Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Chương Trình Bảo Lãnh Ông Bà Và Cha Mẹ Mở Lại Vào Năm 2014

Nhận tin tức mới
Chương Trình Bảo Lãnh Ông Bà Và Cha Mẹ Mở Lại Vào Năm 2014
05/07/2013
Sau hai năm chờ đợi, người dân Canada và thường trú nhân sẽ sớm có thể bảo lãnh định cư cho bố mẹ và ông bà của họ trở lại. Cục Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC) công bố ngày 10 tháng 5 rằng chương trình bảo lãnh cha mẹ và ông bà thuộc diện bảo lãnh gia đình sẽ bắt đầu nhận đơn mới vào 02 Tháng 1 năm 2014.

Đối mặt với vấn đề tồn đọng hồ sơ ngày càng tăng, CIC đã ngừng nhận hồ sơ mới diện bảo lãnh cha mẹ và ông bà vào ngày 05 Tháng 11 năm 2011. Khi chương trình mở lại lần này, CIC hứa hẹn sẽ giảm đáng kể lượng tồn đọng và do đó thời gian thụ lý sẽ nhanh hơn.
Diện bảo lãnh gia đình Canada:
Diện bảo lãnh gia đình cho phép công dân Canada và thường trú nhân bảo trợ cho vợ hoặc chồng, người sống chung không kết hôn, phối ngẫu, con cái phụ thuộc, cha mẹ, và ông bà. Người được bảo trợ thành công sẽ nhận được quyền Thường Trú Canada.
Canada là quốc gia duy nhất trong số các quốc gia tương tự về các lựa chọn hào phóng dành cho việc bảo lãnh cha mẹ và ông bà.
Các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc và New Zealand không cho phép bảo lãnh ông bà, và nhiều quốc gia hạn chế bảo trợ cha mẹ.
CIC đã ban hành Kế hoạch hành động 4 bước, trong đó sẽ đảm bảo rằng các hồ sơ bảo lãnh gia đình tiếp tục được thụ lý ở mức cao.
“Kế hoạch hành động hướng đến hỗ trợ đoàn tụ gia đình nhanh hơn đang đi đúng hướng để đáp ứng các mục tiêu cắt giảm một nửa số lượng tồn đọng và thời gian chờ đợi cho diện bảo lãnh cha mẹ và ông bà”, Bộ trưởng Di trú Jason Kenney cho biết. “Thực sự rất quan trọng là chúng tôi tiếp tục thực hiện các cải tiến và không quay trở lại hệ thống cũ sai lầm với thời gian chờ đợi dài như một thập kỷ – điều này sẽ là không công bằng cho các gia đình”.
Kế hoạch gồm 4 bước như sau:
  • Bước 1: Trong năm 2012 và 2013, Canada đã tiếp nhận khoảng 50.000 cha mẹ và ông bà như thường trú nhân của Canada, mức cao nhất trong 20 năm. Điều này đã giúp giảm tồn đọng và thời gian chờ đợi.
  • Bước 2: Chương trình Siêu Visa phổ biến, cho phép các bậc cha mẹ và ông bà vào Canada như du khách lâu dài, đã được thực hiện dài hạn. Kể từ khi ra mắt vào tháng 12 năm 2012, hơn 15.000 siêu thị thực đã được ban hành cho các thành viên đủ điều kiện.
  • Bước 3: Các tiêu chí đủ điều kiện mới (chi tiết dưới đây) sẽ được thực hiện để tăng trách nhiệm tài chính của người bảo trợ. Điều này đảm bảo rằng họ có phương tiện để hỗ trợ thành viên gia đình của họ trong khi giảm thiểu chi phí phát sinh từ quỹ công Canada cho các nhu cầu như y tế và dịch vụ xã hội.
  • Bước 4: Đối với năm 2014, một hạn mức chặt chẽ là 5.000 hồ sơ mới sẽ được chấp nhận để thụ lý diện bảo lãnh cha mẹ và ông bà.
Tiêu chuẩn bảo lãnh mới
Trong năm tới, năm tiêu chí đủ điều kiện đã được thêm vào hoặc sửa đổi. Các tiêu chí chủ yếu tập trung vào việc đảm bảo rằng người bảo trợ khi bảo lãnh cho các thành viên gia đình đến Canada sẽ có khả năng hỗ trợ những người này.
  • Thu nhập tối thiểu cần thiết (MNI) tăng 30%: Người bảo trợ của cha mẹ và ông bà phải có thu nhập ít nhất 30 phần trăm cao hơn so với mức MNI tiêu chuẩn. CIC tin rằng mức MNI trước đó đã không “phản ánh chính xác chi phí tăng liên quan đến trách nhiệm về tài chính cho cha mẹ và ông bà lớn tuổi”.
  • Thời gian cần để chứng minh thu nhập từ 1 – 3 năm: Các cá nhân phải chứng minh rằng họ đã có tài chính ổn định trong một thời gian dài. Bằng chứng về thu nhập phải được chứng minh bằng các  tài liệu do Cục Doanh thu Canada (CRA) cấp: thông báo đánh giá của CRA sẽ là chứng từ duy nhất được chấp nhận để chứng minh mức thu nhập. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ thụ lý hồ sơ, vì rằng tất cả các tài liệu sẽ thống nhất.
  • Kéo dài thời gian cam kết tài trợ lên đến 20 năm thay vì 10 năm: Người bảo lãnh bố mẹ và ông bà của họ phải chấp nhận một cam kết về trách nhiệm tài chính trong 20 năm. Điều này có nghĩa rằng người bảo trợ sẽ chịu trách nhiệm hoàn trả bất kỳ trợ giúp xã hội cho cha mẹ hoặc ông bà của họ bằng với tỉnh bang trong vòng 20 năm sau khi họ trở thành thường trú nhân, cũng như phần chi phí chăm sóc sức khỏe phát sinh mà không bao gồm trong chính sách chăm sóc y tế toàn dân của tỉnh bang.
  • Người phụ thuộc đi kèm phải từ 19 tuổi trở xuống: Đối với tất cả các chương trình nhập cư, độ tuổi tối đa của người phụ thuộc sẽ được giảm đến 19 tuổi hoặc trẻ hơn. Các cá nhân ở mọi lứa tuổi mà là người phụ thuộc do tình trạng khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần vẫn có thể được bao gồm trong hồ sơ định cư.
(Cre: CIC news)