Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Canada Cần Tăng Tốc Chương Trình Visa Khởi Nghiệp. Lý Do Tại Sao?

Nhận tin tức mới
Canada Cần Tăng Tốc Chương Trình Visa Khởi Nghiệp. Lý Do Tại Sao?
03/05/2022

Chương trình Visa khởi nghiệp là chương trình nhập cư dành cho các Tài năng/ Doanh nhân trẻ có mong muốn khởi nghiệp tại Canada để cư trú và nhận PR cho cả gia đình. Dòng nhập cư này ngày càng trở nên thu hút, và Canada cần phải tăng tốc cấp visa cho các ứng viên thuộc dòng này hơn nữa. Lý do tại sao?

Bài viết chia sẻ quan điểm của bà Sherry Colbourne – Chủ tịch Spark Centre (Vườn ươm doanh nghiệp được Chính phủ Canada chỉ định) trong chương trình Doanh nhân Khởi nghiệp (Start-up Visa – SUV), Kornova biên dịch.

Theo cơ quan Thống kê Canada, các công ty thuộc sở hữu của người nhập cư trẻ hơn, phát triển nhanh hơn và có tỷ lệ tạo việc làm cao hơn. Họ cũng có nhiều khả năng tham gia vào các thị trường toàn cầu hơn. Thông qua chương trình SUV, các quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhóm nhà đầu tư thiên thần và các vườn ươm doanh nghiệp đã đưa nhiều doanh nhân triển vọng đến Canada. Trong 5 năm qua, 1.613 doanh nhân nước ngoài đã được chấp thuận thành thường trú nhân thông qua chương trình SUV, tạo ra khoảng 200 công ty mới. Những ứng viên SUV là những người thành lập các doanh nghiệp mới tại Canada, đồng thời yêu thích sự cởi mở về văn hóa, môi trường nghiên cứu và sự dễ dàng trong kinh doanh tại đất nước này.

Tuy nhiên đại dịch đã ảnh hưởng đến quá trình phê duyệt visa cho các ứng viên chương trình SUV với thời gian chờ đợi từ 06 đến 12 tháng lên đến 03 năm. Và điều đó không hiệu quả trong thế giới công nghệ khởi nghiệp, nơi lợi thế có thể giành được hoặc mất đi trong vài tháng hoặc thậm chí vài tuần. Không chỉ riêng Canada có chương trình SUV, hơn 20 quốc gia khác cũng có các chương trình thị thực khởi nghiệp tương tự. Nếu không đẩy nhanh tốc độ phê duyệt, Canada có nguy cơ để vuột mất những nhà sáng lập tài năng này cho các quốc gia có thời gian thụ lý hồ sơ nhanh hơn.

Spark Centre hiện là một trong những vườn ươm tài năng được chỉ định nhiều nhất của chương trình SUV. Nhiệm vụ của Spark Centre là tuyển chọn những ứng viên thành công và đồng hành cùng các ứng viên trong thời gian hồ sơ của họ chờ phê duyệt. Các ứng viên chương trình SUV của Canada chủ yếu đến từ Iran, Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan, tiếp theo là Brazil, Ai Cập, Nigeria, Nhật Bản, Ấn Độ, Ethiopia, Bangladesh và Libya.

Chủ tịch Spark Centre chia sẻ quan điểm Canada cần ưu tiên và tăng tốc chương trình Thị thực Khởi nghiệp

Những người sáng lập doanh nghiệp này làm việc trong nhiều lĩnh vực, nhưng đặc biệt là khoa học đời sống, y tế nâng cao, vật liệu tiên tiến và sản xuất tiên tiến. Đa số họ sở hữu từ hai đến ba bằng cấp trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Họ có kinh nghiệm rất nhiều năm trong các lĩnh vực của mình, sau đó họ đã trở thành chuyên gia và quyết định thành lập doanh nghiệp ở nước ngoài với tất cả kiến ​​thức và mạng lưới tích lũy được trong suốt sự nghiệp của họ. Họ thường đến với khoản tiết kiệm của riêng mình cộng với khoản tiền 400.000 đến 500.000 USD vốn đầu tư. Vì thế, Canada cần những người tài năng này thành lập doanh nghiệp của họ ở đất nước này càng nhanh càng tốt.

Mặc dù không có gì đảm bảo cho việc tất cả các doanh nghiệp của các ứng viên SUV sẽ trở nên lớn mạnh. Nhưng ngay cả khi những doanh nghiệp khởi nghiệp này không trở thành kỳ lân, thì chúng vẫn vô cùng có giá trị. Những doanh nghiệp này tạo ra công ăn việc làm, đẩy mạnh kích cầu, sử dụng các nhà thầu phụ cũng như thuê các đại lý tiếp thị. Và những người sáng lập có xu hướng ở lại Canada, nơi hiện có nhu cầu vô cùng lớn về tài năng công nghệ, đầu tư giai đoạn đầu và các doanh nhân đầy tham vọng.

Bà Sherry cũng chia sẻ về một trường hợp doanh nghiệp khởi nghiệp có tên Longan Vision. Sản phẩm lớn của họ là kính thực tế tăng cường gắn vào mũ bảo hiểm của lính cứu hỏa, cung cấp thông tin nâng cao trong các môi trường phức tạp. Kính thực tế tăng cường, hình ảnh nhiệt và phát hiện cạnh giúp lính cứu hỏa nhìn xuyên qua khói, tìm kiếm nạn nhân, thậm chí xác định vị trí nguồn của đám cháy. Là một công ty nhỏ nhưng với ý tưởng kinh doanh tuyệt vời đã giúp họ giành được các dự án thí điểm, hợp đồng và nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, người sáng lập doanh nghiệp này lại tỏ ra lo ngại trước khoảng thời gian chờ thụ lý hồ sơ định cư theo chương trình SUV của mình. Vì thực tế thời gian thụ lý hiện đã kéo dài đến gần 03 năm trong khi thời gian được Chính phủ công bố chỉ khoảng 01 năm chờ đợi. Các doanh nhân khởi nghiệp khác cũng chia sẻ sự lo ngại tương tự về vấn đề thời gian thụ lý với Vườn ươm Spark Centre.

Sản phẩm của Longan Vision – doanh nghiệp khởi nghiệp trong chương trình SUV

Vào năm 2019, tổng số phê duyệt về tình trạng thường trú nhân cho các doanh nghiệp mới thành lập là 802, cao hơn gấp đôi so với năm 2018. Tính đến cuối quý 02/2021 chỉ có ba người được nhận phê duyệt, các phê duyệt còn lại tiếp tục phải chờ đợi. Bà Sherry cho rằng việc triển khai chương trình SUV là một chính sách và định hướng nhập cư vô cùng đúng đắn của Canada, tuy nhiên Bộ Di trú cần phải giải quyết các công việc tồn đọng trước khi để vuột mất cơ hội có những công dân tương lai ưu tú này. Đặc biệt, điều này lại càng quan trọng hơn trong bối cảnh Canada đang tìm kiếm sự đổi mới, phát triển kinh tế và tạo ra việc làm sau đại dịch. Không có lý do gì để chương trình SUV bị mất quyền ưu tiên so với các chương trình nhập cư khác.

Cách thức thực hiện hồ sơ chương trình Start- up Visa (SUV)

  • Leader/ CEO và 03 gia đình nữa kết họp tạo thành một nhóm dự án SUV gồm 04 gia đình.
  • Việc kinh doanh này sẽ được thực hiện thật sư tại Canada sau khi nhóm có Work Permit (WP/giấy phép làm việc) trong khi chờ hồ sơ PR đang được xé duyệt tại liên bang Canada.

Quy trình xét duyệt hồ sơ

  • Kornova sẽ xin Work Permit (WP) cho các gia đình qua Canada trước để thực hiện công việc kinh doanh (các con sẽ có visa đi học tại Canada, được hưởng chính sách miễn học phí và y tế cho cả gia đình). Trung bình thời gian để nhận Work Permit (WP) ước tính từ 09 tháng – 01 năm từ lúc tham gia dự án của chương trình SUV cùng Kornova.
  • Tổng thời gian thực hiện chỉ khoảng 02 năm và nhận PR Canada cả gia đình.

Chương trình SUV hiện thu hút được các doanh nhân có năng lực chuyên môn cao, có kỹ năng kinh nghiệm cùng những tố chất mạnh mẽ để thành công trong kinh doanh tại Canada. Các ứng viên Việt Nam hiện chiếm số lượng nhiều nhất trong số những hồ sơ nhận được phê duyệt từ chương trình, theo số liệu của Bộ Di trú Canada. 

Hãy gọi ngay cho Kornova ngay hôm nay để chúng tôi giúp bạn mở hồ sơ Visa Khởi Nghiệp

và cư trú tại Canada cho cả gia đình trong năm 2022.

Tel: (028) 38 290 430 | Email: vietnam@kornova.com | Đăng ký tư vấn tại ĐÂY

 

Xem thêm: