Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Ngân Hàng Cho Người Mới Đến

Nhận tin tức mới
Ngân Hàng Cho Người Mới Đến
17/06/2017
Các ngân hàng hiện nay hỗ trợ thông tin rất đầy đủ giúp những người mới định cư tại Canada định hướng được những gì nên làm ngay khi họ đặt chân đến quê hương mới. Họ cung cấp danh sách những việc thiết yếu, thông tin hội nhập, dịch vụ tư vấn và quản lý tài chính.
Dưới đây là một số thông tin cơ bản mà họ hướng dẫn, kèm theo danh sách hệ thống ngân hàng ở cuối bài viết rất hữu ích trong quá trình chuyển tài sản nhập cư vào Canada.
Sở hữu tài khoản
Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng mở một tài khoản ngân hàng ở Canada nếu họ đáp ứng được yêu cầu chứng minh nhân thân theo Luật Ngân hàng. Bạn có thể mở tài khoản ngay cả khi không có việc làm hoặc không có sẵn tiền gửi, hoặc thậm chí đã từng phá sản.
Giá cả dịch vụ phải chăng
Canada có hệ thống ngân hàng cạnh tranh và khung giá hợp lý, vì vậy khách hàng dễ dàng tham khảo gói dịch vụ đáp ứng tốt nhất nhu cầu trước khi quyết định, đặc biệt là các gói tài khoản được thiết kế riêng dành cho người nhập cư. Khách hàng cũng dễ dàng sử dụng công cụ tìm kiếm trực tuyến (Online Interactive Account Selector Tool) được tạo bởi Cơ Quan Đại Điện Người Tiêu Dùng Tài Chính (FCAC) để so sánh các gói dịch vụ ngân hàng rất hữu ích.
Tiền gửi ngân hàng là an toàn
Hệ thống ngân hàng Canada được quản lý, vận hành và kiểm soát rất tốt. Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (World Economic Forum) đã xếp hạng cao nhất cho chỉ số an toàn và ổn định các trương mục tiết kiệm của hệ thống ngân hàng Canada trong tám năm liên tiếp. Trường hợp ngân hàng phá sản hay sụp đổ, các khoản gửi tiết kiệm từ $100.000 $ trở lên đều được bảo hiểm ưu tiên chi trả nếu ngân hàng là thành viên của Tổ Chức Bảo Hiểm Tiết Kiệm Canada (Canada Deposit Insurance Corporation). Ưu điểm đáng chú ý rằng tất cả các ngân hàng Canada đang được phép hoạt động đều là thành viên của CDIC.
Lãi suất
Lãi suất cho các gói dịch vụ tài chính khác nhau được thiết lập bởi mỗi ngân hàng. Việc quyết định lãi suất vay phụ thuộc vào mức độ rủi ro của khoản vay là và mức chi phí ngân hàng và đối tác của họ dùng để gây quỹ cho khoản vay đó. Nên nhớ hệ thống ngân hàng Canada rất cạnh tranh, vì vậy hãy tham khảo nhiều nơi trước khi quyết định.
Trương mục tiết kiệm
Ngân hàng cung cấp một loạt các hình thức tiết kiệm giúp khách hàng dễ dàng chọn lựa gói dịch vụ phù hợp. Chính phủ Canada cũng cho phép người dân tham gia các trương mục tiết kiệm đặc biệt tích lũy phần thu nhập miễn thuế.
Hệ thống ngân hàng quốc gia
Canada có hệ thống ngân hàng quốc gia ngoài các đơn vị nhỏ lẻ trong vùng. Có năm hệ thống ngân hàng lớn nhất cạnh tranh trên toàn quốc với chi nhánh dày đặc phủ khắp mười tỉnh bang. Thế mạnh nổi bật của hệ thống ngân hàng quốc gia là tiện ích sử dụng khắp mọi nơi trên đất nước với cùng một chi phí không phân biệt vùng cư trú. Khách hàng cũng toàn quyền truy cập vào mạng lưới quốc gia của 6.300 chi nhánh giao dịch, 18.775 trạm giao dịch tự động, hơn 450.000 dịch vụ hỗ trợ thẻ tín dụng cũng như hệ thống giao dịch trực tuyến (internet banking), điện thoại di động và điện thoại cố định của ngân hàng.
Mở một tài khoản ngân hàng
Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng mở một tài khoản ngân hàng ở Canada nếu họ đáp ứng được yêu cầu chứng minh nhân thân theo Luật Ngân hàng. Bạn có thể mở một tài khoản ngay cả khi:
 • Bạn không có việc làm,
 • Bạn không có sẵn tiền gửi, hoặc
 • Bạn từng bị phá sản
 • Để mở một tài khoản ngân hàng, bạn phải có ít nhất hai trong các loại giấy tờ chứng minh nhân thân như:
 • Giấy phép lái xe của Canada,
 • Giấy chứng nhận quốc tịch Canada. (Lưu ý: Chứng nhận quốc tịch phải là giấy xác nhận hoặc thẻ, không phải là biên bản ghi nhớ hay thông báo.
 • Thẻ thường trú nhân hoặc Đơn Nhập Cư IMM 1000/ IMM 1442 đã được phê duyệt
 • Hộ chiếu nước ngoài và thẻ nhân viên có dán ảnh cũng được chấp nhận như giấy tờ chứng minh thứ cấp. Bạn có thể xem danh sách đầy đủ các loại giấy tờ xác định nhân thân mà ngân hàng chấp nhận để mở tài khoản.
Khách hàng có thể chỉ nộp 1 loại giấy tờ xác định nhân thân trong trường hợp họ được bảo lãnh bởi một người đã có giao dịch uy tín hoặc một người nổi tiếng trong cộng đồng địa phương nơi ngân hàng đặt trụ sở.
Chọn một loại hình giao dịch
Bạn sẽ dễ dàng làm quen với việc sử dụng tài khoản và tha hồ lựa chọn trong hơn 100 gói dịch vụ tiêu dùng được cung cấp từ hơn 20 ngân hàng. Bạn cũng dễ dàng sử dụng công cụ so sánh trực tuyến đơn giản, miễn phí từ Cơ quan Đại Diện Người  Tiêu Dùng Tài Chính (FCAC) để so sánh các loại hình dịch vụ.
Gửi tiền cho thân nhân ở nước ngoài
Một số người mới định cư Canada thường xuyên gửi tiền về cho thân nhân ở các nước khác. Ngân hàng Canada thực hiện các giao dịch kiều hối này và chuyển tiền đến thân nhân hoặc bạn bè khách hàng ở nước ngoài với nhiều loại ngoại tệ khác nhau. Thông thường người nhận sẽ cần phải có một tài khoản ngân hàng nhưng trong một số trường hợp họ vẫn đến ngân hàng nhận tiền mà không cần mở tài khoản, nếu họ có chứng minh nhân thân xác thực. Các ngân hàng đều thu phí chuyển ngoại tệ và các khoản lệ phí này được công bố rõ ràng trên trang chủ ngân hàng và các chi nhánh. Bạn có thể tra cứu từ website liên kết ngân hàng thành viên trong Hiệp Hội Ngân Hàng Canada.
Hoặc nếu bạn cần gửi tiền cho một người không có sẵn tài khoản ngân hàng ở nước sở tại, bạn có thể sử dụng dịch vụ kiều hối như Western Union và MoneyGram. Các công ty này chuyển tiền đến hàng ngàn đại lý trên toàn thế giới , phân bố thuận tiện ngay trong khu mua sắm sầm uất hoặc khu vực trung tâm.
Tiết kiệm tiền
Ngân hàng cung cấp nhiều trương mục tiết kiệm khác nhau để đa dạng hóa chọn lựa. Cơ quan Đại Diện Người Tiêu Dùng Tài Chính (FCAC) khuyến nghị khách hàng dùng công cụ so sánh trực tuyến để lựa chọn loại hình giao dịch đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ. Chính phủ Canada cũng khuyến khích người dân tham gia các trương mục tiết kiệm đặc biệt tích lũy thu nhập được miễn thuế, bao gồm:
 • Gói Tiết Kiệm Hưu Trí (RRSPs) cho lao động về hưu
 • Gói Tiết Kiệm Học Vấn (RESPs) cho con em
 • Gói Tiết Kiệm Hỗ Trợ Người Khuyết Tật (RDSPs)
 • Gói Tiết Kiệm Thu Nhập Miễn Thuế (TFSAs)
Nhiều người dân đủ điều kiện nhập cư Canada muốn khởi nghiệp kinh doanh và tìm đến ngân hàng để được tư vấn tài chính, lựa chọn dịch vụ và sản phẩm phù hợp. Khối khách hàng doanh nghiệp nhỏ của ngân hàng chiếm đa số và ngày càng gia tăng, có yêu cầu đa dạng, vì thế ngân hàng đang nỗ lực hết sức để thỏa mãn nhóm khách hàng chủ lực này.
Ngoài ra, ngân hàng còn cung cấp nhiều hỗ trợ khác giúp khởi nghiệp, bao gồm chương trình hội nghị, hội thảo, đào tạo quản lý và hoạch định tài chính, giới thiệu dòng thẻ tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ, bảo lãnh thấu chi, ngân hàng trực tuyến và hữu tuyến, vay khởi nghiệp, dịch vụ quản lý tài chính doanh nghiệp…
Thông tin khác
 • Thông tin cơ bản của Hiệp Hội Ngân hàng Canada
 • Cơ Quan Đại Diện Người Tiêu Dùng Tài Chính của Canada
 • Prosper Canada phát triển công cụ quản lý tài chính cho người nhập cư Canada
Hệ thống ngân hàng chuyên hỗ trợ chuyển tiếp tài chính đến Canada
 • Ngân hàng BMO – Dành cho người mới đến Canada (New to Canada): đối với những người có kế hoạch đến Canada sớm, hoặc những người vừa đến Canada, trang này sẽ giúp đảm bảo quá trình chuyển đổi tài chính diễn ra trôi chảy.
 • Ngân hàng CIBC – Dành cho người mới đến Canada (New to Canada): thông tin về sinh sống, làm việc và học tập tại Canada, hướng dẫn hồ sơ xác định nhân thân trong giao dịch ngân hàng.
 • Ngân hàng HSBC – Dành cho người mới đến Canada (New to Canada): danh sách việc cần làm dành cho người mới đến, hướng dẫn hòa nhập, tài liệu thuật ngữ ngân hàng dành cho người nhập cư, thông tin mở tài khoản cho những người mới đến.
 • Ngân hàng ICICI – Thông tin hòa nhập công đồng “Xin chào Canada” (Information about a Hello Canada account)
 • Ngân hàng quốc gia National Bank – Dành cho người mới đến Canada (Newcomers to Canada): thông tin về sống, làm việc, học tập và khởi nghiệp tại Canada cùng với danh sách những việc cần làm dành cho người mới đến.
 • Ngân hàng RBC –  Dành cho người mới đến Canada (Newcomers to Canada): thông tin về cuộc sống ở Canada, mua nhà, xin việc và các dịch vụ tài chính được thiết kế theo nhu cầu của từng cá nhân.
 • Ngân hàng Scotiabank Startright – Chương trình cho cư dân mới (Program for New Canadians): tài liệu ngân hàng cho người nhập cư.
 • Ngân hàng TD Canada Trust – Dành cho người mới đến Canada (New to Canada): tài liệu rút gọn của TD Canada Trust hướng dẫn kiến thức thiết yếu về hệ thống ngân hàng Canada cho người mới đến.
( Cre : CBA.CA)