Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tìm Kiếm Việc Làm Ở Canada – Những Điều Cần Biết

Nhận tin tức mới
17/06/2017

Tổng quan về việc làm tại Canada

Ngày nay, Canada đang trở thành mảnh đất mơ ước của những người lao động trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Vì lượng nhập cư quá ồ ạt trong thời gian gần đây, nên chính phủ Canada đang tìm cách hạn chế số lượng lao động quốc tế vào quốc gia làm việc, đồng thời để tạo nhiều cơ hội cho người dân trong nước. Tuy nhiên trình độ chuyên môn của một bộ phận nhập cư lại cao hơn người bản địa, có kinh nghiệm ở nhiều ngành ghề lĩnh vực hơn. Như vậy đối với những người lao động quốc tế đó là khoảng trống để chúng ta có thể tiếp cận thị trường việc làm Canada phồn vinh, phát triển này.

Vậy đến Canada bạn nên chọn những ngành nghề nào? Quyền lợi khi lao động ở đây là gì? Hãy cùng Kornova tìm hiểu bên dưới.

Tìm kiếm việc làm tại Canada có khó không?
Tìm kiếm việc làm tại Canada có khó không?
Hơn bao giờ hết, Canada đang có nhu cầu lao động có trình độ trong một loạt các ngành nghề. Từ y tá cho đến các thợ mỏ, phục vụ thực phẩm cho đến các chuyên gia công nghệ thông tin, người sử dụng lao động ở Canada đang ngày càng tìm kiếm nguồn nhân lực bên ngoài biên giới của mình để đáp ứng nhu cầu nhân lực của họ.
Những việc làm đang thiếu nguồn nhân lực tại Canada
Những việc làm đang thiếu nguồn nhân lực tại Canada

Khi sống ở nước ngoài, việc tìm kiếm một việc làm Canada có thể có vẻ giống như một nhiệm vụ khó khăn. Rất may, một vài lời khuyên có thể giúp làm sáng tỏ quá trình này, và với một chút may mắn bạn có thể tiến trên con đường của bạn đến một cuộc sống mới và sự nghiệp ở Canada!

Bước 1: Tìm hiểu thị trường việc làm Canada
Trước khi tìm kiếm việc làm Canada, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về môi trường lao động cho nghề nghiệp cụ thể của bạn ở Canada. Điều quan trọng là hãy tự hỏi những câu hỏi quan trọng về mục tiêu tìm kiếm công việc của bạn, chẳng hạn như:
Mức lương trung bình cho công việc của tôi ở Canada? Liệu có khác nhau tùy theo vị trí?
Bạn có thể sử dụng Công Cụ Bảng Tính Lương ở đây để tìm câu trả lời cho câu hỏi này
Quyền lợi của tôi như một người lao động là gì?
Tất cả người dân Canada được hưởng một mức lương tối thiểu và phúc lợi nghỉ phép. Phúc lợi xã hội như y tế có thể khác nhau ở mỗi tỉnh bang.
Tôi có cần giấy phép hành nghề liên bang / tỉnh bang để thực hành ở Canada?
Kỹ năng của tôi có nhu cầu cao ở khu vực nào của Canada?
Hãy tìm hiểu bằng cách tìm thông tin nghề nghiệp của bạn trong tỉnh bang, thành phố khác nhau tại website của chính phủ tại đây.
Công việc của tôi được coi là có tay nghề “cao” hay “thấp” ở Canada?
Bước 2: Tìm kiếm một công việc
Không có cách nào “đúng” để tìm kiếm một công việc ở Canada. Việc tốt để bắt đầu là nghĩ về bất kỳ kết nối nào bạn có thể có ở Canada. Hãy xem xét thông qua các mối quan hệ xã hội của bạn để tìm hiểu xem bạn có bạn bè hoặc gia đình (hoặc bạn bè-của-bạn bè, vv) có quan hệ với Canada hoặc nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn không có mối quan hệ cá nhân, bạn có thể tính đến việc liên hệ với các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực của bạn ở Canada và yêu cầu nói chuyện với họ không chính thức để tìm hiểu thêm về thị trường việc làm Canada.
Tất nhiên, bạn không cần một mạng lưới chuyên nghiệp ở Canada để bắt đầu tìm kiếm công việc. Có một số website giới thiệu công việc tại Canada mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu tìm kiếm ngay ngày hôm nay. Website jobs.ca với thông tin việc làm từ khắp nơi trên đất nước Canada, là một nơi tốt để bắt đầu.
Khi nộp đơn xin việc, điều quan trọng là hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng Canada có thể tìm kiếm những tiêu chí khác với người sử dụng lao động ở nước bạn. Ví dụ, điều quan trọng là nộp một hồ sơ xin việc phù hợp với tiêu chuẩn chuyên nghiệp Canada. Bạn có thể ghi danh để sử dụng công cụ xây dựng bản sơ yếu lý lịch theo chuẩn Canada trên trang web chính phủ Canada tại đây. Nếu bạn đang nộp đơn cho bất kỳ công việc nào, tốt nhất là đính kèm một thư giải thích về bằng cấp và trình bày quan tâm đến công việc của bạn.
Bước 3: Nhận 1 lời mời làm việc
Nếu bạn thực hiện đến bước 3, xin chúc mừng! Bạn đang gần hơn bao giờ hết cơ hội làm việc ở Canada. Một lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng Canada có thể được cấp trên hoặc cơ sở tạm thời hoặc vĩnh viễn. Cả hai có thể giúp bạn đến Canada, nhưng có những quá trình khác nhau cho mỗi loại.
Thông thường, một người sử dụng lao động Canada sẽ chính thức thuê bạn bằng cách phát hành một thư mời làm việc. Cho mục đích di trú, thư mời làm việc cần bao gồm các thông tin sau:
  • Tiền lương và phúc lợi
  • Số giờ làm việc
  • Mô tả nhiệm vụ công việc
  • In trên giấy tiêu đề công ty
  • Có chữ ký của nhà tuyển dụng và người lao động
  • Đối với nghề bán kỹ năng, chính phủ liên bang đòi hỏi việc sử dụng các hợp đồng lao động tiêu chuẩn, nếu bạn được thuê từ nước ngoài.

Lưu ý quan trọng: Hiếm khi có xảy ra lừa đảo về việc làm Canada. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc khi nhận được một lời mời làm việc từ một đơn vị tuyển dụng ở nước ngoài. Hãy nhớ rằng một lời đề nghị làm việc chân chính sẽ không yêu cầu bạn phải trả tiền hoặc cung cấp thông tin thẻ tín dụng viê của bạn.

Những điều cần biết khi xin việc làm Canada

Việc đầu tiên phải có bằng cấp tương đương của Canada bằng cách chuyển đổi bằng cấp hiện có tại nơi bạn sinh sống dù ở bất cứ tỉnh bang nào cũng vậy khi sang định cư sinh sống tìm kiếm việc làm Canada đều phải đem theo bằng cấp của mình để tiến hành chuyển bằng cấp tương đương tại Canada nhưng cần phải qua quá trình nghiên cứu tại nước này. Một lời khuyên rằng khi bạn đặt chân đến đây nên làm việc này đầu tiên vì thời gian có thể kéo dài đến 11 tháng kể từ lúc bạn yêu cầu chuyển bằng cấp, có 1 ưu tiên là bạn có thể tiến hành thực hiện việc này ngay cả khi còn Việt Nam sẽ tiết kiệm thời gian rất là nhiều cho mình.

Chính phủ nước này có 1 khóa học định cư kéo dài 1 tuần giúp cho những người mới qua học hỏi kinh nghiệm trước khi sinh sống và làm việc tại Canada như kinh nghiệm thuê nhà, làm thẻ điện thoại hay đơn giản là ăn gì ở đâu để có thể duy trì ổn định mức sinh hoạt của mình. Ngoài ra bạn sẽ nắm được những thông tin định cư diện việc làm Canada, khác biệt văn hóa sẽ giúp bạn có 1 kiến thức bổ ích và bắt đầu với công việc thuận lợi dễ dàng hơn tại đây.

Chính phủ có 1 trợ cấp đến các doanh nghiệp mà bạn sẽ được nhận việc làm tại đây là sẽ cam kết trả 50% lương của bạn và 50% còn lại doanh nghiệp sẽ chi trả khi bạn đã được doanh nghiệp chấp nhận 6 tháng đầu. Để thuận lợi hơn bạn nên đến trung tâm việc làm Canada tại địa phương và xin khai hồ sơ tại đây và trung tâm này sẽ căn cứ vào lĩnh vực nghề nghiệp của bạn để gửi đến cơ sở giúp bạn làm CV và hương dẫn cụ thể chi tiết cho bạn tìm việc. Bạn sẽ được hỗ trợ gửi CV phù hợp với tiêu chuẩn Canada, hỗ trợ cả thực tập phỏng vấn, trực tiếp giúp bạn tìm việc và giúp giải quyết những khó khăn vấp phải.

(Kornova – Tư Vấn Định Cư Canada)