Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

New Brunswick Gia Tăng Số Lượng Người Nhập Cư Trong 5 Năm Sắp Đến

Nhận tin tức mới
New Brunswick Gia Tăng Số Lượng Người Nhập Cư Trong 5 Năm Sắp Đến
16/09/2019

Chính phủ New Brunswick đang kêu gọi số lượng gia tăng đáng kể những người nhập cư vào tỉnh bang của mình trong vòng 5 năm tới đây nhằm mục tiêu giải quyết các thách thức kinh tế và xã hội do tình trạng dân số già.

Theo chiến lược tăng trưởng dân số mới của chính phủ, mỗi năm New Brunswick sẽ có thêm 7,500 người nhập cư vào tỉnh bang theo chương trình định cư kinh tế cho đến năm 2024. Nhờ vậy sẽ giúp nâng tỷ lệ người nhập cư của New Brunswick lên gần 1% tổng dân số, và giúp số lượng người nhập được gia tăng lên gần gấp đôi số lượng người nhập cư hiện tại đang định cư trong tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Đào tạo và Lao động sau trung học New Brunswick – ông Trevor Holder – cho biết “việc tăng trưởng dân số đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thành công trong tương lai của tỉnh”. Thu hút và duy trì tỷ lệ người nhập cư Canada là tiêu chí quan trọng góp phần giúp gia tăng dân số cũng như đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân sự lao động của các chủ lao động trong tỉnh.

Số liệu thống kê do Hội Đồng Đa Văn Hóa New Brunswick (NBMC) cũng cho thấy dự kiến sẽ có khoảng 120.000 việc làm có sẵn ở New Brunswick trong vòng 10 năm tới, và đồng thời lực lượng lao động của tỉnh cũng bị giảm tương ứng 110.000 người trong cùng khoảng thời gian này chủ yếu là do nghỉ hưu. Một lưu ý thêm nưa là dân số trong độ tuổi lao động hiện tại của New Brunswick có số lượng rất ít để có thể đáp ứng những cơ hội việc làm này. Thêm vào đó tỷ lệ sinh bị giảm có nghĩa là tình trạng thiếu hụt nhân lực  lao động sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu tỷ lệ những người nhập cư không gia tăng. Vì vậy những người nhập cư sẽ là chiến lược quan trọng để giảm bớt tác động của sự giảm sút số lượng nhân lực này tại tỉnh bang New Brunswick.

Mối quan tâm chính được nêu trong chiến lược gia tăng số lượng người nhập cư tại New Brunswick trong vòng 5 năm tới đây là khả năng hỗ trợ các dịch vụ xã hội quan trọng như việc chăm sóc sức khỏe của tỉnh bang sẽ như thế nào?

Báo cáo cho biết tỉ lệ người trong độ tuổi lao động ở tỉnh trên tỉ lệ người cao tuổi đã giảm từ 4,6 xuống 3,1 trong giai đoạn 2008-2018 và có thể giảm tiếp đến mức 2,3 vào năm 2027. Điều này chắc chắn sẽ gây tác động đáng kể đến khả năng tài trợ các dịch vụ xã hội và kinh tế khi số lượng người già quá tuổi lao động tăng cao.

Trong các chiến lược ngắn hạn và dài hạn nhằm đáp ứng nhu cầu hỗ trợ tình trạng dân số già trên cơ sở thuế bị thu hẹp, tỉnh đã thực hiện chính sách khuyến khích nhập cư để cải thiện tình trạng trên. Chính sách khuyến khích được thực hiện chủ yếu thông qua 2 chương trình:

 • Chương trình đề cử tỉnh bang New Brunswick (NBPNP) và
 • Chương trình Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương (AIPP) với hạn mức khoảng 2100 người cho năm 2019.

Chiến lược này cũng đưa ra đề xuất tỷ lệ người nhập cư ở lại tỉnh là 85% vào năm 2024 và tăng số lượng người nhập cư nói tiếng Pháp lên 2% mỗi năm trong 5 năm tới, chiếm 33% tổng số người nhập cư đến tỉnh, nơi công nhận cả tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức.

New Brunswick cũng đặt mục tiêu đạt được kế hoạch tăng trưởng dân số thông qua kế hoạch hành động 60 điểm dựa trên bốn mục tiêu  lớn:

 • Thu hút một lực lượng lao động lành nghề phù hợp với nhu cầu thị trường lao động của tỉnh;
 • Tuyển dụng các doanh nhân khuyến khích tăng trưởng kinh tế bền vững;
 • Tạo một môi trường nơi những người nhập cư và gia đình của họ có thể định cư và thành công; và
 • Thu hút cộng đồng dân cư để thúc đẩy sự phát triển một tỉnh bang đa dạng và thân thiện hơn.
 • Về vấn đề nhập cư, các mục tiêu chứa một số tác động chính liên quan đến cộng đồng nói tiếng Pháp, sinh viên quốc tế, doanh nhân quốc tế và nhân viên trình độ cao, doanh nghiệp và cộng đồng.

Dưới đây là một số biện pháp tác động nhập cư chính được liệt kê trong Kế hoạch hành động tăng trưởng dân số:

 • Tạo ra các công cụ và nguồn tài liệu để đào tạo, thông báo và hỗ trợ các chủ lao động New Brunswick trong việc tuyển dụng người nhập cư để đáp ứng nhu cầu nhân công;
 • Khuyến khích sinh viên quốc tế ở lại và định cư tại New Brunswick sau khi tốt nghiệp;
 • Giải quyết các vấn đề về giấy chứng nhận nước ngoài cho các ứng cử viên nhập cư và vợ hoặc chồng của họ;
 • Thúc đẩy các chương trình nhập cư cấp tỉnh tại thị trường Pháp ngữ;
 • Hỗ trợ các nỗ lực gắn kết cộng đồng để phá vỡ định kiến ​​hoặc quan niệm sai lầm về người nhập cư trong tỉnh, phổ biến lợi ích của việc nhập cư và tầm quan trọng của việc chào đón các cộng đồng dân cư mới;
 • Giám sát chương trình định cư Dòng doanh nhân của NBPNP để đảm bảo sự hỗ trợ tốt nhất cho phép những người nhập cư bắt đầu kinh doanh và thành công;
 • Hỗ trợ các tổ chức di dân trong việc cung cấp các dịch vụ định cư – an cư cần thiết để đáp ứng nhu cầu của gia đình những người nhập cư mới;
 • Khuyến khích chính quyền địa phương và các cộng đồng liên quan thực hiện các hoạt động hỗ trợ trong suốt quá trình người nhập cư mới thực hiện các chuyến đi khảo sát thị trường tại tỉnh bang;
 • Thúc đẩy đào tạo năng lực văn hóa cho các nhà tuyển dụng tại New Brunswick.

(Cre: CIC NEWS)

Để thẩm định điểm số hồ sơ định cư chương trình New Brunswick cho gia đình, mời quý anh/ chị đăng ký
hoặc liên hệ đặt lịch tư vấn: Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com