Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Người Đã Phạm Tội Có Định Cư Canada Được Không?

Nhận tin tức mới
Người Đã Phạm Tội Có Định Cư Canada Được Không?
30/06/2022

Nếu khách du lịch/ người nhập cư muốn nhập cảnh vào Canada nhưng đã từng phạm các lỗi thuộc danh sách dưới đây, có thể khiến họ không được phép vào Canada. Có cách nào khắc phục được tình trạng này không? 

Trên thực tế, tất cả các hành động bất hợp pháp dù xảy ra ở Canada hay bất kỳ nước nào đều có thể gây ra các hệ lụy, trong đó có việc người phạm tội sẽ không được phép nhập cảnh vào Canada.

Một số loại hình phạm tội phổ biến có thể ảnh hưởng đến khả năng nhập cảnh Canada của một người bao gồm:

  • Lái xe vi phạm liên quan đến rượu hoặc ma túy (DUI)
  • Lái xe bất cẩn gây hậu quả
  • Gian lận tài chính (cố ý sử dụng cheque xấu hoặc dùng thẻ tín dụng đã bị hủy bỏ)
  • Trộm cắp
  • Hành hung người khác
  • Giết người
  • Tội phạm ma túy

Trong danh sách nêu trên mỗi tội có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Ở Canada, tội phạm có mức án tù tối đa dưới 10 năm được coi là không nghiêm trọng. Những tội này thường là những tội như trộm cắp hoặc gian lận dưới 5,000 CAD. Nếu mức án tù tối đa của một hành vi phạm tội là 10 năm trở lên thì sẽ bị coi là tội phạm nghiêm trọng. Những hành vi phạm tội này có thể bao gồm DUI, hành hung gây tổn thương cơ thể hoặc tội phạm liên quan đến vũ khí.

Tội lái xe gây tai nạn do có liên quan đến rượu hoặc ma túy là tội nghiêm trọng tại Canada

Mặc dù vậy, Chính phủ Canada cũng đưa ra các lựa chọn để những người đã từng phạm tội có thể khắc phục các hạn chế nhập cảnh vào nước này. Sau đây là ba lựa chọn giúp những người này có thể được phép nhập cảnh Canada.

Giấy phép cư trú tạm thời (TPR)

Giấy phép cư trú tạm thời (TRP) là một lựa chọn tạm thời cho những người muốn nhập cảnh vào Canada. TRP đôi khi chỉ có giá trị trong khoảng thời gian của chuyến thăm Canada của người nộp đơn. Khi nộp hồ sơ TRP, bạn cần giải thích cho các quan chức biên giới biết lý do bạn dự định đến Canada. Sau đó, cơ quan thẩm quyền sẽ xem xét liệu lợi ích của chuyến thăm của bạn có lớn hơn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội Canada hay không. Trong số những điều họ sẽ xem xét bao gồm số lần phạm tội bạn đã thực hiện, bản chất của hành vi phạm tội và khoảng thời gian đã trôi qua kể từ khi phạm tội.

Phục hồi nhân phẩm

Phục hồi nhân phẩm là một giải pháp lâu dài, không giống như TRP. Nếu thời gian bạn mãn hạn tù đã qua ít nhất 05 năm, bạn có thể đủ điều kiện để nộp đơn xin phục hồi nhân phẩm. Sau khi nộp đơn xin phục hồi nhân phẩm thành công, tiền sử đã từng phạm tội của bạn sẽ không còn là căn cứ để không được phép nhập cảnh vào Canada nữa, miễn là bạn không phạm tội khác.

Mức phí áp dụng cho việc nộp đơn xin phục hồi nhân phẩm sẽ khác nhau tùy thuộc vào bản chất tội bạn đã phạm. Chính phủ Canada có khung quy đổi các mức độ tội phạm của bạn sang khung pháp lý Canada để xác định xem mức độ tội là nghiêm trọng hay không nghiêm trọng. Phí nộp đơn đối với tội không nghiêm trọng  là 200 CAD và 1,000 CAD cho tội phạm nghiêm trọng.

Sau 10 năm kể từ khi chấp hành xong bản án, bạn có thể được coi là đã được phục hồi nhân phẩm, miễn là bạn chỉ phạm một lỗi không nghiêm trọng. Nếu có nhiều tiền án thì bạn phải làm bộ đơn phục hồi nhân phẩm. Nếu không có nhiều tiền án, bạn có thể tự động được coi là đã phục hồi nhân phẩm và không cần phải nộp đơn xin phục hồi, nhưng trong trường hợp này vẫn cần một lá thư ý kiến ​​pháp lý do luật sư soạn thảo khi bạn gặp các quan chức biên giới.

Nộp đơn xin phục hồi nhân phẩm là một trong những cách giúp người đã từng phạm tội có thể nhập cảnh Canada

Thư ý kiến ​​pháp lý

Một Thư Ý kiến ​​Pháp lý từ một luật sư nhập cư Canada có thể được kết hợp với bất kỳ chọn lựa nào ở trên. Những lá thư này có thể giải thích cho các quan chức biên giới Canada tại sao bạn nên được phép đến thăm Canada. Đây cũng là một lựa chọn có lợi nếu bạn có một án đang chờ xử lý nhưng chưa bị kết án. Điều quan trọng là phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước chuyến hành trình đến Canada để bạn không bị trả về nước ngay tại biên giới do tiền án của mình. Trong các trường hợp này, bạn có thể cần thêm lời khuyên từ luật sư nhập cư Canada.

(Cre: CIC News)