Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Hệ Thống Giáo Dục Ở New Brunswick

Nhận tin tức mới
13/01/2012

Ở New Brunswick có 5 trường đại học được quốc tế công nhận, bao gồm: Đại học New Brunswick (University of New Brunswick), Đại học Mount Allison (Mount Allison University), Đại chọ Saint Thomas (Saint Thomas University), Đại học Moncton (Universite de Moncton) và đại học Atlantic Baptist (Atlantic Baptist University) (ngày nay được gọi là trường đại học Crandall.)

Trường Cao đẳng cộng đồng ở New Brunswick gồm 6 trường tiếng Anh và 4 trường tiếng Pháp, cung cấp các chương trình đào tạo kỹ thuật chuyên ngành khác nhau.

Trường đại học New Brunswick (University of New Brunswick)
Trường rất tự hào có quy mô lớn và là trường có danh tiếng lâu đời tại Brunswick. Trường có một trụ sở chính tại Fredericton và một phân hiệu khác tại Saint John. Trường đại học New Brunswick là trường đại học lâu đời nhất tại Canada và có khoảng 12.000 sinh viên, với hơn 1.000 sinh viên quốc tế theo học.

Trường đào tạo các trình độ cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ theo các chuyên ngành: thương mại điện tử, kỹ sư tin học, luật, lâm nghiệp, điều dưỡng, quản lý kinh doanh y dược. Trường còn có các chương trình liên kết đào tạo cử nhân mà theo đó bạn có thể được làm việc tại một công ty theo diện thực tập sinh và các chương trình nghiên cứu sinh đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ.

Trường đại học Mount Allison (Mount Allison University )
Trường nằm tại thị trấn Sackville, tự hào là trường đầu tiên của vùng Atlantic Canada sử dụng hệ thống điện tử không dây trong toàn bộ khuôn viên của trường. Trường là một trung tâm thu hút các nghiên cứu và được tạp chí MacLean’s nổi tiếng của Canada xếp hạng 1 trên toàn lãnh thổ Canada đối với mức độ hài lòng của sinh viên. Trường đại học tự hào có độ vững chắc về khoa học, nhân văn, mỹ thuật và các chương trình đào tạo nghề.

Trường đại học Saint Thomas (Saint Thomas University)
Trường đại học này là một viện đại học nhỏ thuộc dòng công giáo La Mã ở Fredericton. Trường có chương trình nghệ thuật tự do trung tâm được bổ sung bằng các chương trình chuyên nghiệp trong giáo dục và hoạt động xã hội.

Trường đại học Moncton (Universite de Moncton )
Đây là trường đại học Pháp ngữ lớn nhất Canada nằm ngoài tỉnh bang Quebec. Trụ sở chính của trường tại thành phố Moncton và các trường vệ tinh khác ở thành phố Edmundston và thị trấn Shippagan.

Trường đại học Pháp ngữ này thu hút sinh viên từ tất cả mọi miền trên thế giới theo học các chuyên ngành thế mạnh của trường như khoa học tự nhiên, luật và ngành y trong tương lai.

Trường đại học Atlantic Baptist (Atlantic Baptist University) (Ngày nay được gọi là Crandall University)
Đây là một trường đại học nghệ thuật tự do, đang phát triển chuyên sâu về đào tạo khoa học thông tin, giáo dục và tôn giáo học

Trường cao đẳng cộng đồng New Brunswick (New Brunswick Community College)
Trường có các chương trình đạo tạo đủ các mặt gồm các chương trình đào tạo chuyên môn học thuật và các chương trình đào tạo nghề để cấp chứng chỉ, văn bằng và các chương trình chuyển tiếp đại học. Trường có trên 110 chương trình đào tạo kết hợp lý thuyết và thực hành, trong số đó có nhiều chương trình đào tạo vừa học vừa làm.

Trường cao đẳng New Brunswick có 6 trường tiếng Anh và 4 trường tiếng Pháp, đào tạo các chuyên ngành kỹ thuật khác nhau. Có rất nhiều chương trình đào tạo như thiết kế đồ họa, gốm sứ, kế toán, kỹ sư máy. Phần lớn các khóa học kéo dài 40-80 tuần. Trường còn có nhiều các chương trình hợp tác cũng như các chương trình thực tập.

Hệ thống giáo dục công do tỉnh bang tài trợ, từ cấp mẫu giáo đến lớp 12, áp dụng đối với toàn bộ cả hai hệ thống các trường nói tiếng Anh và tiếng Pháp. Theo học hệ thống trường công tại New Brunswick là bắt buộc cho đến khi hoàn tất bậc trung học hoặc cho đến khi 18 tuổi. Đạo luật giáo dục của tỉnh bang (Education Act) phân bổ trách nhiệm và quyền hạn giữa chính quyền tỉnh bang được coi là đại diện của Bộ trưởng bộ Giáo dục và Hội đồng giáo dục quận (DECs)- cơ quan được lựa chọn ở cấp địa phương 4 năm 1 lần. Nhìn chung, Bộ trưởng thiết lập và giám sát các tiêu chuẩn về giáo dục, dịch vụ và khung chính sách; trong khi DECs thông qua các ban giám sát chịu trách nhiệm về việc thực hiện các chương trình và hoạt động của các trường. Cơ cấu quản lý của chính quyền còn bao gồm cả hội đồng tư vấn tại trường, hiện nay được biết đến như Ban hỗ trợ cha mẹ học sinh của trường. Các thành viên của Ban do trường bầu chọn và có nhiệm kỳ 3 năm. Về quản lý hành chính, tỉnh bang chia thành 14 sở giáo dục, bao gồm 9 trường nói tiếng Anh và 5 trường nói tiếng Pháp.

(Theo New Brunswick website)