Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Người Canada “Chia Sẻ Lễ Tạ Ơn” Với Những Người Mới Nhập Cư

Nhận tin tức mới
Người Canada “Chia Sẻ Lễ Tạ Ơn” Với Những Người Mới Nhập Cư
17/10/2013

Martha Randall đã bày thêm 3 chiếc đĩa trên bàn ăn tối trong Lễ Tạ Ơn của cô trong năm ngoái. Đây không phải cho người trong gia đình, không phải cho bạn bè, mà là cho những người khách cô chưa bao giờ gặp.

Randall đã tham gia chương trình Chia sẻ Lễ Tạ Ơn – một chương trình tình nguyện, xuất phát từ Toronto và đã mở rộng ở cả nước, nhằm kết bạn giữa 2 gia đình, một gia đình mới nhập cư đến Canada với một gia đình bản xứ Canada để chia sẻ một bữa ăn Lễ Tạ Ơn.

“Có rất nhiều người mới nhập cư vào Canada và họ có thể khá cô lập trong cộng đồng, không biết ngôn ngữ tốt hoặc không biết nhiều về thành phố. Tôi chỉ cảm thấy đây là một kinh nghiệm tuyệt vời đối với chúng tôi để tiếp cận và chào đón một người nào đó vào nhà của mình”.

Randall chuẩn bị một bữa tiệc Tạ ơn truyền thống với tất cả các món phù hợp cho một cặp vợ chồng khách mời – người chồng đến từ Colombia, vợ đến từ Ecuador – cùng với con trai của họ .

“Đó là một cuộc họp mặt thực sự đáng yêu”, cô nói. “Gia đình tôi đã căng thẳng và lo lắng. Chúng tôi đã tự hỏi những người khách mời này là ai? Chúng tôi phải làm gì?”

“Tuy nhiên, ngay khi vừa bước vào nhà, họ đã rất duyên dáng. Chúng tôi đã rất vui vẻ và nói chuyện với họ về các phong tục ngày Lễ Tạ Ơn”.

Món tráng miệng do cô con gái 12 tuổi của Randall chuẩn bị là một quả táo với lá phong Canada gắn lên trên.

“Họ thực sự thích thú”, Randall cho biết .

Việc Chia sẻ Lễ Tạ Ơn nhằm kết nối chủ nhà và những người mới đến cộng đồng như một gia đình.

Năm ngoái, chương trình thí điểm này tại Toronto đã ghép nối hơn 100 gia đình, cô Robyn Chatwin -Davies – giám đốc người Canada đang xúc tiến để mở rộng Chia sẻ Lễ Tạ Ơn trên toàn quốc – cho biết.

Năm nay, nó được mở rộng sang các thành phố lớn của Canada: Vancouver, Calgary, Toronto , Ottawa và Halifax.

Lễ Tạ Ơn là một trong những ngày lễ quan trọng của người Canada

“Chúng tôi đã có phản hồi rất tốt” cô nói. “Mọi người thực sự quan tâm tiếp đón những người mới đến Canada, những người chưa bao giờ có một Lễ Tạ Ơn”.

“Chương trình được khai sinh bởi người người sáng lập đầy lòng hiếu khách” Parker Mitchell, Chatwin – Davies nói.

Trong những chuyến đi thường xuyên của mình, Chatwin – Davies thường xuyên chia sẻ bữa ăn với người dân địa phương .

“Tôi đã đi nhiều nơi ở miền nam Châu Phi và khi đi du lịch, mọi người rất vui mừng để mở cửa và chào đón các bạn vào nhà của họ. Chúng tôi thực sự muốn mang lại cảm giác đó về Canada. Cảm giác đó làm cho những người mới cảm thấy được chào đón và chúng tôi mở cánh cửa nhà mình để chia sẻ truyền thống của chúng tôi với họ”.

Chương trình này phối hợp với các cơ quan địa phương, bao gồm cả cơ quan chủ quản của địa phương, Nhà cộng đồng North York ở Toronto.

Cho đến nay, hơn 700 gia đình đăng ký – khoảng 400 người trong số họ là mới nhập cư, Chatwin -Davies nói. Chương trình còn tìm kiếm ít nhất 100 gia đình chủ nhà nữa, cô nói.

“Chuẩn bị thêm chỗ cho bữa ăn tối Lễ Tạ Ơn của bạn không thêm quá nhiều việc cho bạn, nhưng nó sẽ đem lại ý nghĩa như cả thế giới của sự khác biệt đối với một người chưa bao giờ có Lễ Tạ Ơn”.

Randall và gia đình cô đã giữ liên lạc với gia đình khách mời của họ, và gia đình vị khách đã mời họ đến vào Giáng sinh năm ngoái, chia sẻ một bữa ăn truyền thống của Ecuador tại nhà và còn cả học tiếng Tây Ban Nha qua điện thoại.

“Đây thực sự đã trở thành một tình bạn”, cô nói .

Chatwin -Davies cũng chia sẻ: Ý tưởng mời người lạ ăn tối có thể có vẻ không được bình thường.

“Hoàn toàn tự nhiên khi cảm thấy lo lắng về việc mời một người lạ vào nhà của bạn hoặc là một người lạ đi vào nhà người khác. Nhưng những gì chúng tôi thấy là khi chia sẻ một bữa ăn, rất nhanh chóng, tất cả lo lắng đều tan đi”.

(Cre: Thiên Kim – Theo CityNews)