Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Người Mới Nhập Cư Mỹ Cần Làm Gì Để Nhanh Thích Nghi Với Cuộc Sống Mới (Kỳ 1)

Nhận tin tức mới
Người Mới Nhập Cư Mỹ Cần Làm Gì Để Nhanh Thích Nghi Với Cuộc Sống Mới (Kỳ 1)
21/06/2021

Hầu hết những người Việt sau khi định cư ở Mỹ một thời gian đều đồng ý rằng thời gian đầu khi mới đến Mỹ đều gặp khá nhiều khó khăn. Người nhập cư vừa phải ổn định cuộc sống, vừa phải làm quen và cố gắng thích nghi với một môi trường đa dạng văn hóa như ở xã hội Mỹ. Vì thế, trong khuôn khổ bài viết này, Kornova hy vọng mang đến những thông tin hữu ích giúp những anh chị mới nhập cư bớt bỡ ngỡ trong thời gian đầu khi mới nhập cư Mỹ.

Tiếp thu văn hóa, học tập ngoại ngữ, cố gắng hòa nhập, sau đó tìm việc làm là một trong số những công việc mà bất cứ người mới nhập cư nào cũng cần phải trai qua. Đặc biệt tại một quốc gia đa văn hóa như Mỹ thì những điều này lại càng cần thiết hơn. Đối với những người nhập cư vào Mỹ khi đã lớn tuổi thì việc cố gắng hòa nhập vào xã hội Mỹ sẽ là một thử thách lớn hơn. Để có thể nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở Mỹ, thường trú nhân mới nhập cư cần tìm hiểu và thực hiện các việc cần thiết như: xin số An Sinh Xã Hội, tìm kiếm nhà ở, tìm việc làm, tìm trường cho con cũng như hiểu về cách thức đi lại tại Mỹ.

Xin Số An Sinh Xã Hội

Đây là việc làm đầu tiên mà Thường trú nhân Mỹ cần làm khi mới đến Mỹ. Số An Sinh Xã Hội (SSN) là số do Chính phủ Mỹ cấp cho Thường trú nhân và công dân Mỹ. Số này giúp chính quyền theo dõi thu nhập của bạn và các trợ cấp bạn có thể được hưởng. Đây cũng là công cụ giúp các tổ chức tài chính và những cơ quan như trường học sử dụng để nhận dạng. An Sinh Xã Hội là chương trình của Chính phủ Mỹ trợ cấp cho một số người lao động đã nghỉ hưu/ hoặc khuyết tật/hoặc đã qua đời và gia đình của họ. Bạn có thể tìm văn phòng An Sinh Xã Hội gần nơi ở của bạn nhất bằng cách:

 • Xem trên website của Sở An Sinh Xã Hội (SSA). Trang web có hỗ trợ bằng nhiều ngôn ngữ.
 • Liên hệ các số điện thoại 1-800-772-1213 hoặc 1-800-325-0778 (dành cho người khiếm thính). Có hỗ trợ thông dịch.
Thẻ An sinh xã hội là công cụ quản lý việc đóng thuế và nhận phúc lợi của người dân Mỹ.

Trường hợp bạn hội đủ tất cả các điều kiện sau đây, bạn không cần đến văn phòng An Sinh Xã Hội để xin số SSN nữa. Thẻ SSN sẽ được gửi bằng đường bưu điện tới cùng địa chỉ nhận Thẻ xanh (PR) của bạn. Thẻ SSN sẽ được gửi đến bạn trong vòng 03 tuần sau khi bạn tới Mỹ.

Nếu không nhận được thẻ SSN trong khoảng thời gian trên, hoặc bạn muốn thay đổi địa chỉ nhận SSN, bạn có thể liên hệ với SSA.

 • Bạn đã xin cấp SSN khi làm đơn xin thị thực nhập cư.
 • Bạn đã làm đơn xin thị thực nhập cư trong tháng 10/2002 hoặc sau đó và
 • Bạn từ 18 tuổi trở lên khi tới Mỹ.

Trường hợp còn lại, bạn phải đến văn phòng An Sinh Xã Hội để xin SSN nếu bạn thuộc 1 trong những điều kiện dưới đây.

 • Bạn chưa xin cấp SSN khi làm đơn xin thị thực nhập cư.
 • Bạn đã làm đơn xin thị thực nhập cư trước tháng 10/2002.
 • Bạn dưới 18 tuổi khi tới Mỹ.

Để hoàn tất thủ tục xin SSN, bạn cần mang theo các giấy tờ bao gồm: giấy khai sinh hoặc hộ chiếu, Thẻ Thường trú nhân hoặc hộ chiếu có đóng dấu nhập cư hoặc dán thị thực định cư. Sau hai tuần kể từ khi nộp hồ sơ, thẻ SSN sẽ được gửi đến địa chỉ bạn đăng ký qua đường bưu điện.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ MỸ KHÔNG CẦN BẢO LÃNH

Tìm Nhà Ở

Do cộng đồng người Mỹ gốc Việt khá đông đúc, nên nhiều gia đình mới nhập cư vào Mỹ thường lựa chọn sống chung với người thân hoặc bạn bè khi mới tới. Sau đó một thời gian, có thể họ sẽ chuyển ra riêng. Tại Mỹ, trung bình chi phí thuê nhà rơi vào khoảng 25% thu nhập. Có nhiều lựa chọn nhà cửa phù hợp với yêu cầu, điều kiện tài chính cũng như hoàn cảnh sống của bạn.

Thuê nhà: phần lớn những người mới đến Mỹ nếu không có người thân hoặc bạn bè sẽ tìm kiếm những căn hộ hoặc nhà để thuê trong thời gian đầu mới tới. Các cách tìm thông tin thuê nhà có thể áp dụng:

 • Tìm những bản hiệu ” Căn Hộ Cho Thuê” (Apartment Available) hoặc “Cho Thuê” (For Rent) trên những tòa nhà.
 • Hỏi thăm thông tin qua người thân, bạn bè để biết các nơi cho thuê.
 • Tìm các thông báo “Cho Thuê” tại những nơi công cộng, như thư viện, tiệm tạp hóa và trung tâm cộng đồng.
 • Tìm kiếm thông tin cho thuê nhà trên Internet.
 • Xem thêm thông tin trên Trang Vàng trong danh bạ điện thoại tại mục “Quản Lý Bất Động Sản”. Tuy nhiên thông qua những công ty này sẽ có thể có lệ phí.
 • Tìm mục “Rao Vặt” (Classifields) trên báo, sau đó tìm đến các mục về căn hộ hoặc nhà cho thuê.
 • Hoặc gọi đến một nhân viên môi giới địa ốc tại địa phương.
Tìm các nhà có biển hiệu cho thuê là cách nhanh nhất để thuê được ngôi nhà ưng ý

Kinh nghiệm khi chuẩn bị thuê nhà: phần nội dung sẽ hướng dẫn bạn các tình huống có thể gặp phải trước khi chuyển tới nhà mới. Bạn có thể tìm thêm thông tin tại đây.

 • Nộp đơn xin thuê nhà: trường hợp bạn đi thuê nhà, chủ nhà hoặc người quản lý bất động sản có thể đề nghị bạn điền đơn xin thuê nhà, để xác định khả năng thanh toán tiền nhà của bạn. Đơn này có thể yêu cầu số SSN và giấy tờ chứng minh công việc của bạn. Bạn có thể mất một khoản phí khi nộp đơn xin. Nếu bạn chưa đi làm, bạn có thể nhờ người ký tên chung vào hợp đồng thuê nhà. Người này sẽ có trách nhiệm trả thay cho bạn nếu bạn không có khả năng chi trả.
 • Ký hợp đồng thuê nhà: nếu chủ nhà đồng ý cho bạn thuê nhà, sẽ đến bước hai bên ký hợp đồng thuê nhà. Hợp đồng thuê nhà ràng buộc điều khoản thanh toán tiền nhà đúng hạn cũng như thời gian thuê nhất định (thường có hạn trong 1 năm). Đối với các hợp đồng thuê ngắn hạn, bạn sẽ có thể phải trả nhiều tiền hơn. Bạn cần bảo quản và giữ gìn ngôi nhà, nếu nhà hư hại bạn có thể phải bồi thường cho chủ nhà.
 • Đặt tiền thế chân: bạn cần đặt tiền thế chân trước khi chuyển vào nhà, thường bằng với số tiền thuê nhà 1 tháng. Bạn sẽ nhận lại tiền thế chân nếu trả lại nhà trong tình trạng tốt và sạch sẽ. Nếu không, chủ nhà sẽ giữ lại một phần số tiền này để bù vào chi phí sửa chữa và vệ sinh. Bạn nên kiểm tra tình trạng nhà trước khi dọn vào, và thông báo cho chủ nhà nếu có vấn đề. Trước khi dọn đi, bạn có thể hỏi chủ nhà về những thứ cần sửa chữa hoặc vệ sinh để có thể nhận được toàn bộ tiền thế chân.
 • Trả các chi phí khác khi thuê nhà: khi thuê nhà, bạn cần hỏi chủ nhà tiền thuê đã bao gồm các chi phí tiện ích chưa. Nếu đã bao gồm, thông tin này cần được nêu rõ trong hợp đồng thuê nhà. Trường hợp tiền nhà không bao gồm phí tiện ích, bạn cần tìm hiểu chi phí những khoản này trước khi ký hợp đồng. Chi phí một số tiện ích đặt biệt sẽ cao hơn vào mùa hè (máy lạnh) hoặc mùa đông (máy sưởi). Đôi khi sẽ có sẵn bảo hiểm cho người đi thuê, để bảo vệ tài sản cá nhân, bảo vệ nghĩa vụ tài chính, và có thể bao chi phí sinh hoạt bổ sung nếu ngôi nhà bạn thuê bị phá hủy hoặc hư hại.
 • Kết thúc hợp đồng thuê nhà: nếu bạn chấm dứt hợp đồng thuê nhà sớm hơn dự kiến, bạn sẽ phải trả tiền thuê hàng tháng cho đến khi chấm dứt hợp đồng ngay cả khi bạn không còn ở đó nữa. Cũng có thể bạn sẽ không lấy lại được tiền thế chân nếu bạn chuyển đi trước khi hết hạn hợp đồng. Trước khi bạn dọn đi, cần thông báo cho chủ nhà bằng văn bản ít nhất trước 30 ngày. Bạn cần đảm bảo việc hiểu kỹ các điều khoản hợp đồng và cách thức thông báo trước khi chuyển đi.
 • Các vấn đề sửa chữa cần thông báo cho chủ nhà: bạn cần thông báo về tình trạng hư hỏng cho chủ nhà và yêu cầu sửa chữa. Nếu họ không trả lời, bạn thông báo bằng văn bản, và giữ bản sao của thông báo. Trường hợp chủ nhà vẫn không phản hồi, bạn sẽ liên hệ với Văn phòng Nhà ở địa phương và đề nghị họ đến để cho họ thấy các hư hỏng. Trong trường hợp chủ nhà không sửa chữa những hư hỏng, bạn có thể làm đơn kiện họ.
Cần tìm hiểu ký các thông tin trước khi ký vào hợp đồng thuê nhà để tránh những tình huống không mong muốn xảy ra

Lưu ý:

 • Khi bạn thay đổi chỗ ở, bạn nên báo cho Bưu điện (US Portal Service) để họ có thể gửi chuyển tiếp thư của bạn đến địa chỉ mới. Bạn cũng có thể thay đổi địa chỉ trực tuyến trên website của Bưu điện hoặc tới bưu điện địa phương và nộp mẫu đơn yêu cầu thay đổi địa chỉ AR-11.
 • Trường hợp chủ nhà từ chối cho bạn thuê nhà vì các lý do nhân thân của bạn như: chủng tộc, nguồn gốc quốc gia, tôn giáo, giới tính, khuyết tật hoặc tình trạng gia đình. Bạn có quyền liên hệ với Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị (HUD) qua số điện thoại 1-800-669-9777, hoặc nộp hồ sơ khiếu nại trong mục “Nhà Ở Công Bằng”.

Mua Nhà

Việc sở hữu nhà là một trong những ước mơ của người Mỹ. Việc sở hữu một căn nhà mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng nhiều trách nhiệm. Tương tự khi thuê nhà, bạn có thể tìm thêm các nguồn thông tin để tìm được một căn nhà phù hợp như trên Internet, mục “Rao vặt” trên các báo, bảng hiệu ” Bán nhà” ở những khu vực bạn quan tâm hoặc nhờ người môi giới địa ốc.

Hầu hết mọi người đều cần vay tiền để mua nhà, hình thức này được gọi là vay thế chấp. Bạn có thể vay thế chấp tại một Ngân hàng địa phương hoặc một công ty cho vay thế chấp. Số tiền lãi bạn trả trên khoản vay thế chấp có thể được khấu trừ từ thuế thu nhập Liên bang của bạn.

Bạn cần mua bảo hiểm chủ sở hữu nhà để giúp trả cho những thiệt hại có thể xảy ra đối với căn nhà trong tương lai như hỏa hoạn, trộm cướp hay hư hỏng do thời tiết xấu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần trả thuế bất động sản căn cứ vào giá trị của căn nhà.

Sô hữu một ngôi nhà là ước mơ của nhiều người Mỹ

Người môi giới hoặc luật sư chuyên về địa ốc có thể giúp bạn tìm nơi vay tiền thế chấp và mua bảo hiểm. Họ cũng giúp bạn điền thông tin vào các mẫu đơn mua nhà, lưu ý bạn sẽ mất phí nếu nhờ luật sư điền các đơn này giúp bạn. Bạn phải thanh toán lệ phí cho các khoản vay thế chấp và nộp các mẫu đơn pháp lý cho tiểu bang. Các lệ phí này được gọi là các chi phí hoàn tất hợp đồng sang nhượng bất động sản. Người môi giới địa ốc hoặc người cho vay thế chấp sẽ thông báo tổng các khoản lệ phí cho bạn trước khi bạn ký vào các mẫu đơn cuối cùng để sang nhượng nhà. Bạn có thể tìm các thông tin hỗ trợ tại Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị (HUD) hoặc liên hệ qua số điện thoại 1-800-569-4287.

Lưu ý: bạn cần cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo và những người cho vay nặng lãi đối với vay thế chấp. Một số người cho vay có thể lợi dụng bạn, như tính thêm phí vì bạn là người mới nhập cư. Bạn được bảo vệ bởi những điều luật khỏi bị gian lận, bị tính phí không cần thiết và bị phân biệt đối xử trong việc mua nhà.

Hiện Chính quyền của Tổng thống Biden đang có những chính sách hỗ trợ tích cực người nhập cư, với thông điệp nước Mỹ chào đón tất cả người nhập cư từ khắp nơi trên

Thế giới. Nước Mỹ sẽ tiếp tục được xây dựng và củng cố bởi những người nhập cư đa văn hóa, đa sắc tộc. Các chương trình nhập cư hợp pháp tiếp tục được Chính phủ Mỹ khuyến khích và đưa ra các giải pháp hỗ trợ. Đây là tin vui cho những gia đình có ý định và đang chuẩn bị hồ sơ nhập cư Mỹ.

(Xem tiếp – Kỳ 2)

Hãy liên hệ Kornova để được tư vấn các chương trình định cư Mỹ hợp pháp, được chính phủ ủng hộ và phù hợp nhất cho gia đình anh chị.

Liên hệ: Tel: (028) 38290430 | Email: vietnam@kornova.com

Định Cư Mỹ không cần người thân bảo lãnh ( EB5 / NIW)

Xem thêm