Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Cục Di Trú Mỹ Sửa Đổi Quy Trình Chọn Lựa Hồ Sơ Diện Visa H-1B

Nhận tin tức mới
Cục Di Trú Mỹ Sửa Đổi Quy Trình Chọn Lựa Hồ Sơ Diện Visa H-1B
15/01/2021

Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố quy tắc cuối cùng về việc sửa đổi quy trình lựa chọn hồ sơ visa diện H-1B cũng như các sửa đổi về thủ tục xổ số chương trình hiện tại.

Yêu cầu mức tiền lương trả cho người lao động được tuyển dụng là điểm nhấn của việc sửa đổi quy trình này. Việc này nhằm để bảo vệ lợi ích kinh tế của người lao động bản xứ tại Mỹ cũng như đảm bảo tốt hơn cho những người lao động nước ngoài có tay nghề cao cũng được hưởng lợi ích tương xứng từ chương trình visa H-1B này .

Việc sửa đổi quy trình lựa chọn giới hạn hồ sơ diện H-1B khuyến khích các nhà tuyển dụng cần đưa ra mức lương cao hơn và / hoặc yêu cầu các vị trí tuyển dụng nhân sư cần có kỹ năng cao hơn. Đồng thời thiết lập con đường chắc chắn giúp các doanh nghiệp đạt được nhu cầu nhân sự và  vẫn duy trì được tính  cạnh tranh giữa các ứng viên trên toàn cầu.

Phó Giám đốc về Chính sách của  USCIS – Joseph Edlow – cho biết. “Chương trình thị thực tạm thời H-1B đã bị lợi dụng và lạm dụng bởi các nhà tuyển dụng trước đây khi họ chủ yếu chỉ tìm cách lấp đầy các vị trí đầu vào và giảm chi phí kinh doanh tổng thể. Quy trình lựa chọn ngẫu nhiên visa H-1B hiện tại đã làm các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch tuyển dụng. Các doanh nghiệp không tận dụng được chương trình để tìm được lực lượng lao động quốc tế có chất lượng tốt nhất cho doanh nghiệp của họ. Trong khi đó, quy trình lại làm cho người lao động bản xứ ( tại Mỹ) thiệt thòi khi mất việc làm vào tay các lao động nước ngoài do họ chấp nhận mức lương trả thấp hơn mặt bằng chung. ”

Thay đổi trong chương trình thị thực H-1B là rào cản mạnh mẽ cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Mỹ

Thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến việc đăng ký hồ sơ visa H-1B mới (hoặc các đơn kiến ​​nghị nếu quá trình đăng ký bị tạm dừng do những ứng viên đang khởi kiện để nộp đơn yêu cầu hồ sơ diện H-1B. Quy định này cũng sẽ được áp dụng cho cả hồ sơ diện H-1B thông thường và diện H-1B miễn trừ bằng cấp cao. Tuy nhiên thay đổi trên sẽ không thay đổi thứ tự lựa chọn giữa hai loại hồ sơ đã được thiết lập theo quy tắc cuối cùng đăng ký cho hồ sơ diện H-1B.

Quy tắc cuối cùng này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày được công bố trong Cơ quan Đăng ký Liên bang. Bộ Nội An Mỹ (DHS) trước đây đã công bố thông báo về việc xây dựng quy tắc được đề xuất vào ngày 02 tháng 11 năm 2020. DHS đã xem xét cẩn thận các ý kiến ​​công chúng đóng góp trước khi quyết định công bố các quy định được đề xuất như một quy tắc cuối cùng nêu trên.

(Cre: USCIS)

Lời khuyên của Kornova: Như vậy, cánh cửa cho hồ sơ visa H-1B cho người Việt trở nên rất hẹp. Con đường định cư Mỹ của các du học sinh nhờ bước “đệm” visa H-1B này nay đã không còn là chiến lược phù hợp để các gia đình / các bậc phụ huynh cân nhắc và chọn lựa. Hãy lựa chọn những hướng đi đảm bảo an toàn – chắc chắc cho tương lai con em của quý phụ huynh thông qua những chương trình định cư hiện đang được chính phủ Mỹ ủng hộ và duy trì như chương trình định cư EB-5, Chương trình định cư dành cho Trí thức trình độ cao NIW, hoặc hướng đến thị trường Canada là nơi đang có nhu cầu thu hút mạnh mẽ người nhập cư ( mục tiêu lên đến 1,2 triệu người) trong 3 năm 2021 – 2023 với các chương trình như visa Khởi Nghiệp (Start-up), Diện trình độ cao ( Skilled Workers)…v/v.

Liên hệ ngay Kornova để thẩm định hồ sơ MIỄN PHÍ – BẢO MẬT và được tư vấn giải pháp định cư phù hợp nhất cho gia đình.

Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com 

 

Xem thêm tin tức liên quan khác: