Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Kinh Nghiệm Tham Gia Giao Thông Ở Canada

Nhận tin tức mới
Kinh Nghiệm Tham Gia Giao Thông Ở Canada
13/07/2022

Là đất nước rộng lớn thứ hai trên Thế giới, chính vì thế khí hậu và địa hình Canada có sự khác biệt lớn theo từng vùng miền, càng đi về phía Bắc thì thời tiết càng khắc nghiệt. Tuy nhiên, với độ hiện đại của hệ thống phương tiện giao thông tại đây, người dân có thể thoải mái đi lại an toàn trên đất nước lá phong này. 

Việc lái xe ở Canada trên thực tế phần lớn rất giống với việc lái xe ở Mỹ, tất nhiên vẫn có một số khác biệt nhỏ về luật và quy tắc giữa các tỉnh bang, cũng như giữa hai quốc gia. Cụ thể như tại Canada tốc độ được tính bằng km/h (không phải dặm như tại Mỹ) và tại Montreal tài xế không được phép rẽ phải khi đèn đỏ (tuy nhiên, bạn có thể rẽ phải khi đèn đỏ ở các vùng còn lại của Quebec).

Nếu bạn định lái xe đến Canada hoặc thuê một chiếc ô tô khi ở đây, hãy tự tìm hiểu về một số quy tắc cơ bản trên đường trước khi bạn lái xe, đặc biệt nếu bạn lái xe vào Canada qua biên giới từ Mỹ. Để có thể lái xe ở Canada bạn cần có bằng lái xe hợp lệ và mua bảo hiểm ô tô. Bằng lái xe và bảo hiểm của Mỹ cũng có giá trị ở Canada trong thời gian ngắn (tối đa 90 ngày ở một số tỉnh bang). Tuy nhiên, du khách đến từ các quốc gia khác nên xin Giấy phép Lái ​​xe Quốc tế (IDP) và sẽ phải mua bảo hiểm để thuê một chiếc xe hơi. Các giấy tờ cần thiết bắt buộc để một người được phép lái xe ở Canada:

  • Giấy phép lái xe.
  • Bằng chứng về bảo hiểm ô tô.

Luật lái xe cá nhân có thể khác nhau tùy theo tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ ở Canada, nhưng phần lớn, những quy tắc lái xe cơ bản ở Canada vẫn giống nhau bất kể khu vực — và thường khá giống với lái xe ở Mỹ. Ví dụ như quy tắc lái xe ở lề bên phải. Tuy nhiên, vẫn có một số khác biệt lớn giữa các quy tắc tham gia giao thông ở Mỹ và Canada.

Bằng lái xe là giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông ở Canada

Giới hạn tốc độ:

Giới hạn tốc độ được tính theo đơn vị hệ mét ở Canada. Các giới hạn phổ biến bao gồm 50 km/h (31 dặm/giờ) ở các thành phố, 80 km/h (50 dặm/giờ) trên đường cao tốc hai làn và 100 km/h (62 dặm/giờ) trên hầu hết các đường cao tốc.

Biển báo đường bộ:

Tùy thuộc vào tỉnh bang bạn đang ở, biển báo đường bộ sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc cả hai. Ví dụ, ở Quebec, một số biển báo có thể chỉ dẫn bằng tiếng Pháp.

Tại Quebec, các biển báo chỉ dẫn được ghi bằng tiếng Pháp

Thắt dây an toàn:

Tất cả mọi người trên xe đều phải thắt dây an toàn, bất kể tuổi tác. Trẻ em phải có ghế ngồi trên xe cho đến khi được 9 tuổi hoặc cao 145 cm.

Hút thuốc:

Nhiều tỉnh bang, bao gồm British Columbia, Newfoundland và Labrador, Manitoba, Ontario, New Brunswick, Prince Edward Island, Saskatchewan và Yukon Territory, đã cấm hút thuốc trong ô tô có trẻ vị thành niên.

Sử dụng điện thoại di động:

Các thiết bị Celluar phải được sử dụng ở chế độ “rảnh tay” khi lái xe.

Làn đường đi chung xe / HOV:

Một số tỉnh bang đã đưa vào sử dụng làn đường HOV (Xe chiếm tỷ lệ cao) trong các khu vực đô thị đông đúc với mật độ giao thông cao. Các làn đường này bị hạn chế sử dụng bởi ô tô có ít nhất hai người và có thể được đánh dấu.

Đường thu phí:

Đường thu phí không phổ biến tại Canada; người lái xe chỉ trả phí trên một số cây cầu băng qua Mỹ và một số tuyến đường. Tại Canada, việc thanh toán tại một trạm thu phí đã được thay thế bằng một hệ thống tự động, nơi ảnh chụp biển số xe của bạn được ghi nhận khi bạn nhập thông tin vào hệ thống. Sau đó hóa đơn phản ánh quãng đường đã đi trên tuyến đường bị thu phí sẽ được gửi cho bạn hoặc áp dụng cho hóa đơn thuê xe của bạn.

Người lái xe sẽ phải thanh toán phí đường bộ tại các cây cầu nối giữa Mỹ và Canada

Uống rượu khi lái xe:

Lái xe trong tình trạng có cồn (DUI) là một hành vi vi phạm nghiêm trọng ở Canada và có thể dẫn đến việc bị đình chỉ lái xe, tạm giữ phương tiện hoặc bị bắt giữ. Tiêu chuẩn về nồng độ cồn trong máu của Canada rất nghiêm ngặt. Việc lái xe với nồng độ cồn trong máu (BAC) là 0,08% là vi phạm hình sự. Những người có nồng độ BAC thấp hơn sẽ bị tính mức phạt theo quy tắc vi phạm giao thông cấp tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Hạn chế uống rượu và lái xe khi bạn ở Canada, thay vào đó hãy chọn taxi hoặc phương tiện giao thông công cộng.

Lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn là lỗi vi phạm nghiêm trọng ở Canada

Rẽ phải khi đèn đỏ:

Montreal là nơi duy nhất ở Canada không cho phép rẽ bên phải khi đèn đỏ. Những khu vực còn lại của Quebec cho phép rẽ phải khi đèn đỏ, trừ khi có biển báo giao thông cấm.

Hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp:

Hiệp hội Ô tô Canada cung cấp các dịch vụ hỗ trợ bên đường trong trường hợp gặp sự cố khi lái xe ở Canada.

Lái xe ở Canada vào mùa đông:

Đây thực sự là một thách thức đối với cả những tài xế nhiều kinh nghiệm nhất với tuyết rơi dày đặc, đường trơn trượt và mất tầm nhìn. Vì thế bạn nên kiểm tra điều kiện thời tiết tại điểm đến trước khi đi du lịch và quyết định có nên lái xe không. Nếu tự lái xe, bạn hãy đảm bảo điện thoại di động đã sạc với các số điện thoại khẩn cấp được lập trình sẵn, và đóng gói bộ đồ nghề du lịch trên ô tô bao gồm những thứ như chăn, dụng cụ cạo đá, đèn pin và cát hoặc cát mèo để bám đường. Trong các trường hợp lái xe ở đường trơn trượt, xích lốp là vật cần thiết để xe có độ bám đường tối đa.

Lái xe vào mùa đông ở Canada cần nhiều kinh nghiệm và trang bị đầy đủ dụng cụ đi kèm

Đường cao tốc xuyên quốc gia chính ở Canada:

khi lái xe từ bờ Đông sang bờ Tây hoặc ngược lại, bạn có thể đi theo đường Xa lộ xuyên Canada – một hệ thống đường cao tốc liên bang-tỉnh bang đi qua tất cả 10 tỉnh bang của Canada. Đường cao tốc xuyên Canada dài 4.860 dặm (7.821 km) kết nối giữa Victoria, British Columbia và St. John’s, Newfoundland. Đường cao tốc xuyên Canada khác tên là Yellowhead với chiều dài 1.777 dặm (2.860 km) từ Đảo Graham ngoài khơi bờ biển British Columbia qua Saskatoon và Edmonton đến Winnipeg.

(Cre: Tổng hợp)

Liên hệ Kornova tư vấn miễn phí và bảo mật thông tin.

 Tel: (028)3829 0430 | Email: vietnam@kornova.com |

Đăng ký tư vấn trực tuyến tại đây

Xem thêm