Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Mục Tiêu Tiếp Nhận Hơn 400.000 Người Nhập Cư Năm 2021 Của Canada Có Khả Thi?

Nhận tin tức mới
Mục Tiêu Tiếp Nhận Hơn 400.000 Người Nhập Cư Năm 2021 Của Canada Có Khả Thi?
17/03/2021

Kế hoạch tiếp nhận 401.000 người nhập cư trong năm nay là một thách thức lớn đối với chính phủ Canada. Dù vậy, các chuyên gia di trú nhận định rằng mục tiêu dù khó nhưng có thể đạt được. Kornova mời quý anh chị cùng tham khảo bài phân tích dưới đây để có thêm góc nhìn đa chiều về nhập cư Canada trong năm nay.

Để đạt được mục tiêu, dự kiến:

Các đợt rút thăm với quy mô lớn dành cho nhóm Kinh nghiệm Canada (CEC) có thể sẽ tiếp tục xuất hiện.

Đợt rút thăm ngày 13/02 dành cho nhóm CEC đã ghi nhận lượng thư mời kỷ lục (27.332 thư mời). Số điểm tối thiểu để chọn hồ sơ (CRS) cũng thấp nhất từ trước đến nay (75 điểm). Bộ trưởng Di trú Canada – Mendicino – cũng đề cập đến những lợi thế nhất định của nhóm ứng viên này trong bối cảnh đại dịch trong bài phát biểu. “Khi mà các biện pháp hạn chế đi lại được áp dụng, CEC sẽ là những ứng viên lợi thế hơn”. Ông cho biết khảo sát có đến 90% ứng viên CEC được mời đang cư trú ở Canada. Vì thế, việc gián đoạn nhập cư do Covid-19 sẽ không ảnh hưởng đến nhóm này. Một lợi thế lớn khác là do họ đã có kinh nghiệm ở Canada nên cũng thích nghi rất nhanh vào thị trường lao động nước này. Vì thế, việc nhắm vào một nhóm có ưu thế nhập cư hơn rõ ràng là một kế hoạch khả thi trong việc hoàn thành mục tiêu nhập cư 2021.

Phân bổ tỷ trọng nhập cư hợp lý hơn và áp dụng các chính sách hỗ trợ nhập cư. 

Bộ Nhập cư, Quốc tịch và Người tị nạn Canada (IRCC) cho biết kế hoạch nhập cư 2021 được phân bổ như sau:

  • 60% cho lớp nhập cư kinh tế;
  • 5% cho lớp nhập cư gia đình; và
  • 15% cho lớp nhập cư nhân đạo.

Với từng nhóm nhập cư, IRCC sẽ có những bước đi phù hợp hoặc điều chỉnh tỷ lệ các nhóm nhằm đảm bảo kế hoạch. Nhóm nhập cư kinh tế bao gồm:

  • Chương trình Express Entry  (sẽ chiếm tỷ lệ cao nhất trong lớp kinh tế với mục tiêu 108.500 người),
  • Đề cử tỉnh bang – PNP (mục tiêu 80.800 người),
  • Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương – AIPP (có mục tiêu 15.500 người), và
  • Chương trình nhập cư Quebec với mục tiêu là 30.000 người.

Mục tiêu nhập cư có thể khả thi với phương thức chuyển đổi tình trạng của những ứng viên CEC đang cư trú tại Canada sang thường trú nhân. Và hỗ trợ giải quyết nhanh hơn các hồ sơ bảo lãnh gia đình vốn được miễn các hạn chế đi lại. Trường hợp nhóm nhập cư nhân đạo thiếu hụt chỉ tiêu, IRCC sẽ điều chỉnh tăng cường tiếp nhận người nhập cư từ hai nhóm còn lại.

Các chính sách hỗ trợ nhập cư cũng sẽ được IRCC áp dụng trong năm nay. Chính phủ sẽ ưu tiên giải quyết các hồ sơ tồn đọng của những ứng viên đang cư trú tại Canada và các hồ sơ bảo lãnh gia đình. Trong trường hợp nhóm cư trú tại Canada không đủ chỉ tiêu, IRCC cho biết có thể sẽ linh động nới lỏng các tiêu chí đạt điều kiện cho nhóm này trong thời kỳ đại dịch.

Tìm hiểu xem bạn có đủ điều kiện để nhập cư Canada hay không, mời bấm vào đây

Bên cạnh đó IRCC cũng đặt các mục tiêu về khung thời gian xét duyệt hồ sơ.

Ứng viên Express Entry hiện có 90 ngày để nộp đơn xin thường trú. IRCC đặt mục tiêu sẽ xử lý đơn Express Entry trong vòng sáu tháng. Các chương trình PNP được IRCC khuyến khích tạo điều kiện mời thêm các ứng viên tiềm năng qua các đợt rút thăm quy mô lớn hơn. Mặc dù vậy diện PNP và nhập cư Quebec vẫn cần 02 năm để hoàn tất quy trình xét duyệt.

Bạn quan tâm đến các chương trình định cư Canada? Bạn muốn tìm hiểu về quy trình thực hiện chương trình? Bạn cần tư vấn chi tiết và thẩm định năng lực hồ sơ định cư Canada của bản thân và gia đình? Hãy liên hệ ngay Kornova để được thẩm định và định hướng giải pháp định cư Canada phù hợp nhất.

Tel: (028) 3829 0430 – Email: vietnam@kornova.com

(Cre: CIC News)

Xem thêm: