Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Cuộc Sống Tại Đảo Síp (Cyprus) – Kỳ 2

Nhận tin tức mới
Cuộc Sống Tại Đảo Síp (Cyprus) – Kỳ 2
11/10/2019

Nối tiếp loạt bài viết về cuộc sống tại quốc đảo Síp thiên đường (Cyprus), trong kỳ này Kornova sẽ chia sẻ về cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống, làm việc và học tập ở đây cùng các cơ hội đầu tư kinh doanh – việc làm tại Síp.

Cộng đồng người Việt Nam tại đảo Síp

Theo nhiều số liệu hiện có thì hiện nay có khoảng 10.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Síp. Cộng đồng người Việt tại đảo Síp sinh sống trải dài khắp các thành phố lớn của Síp từ Limassol tới Nicosia qua Larnaca. Cộng đồng người Việt này bao gồm những sinh viên du học, doanh nhân khởi nghiệp, các cô dâu Việt, những người di cư và những người đến Síp theo diện xuất khẩu lao động và chia thành ba nhóm chính chủ yếu:

 • Du học sinh: Với hệ thống Giáo dục tiêu chuẩn Châu Âu và chất lượng Đào tạo rất tốt, chi phí cho việc học tập và ăn ở tại Síp được đánh giá là rẻ so với khu vực Châu Âu. Đồng thời sau khi tốt nghiệp, các du học sinh sẽ được tạo điều kiện ở lại làm việc tiếp tục tại Síp hoặc có cơ hội được làm việc tại các nước EU khác. Vì thế, lượng du học sinh Việt Nam chọn lựa đảo Síp làm điểm đến để trau dồi kiến thức và tìm kiếm cơ hội định cư Cyprus cũng khá phổ biến.
 • Xuất khẩu lao động: nhóm này hiện tại đang chiếm phần lớn trong cộng đồng người Việt ở Síp. Họ đảm nhận những công việc lao động phổ thông như: công nhân, bảo mẫu… Đây là một bộ phận cộng đồng góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế của đảo Síp.
 • Định cư: là nhóm người đã tạo dựng nên cộng đồng người Việt tại Síp, Nhóm này là các gia đình, chủ yếu làm nghề buôn bán nhỏ lẻ và đã có cuộc sống an cư – ổn định tại đảo Síp.
Một siêu thị người Việt tại Síp

Do số lượng người Việt tại đảo Síp khá đông vì vậy, mọi người đã thành lập Hội Người Việt tại Síp để giúp đỡ và kết nối những người xa quê hầu giúp nhau giao lưu và hỗ trợ nhau cùng phát triển, nhất là tạo điều kiện để mọi người hòa nhập với cuộc sống của nước sở tại.

Hội Người Việt tại đảo Síp được thành lập khoảng 10 năm trước và đã tạo nhiều chương trình/ hoạt động ý nghĩa cho người Việt tại đây như: chợ phiên cuối tuần, gặp mặt ngày Tết, các hoạt động tại địa phương cũng như chung tay giúp đỡ nhau trong hoàn cảnh ở nơi đất khách quê người.

Thành phố Limassol là nơi hiện có đông đảo người Việt nhất tại đảo Síp. Cộng đồng người Việt đến từ khắp mọi miền đã tập trung sinh sống, hoạt động kinh doanh buôn bán ổn định và rất đoàn kết hỗ trợ nhau. Tại thành phố này, Ban liên lạc cộng đồng có tổ chức họp khu chợ tự phát nhỏ vào mỗi ngày Chủ nhật nhằm làm nơi giao lưu của những người xa xứ gặp nhau, thăm hỏi sức khỏe, công việc và cũng là dịp để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, nỗi nhớ nhà và sưởi ấm tình cảm của những người xa quê…

Cộng đồng người Việt trong trang phục hoá trang chim công Lạc Việt tham gia buổi lễ hội tại địa phương ở Síp

Những hoạt động của Cộng đồng người Việt tại đảo Síp cũng được chính quyền Síp đánh giá cao. Chính quyền cũng ưu ái dành thời gian tới tham dự trong những hoạt động như dịp chào đón Tết cổ truyền Việt Nam. Theo chia sẻ của một số người Việt đang làm việc và sinh sống tại đảo Síp cho biết: người dân Síp cư xử rất thân thiện, cư xử hài hòa và rất quý mến người Việt Nam nhờ sự chăm chỉ và trung thực.

Chính quyền Síp tham dự buổi lễ đón Tết cổ truyền của cộng đồng người Việt tại Síp

Cơ hội đầu tư kinh doanh tại đảo Síp thiên đường

Theo Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại đảo Síp chia sẻ: “Síp là cửa ngõ đi vào Châu Âu, trong tương lai đảo Síp thiên đường thực sự là một thị trường tiềm năng đối với những người chọn lựa để sinh sống và lam việc cũng như hợp tác thương mại, kinh doanh”.

Đảo Síp giàu tiềm năng phát triển kinh tế đối với các doanh nhân Việt Nam

Việt Nam và đảo Síp hiện có hiệp định cam kết xóa bỏ thuế quan cho hàng hóa và tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp hai bên tại Việt Nam cũng như EU. Hiệp định này mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển kinh doanh tại các nước trong khối liên hiệp Châu Âu.

Một khu văn phòng tại Síp

Trong bối cảnh hàng hóa Việt Nam xuất đi các nước Châu Âu thông qua một số quốc gia phương Tây gặp khó khăn thì có thể lấy quốc đảo Síp, một thành viên của Liên minh Châu Âu làm cầu nối tốt cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập Châu Âu. Tiềm năng để mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam tại Síp dựa trên tình hình thực tế khá khả quan. Hội cộng đồng người Việt Nam tại Síp cho biết hội đang ấp ủ một dự định về việc thành lập một Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Síp để thu hút các doanh nghiệp Việt Nam ở Síp và các nước trong khu vực tới đầu tư và tìm cơ hội hợp tác làm ăn với các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đi châu Âu. Đây thực sự được cho là một cơ hội đầu tư kinh doanh cho các nhà đầu tư Việt Nam còn nhiều trăn trở với câu hỏi: đầu tư kinh doanh gì khi ở Síp?

Các ngành nghề chính thu hút đầu tư hiện nay tại Đảo Síp là kinh doanh bất động sản, du lịch và ngành dầu khí. Nhờ vào phát hiện mỏ dầu ngoài biển với trữ lượng dầu khí lớn trong vùng đặc quyền kinh tế của mình, Síp đã nổi lên là như là trung tâm năng lượng mới trong khu vực.

Hơn thế nữa, nhờ vào với lợi thế về vị trí ngay cửa ngõ của ba lục địa Âu, Á và Phi, thuận lợi di chuyển từ Síp đến các nước trong và ngoài Châu Âu thông qua hệ thống sân bay hàng đầu thế giới., Síp trở nên vị trí trung tâm giao thương thuận lợi cho khu vực Châu Âu.

Hãng hàng không quốc gia Síp

Ngoài ra cộng đồng 10.000 người Việt hiện đang sinh sống tại đảo Síp, và rất nhiều các tổ chức hỗ trợ ổn định cuộc sống – giới thiệu việc làm sẽ giúp những người mới di dân đến nhanh chóng nhập với cuộc sống đồng thời các nhà đầu tư cũng dễ dàng và thuận lợi tìm kiếm cho mình một cơ hội kinh doanh phát triển an cư ngay trong chính cộng đồng của mình ở quốc đảo xinh đẹp và mến khách này.

Đảo Síp có hệ thống thuế rất hấp dẫn và ưu đãi cho doanh nghiệp

Các cá nhân, những người không có nhà ở tại đảo Síp không bị đánh thuế vào thu nhập của họ từ cổ tức và tiền lãi. Với mức thu nhập lên tới 19,500 € thì sẽ không phải chịu bất kỳ khoản thuế nào. Bên cạnh đó, Síp còn có khoản miễn thuế 50% từ thuế thu nhập cá nhân của người đang cư trú ở Síp đối với khoản thù lao từ bất kỳ công việc làm nào được thực hiện ở Síp cho một cá nhân không phải là công dân của Síp trước khi bắt đầu việc làm.

Bến cảng trung tâm tại Síp

Đảo Síp có nền kinh tế ổn định và sự ủng hộ của chính phủ với môi trường kinh doanh tư nhân hoá thông qua chính sách thuế ưu đãi cho doanh nghiệp chỉ 12,5%. Mức thuế này hiện đang thuộc nhóm thuế thấp nhất ở Châu Âu. Các công ty hoạt động kinh doanh tại đảo Síp cũng được hưởng nhiều lợi ích nhờ vào các hiệp ước tránh thuế kép (đóng thuế hai lần) là điều kiện thuận lợi để các doanh nhân thành lập công ty và phát triển hoạt động kinh doanh quốc tế. Đặc biệt không có thuế thừa kế đối với cổ phần được nắm giữ tại các công ty Síp.

Như vậy ta có thể thấy, Síp có những ưu điểm vô cùng thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam an cư tại đây và kinh doanh như:

 • Síp có vị trí chiến lược – nằm tại tại ngã tư của Châu Âu, Châu Phi và Châu Á.
 • Síp có ngành công nghiệp & du lịch năng động.
 • Chính phủ Síp có phương pháp tiếp cận chuyên nghiệp theo hướng cải cách mới hỗ trợ doanh nghiệp vận hành kinh doanh hoạt động tại Síp.
 • Síp là nước có mức thuế doanh nghiệp thấp nhất trong Liên Minh Châu Âu (EU) đồng thời chế độ thuế ở Síp rất hấp dẫn: thu nhập cổ tức, lợi nhuận từ các cơ sở thường trực ở nước ngoài và bán chứng khoán cũng như các giao dịch quốc tế được miễn thuế.
 • Quốc gia này có tỷ lệ tội phạm thấp nhất ở Châu Âu.
 • Có cơ sở hạ tầng và mạng viễn thông hiện đại tiêu chuẩn Châu Âu.
Một khu dân cư tại Síp

Chương trình đầu tư định cư đảo Síp thiên đường

Người dân tại quốc đảo Síp thiên đường có cuộc sống an ninh nhờ vào tỉ lệ phạm tội rất thấp. Síp cũng sở hữu hệ thống giáo dục theo tiêu chuẩn Anh, hệ thống an sinh xã hội toàn diện và chất lượng chăm sóc y tế hàng đầu thế giới. Tiếng Anh được sử dụng phổ biến trong các thành phố quốc tế hiện đại với, đầy đủ tiện ích và cơ sở hạ tầng đứng đầu Châu Âu.

Tiêu chuẩn sống cao nhưng chi phí lại tương đối thấp kết hợp với không khí trong lành ấm áp của Địa Trung Hải là môi trường tốt cho trẻ em có thể tự do phát triển thể chất và trí tuệ cũng như nơi nghỉ hưu lý tưởng cho người lớn tuổi. Đảo Síp như một ngôi nhà thứ hai cho các doanh nhân có thể định cư và đầu tư cho tương lai.

ĐẶT LỊCH HẸN TƯ VẤN ĐỊNH CƯ CÙNG KORNOVA

   

  Hiện tại chính phủ Cộng hòa Síp đang thực hiện chương trình đầu tư định cư Cộng hòa Síp, đây là chương trình ưu đãi mang đến cho các nhà đầu tư và gia đình họ cơ hội định cư tại Síp (nhận quyền thường trú nhân vĩnh viễn tại Síp).

  Chương trình định cư Cyprus được coi là đơn giản và nhanh nhất đối với những doanh nhân chưa sắp xếp được việc kinh doanh để sống lâu dài ở nước ngoài mà vẫn có được PR cho cả gia đình”. Chương trình này giúp  – hưởng lợi nhiều hơn từ các khoản đầu tư của họ và có được quyền thường trú vĩnh viễn tại đảo Síp.

  (Kornova – Tư Vấn Định Cư Châu Âu)

   

  Xem thêm tin liên quan: