Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Người Mới Nhập Cư Mỹ Cần Làm Gì Để Nhanh Thích Nghi Với Cuộc Sống Mới (Kỳ 2)

Nhận tin tức mới
Người Mới Nhập Cư Mỹ Cần Làm Gì Để Nhanh Thích Nghi Với Cuộc Sống Mới (Kỳ 2)
02/07/2021

Trong bài chia sẻ về những thông tin cần thiết cho những người mới nhập cư vào Mỹ (kỳ 1), Kornova đã đem đến những thông tin giúp người nhập cư nhanh chóng thích nghi và hoà nhập với cuộc sống Mỹ. Trong bài viết kỳ 2 này, Kornova tiếp tục chia sẻ các kinh nghiệm cần thiết cho người mới nhập cư Mỹ về cách thức tìm việc làm, chuẩn bị phỏng vấn cũng như kinh nghiệm khi nhận được lời mời làm việc tại Mỹ.

Tìm Kiếm Việc Làm

Đi làm có thể nói là một trong những cách giúp người nhập cư nhanh chóng hòa nhập vào xã hội Mỹ. Để gia tăng cơ hội tìm việc làm trong vô số cơ hội tìm việc ở Mỹ, bạn có thể áp dụng các cách sau:

 • Tìm kiếm thông tin tuyển dụng phù hợp từ bạn bè, hàng xóm, hoặc trong cộng đồng của bạn.
 • Tìm việc trên mạng Internet.
 • Tìm những bảng ” Cần Người” (“Help Wanted”) trên cửa các doanh nghiệp địa phương.
 • Chủ động liên hệ phòng Tuyển dụng hoặc Nhân sự của các doanh nghiệp trong khu vực của bạn để hỏi về cơ hội tìm việc.
 • Tìm kiếm sự giúp đỡ từ những cơ quan cộng đồng quản lý các chương trình dạy nghề và giúp người nhập cư tìm việc.
 • Đọc các thông tin tuyển dụng tại các địa điểm như: thư viện địa phương, cửa hàng tạp hóa, và các trung tâm cộng đồng.
 • Liên hệ phòng dịch vụ việc làm của tiểu bang hoặc địa phương để tìm kiếm cơ hội.
 • Tham khảo phần ” Rao vặt” ( “Classifileds”) trong mục ” Việc làm” (“Employment”) trên các báo.
Internet là công cụ hữu hiệu giúp người nhập cư tìm được việc làm

Lưu ý: khi bạn tìm việc, bạn có thể gặp một số cạm bẫy công việc. Bên cạnh các công ty dịch vụ việc làm hợp pháp, cũng có những nơi quảng cáo sai, đưa ra các công việc đã hết hạn hoặc giả mạo, hoặc tính phí trả trước rất cao cho các dịch vụ có thể không mang tới kết quả có công việc. Bạn có thể truy cập vào www.ftc.gov/jobscams.

Chuẩn Bị Hồ Sơ Xin Việc

Hầu hết nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn điền vào mẫu đơn xin việc. Mẫu đơn này yêu cầu kê khai các thông tin về địa chỉ, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc trước đây. Mẫu đơn cũng có thể yêu cầu các thông tin về những đồng nghiệp trước đây, những người này là người giới thiệu, và có thể là nguồn tham khảo trong trường hợp nhà tuyển dụng muốn tìm hiều thêm về bạn. Bạn có thể làm các lý lịch (resume) liệt kê những kinh nghiệm làm viêc của mình. Bản lý lịch giới thiệu cho nhà tuyển dụng biết về quá trình làm việc, trình độ học vấn, các khóa huấn luyện, và các kỹ năng làm việc của bạn. Khi nộp đơn xin việc, bạn cần đem theo lý lịch. Một bản lý lịch tốt cần phải đáp ứng các tiêu chí:

 • Có đầy đủ thông tin cá nhân của bạn (tên, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email).
 • Liệt kê quá trình làm việc trước đây của bạn cùng với khoảng thời gian cụ thể.
 • Cho biết trình độ học vấn của bạn.
 • Cho biết về các kỹ năng đặc biệt của bạn.
 • Dễ hiểu, dễ đọc và không mắc lỗi chính tả.

Bạn có thể truy cập về các bước chuẩn bị hồ sơ xin việc tại www.careeronestop.org. Ngoài tiền lương, một số nhà tuyển dụng còn trả thêm các khoản trợ cấp bao gồm: chăm sóc y tế, chăm sóc nha khoa, chăm sóc nhãn khoa, bảo hiểm nhân thọ, quỹ lương hưu. Nhà tuyển dụng có thể trả một phần hoặc toàn bộ những khoản chi phí của các khoản trợ cấp này. Nếu bạn nhận được một lời mời làm việc, bạn cần hỏi nhà tuyển dụng những loại trợ cấp nào mà nhận viên được nhận.

Phỏng Vấn Việc Làm

Nhà tuyển dụng có thể muốn trực tiếp phỏng vấn bạn để nói chuyện về công việc mà bạn đang ứng tuyển. Họ sẽ hỏi bạn về các công việc bạn đã làm trước đây và các kỹ năng của bạn. Để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn này, bạn có thể tập trả lời các câu hỏi về công việc trước đây và kỹ năng với bạn bè hoặc người thân của mình. Bạn có thể đặt các câu hỏi với nhà tuyển dụng vào cuối buổi phỏng vấn để tìm hiểu thêm về công việc sắp tới như:

 • Một ngày làm việc của vị trí này sẽ bao gồm những công việc như thế nào?
 • Tôi sẽ được đào tạo hay làm quen với công việc mới như thế nào?
 • Môi trường làm việc như thế nào?
 • Các mặt tích cực và các mặt thử thách đối với vị trí này là gì?
 • Vị trí này đóng góp cho công ty như thế nào?
Bạn cần chuẩn bị thật kỹ để có một buổi phỏng vấn hoàn hảo và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

Trong cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn nhiều câu hỏi nhưng không được phép hỏi một số câu nhất định. Không ai được phép hỏi về chủng tộc, màu da, giới tính, tình trạng hôn nhân, tôn giáo, nguồn gốc quốc gia, tuổi tác, việc mang thai hoặc tình trạng khuyết tật (nếu có) của bạn. Bạn có thể truy cập vào www.dol.gov để biết thêm thông tin về quy trình phỏng vấn công việc. Mỹ có các đạo luật Liên bang cấm nhà tuyển dụng phân biệt đối xử với ứng viên, cũng như bảo vệ họ chống lại sự trả đũa và các hình thức kỳ thị khác tại nơi làm việc do nguồn gốc hoặc tình trạng công dân. Bên cạnh đó, một số đạo luật khác giúp giữ an toàn tại nơi làm việc, cho phép nhân viên tạm nghỉ trong trường hợp có vấn đề khẩn cấp trong gia đình hoặc vấn đề y tế, và có trợ cấp tạm thời cho người thất nghiệp.

Chuẩn Bị Gì Khi Bạn Được Tuyển Dụng

Khi bạn đã trúng tuyển và tới chỗ làm mới lần đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu điền vào một số mẫu đơn. Bao gồm:

 • Mẫu đơn I-9, Xác Nhận Hội Đủ Điều Kiện Làm Việc: theo luật, nhà tuyển dụng phải xác nhận tất cả các nhân viên mới tuyển dụng hội đủ điều kiện làm việc tại Mỹ. Vì thế, bạn cần điền vào Mục 1 của Mẫu đơn I-9 trong ngày làm việc đầu tiên. Trong vòng 03 ngày làm việc, bạn cần cung cấp giấy tờ chứng minh danh tính, và giấy phép làm việc cho nhà tuyển dụng. Bạn có thể chọn những giấy tờ chứng minh quyền được làm việc tại Mỹ, được liệt kê trong Mẫu I-9. Nhà tuyển dụng sẽ cung cấp cho bạn danh sách các loại giấy tờ được chấp nhận như: Thẻ Thường trú nhân, thẻ An Sinh Xã Hội cùng với bằng lái do tiểu bang cấp. Bạn có thể truy cập vào www.uscis.gov/I-9Central để biết thêm thông tin về Mẫu đơn I-9.
Hoàn tất form I-9 là một trong những yêu cầu đầu tiên cần thực hiện khi bạn được tuyển dụng
 • Mẫu đơn W-4, Giấy Chứng Nhận Cho Phép Khấu Trừ Lương Của Nhân Viên: nhà tuyển dụng phải trừ thuế Liên bang từ tiền lương của bạn để gửi lên chính quyền. Ở đây gọi là thuế tạm thu. Mẫu đơn W-4 cho phép nhà tuyển dụng khấu trừ thuế tạm thu và giúp bạn xác định khoản tiền đúng để tạm thu sao cho hóa đơn thuế của bạn không vào diện tới hạn phải trả tất cả một lần tới hạn vào cuối năm.
 • Những mẫu đơn khác: bạn cần điền vào một mẫu đơn cho phép khấu trừ thuế tạm thu cho tiểu bang mình đang sống, và các mẫu đơn khác để sau này bạn có thể lãnh tiền trợ cấp.

Bạn có thể được trả lương hàng tuần, hai tuần một lần hoặc hàng tháng. Chi phiếu trả lương cho bạn cho thấy số tiền được trích ra để đóng thuế cho liên bang và tiểu bang, thuế An Sinh Xã Hội, và chi phí cho bất cứ khoản trợ cấp nào mà bạn đã trả. Nhà tuyển dụng sẽ gửi lương trực tiếp đến tài khoản ngân hàng của bạn.

Xác Nhận Bạn Hội Đủ Điều Kiện Làm Việc

E-Verify là một hệ thống trên Internet mà nhà tuyển dụng dùng để so sánh thông tin từ Mẫu đơn I-9 (Xác nhận hội đủ điều kiện làm việc) với các hồ sơ của USCIS và Sở An Sinh Xã Hội (SSA) để xác nhận nhân viên được làm việc tại Mỹ.  Một số nhà tuyển dụng phải tham gia trong E-Verify, một số khác tự nguyện tham gia. Bạn có thể truy cập vào đây.

Bạn cũng có thể tự xác nhận mình có đủ điều kiện làm việc không bằng cách kiểm tra một ứng dụng miễn phí trên Internet có tên Self Check với điều kiện bạn đang ở Mỹ và trên 16 tuổi. Sau khi bạn nhập thông tin theo yêu cầu, Self Check sẽ so sánh thông tin đó với các cơ sở dữ liệu của Chính phủ để xác định điều kiện làm việc của bạn tại Mỹ. Bạn có thể tìm thêm thông tin tại đây.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ MỸ KHÔNG CẦN NGƯỜI THÂN BẢO LÃNH

Nói Tiếng Anh Tại Nơi Làm Việc

Nếu bạn chưa nói được tiếng Anh, hãy nhanh chóng học càng sớm càng tốt. Bạn có thể tìm những lớp tiếng Anh miễn phi hoặc học phí thấp trong cộng đồng, thông thường qua các trường công lập địa phương hoặc cao đẳng cộng đồng. Biết tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc, cũng như hòa nhập với cộng đồng trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu nhà tuyển dụng bắt buộc bạn phải nói tiếng Anh ở nơi làm việc, họ phải chứng minh được rằng bạn phải nói tiếng Anh mới có thể thực hiện đúng phần việc của mình. Nhà tuyển dụng cũng phải nói với bạn về yêu cầu phải biết tiếng Anh trước khi bạn được nhận vào làm việc.

Nếu nhà tuyển dụng không thể chứng minh được việc nói tiếng Anh là bắt buộc đối với công việc của bạn thì có thể họ đang vi phạm luật Liên bang. Trong trường hợp cần sự trợ giúp, bạn có thể liên hệ Ủỷ ban Cơ hội Việc làm bình đẳng ( EEOC).

Nói được tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nhanh chóng hòa nhập với công việc và cuộc sống

Xét Nghiệm Ma Túy Và Kiểm Tra Lý Lịch

Đối với một số công việc, bạn có thể phải làm xét nghiệm để đảm bảo rằng bạn hiện không sử dụng ma túy bất hợp pháp. Một số công việc yêu cầu bạn phải trải qua kiểm tra lý lịch, đó là việc thẩm tra những việc làm trong quá khứ và hoàn cảnh hiện tại của bạn.

Lưu ý quan trọng về Luật Liên bang bảo vệ người lao động nhập cư:

Người nhập cư (bao gồm Thường trú nhân) và mọi công dân Mỹ đều được bảo vệ chống lại phân biệt đối xử tại nơi làm việc. Luật Liên bang quy định nhà tuyển dụng không được phân biệt đối xử vì tình trạng nhập cư của bạn. Nhà tuyển dụng không thể:

 • Từ chối tuyển dụng hoặc sa thải bạn do tình trạng nhập cư hoặc do bạn không phải là công dân Mỹ.
 • Yêu cầu bạn xuất trình thẻ Thường trú nhân hoặc từ chối giấy phép làm việc của bạn.
 • Thuê nhân viên không có giấy tờ chứng minh.
 • Kỳ thị bạn do nguồn gốc quốc gia của bạn.
 • Trả thù các nhân viên khiếu nại về các cách đối xử nói trên.

Trong trường hợp bạn muốn biết thêm thông tin về quyền của bạn hoặc nộp hồ sơ khiếu nại, bạn có thể gọi văn phòng luật sư chuyên trách giải quyết các vấn đề bất bình đẳng liên quan đến nhập cư thuộc Bộ Tư pháp Mỹ. Bạn có thể truy cập tại đây.

Hiện Chính quyền của Tổng thống Biden đang có những chính sách hỗ trợ tích cực người nhập cư, với thông điệp nước Mỹ chào đón tất cả người nhập cư từ khắp nơi trên Thế giới. Nước Mỹ sẽ tiếp tục được xây dựng và củng cố bởi những người nhập cư đa văn hóa, đa sắc tộc. Các chương trình nhập cư hợp pháp tiếp tục được Chính phủ Mỹ khuyến khích và đưa ra các giải pháp hỗ trợ. Đây là tin vui cho những gia đình có ý định và đang chuẩn bị hồ sơ nhập cư Mỹ.

Hãy liên hệ Kornova để được tư vấn các chương trình định cư Mỹ hợp pháp, được chính phủ ủng hộ và phù hợp nhất cho gia đình anh chị.

Liên hệ: Tel: (028) 38290430 | Email: vietnam@kornova.com

Xem thêm tin liên quan trước: