Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Du Học Định Cư Mỹ : Lời Khuyên Và Giải Pháp Định Cư Sau Tốt Nghiệp

Nhận tin tức mới
21/02/2019

Thời gian qua, Cục di trú Mỹ (USCIS) đã thay đổi qui định về hình phạt đối với việc ở quá hạn cư trú của các visa tạm thời – không di dân như visa du học, du lịch, làm việc… điều này đã góp phần thu hẹp lại cơ hội định cư Mỹ dành cho du học định cư Mỹ sau khi tốt nghiệp.

Đã có những thay đổi đáng kể trong năm vừa qua từ chính phủ Mỹ đối với vấn đề ở quá hạn cư trú (overstay). Trong năm vừa rồi Cục Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố hướng dẫn thi hành với các thay đổi lớn trong định nghĩa về “hiện diện bất hợp pháp” – là việc ở tại Mỹ mà không có tư cách pháp nhân cư trú tạm thời hiện tại hợp pháp – cách tính ngày ở bất hợp pháp và áp dụng thực thi các hình phạt dành cho trường hợp vi phạm này.

Thực trạng du học định cư Mỹ

Du học và những trường hợp  sở hữu thị thực không di dân diện F, J hoặc M và những người phụ thuộc của họ giờ đây có thể bắt đầu bị tính ngày hiện diện bất hợp pháp tại Mỹ kể từ ngày sau khi chương trình  học  hoặc trao đổi của họ kết thúc, nếu vi phạm thì việc bị cấm nhập cảnh vào Mỹ lên đến 10 năm.

Cách du học sinh định cư Mỹ sau tốt nghiệp
Cách du học sinh định cư Mỹ sau tốt nghiệp

Theo Thông báo phát đến người dùng Hệ thống thông tin truy cập dành cho sinh viên và du khách diện trao đổi (SEVIS) vào ngày 10 tháng 8, sinh viên và du khách diện trao đổi sẽ được coi bắt đầu tích lũy sự hiện diện bất hợp pháp kể từ khi có các yếu tố dưới đây phát sinh trước nhất:

 • Ngày sau khi họ không còn theo đuổi chương trình học tập hoặc hoạt động được cấp phép hoặc ngày sau khi họ tham gia vào một hoạt động trái phép;
 • Ngày sau khi hoàn thành khóa học hoặc chương trình, bao gồm bất kỳ khóa đào tạo thực tế được cấp phép nào, cộng với bất kỳ thời gian ân hạn được cấp phép nào;
 • Ngày sau khi Mẫu I-94 hết hạn; hoặc là
 • Ngày sau khi một thẩm phán di trú ra lệnh trục xuất (cho dù quyết định đó có bị kháng cáo hay không).

4 Cách giúp du học sinh đường đường chính chính ở lại Mỹ làm việc sau tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành việc học tại Mỹ bạn sẽ buộc phải rời nước này và xin lại visa ở Việt Nam, tuy nhiên bạn vẫn có cơ hội được ở lại Mỹ hay định cư Mỹ sau du học với 4 phương án sau đây: một là tiếp tục tham gia các chương trình đạo tạo tại Mỹ, hai là tiếp tục xin cấp visa lao động dưới sự bảo hộ của một công ty tại Mỹ, ba là kết hôn với người bản địa Mỹ và cuối cùng là đầu tư định cư Mỹ. Chỉ có 4 cách trên thì mới có thể giữ chân bạn lại ở Mỹ, đối với visa du học Mỹ chỉ là tạm thời trong quá trình sinh viên theo học tại các khóa học đối với sinh viên J-1 và M-1 sẽ có thời gian lưu trú là 30 ngày, còn đối với F-1 là 60 ngày. Nên cách an toàn nhất cho sinh viên chưa tốt nghiệp là chọn cho mình 1 trong 4 cánh cửa định cư Mỹ dưới đây:

 1. Chương trình Optional Practical Training (OPT)

Bạn có thể hoàn thành tối đa một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn nghiên cứu khi thuộc đối tượng sinh viên visa F-1. Nếu bạn muốn định cư tại Mỹ sau khi tốt nghiệp thì sau khi hoàn thành khóa học bạn có thể nộp đơn xin Optional Practical Training. Bạn sẽ được cấp một năm đào tạo OPT dựa trên bậc học mà bạc hoàn thành và chỉ có visa sinh viên F-1 mới đủ điều kiện xin OPT này. Với bậc cử nhân sẽ được 1 năm và bậc Master sẽ khác.

Optional Practical Training
Optional Practical Training

Yêu cầu tiếp theo là sinh viên phải có DSO (Designated School Official) của trường, một DSO là người được cử làm hỗ trợ và quản lý đối với các sinh viên ngoại quốc. Sinh viên quốc tế được tất cả các trường đều đồng ý rằng sinh viên đó bị gò bó bởi luật nên phải có ít nhất một DSO. Trong phần lớn trường hợp sinh viên cần định cư Mỹ sẽ phải hoàn thành các thủ tục với trường gồm cả việc điền và nộp đơn OPT I-20. Nếu bạn thành công sẽ nhận được giấy nhập cư I-20 nhưng trước đó trường đại học sẽ gửi yêu cầu của bạn đến SEVIS.

 1. Xin cấp thị thực lao động

Đây là diện dành cho sinh viên quốc tế muốn ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp nhưng không muốn tiếp tục tham gia một chương trình đào tạo nào nữa thì đây là cách để bạn được định cư Mỹ, tuy nhiên có nhiều loại thị thực lao động khác nhau ở cách này. Đầu tiên bạn được 1 công ty đảm bảo cho mình và tiến hành nộp đơn xin thị thực tạm thời (H-1B), thời gian để bạn lưu lại Mỹ chỉ cho phép 3 năm sau khi hết hạn bạn có thể gia hạn lên tối đa là 6 năm.

Vấn đề để được ở lại Mỹ không còn là chuyện khó khi xin được visa H1-B, nhưng để làm được điều đó bạn phải xin được việc ở một công ty trên đất Mỹ và công ty đó sẽ lo cho bạn có thẻ xanh Mỹ (Greencard).

Du học sinh xin cấp thị thực lao động tại Mỹ sau tốt nghiệp
Du học sinh xin cấp thị thực lao động tại Mỹ sau tốt nghiệp

Một lời khuyên chân thành ở cách du học định cư Mỹ này là các thủ tục hành chính để xin thị thực của Mỹ khá rắc rối và phức tạp, phải nói chính xác hơn là bạn sẽ không đủ điều kiện xin được khi còn là sinh viên thậm chí với một người mới tốt nghiệp ra trường dù làm việc ở những công ty lớn như Google hay Facebook.

Bạn có thể liên hệ với trường đại học trước vài tháng khi tốt nghiệp để hỗ trợ tìm việc làm hoặc cho lời khuyên cũng là một ý hay cho mục đích du học định cư Mỹ. Hoặc bạn có thể xem thông tin chi tiết các thủ tục và tiêu chí cần làm cho mỗi loại visa và sup-type trên website của bộ phận quốc tịch và nhập cư Mỹ (U.S Citizenship and Immigration Services- USCIS).

 1. Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Đây là cách định cư Mỹ được nhiều người ngoại quốc lựa chọn chứ không chỉ với du học sinh, cách này được thực hiện qua nhiều con đường khác nhau như đi du lịch để kết hôn với người có quốc tịch Mỹ hay kết hôn giả (cảnh báo cách này không an toàn bạn có thể xem tại đây: Hậu quả việc kết hôn giả để định cư Mỹ). Nếu các bạn muốn du học Mỹ có hồ sơ định cư và cũng có thể đăng ký kết hôn tại đây sau đó tiến hành đăng ký tình trạng thường trú nhân hoặc thẻ xanh và xin chuyển đổi visa.

Du học sinh kết hôn người có quốc tịch Mỹ sau tốt nghiệp
Du học sinh kết hôn người có quốc tịch Mỹ sau tốt nghiệp

Thủ tục xin thẻ xanh Mỹ bao gồm việc nộp hồ sơ bảo lãnh vợ/ chồng cho USCIS để lăn tay, xin chuyển đổi visa và phải chờ khoảng từ 30 đến 45 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ cho buổi phỏng vấn trước khi bạn được cấp thẻ xanh, chậm hay nhanh còn tùy thuộc vào trường hợp riêng của mỗi người.

 1. Chương trình đầu tư EW hoặc EB5

Trước tiên đây là chương trình phải tốn một ít phí cũng như một số điều kiện kèm theo trong bộ hồ sơ như đang sống hợp pháp tại Mỹ, sức khỏe ổn định, thời hạn của đơn I-20 vẫn còn giá trị, không tiền án tiền sự, cam kết làm việc toàn thời gian hoặc dài hạn tại đây,… và một số điều kiện khác. Bù lại đây là chương trình đơn giản để du học sinh định cư có thẻ xanh Mỹ.

Chương trình đầu tư EB5 dành cho du học sinh định cư Mỹ
Chương trình đầu tư EB5 dành cho du học sinh định cư Mỹ

Vì đây là chương trình được tổng thống Trump ưu ái cho nhà đầu tư nên khi bạn có điều kiện, bạn nên đầu tư vào 1 dự án EB5 tại Mỹ với mức đầu tư tối thiểu 500,000 USD và con số sẽ lên 900,000USD từ ngày 21/11/2019 (Đảm bảo hoàn lại sau 5 năm đầu tư).

Du học sinh hoàn toàn có quyền lợi và nghĩa vụ như một công dân Mỹ khi có được visa EW hoặc visa EB5. Hơn nữa đây là ưu ái của chính phủ Mỹ nên cơ hội lấy thẻ xanh cho cả gia đình du học sinh định cư Mỹ là rất cao và nhanh nhất hiện nay sau khi tổng thống Trump siết chặt các chính sách định cư Mỹ như bảo lãnh cha mẹ, anh chị em,…

Lời khuyên Kornova dành cho du học sinh: Sẽ có những ưu điểm và bất cập riêng cho du học sinh muốn định cư Mỹ từ những cách trên, mỗi con đường sẽ dẫn bạn đến cơ hội định cư lâu dài tại Mỹ khác nhau do đó bạn nên cân nhắc lựa chọn hình thức xin định cư phù hợp nhất với điều kiện cá nhận đang có và hãy luôn làm những điều mà luật pháp nước này cho phép.

Lời khuyên Kornova dành cho phụ huynh: Chắc hẳn mọi người có con em đang du học tại Mỹ cũng nghe ngóng được thông tin siết chặt việc định cư Mỹ từ chính phủ nước này. Nên trường hợp nếu phụ huynh muốn định cư tại quốc gia này không chỉ cho con đang học tại nước này mà còn kiếm cơ hội định cư cho cả gia đình thì chỉ có đầu tư định cư Mỹ mới là lựa chọn tốt nhất không chỉ dành cho con em mà còn cho cả gia đình. Vì chỉ cần đầu tư, bạn có thể nhận được tấm thẻ xanh Mỹ cho gia đình sau 2 năm, tiết kiệm thời gian và hoàn toàn hợp pháp.

Vì vậy có thể nói trong tất cả các cách thì đây là cách lấy tấm thẻ thường trú nhanh chóng nhất hay còn gọi là thẻ xanh Mỹ bằng con đường du học và đầu tư định cư Mỹ (EW, EB5). Không chỉ riêng Việt Nam mà Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ là các quốc có tỉ lệ đầu tư EB5 khá cao xem đây là con đường hiện thực hóa giấc mơ đi Mỹ cho mình.

Chương trình EB5 cho du học sinh định cư Mỹ
Chương trình EB5 cho du học sinh định cư Mỹ

Lời khuyên và giải pháp cho tình hình du học định cư Mỹ này

Sinh viên và du khách diện trao đổi hiện tại cần phải nghiêm túc kiểm tra với các cố vấn sinh viên quốc tế, văn phòng ghi danh và luật sư của họ để đảm bảo rằng họ tuân thủ quy định cư trú.

Theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch, một người có mặt bất hợp pháp tại Mỹ trong thời gian hơn 180 ngày nhưng chưa đầy một năm và tự nguyện rời khỏi Mỹ trước khi thủ tục trục xuất bắt đầu, bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong ba năm kể từ ngày rời khỏi nước Mỹ. Khi thời gian hiện diện bất hợp pháp là một năm trở lên thì thời gian bị cấm nhập cảnh vào Mỹ sẽ là 10 năm.

Thời gian cấm nhập cảnh Mỹ 3 hoặc 10 năm như vậy sẽ kết thúc con đường học thuật, nghề nghiệp và cuộc sống của sinh viên quốc tế và du khách diện trao đổi. Mặc dù có một số miễn trừ hạn chế cho các trường hợp hiện diện bất hợp pháp, nhưng với chính sách mới này, sinh viên và du khách diện trao đổi có thể bắt đầu bị tính là hiện diện bất hợp pháp tại Mỹ khi không biết rõ qui định và có thể do không nhận ra rằng họ vi phạm và cần phải xin miễn trừ.

Sinh viên quốc tế sắp du học định cư Mỹ cần phải phải nắm kỹ các qui định mới, kiểm tra với các chuyên viên tư vấn thường xuyên để cập nhật các thông tin di trú mới tránh các trường hợp vi phạm đáng tiếc xảy ra do thiếu thông tin, chuẩn bị kịp thời trước các thay đổi. Ngoài ra cũng cần nên liên hệ với trường, tổ chức giáo dục hoặc luật sư di trú có kiến thức, để lập kế hoạch đúng đắn và chuẩn bị cho quá trình cư trú học tâp của bạn ở Mỹ.

Xu hướng mới cho giải pháp du học định cư Mỹ dài hạn

Visa du học định cư tại Mỹ là visa tạm thời và sẽ không thể được định cư tại Mỹ khi kết thúc khoá học. Vì vậy theo đúng mục đích đã được cấp visa, du học phải rời khỏi nước Mỹ khi hoàn tất việc học.

 • Nhiều du học sinh đã quen với môi trường và cuộc sống tại Mỹ sẽ rất khó khăn để quay trở lại.
 • Các du học sinh ưu tú có thể tiếp tục được cư trú tại Mỹ hợp pháp với loại hình visa khác như làm việc ( nếu du học sinh tìm được công việc làm nhận được job offer tại Mỹ thì có thể xin chuyển đổi visa), tuy nhiên cơ hội tìm việc tại Mỹ dành cho du học sinh vừa tốt nghiệp là 1 cuộc tranh đua rất khốc liệt với cơ hội rất hiếm hoi.
 • Một số du học sinh khác vì đã quen thuộc với cuộc sống tại Mỹ và hướng đến tương lai tốt hơn đã tìm đến các hình thức trái phép để nhằm mục đích có thể được định cư tại Mỹ.
Xu hướng mới cho giải pháp du học sinh định cư tại Mỹ
Xu hướng mới cho giải pháp du học sinh định cư tại Mỹ

Vậy giải pháp EB5 là gì? Đây là 1 giải pháp hài hoà đáp ứng được yếu tố giúp du học sinh an tâm học tập và thực hiện được việc định cư hợp pháp tại Mỹ sau khi kết thúc việc học. Giải pháp này cũng đem lại sự ổn định và tương lai tốt đẹp cho con em của các bậc cha mẹ quan tâm và muốn dành điều tốt đẹp nhất cho các con của mình.

Lời khuyên cuối cùng mà chúng tôi muốn nhấn mạnh là chúng ta không bao giờ nên thực hiện các phương cách trái pháp luật để được định cư Mỹ diện đầu tư.

Có 1 giải pháp nhằm đảm bảo được kế hoạch du học định cư Mỹ dài hạn hiện nay được các bậc phụ huynh lựa chọn thực hiện đó là: tiến hành chương trình EB-5 cho du học định cư Mỹ đứng tên trên hồ sơ đầu tư EB-5.

(Cre: Kornova – Tư Vấn Định Cư Mỹ)

Nội dung tham khảo: