Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Bộ Di Trú Canada Mở Chiến Dịch Quảng Cáo Chống Lừa Đảo Hôn Nhân Để Nhập Cư

Nhận tin tức mới
Bộ Di Trú Canada Mở Chiến Dịch Quảng Cáo Chống Lừa Đảo Hôn Nhân Để Nhập Cư
25/03/2013

Hôm thứ Tư 20/03/2013, Bộ Di trú đã tung ra một chiến dịch quảng cáo khuyến cáo công dân Canada lưu ý đến việc lừa đảo định cư Canada thông qua hình thức hôn nhân.

Một đoạn video 7 phút được phổ biến trên trang mạng Bộ Di trú đưa ra 3 trường hợp thực tế đã xảy ra cho các nạn nhân.

Video kể lại chuyện tình của một người phụ nữ nói tiếng Anh, gặp một người đàn ông Cuba vào năm 2002 trong khi đi nghỉ mát trên đảo. Hai người kết hôn vào năm 2005 và sau đó vào ngày 24 tháng 3 năm 2007, người chồng Cuba đã chia tay bà sau khi cầm được trên tay cái thẻ thường trú nhân.

“Có rất nhiều người trên khắp Canada đang phải chịu hoàn cảnh hiện nay của tôi”, nạn nhân nói. Một người đàn ông khác phát biểu, “Sau khi kết hôn, mọi thứ thay đổi. Sau khi cô đến Canada, tôi không còn là gì của cô ấy”.

Video cũng ghi lại sự kiện một người phụ nữ nói tiếng Pháp đã quen biết một người đàn ông qua mạng và nhận được đề nghị kết hôn vào khoảng ba tuần sau đó. Ông ta đã đến Canada và sau đó biến mất.

“Tôi trở nên trầm cảm và có ý nghĩ tự tử” người phụ nữ nạn nhân nói. Bà đã phải bồi hoàn chính phủ 30,000 CAD, số tiền mà người phối ngẫu – là bà – bảo lãnh đã xin cơ quan phúc lợi xã hội trợ cấp.

Tổng trưởng Di trú Jason Kenney nói ông đã nghe nhiều nạn nhân ở khắp Canada kể về “những trường hợp bị tổn thương tình cảm và mất mát tiền bạc vì bị lường gạt để nhập cư”.

Theo một đạo luật mới được thông qua vào năm ngoái, người phối ngẫu và người được bảo lãnh phải giữ nguyên trạng hôn nhân trong hai năm để có thể được chính thức công nhận là thường trú nhân, nếu không, người được bảo lãnh sẽ bị trục xuất. Nếu vi phạm quy định này, người bảo lãnh sẽ bị cấm bảo lãnh người phối ngẫu khác trong 5 năm.

(Cre: Thoibao)