Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Năm Cách Duy Trì Tình Trạng Cư Trú Hợp Pháp Ở Canada

Nhận tin tức mới
Năm Cách Duy Trì Tình Trạng Cư Trú Hợp Pháp Ở Canada
02/09/2022

Câu hỏi được nhiều người tạm trú/ công dân nước ngoài đang sinh sống tại Canada quan tâm là: “Làm cách nào duy trì tình trạng cư trú hợp pháp ở đất nước này trong khi chờ IRCC xử lý đơn xin gia hạn thời gian tạm trú của họ?” Mời quý anh/chị cùng Kornova tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Theo luật nhập cư Canada, tất cả các cư dân tạm thời có một điều kiện được áp đặt tự động rằng họ phải rời khỏi Canada sau khi giấy phép lao động hết hạn. Tuy nhiên, có mục 181 của Quy định Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư (IRPR) quy định rằng những cư dân tạm thời có thể xin gia hạn thời gian lưu trú được phép của họ miễn là họ làm như vậy trước khi thời gian này kết thúc. Những người tận dụng lợi thế của mục 181 có thể ở lại Canada cho đến khi Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) ra quyết định về đơn gia hạn của họ. Bạn sẽ có thể duy trì tình trạng hợp pháp của mình với tư cách là cư dân tạm thời trong khi chờ đợi IRCC xử lý đơn xin gia hạn tình trạng với các cách thức sau đây:

  • Tuân theo các nguyên tắc do IRCC đặt ra

Đầu tiên, và quan trọng nhất, là bạn phải biết khi nào trạng thái tạm thời hết hạn. Nếu bạn để trạng thái tạm thời hết hạn, bạn sẽ không đủ điều kiện để duy trì trạng thái và sẽ không thể làm việc cho đến khi bạn có thể khôi phục trạng thái của mình. Để luôn cập nhật trạng thái, bạn cần gửi đơn gia hạn trước khi trạng thái hiện tại của bạn hết hạn. IRCC đặc biệt khuyên bạn nên nộp đơn khi có thời gian rảnh rỗi để tránh phức tạp.

  • Tìm hiểu thủ tục

Điều đặc biệt quan trọng là phải biết gia hạn có thể ảnh hưởng như thế nào đến các điều kiện lưu trú tại Canada. Nếu bạn xin gia hạn giấy phép hiện có trước khi giấy phép hiện tại hết hạn, bạn có thể tiếp tục làm việc hoặc học tập ở Canada theo các điều kiện hiện có trong khi chờ IRCC quyết định về việc gia hạn của bạn. Nếu bạn muốn xin một loại giấy phép khác, chẳng hạn như từ giấy phép lao động sang giấy phép học tập, bạn sẽ cần phải ngừng làm việc vào ngày giấy phép lao động hiện tại của bạn hết hạn.

  • Hiểu các điều kiện: nếu bạn đang chờ quyết định của IRCC và bạn rời khỏi Canada, thì tình trạng tạm trú của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Trạng thái được duy trì chỉ áp dụng miễn là ai đó vẫn ở Canada. Nếu bạn đang ở trong tình trạng duy trì và rời khỏi Canada, bạn có thể được phép nhập cảnh lại Canada với tư cách là cư dân tạm thời nếu bạn có visa tạm trú (TRV) hoặc được miễn yêu cầu phải có visa. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể tiếp tục làm việc hoặc học tập tại Canada cho đến khi có quyết định về đơn gia hạn của bạn.

Ngoài ra, khi bạn cố gắng vào lại Canada, bạn có thể cần cung cấp cho viên chức Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) bằng chứng rằng bạn có đủ hỗ trợ tài chính để trang trãi cho bản thân trong khi chờ quyết định về đơn gia hạn của mình. Tóm lại, tốt nhất là bạn không nên rời khỏi Canada trong khi chờ quyết định của IRCC về đơn gia hạn của mình.

  • Quyết định của IRCC

Nếu đơn gia hạn giấy phép lao động của bạn được IRCC chấp thuận, bạn sẽ có một ngày hết hạn mới cho thời gian được phép lưu trú tại Canada và tiếp tục sống và làm việc theo các điều kiện của giấy phép mới hoặc gia hạn của bạn. Nếu đơn đăng ký của bạn bị từ chối, bạn được coi là có tư cách cho đến ngày IRCC đưa ra quyết định về đơn gia hạn của bạn.Nếu bạn bị từ chối gia hạn, bạn đã mất tư cách ở Canada và bạn không thể làm việc hoặc học tập được nữa. Bạn có 90 ngày kể từ thời điểm này để nộp đơn lên IRCC để khôi phục trạng thái của mình. Trong thời gian chờ quyết định, bạn không được phép làm việc hoặc học tập nhưng bạn có thể ở lại Canada.

  • Chứng minh tình trạng

Việc chứng minh tình trạng được duy trì có thể đơn giản như việc chứng minh rằng bạn đã nộp đơn gia hạn giấy phép của mình, cho thấy rằng IRCC đã nhận được thanh toán phí cho đơn gia hạn của bạn. Bạn có thể cần bằng chứng này cho nhà tuyển dụng hoặc trường học của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn lấy lại quyền nhập cảnh vào Canada trong trường hợp bạn phải rời khỏi đất nước.

Lưu ý

Bước quan trọng nhất để duy trì tình trạng là nhận biết khi nào giấy phép lao động tạm thời của bạn sắp hết hạn và nộp đơn gia hạn hoặc giấy phép mới sớm. Công cụ thời gian xử lý của IRCC cho biết có thể mất đến sáu tháng để xử lý gia hạn giấy phép lao động tạm thời từ bên trong Canada.

Liên hệ Kornova ngay để đăng ký tư vấn và thẩm định chi tiết hồ sơ, định hướng giải pháp định cư Canada 

Tel: (028)38290430 | Email: vietnam@kornova.com 

Xem thêm: