Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Chăm Sóc Sức Khỏe Tại Saskatchewan, Canada

Nhận tin tức mới
Chăm Sóc Sức Khỏe Tại Saskatchewan, Canada
06/08/2015

Chọn lựa và an cư tại tỉnh bang Saskatchewan xinh đẹp của Canada, người mới nhập cư cần lưu ý các thông tin về vấn đề chăm sóc sức khoẻ tại đây.

1. Những số điện thoại quan trọng

 • Đăng ký Y tế ở vùng Saskatchewan (Health Registration): Tel: 1-800-667-7551
  Đây là đường dây miễn phí để quý anh chị đăng ký y tế tại tỉnh bang. Quý anh chị có thể điện thoại số này để xem bạn có đủ điều kiện nhận được bảo hiểm sức khỏe hay không hoặc cập nhật thay đổi thông tin của mình.
 • Đường dây Sức khỏe (HealthLine): 811
  Đây là một đường điện thoại miễn phí nội vùng mà bạn có thể gọi đến 7 ngày trong tuần, 24-giờ một ngày để được giải đáp các vấn đề liên quan đến sức khỏe của bạn. Các y tá chuyên nghiệp sẽ cho bạn lời khuyên và giữ tất cả các thông tin tuyệt đối bí mật. Các dịch vụ thông dịch qua điện thoại cũng có sẵn.
 • Đường dây Sức khỏe (cho người thiểu năng thính giác): Tel: 1-888-425-4444
  Xem Chỉ dẫn các Dịch vụ Y tế (Medical Services Guide) (các trang màu xanh lá cây) trong quyển danh bạ điện thoại vùng Saskatchewan để biết thông tin về chăm sóc sức khỏe trong khu vực của bạn.

2. Bảo hiểm y tế tại vùng Saskatchewan

Câu hỏi: Ai trả phí cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong vùng Saskatchewan?

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản được chi trả bởi chính quyền Saskatchewan (Saskatchewan Government) thông qua thuế. Bộ Y tế (Ministry of Health), còn gọi là Y tế vùng Saskatchewan (Saskatchewan Health), có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe trong vùng Saskatchewan. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cung cấp bởi chính quyền được biết đến với tên gọi Bảo hiểm Y tế vùng Saskatchewan (Saskatchewan Health Coverage).

Do chính quyền chi trả cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe này, nên điều đó có nghĩa là các chẩn đoán cơ bản về các vấn đề y tế và các điều trị y tế thiết yếu bởi các bác sỹ gia đình, các chuyên gia, bác sỹ phẫu thuật và một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe đều có sẵn miễn phí cho các cư dân của vùng Saskatchewan. Một số dịch vụ, như cấp cứu, chỉ được bảo hiểm chi trả một phần.

Bạn phải trả tiền cho các dịch vụ khác như khám nha sỹ, mua thuốc theo đơn và mua mắt kính.

Y tế vùng Saskatchewan (Saskatchewan Health ) trợ giúp cho các gia đình có thu nhập thấp, những người lớn tuổi và tàn tật một phần các chi phí này. Để biết thêm thông tin, vui lòng xem mục các Quyền lợi về Y tế (Health Benefits) tại trang web của Chính quyền vùng Saskatchewan(Government of Saskatchewan) hay gọi số 1-800-667-7766.

Bạn cũng có thể lựa chọn mua gói bảo hiểm y tế cá nhân, theo đó bạn sẽ trả một khoản phí hàng tháng để được bảo hiểm các dịch vụ như chăm sóc răng, kính mắt và cấp cứu cho bản thân bạn, cho người thân và gia đình bạn. Chúng được gọi là các quyền lợi y tế mở rộng. Danh sách các công ty bảo hiểm sức khỏe được liệt kê trong các Trang Vàng của cuốn niêm giám điện thoại của bạn. Nhiều nhà quản lý lao động cung cấp các gói bảo hiểm sức khỏe cá nhân cho người làm công của họ. Những người làm công thường chỉ phải trả phần còn lại sau khi đã được người chủ trả một phần.

Bạn có thể đọc thêm về các lợi ích và các nguyên tắc y tế của chính quyền vùng Saskatchewan để biết các loại dịch vụ nào được chi trả trong mục Cho Lợi ích của Chính Bạn: Hướng dẫn về Bảo hiểm Y tế của vùng Saskatchewan (It’s For Your Benefit: A Guide to Health Coverage in Saskatchewan).

Câu hỏi: Các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cơ bản nào được bao gồm trong bảo hiểm y tế của vùng Saskatchewan?

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản sau được bao gồm:

 • Tất cả các buổi khám cần thiết với bác sỹ và các thủ tục bệnh viện, bao gồm chẩn đoán và phẫu thuật.
 • Liệu pháp vật lý và vận động.
 • Các dịch vụ tiêm chủng cho các bệnh của trẻ em và các tiêm chủng đề phòng cúm cho người cao tuổi.
 • Điều trị và thuốc men cho các chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Chụp tia X-vú để tìm ung thư (dành cho phụ nữ tuổi từ 50 – 69).
 • Các kiểm tra mắt mỗi năm cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Để biết thêm thông tin về các quyền lợi y tế, xin hãy ghé thăm trang web Bảo hiểm Y tế (Health Coverage) của chính quyền vùng Saskatchewan (Government of Saskatchewan) và trang web các Quyền lợi Y tế (Health Benefits).

Để biết danh sách đầy đủ các dịch vụ KHÔNG bao gồm trong bảo hiểm y tế của vùng Saskatchewan, đến trang web Các dịch vụ Không được chi trả (Services Not Covered) của chính quyền vùng Saskatchewan (Government of Saskatchewan).

Câu hỏi: Tôi có đủ điều kiện được hưởng chính sách bảo hiểm sức khỏe của vùng Saskatchewan không?

Bạn được quyền hưởng bảo hiểm y tế vùng nếu:

 • Bạn là một công dân Canada hay một cư dân thường trú (cũng được gọi là người nhập cư có đất); 
 • Bạn sống ở vùng Saskatchewan và hiện đang cư trú trong vùng trong vòng ít nhất 6 tháng mỗi năm.

Nếu bạn ở vùng  Saskatchewan theo Giấy phép Học tập, Giấy phép Lao động hoặc Giấy phép của Thủ tướng do Cục Quốc tịch và Nhập cảnh Canada cấp, bạn có thể đủ điều kiện hưởng các chương trình và phúc lợi y tế thông thường dành cho người cư trú dài hạn tại tỉnh.

Bộ y tế vùng Saskatchewan cung cấp các dịch vụ y tế dành cho những nhóm người mới đến đặc biệt những người đến từ ngoài lãnh thổ Canada chuyển đến vùng Saskatchewan trong hoặc trước ngày đầu tiên của tháng dương lịch thứ ba kể từ khi họ đến Canada. Nếu bạn thuộc trong các nhóm dưới đây, bạn có thể đủ tiêu chuẩn cho các phúc lợi kể từ ngày bạn chuyển đến vùng Saskatchewan.

 • Người cư trú dài hạn (những người nhập cư được cấp đất).
 • Những người giải ngũ từ lực lực vũ trang và Royal Canadian Mounted Police (RCMP) Canada.
 • Những người không nhập cư nhưng sinh sống ở Canada để kinh doanh hoặc làm việc.
 • Sinh viên quốc tế.
 • Vợ chồng hồi hương của các thành viên lực lượng Canada.
 • Cư dân Canada hồi hương.
 • Người cư trú hồi hương.

Để tìm hiểu xem bạn có đủ tiêu chuẩn cho bảo hiểm y tế, hãy liên hệ với Phòng Đăng ký Y tế vùng Saskatchewanqua số gọi miễn phí 1-800-667-7551.

Câu hỏi: Tôi đã chuyển đến Saskatchewan từ một vùng khác thuộc Canada. Tôi có quyền hưởng chăm sóc sức khỏe ở đây không?

Nếu bạn chuyển đến Saskatchewan từ một vùng khác, có các nguyên tắc ảnh hưởng đến việc chi trả (rules affecting coverage).

Bạn có thể tìm đọc “Các Quyền lợi của những Người Mới đến” (Newcomers Benefits) để xem khi nào thì bảo hiểm sức khỏe bắt đầu.

Câu hỏi: Làm thế nào để đăng ký bảo hiểm sức khỏe vùng Saskatchewan?

Bạn phải nộp đơn xin Thẻ các Dịch vụ Y tế (Health Services Card). Việc nộp hồ sơ là miễn phí. Để biết thêm thông tin về cách thức đăng ký, hãy xem mục Cách thức đăng ký các Quyền lợi về Y tế (How To Register For Health Benefits) của Chính quyền vùng Saskatchewan (Government of Saskatchewan).

Các đơn đăng ký có tại:

 • Trên mạng, tại mục Xin cấp Thẻ các Dịch vụ Y tế (Health Services Card Application)
 • Tại thị trấn, làng, hay cơ quan chính quyền vùng nông thôn của bạn
 • Tại văn phòng Đăng ký Y tế vùng Saskatchewan (Saskatchewan Health Registration), 2130 11th Avenue, Regina
 • Qua đường bưu điện, gọi số 787-3251 nếu bạn ở vùng Regina, hoặc gọi 1-800-667-7551 (miễn phí cuộc gọi) từ bất cứ nơi nào trong vùng.

Sau khi bạn đã điền xong đơn, in ra và gửi đến:
Đăng ký Y tế vùng Saskatchewan (Saskatchewan Health Registration)
Địa chỉ: 130 11th Avenue, Regina, Saskatchewan, S4P 0J5

Nếu đơn của bạn được chấp nhận, bạn sẽ nhận được một thẻ y tế bằng nhựa và nhỏ qua đường bưu điện khoảng một tuần trước khi bạn có thể bắt đầu sử dụng nó.

Câu hỏi: Các tài liệu xác nhận nào mà tôi cần phải trình kèm theo đơn các Dịch vụ Y tế vùng Saskatchewan (Saskatchewan Health Services)?

Bạn phải điền đầy đủ đơn xin và kèm theo bản sao của hai trong số các tài liệu sau:

 • Các giấy tờ nhập cảnh Canada.
 • Hộ chiếu của bạn.
 • Một thẻ nhận dạng có ảnh (ví dụ như bằng lái xe).
 • Giấy khai sinh.
 • Thẻ Công dân Canada của bạn.

Câu hỏi: Các thành viên trong gia đinh tôi có quyền hưởng bảo hiểm y tế vùng Saskatchewan không?

Vợ/ chồng hay bạn đời của bạn cùng tất cả người sống phụ thuộc dưới 18 tuổi ở cùng bạn trong vùng Saskatchewan có thể được chi trả bảo hiểm. Bạn bắt buộc phải nộp đơn xin một Thẻ các Dịch vụ Y tế (Health Services Card) cho mỗi người và họ phải đáp ứng được các yêu cầu hợp lệ như nhau.

Nếu họ ở Canada theo diện visa Thăm thân/ Du lịch họ có thể không đủ điều kiện để được chi trả bảo hiểm. Vui lòng kiểm tra thông tin với phòng đăng ký Y tế vùng Saskatchewan (Saskatchewan Health Registration – Tel:1-800-667-7551).

Những người phụ thuộc 18 tuổi trở lên phải tự nộp đơn xin cấp Thẻ các Dịch vụ Y tế (Health Services Card) cho mình và phải đáp ứng các yêu cầu hợp lệ. Những người phụ thuộc trên 18 tuổi đang là sinh viên toàn thời gian trong một vùng khác có thể đủ điều kiện được chi trả bảo hiểm của vùng Saskatchewan. Bạn sẽ cần phải thông báo cho phòng đăng ký Y tế vùng Saskatchewan (Saskatchewan Health Registration) là những người này đang sống ở ngoài vùng Saskatchewan để đi học. Cơ sở giáo dục sẽ phải xác nhận họ là sinh viên.

Câu hỏi: Sử dụng Thẻ các Dịch vụ Y tế vùng Saskatchewan của tôi như thế nào?

Bạn cần trình thẻ của bạn khi đi khám bác sỹ, sử dụng các điều trị được chi trả bởi Cơ quan Y tế vùng Saskatchewan (Saskatchewan Health) và nhận thuốc theo đơn. Chỉ mình bạn được sử dụng thẻ có tên bạn trên đó.

Thẻ các Dịch vụ Y tế (Health Services Card) của bạn có tên, số y tế và ngày sinh của bạn trên đó. Việc giữ cẩn thận Thẻ các Dịch vụ Y tế (Health Services Card) của bạn là rất quan trọng.

Câu hỏi: Điều gì xảy ra nếu tôi chuyển đi hoặc mất Thẻ các Dịch vụ Y tế?

Nếu bạn chuyển đi, bạn cần phải thông báo cho phòng Đăng ký Y tế vùng Saskatchewan (Saskatchewan Health Registration) địa chỉ mới của bạn. Bạn có thể dùng ĐịachỉSiêutốc (ExpressAddress) trên mạng để thông báo địa chỉ mới của bạn cho các cơ quan chính quyền biết.

Nếu bạn mất thẻ, bạn sẽ cần phải thông báo cho phòng đăng ký Y tế vùng Saskatchewan (Saskatchewan Health Registration) ngay lập tức và yêu cầu làm thẻ mới. Bạn có thể làm thẻ mới bằng cách gọi số 1-800-667-7551 miễn phí từ bất kỳ đâu trong vùng Saskatchewan.

3. Tiếp nhận Chăm sóc Y tế

H: Tôi phải mang theo các hồ sơ y tế nào đến vùng Saskatchewan?

Nếu bạn có một vấn đề sức khỏe đặc biệt và đang nhận điều trị, bạn nên ang theo các hồ sơ của bạn cùng với một bản dịch tiếng Anh của các hồ sơ này. Điều này sẽ giúp các bác sỹ của bạn ở vùng Saskatchewan hiểu được vấn đề sức khỏe của bạn tốt hơn mặc dù bạn vẫn có thể phải làm lại các xét nghiệm và kiểm tra ở vùng Saskatchewan.

Nếu bạn có con nhỏ chuẩn bị đến trường ở vùng Saskatchewan, bạn nên mang theo các hồ sơ tiêm chủng (vắc-xin) của chúng cùng với một bản dịch tiếng Anh. Những tài liệu này sẽ được yêu cầu khi bạn đăng ký nhập học cho con.

H: Tôi có thể được nhận điều trị y tế ở đâu?

Câu trả lời phụ thuộc vào nơi bạn sống và mức độ khẩn cấp mà bạn cần sự giúp đỡ. Một gợi ý tốt là bạn nên tìm hiểu xem có các dịch vụ y tế nào ở trong khu vực bạn sống hay không và nơi bạn đến, đặt lịch hẹn trước. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian nếu bạn đột ngột bị ốm hay bị thương.

Trường hợp khẩn cấp là tình huống cho thấy nguy cơ tức thì đối với sức khỏe của một người và yêu cầu sự can thiệp để phòng tránh tình huống xấu hơn. Có hai lựa chọn nếu bạn ở trong một tình huống khẩn cấp, tùy thuộc vào độ khẩn cấp của nó:

 • Nếu trong trường hợp rất khẩn cấp, hãy gọi điện thoại cho số 911 – người trả lời được huấn luyện để giúp bạn và sẽ gửi các dịch vụ cấp cứu hợp lý đến cho bạn (ví dụ, xe cứu thương, cảnh sát hay cứu hỏa). Dịch vụ này dành cho các tình huống đe dọa đến mạng sống. Trừ Nhà chức trách Y tế Athabasca (Athabasca Health Authority) ra, 911 có sẵn trong vùng Saskatchewan. Khi bạn gọi 911từđường thoại cố định, họ có thể truy ra vị trí của bạn từ cuộc gọi ngay cả khi bạn không thể nói rõ cho họ vị trí chính xác của bạn. Nếu bạn gọi từ điện thoại di động, họ có thể truy ra vùng của bạn. Không có sẵn dịch vụ thông dịch trên điện thoại cho các cuộc gọi 911.
 • Đến một Phòng Cấp cứu (Emergency Department ) – Thường phòng cấp cứu được đặt trong các bệnh viện, các bệnh viện cộng đồng hay một vài trung tâm chăm sóc sức khỏe. Bạn có thể được điều trị khẩn cấp cho các chấn thương và các vấn đề với các triệu chứng nghiêm trọng ví dụ như đau ngực. Bạn không cần phải có hẹn bởi vì họ thường mở cửa 24 giờ một ngày và mọi ngày trong năm. Các phòng cấp cứu đôi lúc rất bận và các bênh nhân được chăm sóc dựa vào các nhu cầu cơ bản. Các bệnh nhân với những vấn đề y tế ít nguy cấp hơn có thể sẽ không được chăm sóc tức thời. Hãy sử dụng phòng cấp cứu trong trường hợp thực sự nguy cấp.

Nếu bạn cần chăm sóc y tế nhưng không đến mức cấp cứu, có một số dịch vụ sau:

 • Phòng khám bác sỹ gia đình của bạn hoặc Trung Tâm Y tế Cộng đồng – Khi bạn cần giúp đỡ về y tế, bạn có thể gọi đến phòng khám bác sỹ gia đình của mình để hẹn khám. Bạn sẽ cần phải biết đủ tiếng Anh để hẹn đến khám và nói chuyện với nhân viên trực điện thoại. Để chuẩn bị, hãy thực hành nói tên bạn, địa chỉ và số điện thoại một cách rõ ràng. Tại phòng khám, bạn sẽ điền các đơn và trình Thẻ các Dịch vụ Y tế (Health Services Card), sau đó gặp bác sỹ. Bạn không phải trả bất kỳ khoản tiền nào. Chính quyền vùng Saskatchewan sẽ trả chi phí cho bác sỹ. Đôi khi, một y tá đa khoa có thể khám cho bạn và chỉ gọi bác sỹ nếu thấy cần thiết.
 • Các Bác sỹ Chuyên khoa hay các Chuyên gia Chăm sóc Sức khỏe – Bác sỹ gia đình của bạn sẽ quyết định xem liệu bạn có cần phải khám bác sỹ chuyên khoa hay không và sẽ tiến hành thu xếp. Việc này đuợc gọi là giới thiệu khám. Ví dụ, nếu bạn cần phải phẫu thuật, bạn sẽ được giới thiệu đến một bác sỹ giải phẫu. Bạn cũng có thể được giới thiệu đến khám một bác sỹ vật lý trị liệu, bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng hay một chuyên gia khác.
 • Các Bệnh viện tư – Những bệnh viện tư này có thể sẵn có trong các thị trấn hay thành phố lớn hơn. Họ có các bác sỹ để xử lý các ca cấp cứu và các vấn đề về sức khỏe không quá quan trọng. Ví dụ, bạn có thể chụp x-quang, khâu các vết rách nhỏ, lấy đơn mua thuốc, băng bó, v.v. Bạn có thể tìm thấy các Bệnh viện tư trong phần Hướng dẫn các Dịch vụ Y tế (Medical Services Guide) (các trang màu xanh lá cây) của quyển danh bạ điện thoại vùng Saskatchewan của bạn hoặc bằng cách gọi tới văn phòng của Vùng Y tế (Health Region’s office). Bạn không cần lấy hẹn khi đến khám tại các bệnh viện tư. Đôi khi, những bệnh viện tư này cũng được gọi với cái tên là các Bệnh viện Riêng. Chúng được sử dụng bởi những người không có bác sỹ gia đình, hoặc những người cần giúp đỡ tại những thời điểm mà họ không thể hẹn gặp bác sỹ gia đình của mình.

Danh sách Cộng đồng Vùng Y tế (Health Region Community List) có thể giúp bạn tìm tên của vùng y tế mà cộng đồng bạn trực thuộc.

 • Các bệnh viện – Vùng Saskatchewan có các bệnh viện trong các thành phố và các thị trấn lớn. Các bệnh viện này khác nhau về kích thước và loại hình dịch vụ mà chúng cung cấp. Nếu bạn cần khám chữa ở bệnh viện, bác sỹ của bạn sẽ thu xếp giúp bạn. Nếu bạn cần hình thức điều trị mà một bệnh viện nào đó không thể cung cấp cho bạn, bạn sẽ được chuyển tới một bệnh viện có khả năng cung cấp hình thức đó. Chăm sóc của y tá, tất cả thuốc men, quần áo bệnh viện, giường nằm và thức ăn được cấp phát trong quá trình nằm bệnh viện. Bạn phải mang theo các vật dụng cá nhân như lược và bàn chải đánh răng. Bạn không phải trả viện phí trong thời gian nằm viện nếu đó là các dịch vụ y tế cơ bản. Có một khoản phí cho các dịch vụ bổ sung như phòng cá nhân hoặc bán cá nhân.

Nếu bạn không nắm rõ mình phải làm gì hay bạn có câu hỏi liên quan đến vấn đề y tế, hãy gọi cho Đường Dây Sức Khỏe (HealthLine) tại số 811. Đây là đường thoại nội hạt 24h/ngày mà bạn có thể gọi 7 ngày trong tuần để hỏi các câu hỏi liên quan đến sức khỏe. Các y tá chuyên nghiệp sẽ cho bạn lời khuyên và giữ tất cả các thông tin tuyệt đối bí mật. Dịch vụ Đường Dây Sức Khỏe (HealthLine) được cung cấp bằng tiếng Anh và được dịch ra nhiều ngôn ngữ. Bạn có thể tìm thêm thông tin về Đường Dây Sức Khỏe (HealthLine) tại trang web Đường Dây Sức Khỏe của chính quyền vùng Saskatchewan (Government of Saskatchewan’s).

Nếu bạn có các vấn đề về thính giác, hãy gọi số 1-888-425-4444 để sử dụng Đường Dây Sức Khỏe (HealthLine).

Câu hỏi: Vai trò của một người bác sỹ gia đình là gì?

Bác sỹ gia đình của bạn là người mà gia đình bạn sẽ đến khám thường xuyên. Người này biết chi tiết các vấn đề sức khỏe của gia đình bạn và giữ đầy đủ các hồ sơ sức khỏe. Các bác sỹ chuyên khoa và các bệnh viện tư chỉ giữ các hồ sơ của lần khám riêng lẻ khi bạn đến khám bệnh chỗ họ. Bác sỹ của bạn có thể khám sức khỏe toàn diện mỗi năm miễn phí cho bạn. Nếu bạn cần xét nghiệm hay cần đến khám bác sỹ chuyên khoa hay các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, bác sỹ của bạn sẽ thu xếp cho bạn và đưa cho bạn các đơn cần thiết. Nếu bạn cần điều trị ở bệnh viện, bác sỹ của bạn cũng sẽ thu xếp giúp bạn.

Ở một số khu vực, các y tá được huấn luyện đặc biệt (gọi là các y tá đa khoa) sẽ là người đầu tiên khám cho bạn và có thể xử lý hầu hết các yêu cầu của bạn. Nếu bạn gặp một y tá đa khoa, bác sỹ sẽ chỉ được yêu cầu nếu cần thiết.

Câu hỏi: Làm cách nào để tìm được một bác sỹ gia đình?

Để tìm danh sách các bác sỹ chấp nhận bệnh nhân mới trong vùng y tế của bạn, hãy tham khảo trang web Tìm một Bác sỹ (Find a Doctor) của Chính quyền vùng Saskatchewan (Government of Saskatchewan’s). Sử dụng Danh sách Cộng đồng Vùng Y tế (Health Region Community List) để tìm vùng y tế mà cộng đồng của bạn trực thuộc.

Danh sách này cũng sẽ cho bạn biết bác sỹ là nam hay nữ. Trong vùng Saskatchewan, có cả bác sỹ nam và nữ và họ nhận bệnh nhân thuộc tất cả các giới tính. Bạn có thể chọn một bác sỹ nam hoặc nữ khi chọn bác sỹ gia đình cho mình.

Hãy chú ý: một vài địa điểm tại vùng Saskatchewan, một số bệnh nhân có thể phải rất khó khăn để tìm một bác sỹ chấp nhận các bệnh nhân mới.

Câu hỏi: Tôi có thể tìm được một bác sỹ nói tiếng của tôi được không?

Có nhiều bác sỹ trong vùng Saskatchewan nói được nhiều ngôn ngữ. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể tìm một bác sỹ nói ngôn ngữ của bạn. Hỏi bạn bè, hàng xóm hay một Cổng Nhập Cư Khu Vực (Regional Newcomer Gateway) tại địa phương bạn về bác sỹ trong vùng có thể nói ngôn ngữ của bạn.

Câu hỏi: Quyền và nghĩa vụ của tôi với tư cách là một bệnh nhân?

Bạn có quyền chọn bác sỹ cho riêng mình (hoặc các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe khác), hỏi các câu hỏi về sức khỏe của bạn hay nhận lời khuyên và chấp nhận hoặc không chấp nhận điều trị y tế. Bạn có thể có lựa chọn thứ hai cho vấn đề sức khỏe của mình.

Hồ sơ y tế của bạn do bác sỹ của bạn giữ, tuy nhiên, bạn có quyền xem thông tin của bạn hay lấy các bản sao của bất kỳ hồ sơ nào trong đó. Bác sỹ của bạn có thể tính một mức phí phải chăng khi cung cấp các bản sao của các hồ sơ lưu trữ.

Bạn cũng có quyền yêu cầu cất giữ thông tin sức khỏe của mình riêng tư và bí mật (private and confidential). Để biết cách truy nhập các hồ sơ sức khỏe của bạn, hãy xem mục Tự do Thông tin (Freedom of Information) tại trang web của chính quyền vùng Saskatchewan (Government of Saskatchewan’s).

Bạn có trách nhiệm phải thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình trạng y tế của mình. Bạn cũng được yêu cầu phải đối xử một cách tôn trọng với các nhân viên y tế và các bệnh nhân khác.

Câu hỏi: Điều gì xảy ra nếu tôi cần cấp cứu mà không đủ tiền trả?

Nếu bạn cần một dịch vụ cấp cứu vì một nguyên nhân ảnh hưởng đến sinh ạng hay một vấn đề y tế rất nghiêm trọng, bạn sẽ không bị từ chối dịch vụ vì thiếu tiền. Tuy nhiên, các gói bảo hiểm y tế thường có giảm giá đối với các dịch vụ cấp cứu.

Để biết thêm thông tin về các trường hợp cấp cứu, vui lòng xem mục các Dịch vụ Cấp cứu (Ambulance Services) tại trang web của chính quyền vùng Saskatchewan (Government of Saskatchewan).

Câu hỏi: Tôi có thể mua các thuốc theo đơn thế nào?

Để mua thuốc theo đơn, đầu tiên bạn cần đến khám một bác sỹ. Bác sỹ sẽ kê đơn cho bạn và bạn có thể mang đơn này đến hiệu thuốc. Dược sỹ dùng các thông tin trên đơn để bán cho bạn loại thuốc phù hợp.

Y tế vùng Saskatchewan (Saskatchewan Health) trợ giúp các gia đình có thu nhập thấp, những người lớn tuổi và tàn tật một phần các chi phí mua thuốc theo đơn. Để biết thêm thông tin về các hỗ trợ sẵn có, hãy gọi số 1-800-667-7581.

(Cre: economy.gov.sk.ca)