Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Kinh Tế Canada Thăng Hạng Tuy Tăng Trưởng Vẫn Còn Thấp

Nhận tin tức mới
Kinh Tế Canada Thăng Hạng Tuy Tăng Trưởng Vẫn Còn Thấp
25/03/2013

Báo cáo “Hoạt động kinh tế của Canada năm 2012”, do Conference Board of Canada (CBC) công bố trong tuần rồi cho thấy vị thứ Canada trong bảng xếp hạng về kinh tế năm 2012 đã tăng 5 bậc. Tuy nhiên, nguyên nhân chính giúp Canada lên hạng là do sự suy giảm của các nước khác.

Trong năm 2012, Canada được xếp thứ hạng B và đứng thứ 6 trong số 16 quốc gia phát triển, gồm Úc, Nhật Bản, Mỹ, Canada và 12 nước châu Âu, về hoạt động kinh tế. Năm 2008, Canada đứng hạng 11.

CBC cho biết trừ tỷ lệ lạm phát và tăng trưởng việc làm, các chỉ số kinh tế khác như năng suất lao động và cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu, Canada đang tuột xuống khá xa so với các nước đứng đầu danh sách này. Dù kinh tế trì trệ, Mỹ vẫn được xếp thứ 4 với năng suất lao động và mức sống cao hơn của Canada, trong khi Na Uy đứng thứ nhất và Australia đứng hạng nhì, cùng được thứ hạng A.

Những yếu tố khiến Canada kém hơn các quốc gia khác gồm có thu nhập trung bình của người dân, đầu tư ngoại quốc tại Canada và đầu tư của các công ty Canada ra ngoại quốc. Na Uy hiện đứng đầu về thu nhập người dân với 48.000 đô la, trong khi mức thu nhập đầu người của Canada là 36.138 CAD xếp hạng C.

Canada bị xếp hạng D về thu hút đầu tư, do những lo ngại của các nhà đầu tư về năng suất lao động, thuế và các quy định.

Canada đứng hạng C về đầu tư của các công ty Canada ở ngoại quốc, thua xa với hai nước dẫn đầu là Bỉ và Thụy Sĩ.

Theo ông Beckman, Úc đạt được thứ hạng cao nhờ có những quan hệ thương mại chặt chẽ Úc với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khu vực hiện đang có mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới, trong khi đó kinh tế Canađa lại gắn liền với Mỹ, quốc gia cũng có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế tương đương vơi Canada là 2%.

(Cre: Thoibao)