Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Kinh Nghiệm Thi Bằng Lái Xe Ở Canada

Nhận tin tức mới
Kinh Nghiệm Thi Bằng Lái Xe Ở Canada
19/07/2022

Sống ở quốc gia nào bạn cũng đều cần có phương tiện đi lại và nếu bạn muốn có cho mình một chiếc ô tô thì việc đầu tiên cần làm là lấy được bằng lái xe. Thi lấy bằng lái ở Canada sẽ có một chút khác biệt so với ở Việt Nam. Dưới đây là một số thông tin hữu ích có thể giúp bạn thi các loại bằng G1, G2, hoặc G.

Khi bạn bắt đầu học thi bằng lái xe, bạn sẽ cần có một cuốn sổ tay. Cuốn này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều bởi nó bao gồm qui định thi, hướng dẫn cách thì và nội dung ôn thi. Đồng thời sổ tay này cũng có thể giúp bạn biết được điểm yếu cũng như điểm mạnh của mình khi thi bằng lái và cách khắc phục các lỗi này. Bạn có thể lấy sổ tay hướng dẫn cách thức thi cũng như nội dung thi ở tại văn phòng cấp giấy phép lái xe địa phương

Bằng lái xe ở Canada chia thành 3 loại:

 • G1: Bằng lí thuyết. Khi có bằng này, bạn được quyền lái xe với điều kiện có một người có bằng full G ngồi kế bên ( người này phải có kinh nghiệm lái xe ít nhất 4 năm trở lên).
 • G2: Bằng thực hành. Khi có bằng này, bạn có thể tự lái xe một mình kèm những điều kiện theo luật
 • G: Bằng cuối cùng. Khi có bằng này, bạn sẽ có thêm các đặc quyền lái xe khác theo luật quy định.

Một số kinh nghiệm khi thi lý thuyết

 • Lựa chọn câu trả lời bạn cho là chính xác nhất ngay cả khi bạn không biết: trong một số trương hợp, đề thi sẽ bao gồm cả những câu bạn chưa được học và không nằm trong sổ tay ôn thi. Lúc này bạn có thể phán đoán câu trả lời hoặc tin vào linh cảm của bản thân mình. Bạn có thể yên tầm rằng đề thi không quá khó.
 • Trước khi thi bằng G2 hoặc G, bạn nên thi thử bằng G1: bằng lái G và G2 nhấn mạnh vào lái thực hành, để ôn lại kiến thức đã học trong lớp G1 bạn có thể thi lại ở các bài thi thử online. Ngoài ra bạn nên thi lần lượt từ bằng G1 trước, rồi đến các bằng sau vì thời gian để có đủ 03 chứng chỉ G1, G2, G có thể lên tới 2 năm. Nếu đợi tới khi có điều kiện mua xe sẽ bị quá trễ.
 • Việc thi bằng lái là không bắt buộc khi du học tại Canada. Nhưng nếu có bằng lái, bạn sẽ dễ dàng di chuyển xung quanh thành phố cũng như các tiện ích khác.

Lưu ý: Nếu bạn đã có bằng lái B2 tại Việt Nam từ 02 năm trở lên, bạn được miễn quá trình học lái, còn nếu chưa biết lái thì tổng thời gian bắt đầu học đến khi được lái xe tại Canada thường kéo dài từ 2-3 năm.

Người đã có kinh nghiệm lái xe ở VN cần lưu ý khi thi thực hành tại Canada

Một số kinh nghiệm khi thi thực hành 

Điều cần chú ý khi thi thực hành đó là thói quen xử lý tình huống ở Canada khác biệt đôi chút so với ở Việt Nam.  Vấn đề này đặc biệt là trở ngại đối với các bạn đã có kinh nghiệm lái xe ở Việt Nam. Các cách xử lý tình huống khi tham gia giao thông ở Canada bao gồm:

 • Nhường đường cho xe buýt và các loại xe ưu tiên: theo luật, bạn phải nhường đường cho xe buýt. Bất kể lúc nào, nếu bạn thấy xe buýt báo hiệu chuyển làn sang trái hoặc sang phải, bạn phải bắt buộc nhường đường. Nếu bạn cố tình chạy vượt qua, hoặc cản trở không cho xe buýt chuyển làn thì giám khảo sẽ chấm bạn rớt ngay lập tức do vi phạm luật giao thông. Nếu có xe ưu tiên, cứu hỏa, cứu thương, công an, v.v…đang trên đường làm nhiệm vụ thì ngay lập tức phải tấp vào lề phía bên phải để nhường đường.
Xe bus là loại phương tiện được ưu tiên tại Canada
 • Quan sát khi tham gia giao thông: đây là một phần khá quan trọng, các giám khảo trong cuộc thi sát hạch bằng lái xe ở Canada rất chú tâm đến điểm này. Quan sát bao gồm việc quan sát gương chiếu hậu, hai bên và ở trong xe, quan sát phía sau, bằng cách quay đầu 45 độ sang phải hoặc trái khi chuyển làn, quan sát người đi bộ, xe đạp và xe máy khi đến ngã tư, ngã ba.
 • Sự ưu tiên: ở Việt Nam, chúng ta thường có thói quen giảm tốc độ khi chuẩn bị rẽ trái/ phải hoặc khi chuyển làn. Tại Canada, quy tắc này cơ bản giống nhau, tuy nhiên bạn phải chú ý đến các biển báo. Nếu hướng bạn đi không có biển STOP, thì có nghĩa bạn được ưu tiên và bạn phải nhanh chóng đi qua ngã ba hoặc ngã tư để các xe phía sau có thể di chuyển nhịp nhàng. Khi chuyển làn, bạn không được giảm tốc độ, thậm chí phải tăng tốc trong một số tình huống. Mục đích của việc giữ nguyên tốc độ là để dòng xe lưu thông trôi trảy và liên tục. Nếu bạn giảm tốc độ khi chuyển làn thì các xe phía sau của bạn sẽ phản ứng bằng cách bóp còi. Bóp còi ở Canada được xem là gay gắt, báo cho bạn biết bạn đang gây nguy hiểm cho các xe khác.
Thi bằng lái xe để có kiến thức và kỹ năng lái xe ở Canada
 • Rẽ trái: khi đến các ngã tư và có nhu cầu rẽ trái, lái xe phải giữ tay lái thẳng, đồng thời nhường xe hướng đối diện đi thẳng qua hết thì mới được phép rẽ trái. Đây là điểm khác biệt so với giao thông ở Việt Nam
 • Biển báo STOP: theo luật giao thông Canada, trong tất cả mọi trường hợp, khi thấy biển báo STOP, bạn phải dừng xe 100%. Các thí sinh Việt Nam thường có thói quen là rề thắng, chạy thật chậm, nhưng lại không dừng 100%, để bánh xe vẫn chuyển động rất chậm. Như thế giám khảo sẽ chấm bạn rớt ngay lập tức do đây là vi phạm luật giao thông.

Những lợi ích có được khi có bằng lái xe

Với việc sở hữu bằng lái xe, người sở hữu có thể không cần mang hộ chiếu khi mua đồ uống có cồn, vào bar, club và có thể thay thế hộ chiếu khi cần xuất trình giấy tờ tùy thân. Hơn nữa, bằng lái xe sẽ giúp bạn dễ tìm việc hơn vì đa số các công việc ở Canada cần bằng lái xe để đăng kí.

(Cre: Tổng hợp)

Liên hệ Kornova tư vấn miễn phí và bảo mật thông tin.

 Tel: (028)3829 0430 | Email: vietnam@kornova.com |

Đăng ký tư vấn trực tuyến tại đây

Xem thêm: