư nhưng không tự động giúp nhà đầu tư sở hữu quyền công dân và sẽ có các yêu cầu tuỳ từng chương trình ở từng nước. Để trở thành công dân EU, bạn thường cần sống hơn 5 năm (thay đổi theo từng quốc gia) tại quốc gia đó, nộp thuế, nói được ngôn ngữ địa phương và có thể hòa nhập với văn hóa địa phương. Ngoại lệ có 2 quốc gia – Síp và Malta – là 2 quốc gia duy nhất nhà đầu tư có thể sở hữu ngay quyền công dân bằng cách tham gia vào các chương trình đầu tư. Còn lại các quốc gia khác ở Châu Âu yêu cầu nhà đầu tư phải thường trú trước khi có quốc tịch. Malta thuộc Schengen trong khi Síp không thuộc khối Schengen, các nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ về hai chương trình visa vàng này.

Sự khác biệt của Visa Vàng và các chương trình đầu tư định cư khác là gì?

Các nhà đầu tư có thể đã biết rằng với chương trình nhập cư của một số quốc gia như Canada, Mỹ, Úc, New Zealand thường có các yêu cầu rất nghiêm ngặt về độ tuổi, trình độ tiếng Anh, chứng minh thu nhập, kỹ năng quản lý kinh doanh hoặc thời gian lưu trú tối thiểu bắt buộc để duy trì tình trạng thường trú nhân (PR).

Cho nên về cơ bản, sự khác biệt chính của chương trình Golden Visa với các chương trình định cư đầu tư khác là: chương trình loại bỏ gần như tất cả các yêu cầu trên và làm cho chương trình nhập cư trở nên rất dễ dàng.

Golden Visa không yêu cầu thư mời làm việc, bắt buộc thực hiện công việc kinh doanh (thường đi kèm với các kế hoạch kinh doanh phức tạp, nộp thuế an sinh xã hội và các vấn đề khác), kỹ năng quản lý, điều kiện tuổi tác, tạo việc làm và đặc biệt là không yêu cầu ngoại ngữ.

Nếu các nhà đầu tư không nói tiếng Tây Ban Nha, Hy Lạp, Bồ Đào Nha hoặc thậm chí tiếng Anh; hoặc không có bất kỳ kỹ năng nào để bắt đầu kinh doanh tại quốc gia mà họ muốn sống sinh sống …v.v. Thì những rào cản này cũng không cản trở họ thực hiện chương trình Visa Vàng lấy quyền thường trú Châu Âu.

Thêm một điểm nổi trội khác đó chính là thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng ( trung bình 6 tháng – 1 năm)  cũng là điểm mạnh khác của chương trình Golden Visa, nhà đầu tư và gia đình thường chỉ cần vài tháng đến một năm để nhận được PR, trong khi có thể mất đến vài năm chờ đợi để xử lý mẫu đơn xin đầu tư tại các quốc gia khác như Canada, Mỹ, Úc, New Zealand…

Lợi ích và những điểm mạnh của chương trình Visa Vàng

  • Mặc dù chương trình Visa Vàng của mỗi quốc gia có những yêu cầu và lợi ích riêng, nhưng tất cả các chương trình này đều công nhận quyền hai quốc tịch. Nhà đầu tư sẽ có được một nơi cư trú vĩnh viễn đi kèm với nhiều lợi ích riêng của mình vượt ra ngoài con đường trở thành công dân.
  • Một số trường hợp có PR ở các nước Châu Âu, các nhà đầu tư được cấp quyền miễn thị thực khi đến hơn 160 quốc gia. Có một số quốc gia trên toàn thế giới sẽ cấp quyền miễn thị thực cho thường trú nhân tại Châu Âu, ngay cả khi họ chưa sở hữu hộ chiếu Châu Âu. Cụ thể như việc có giấy phép thường trú Schengen sẽ không chỉ cấp cho nhà đầu tư và gia đình quyền miễn thị thực đến nhiều quốc gia hơn trên hộ chiếu mà còn mang lại cho họ ưu thế hơn khi xin thị thực ở các quốc gia khác.
  • Đây chính là một chiến lược vô cùng mạnh giúp các nhà đầu tư đảm quyền tự do đi lại của họ ở Châu Âu, hỗ trợ rất tốt cho việc kinh doanh của các nhà đầu tư. Ngoài ra các nhà đầu tư cũng được gia tăng cơ hội xin được thị thực cho các quốc gia khác.
  • Bên cạnh đó, quy định có lợi các thành viên gia đình người phụ thuộc đi kèm của chương trình cũng là một lợi điểm mạnh. Nhiều chương trình Golden Visa cho phép bao gồm trong cùng 1 hồ sơ của nhà đầu tư các con phụ thuộc chưa lập gia đình lên đến 21 -25 tuổi; một số quốc gia cũng cho phép cha mẹ của các nhà đầu tư đi kèm chung trong đơn xin đầu tư.
  • Thời gian xét duyệt hồ sơ của chính phủ nhanh là điểm mạnh quan trọng của chương trình Golden Visa. Nhà đầu tư có thể nhanh chóng đến sống ở Châu Âu trong vòng vài tháng hoặc một năm với giấy phép cư trú/PR. Và sau đó họ có thể nộp hồ sơ xin lấy quyền công dân.
  • Chương trình Golden Visa cũng không yêu cầu người nộp đơn tham gia kỳ thi ngôn ngữ (ngoại trừ Malta) không yêu cầu giá trị tài sản ròng tối thiểu buộc phải có khi đăng ký tham gia đầu tư chương trình.
  • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính  yêu cầu thời gian lưu trú tối thiểu để duy trì tình trạng PR của chương Golden Visa cũng rất dễ dàng hơn so với các chương trình định cư đầu tư khác. Nó giúp các nhà đầu tư linh hoạt hơn trong việc di chuyển và đảm bảo duy trì được hoạt động kinh doanh của mình ở nước sở tại.

Chương trình Visa Vàng ở thị trường Việt Nam

Từ vài năm trở lại đây, thuật ngữ Golden Visa được biết đến rất phổ biến tại Việt Nam.

Trong khi các chương trình đầu tư Canada, Mỹ và Úc đang có 1 số e ngại về: điều kiện chương trình có thể được cải cách theo quyết định của chính phủ, số tiền đầu tư có thể bị tăng lên, thời gian xử lý trở nên dài hơn và việc nộp đơn có thể khó khăn với việc chứng minh hồ sơ tài chính … thì chương trình Visa Vàng Châu Âu trở thành con đường đầu tư mới cho các nhà đầu tư giàu có.

Hy Lạp, Síp, Malta, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Latvia là 6 quốc gia có chương trình Visa Vàng xuất hiện khá phổ biến tại thị trường Việt Nam trong 3-4 năm qua.

Các nhà đầu tư Việt Nam đủ điều kiện với quỹ tài chính đầu tư đã sẵn sàng và có ý định lấy PR sớm để hưởng những lợi ích có được từ việc có PR như hệ thống giáo dục, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt, tự do di chuyển và thời gian cư trú tối thiểu… hãy nghĩ về chương trình Golden Visa ngay bây giờ.

Các chương trình “Visa vàng” đầu tiên cung cấp cho các nhà đầu tư Việt Nam quyền thường trú nhân Châu Âu tuỳ nước họ tham gia chương trình. Và sau vài tháng hoặc vài năm sinh sống – khi đáp ứng được thời gian lưu trú yêu cầu – nhà đầu tư có thể nộp đơn xin gia nhập quốc tịch và hộ chiếu (con đường gián tiếp) thông qua nhập tịch.

Lộ trình chung là lấy Thường trú nhân (PR) hoặc Giấy phép cư trú được chuyển đổi thành PR (phụ thuộc vào chương trình quốc gia); sau đó từ PR sẽ chuyển đổi sang quyền công dân theo luật di trú của đất nước đó.

Là một quốc gia đang phát triển, sẽ có nhiều người nhà đầu tư có điều kiện nhưng lại gặp khó khăn trong việc chứng minh tài chính vì thế  các nhà đầu tư Việt Nam có thể suy nghĩ và cân nhắc về chương trình Golden Visa do tính chất – yêu cầu dễ dàng và thủ tục nhanh chóng hơn hẳn so với các chương trình đầu tư định cư khác.

So sánh một số các chương trình định cư Visa Vàng Châu Âu

Tiêu chí Hy Lạp Cyprus Malta Latvia Bồ Đào Nha Tây Ban Nha
Chương trình PR PR PR PR Visa dài hạn Visa dài hạn
Chi phí đầu tư €250.000 €300.000 €380.000 €250.000 €350.000 €500.000
Chứng minh thu nhập Không ≥ € 30K/năm ≥€100K/năm Không Không ≥€ 5K/năm
Thời gian xét duyệt 2 tháng 2 tháng 3 tháng 3 tháng 2 tháng 2 tháng
Tuổi con phụ thuộc dưới 21 tuổi dưới 25 tuổi dưới 18 tuổi dưới 18 tuổi dưới 18 tuổi dưới 18 tuổi
Cha mẹ phụ thuộc Không Có (trên 66 tuổi)
Thời gian có quốc tịch 7 năm 7 năm 5 năm (cư trú liên tục) 10 năm 6 năm 10 năm
Miễn visa Schengen Không Schengen Schengen Schengen Schengen
Thời gian cư trú tối thiểu Không 1 lần/2 năm Không 1 lần/ năm 7+14+14 ngày 1 lần/ năm
Yêu cầu gia hạn PR Sau 5 năm Không Sau 5 năm Sau 5 năm Sau 2 năm Sau 2 năm

Kornova – Tư vấn định cư Châu Âu