Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Hệ Thống Giáo Dục Trẻ Em Tại Saskatchewan

Nhận tin tức mới
Hệ Thống Giáo Dục Trẻ Em Tại Saskatchewan
06/08/2015

1. Thông tin về các Trường học tại Saskatchewan

Câu Hỏi: Luật pháp có yêu cầu trẻ em ở Saskatchewan phải đến trường học không?

Có. Ở Saskatchewan, trẻ em 07 tuổi phải đến trường cho đến khi chúng đến tuổi 16. Hầu hết trẻ em bắt đầu đến trường khi chúng nhỏ hơn 07 tuổi. Thanh niên có thể tiếp tục đi học đến tuổi 22.

Câu Hỏi: Hệ thống giáo dục của vùng Saskatchewan được tổ chức ra sao?

Ở Saskatchewan, trường học được phân thành từng cụm trường. Mỗi cụm trường được quản lý bởi một ban quản lý trường. Các thành viên trong ban quản lý trường được lựa chọn thông qua các đợt bầu cử được tổ chức bốn năm một lần. Ban quản lý trường sẽ đưa ra quyết định về giáo dục cho học sinh tại khu vực của họ.

Một cụm trường có một văn phòng trung tâm, với một Giám đốc, và có thể có một hoặc nhiều giám sát viên, các tư vấn viên về giáo dục, nhân viên giảng dạy và nhân viên quản trị.

Mỗi cụm trường ở Saskatchewan chịu trách nhiệm trong việc:

 • Cung cấp chương trình học
 • Bảo dưỡng các tòa nhà trong trường và các thiết bị khác
 • Thuê và giám sát tất cả nhân viên làm việc cho các cụm trường – bao gồm các    giáo viên, trợ giảng và các nhân viên quản lý.
 • Đề ra các chính sách và chương trình để đáp ứng các nhu cầu của học sinh và bậc  phụ huynh.

Người đứng đầu quản lý mỗi trường là hiệu trưởng, hiệu trưởng sẽ làm việc cùng với đội ngũ giáo viên có năng lực chuyên môn, trợ lý giáo dục, các tư vấn viên và những nhân viên khác trong việc tổ chức các hoạt động hàng ngày của trường.

Hội đồng các trường trong khu vực sẽ đưa ra những quyết định, cung cấp lời khuyên và phát triển các kế hoạch cho các trường học trong khu vực của họ. Hội đồng này gồm có các bậc phụ huynh, nhân viên nhà trường và các thành viên đại diện của khu vực.

Năm học thường bắt đầu từ đầu tháng Chín đến hết tháng Sáu. Các lớp học thường được mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu, cuối tuần được nghỉ (thứ Bảy và Chủ nhật). Đặc biệt, hướng dẫn chương trình học được tổ chức từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa và từ 1 giờ đến 3 giờ 30 phút chiều mỗi ngày đi học. Có thể có thời gian giải lao vào buổi sáng và buổi chiều với tổng thời gian là 30 phút.

Một vài trường học có thể cung cấp các bữa ăn (tức là bữa sáng, ăn nhẹ, và/hoặc bữa trưa). Các gia đình thường hỏi hiệu trưởng hoặc giáo viên xem liệu có cung cấp các bữa ăn hay không. Nếu các trường không cung cấp các bữa ăn, thì các gia đình sẽ phải chuẩn bị thức ăn (tức là bữa sáng, bữa trưa) cho con của mình.

Có những “ngày nghỉ“ dành cho học sinh trong năm học khi các giáo viên có các cuộc hợp hoặc hội thảo phát triển nghề nghiệp. Những ngày này là khác nhau cho mỗi học kỳ. Vào những ngày này, học sinh không phải đến trường.

Để có thêm thông tin về hệ thống trường học ở Saskatchewan, bạn có thể đọc Giáo dục tại Saskatchewan: Sách tham khảo dành cho người mới đến (Education in Saskatchewan: A Quick Reference for Newcomers, cũng như Giáo dục dành cho con bạn ở Saskatchewan: Cẩm nang dành cho những người mới nhập cư (Your Child’s Education in Saskatchewan: A Handbook for Recent Immigrants). Các tài liệu này được biên soạn bằng nhiều thứ tiếng khác nhau và được đăng trên trang web của Bộ Giáo dục (Ministry of Education’s website).

Câu Hỏi: Ai là người trả tiền cho giáo dục ở Saskatchewan?

Ở Saskatchewan, chương trình chuẩn bị K-12 được công quỹ tài trợ dạy học miễn phí cho cư dân thường trú của Saskatchewan và con của công nhân nước ngoài làm việc tạm thời. Đối với những người có thị thực du học hoặc du lịch, con của họ đi học sẽ phải đóng học phí . Vui lòng liên hệ cụm trường (school division) tại địa phương của quý vị  để biết thêm thông tin về học phí.

Sách giáo khoa được cung cấp cho học sinh, nhưng bạn phải trang bị những đồ dùng học tập khác như vở, bút chì và giầy thể dục. Học sinh tại các trường công của Saskatchewan không phải mặc đồng phục. Nhưng, các trường đều có “quy định về quần áo” – một bộ luật lệ cho bạn biết trẻ em nên mặc gì là thích hợp và có thể chấp nhận được khi tới trường.

Câu Hỏi: Cấu trúc các trường học ở vùng Saskatchewan ra sao?

 • Chuẩn bị đi Nhà Trẻ và Nhà trẻ

Một số trường có mở chương trình Chuẩn-bị-đi-Nhà-Trẻ cho trẻ em từ 3-5 tuổi. Chương trình này được hỗ trợ bởi Bộ Giáo Dục (Ministry of Education) và các cụm trường. Bạn không phải trả tiền cho chương trình này và việc đi lại có thể được cung cấp. Bạn phải đăng ký với cụm trường để cho con mình tham gia chương trình này. Nhà trường cho đăng ký tối đa 16 trẻ em và trong tối thiểu là 12 giờ mỗi tuần. Những trẻ em mà ngôn ngữ ở nhà không phải là tiếng Anh có thể được ưu tiên khi đăng ký tham gia những chương trình này.

Hầu hết các trường học ở vùng Saskatchewan đều cung cấp một chương trình Nhà Trẻ cho trẻ em 05 tuổi. Chương trình này hoàn toàn miễn phí. Thông thường các cụm trường cung cấp chương trình Nhà Trẻ theo hình thức bán trú hoặc nội trú. Phụ huynh có thể lựa chọn việc có đưa con mình đi Nhà Trẻ hay không.

 • Các bậc Tiểu Học, Trung Học Cơ Sở , Trung Học Phổ Thông

Ở Saskatchewan, các cấp bậc giáo dục được chia thành “cấp cơ sở” hay bậc tiểu học (các lớp từ 1-5), “cấp ở giữa” hay bậc trung học cơ sở (các lớp từ 6-9), và “cấp thứ hai” hay bậc trung học phổ thông (các lớp từ 10-12). Các trường học có thể tổ chức theo những cách khác nhau và có thể có một, hai hay cả ba bậc học. Giáo dục ở “cấp thứ hai” thường được gọi là bậc trung học phổ thông.

Hoàn thành bậc trung học phổ thông là một bước quan trọng để tiến lên các bậc giáo dục và đàotạo cao hơn.

Nhà trường giảng dạy các môn học khác nhau bao gồm văn, toán, khoa học, địa lý, lịch sử, khoa học xã hội, giáo dục nghệ thuật (gồm kịch và nhạc), giáo dục thể chất, ngôn ngữ và “nghệ thuật thực hành và nghệ thuật ứng dụng” (nghề mộc, cơ khí và vẽ kỹ thuật).

Câu Hỏi: Những lựa chọn gì về giáo dục tôi có thể lựa chọn cho con mình?

Việc lựa chọn trường học của bạn phụ thuộc vào nơi bạn sinh sống, ở một vài vùng của Saskatchewan, bạn cần phải quyết định xem bạn nên cho con theo học trường công hay trường dòng. Cả hai loại trường học này đều do công quỹ của vùng Saskatchewan trả. Các trường công không cung cấp chương trình giáo dục về tín ngưỡng và trường dòng thì có dạy về tín ngưỡng. Ở Saskatchewan, các trường dòng chủ yếu là trường dạy về đạo Thiên chúa. Để tìm các trường công hoặc trường dòng gần nhất nơi bạn sống, hãy ghé thăm mục Các trường học ở Saskatchewan (School Divisions)

Một vài trường tư cung cấp chương trình dạy về đạo Cơ-đốc. Cũng có một vài trường tư dạy về đạo Hồi như trường Saskatoon Misbah (Saskatoon Misbah School) và trường Regina Huda (Regina Huda School). Các bậc phụ huynh thường phải trả tiền học phí cho con em theo học trong các trường tư này. Bộ Giáo Dục của Saskatchewan (Saskatchewan’s Ministry of Education) có một danh sách các trường tư  (independent schools) tại Saskatchewan trên trang web của họ.

Các khóa học giáo dục từ xa (Distance education courses) tại bậc phổ thông trung học đều có sẵn trong một số các cụm trường ở Saskatchewan.

Trường học tại nhà  (Home schooling) cũng là một lựa chọn cho các bậc phụ huynh có tín ngưỡng tôn giáo thành tâm hay đức tin mang tính triết học mà những điều này sẽ không thể được đáp ứng tại một trường công và ai sẽ là người muốn chịu trách nhiệm giáo dục cho con họ. Các bậc phụ huynh đó phải đăng ký với cụm trường tại địa phương của họ và tuân theo các nội quy của Bộ Giáo Dục (Ministry of Education).

Câu Hỏi: Con tôi có thể theo học bằng những ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ chính trong hệ thống giáo dục ở Saskatchewan là tiếng Anh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống, bạn có thể có các lựa chọn khác.

Bạn có thể chọn hệ thống giáo dục bằng tiếng Pháp cho con mình. Các trường học trong khối Pháp ngữ dành cho những học sinh mà tiếng mẹ đẻ của chúng là tiếng Pháp và trong một số trường hợp khác. Chương trình học tiếng Pháp cũng sẵn có dành cho những học sinh muốn học tiếng Pháp như là ngôn ngữ thứ hai. Các trường học trong khối Pháp ngữ cũng hoạt động dựa trên công quỹ. Hầu hết các trường công và các trường dòng đều cung cấp các lớp tiếng Pháp trong toàn bộ chương trình học.

Ở Saskatoon, hệ thống giáo dục bằng tiếng Ucraina – tiếng Anh cũng được cung cấp cho học sinh từ Nhà trẻ đến lớp 8 ở trường Song ngữ Ucraina Bishop Filevich (Bishop Filevich Ukrainian Bilingual School).

Cụm trường công ở Saskatoon (Saskatoon Public School Division )cũng cung cấp chương trình dạy tiếng Cri (Cree )Immersion . Cri (Cree) là thứ tiếng được sử dụng rộng rãi nhất của người First Nations (người bản xứ) ở Saskatchewan. First Nations có trường học tại các khu bảo tồn. Các trường học này được quản lý bởi các nhóm và/hoặc các Cộng đồng Bộ Lạc.

2. Đăng ký nhập học cho con bạn

Câu Hỏi: Làm thế nào tôi có thể tìm được một trường học?

Khi bạn đã quyết định chọn được loại ngôn ngữ mà bạn muốn con mình theo học, và việc giảng dạy tín ngưỡng là quan trọng, bạn cần phải kiểm tra xem liệu có trường học nào trong vùng đáp ứng được những yêu cầu của bạn hay không. Bạn có thể đăng ký bằng cách gọi tới văn phòng Cụm Trường (xem bên dưới mục “Các trường học” trong Những Trang Vàng của cuốn danh bạ điện thoại trong vùng. Hoặc bạn có thể đi quanh xung quanh vùng để tìm tên các trường trong khu vực, sau đó gọi điện cho họ để hỏi thêm thông tin về trường. Cổng Nhập Cư Khu Vực (Regional Newcomer Gateway) tại địa phương của bạn cũng có thể giúp bạn có thêm thông tin về các trường trong khu vực của bạn.

Hầu hết các học sinh ở Saskatchewan đi học tại các trường trong khu vực họ sinh sống, nhưng nếu ở đó không có các dịch vụ mà bạn mong muốn, con bạn có thể được đưa đón miễn phí bằng xe buýt của trường hoặc taxi đến một trường khác. Phụ huynh không cần phải trả phí cho phương tiện di chuyển nếu trường không có khả năng cung cấp những dịch vụ đó. Nếu là do các nhu cầu cá nhân của bạn muốn con mình theo học ở một trường khác, bạn có thể sẽ phải tự lo về phương tiện đi lại.

Câu Hỏi: Tôi đăng ký nhập học cho con tôi như thế nào?

Bạn có thể đăng ký nhập học cho con bạn bất cứ lúc nào trong suốt năm học bằng cách trực tiếp đến trường. Để biết thêm thông tin về trường, bạn có thể liên hệ văn phòng của Cụm Trường. Có thể bạn sẽ được sắp xếp một chuyến tham quan trường.

Để đăng ký nhập học cho con, bạn cần phải cung cấp các hồ sơ sau đây:

 • Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ khác (ví dụ như hộ chiếu) để nhận dạng, chứng minh quyền công dân và tuổi.
 • Thẻ dịch vụ y tế của Saskatchewan hoặc giấy tờ tương đương.
 • Bản công (chứng dịch) chính thức hồ sơ đi học (ví dụ bảng điểm do chính phủ cấp được ưa chuộng hơn là do trường học cấp) và
 • Chứng nhận tên thánh (thường được các trường riêng biệt yêu cầu).

Các tài liệu nên được dịch sang tiếng Anh hoặc Pháp trước khi đăng ký nhập học cho con bạn. Cổng Nhập Cư Khu Vực (Regional Newcomer Gateway) tại địa phương có thể giúp bạn tìm người phiên dịch.

3. Cách thức phối hợp giữa Gia đình và Nhà trường

Phụ huynh hoặc người giám hộ của trẻ em nếu là những người mới tới vùng Saskatchewan thì nên nói chuyện với giáo viên của trẻ hoặc hiệu trưởng trường nếu họ có bất cứ câu hỏi nào về chuyện học hành của trẻ.

Việc gia đình tham gia vào chuyện học hành của trẻ là điều quan trọng ở Canada vì điều đó sẽ giúp cho học sinh hoàn thành việc học tập của mình một cách tốt nhất. Phụ huynh được khuyến khích giành thời gian và tài năng của họ để giúp nhà trường hoặc giúp giáo viên của trẻ ở trên lớp hoặc bằng nhiều cách khách. Để xem liệu bạn có thể giúp được gì, hãy nói chuyện với giáo viên của con mình hoặc với hiệu trưởng trường.

Nhà trường cố gắng thường xuyên thông báo với phụ huynh hoặc người giám hộ về các hoạt động ở trường. Trường có thể công bố một bức thư định kỳ với những thông báo quan trọng, những thông báo nhắc nhở hoặc đưa thông cáo lên trên trang web của trường. Phụ huynh được khuyến khích đọc thư thông báo hoặc xem trang web để biết được thông tin về những sự kiện diễn ra tại trường.

Các hội đồng nhà trường trong khu vực đưa ra quyết định, cung cấp lời khuyên, và phát triển kế hoạch cho các trường tại địa phương của họ. Những hội đồng này gồm có các bậc phụ huynh, nhân viên nhà trường và các thành viên đại diện cho địa phương.

Nhà trường liên lạc định kỳ với phụ huynh hoặc người giám hộ về quá trình học tập của học sinh. Việc liên lạc này có thế theo cách thức trang trọng ví dụ như gửi các báo cáo bằng văn bản về tiến trình học tập hoặc theo hình thức thân mật như gọi điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp. Các cuộc gặp mặt và hội thảo giữa phụ huynh – giáo viên bao gồm các bậc phụ huynh, sinh viên thực tập và giáo viên được nhà trường chỉ định để thảo luận về báo cáo tiến trình học tập của học sinh. Đây là một phần thường xuyên diễn ra trong các trường học tại Saskatchewan. Tất cả phụ huynh đều được mời đến trường để tìm hiểu thêm thông tin về tiến độ học tập của con mình.

Cha mẹ cũng được khuyến khích gọi đến văn phòng của trường và để lại tin nhắn cho giáo viên và hiệu trưởng nếu họ có bất cứ câu hỏi hoặc quan ngại nào. Cha mẹ nên cung cấp tên và số điện thoại của họ và tên của con họ cùng khoảng thời gian tốt nhất để giáo viên hoặc hiệu trưởng gọi lại cho họ.

Câu Hỏi: Với tư cách là một phụ huynh, tôi có quyền và trách nhiệm gì?

Bạn có quyền giữ con mình ở nhà trong những ngày lễ của tôn giáo, khi trẻ có cuộc hẹn đi khám sức khỏe hoặc đến nha sĩ, hoặc nếu con bạn bị ốm. Nếu ở trường có các hoạt động trái với tín ngưỡng hoặc quan điểm về tôn giáo, bạn có thể yêu cầu con mình không tham gia vào các hoạt động đó.

Trách nhiệm của bạn là đảm bảo đưa con đi học đúng giờ và đều đặn. Nếu con bạn nghỉ học, bạn phải thông báo cho nhà trường trong ngày nghỉ đó bằng cách liên lạc với nhà trường càng sớm càng tốt.

Câu Hỏi: Quyền và trách nhiệm của học sinh là gì?

Nguyên tắc là phải tôn trọng và bảo đảm an toàn cho trẻ, các giáo viên, nhân viên nhà trường và các tài sản của trường. Mọi hành động phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc, bắt nạt, quấy rối đều không thể tha thứ. Học sinh và nhân viên không thể bị lạm dụng về thân thể cũng như tinh thần. Nói chung, các trường học ở Saskatchewan sử dụng kỷ luật thông qua tính nhân ái và công bằng. Việc sử dụng bạo lực để kỷ luật học sinh là không được phép. Bạo lực bị cấm dưới bất kỳ hoàn cảnh nào.

Mỗi trường học được yêu cầu có chính sách chống bạo lục. Hãy yêu cầu để biết thêm về chính sách của trường học của con bạn và yêu cầu một bản sao để đem về nhà.

Nếu con bạn bị bắt nạt ở trường học, hãy nói cho chúng biết rằng bạo lực học đường là điều sai trái, và đó không phải là lỗi của chúng, và rằng bạn rất vui nếu chúng nói chuyện đó. Hãy hỏi cụ thể. Viết lại cuộc trò chuyện ra giấy.

Liên hệ với giáo viên quản lý lớp của con bạn và chia sẻ sự lo ngại của bạn. Nếu bạn vẫn còn lo lắng và/hoặc nếu bạo lực học đường vẫn tiếp tục, hãy liên hệ với hiệu trưởng của trường và yêu cầu được gặp ông ấy/bà ấy và giáo viên quản lý lớp học. Tùy thuộc vào tuổi của con bạn và tình huống diễn ra, bạn có thể lựa chọn để con bạn tham gia buổi họp. Thảo luận chính sách của trường học và kế hoạch để chấm dứt chuyện bạo lực. Theo dõi chuyện này bằng cách liên lạc với trường học để cập nhật tình hình.

Thêm vào đó, nói chuyện với con bạn thường xuyên về các mối quan hệ, sự quấy rối, các hành vi trực tuyến có thể chấp nhận được, và bạo lực. Hãy tự làm quen với những hoạt động trực tuyến. Tìm hiểu về các trang web, blog, phòng trò chuyện và trang tiếng nước ngoài mà con bạn có thể sử dụng. Thảo luận với con bạn về việc chúng sẽ làm gì nếu là nạn nhân hoặc nhân chứng của bạo lực học đường (ví dụ, nói dừng lại, chạy ra xa, báo cáo với giáo viên).

Các trường học ở Saskatchewan được cam kết về bình đẳng giới và sự đa dạng về học sinh, điều này luôn có giá trị và được chấp nhận. Hệ thống trường học cam kết tôn trọng học sinh của mọi chủng tộc, nền văn hóa và tín ngưỡng tôn giáo. Các trường học ở Saskatchewan dạy các môn học về người First Nations và Métis (người bản xứ), cách nhìn nhận và cách nhận thức.

Học sinh nên đi học đúng giờ và thường xuyên tham gia các buổi học. Trách nhiệm của học sinh là phải duy trì thái độ cư xử đúng mực trong hành động và lời nói khi ở trường và học tập siêng năng, bao gồm hoàn thành tất cả các bài tập về nhà được giáo viên giao cho.

4. Các chương trình và các dịch vụ khác

Câu Hỏi: Trường học có cung cấp thêm các hoạt động khác ngoài việc đào tạo chuyên môn hay không?

Các lớp học thỉnh thoảng sẽ có các buổi đi thăm cộng đồng và tham gia vào các buổi giáo dục ngoại khóa cùng với các phụ huynh tình nguyện. Tại bậc phổ thông trung học, sẽ có khóa học dạy lái xe bao gồm dạy lý thuyết trên lớp và thực hành trong xe. Các chương trình thực tập cũng được đưa vào cho học sinh bậc phổ thông trung học để giúp cho học sinh có cơ hội tích lũy kinh nghiệm trong môi trường làm việc khi đang hoàn thành việc học của mình.

Nhà trường cũng có các chương trình ngoại khóa khác được gọi là “chương trình giảng dạy bổ sung” bao gồm các câu lạc bộ của trường, các nhóm nhạc hay các đội thể thao.

Câu Hỏi: Con tôi có thể được trợ giúp trong việc học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp khi chúng cần ở trường không?

Nhiều trường trên toàn vùng Saskatchewan cung cấp các lớp tiếng Anh được gọi là “Tiếng Anh như một ngôn ngữ bổng sung” (English as an Additional Language – EAL). Học sinh tham gia lớp học thường xuyên, nhưng chỉ nhận được hướng dẫn bằng ngôn ngữ bổ sung theo yêu cầu cá nhân của họ. Học sinh trên 18 tuổi cần dạy về tiếng Anh có thể liên hệ với trường trung học tại địa phương hay trường cao đẳng trong vùng để tìm loại chương trình học có sẵn phù hợp với mình. Để có một danh sách các trường cao đẳng trong vùng ở Saskatchewan, hãy ghé trang web Các Trường Cao Đẳng Vùng Saskatchewan (Saskatchewan Regional Colleges).

Chương trình hỗ trợ học tập ở trường cũng có sẵn dành cho các học sinh học tiếng Pháp.

Câu Hỏi: Với những trẻ em có nhu cầu đặc biệt về thể chất, học tập hoặc tình cảm thì có được giúp đỡ hay không?

Có. Nếu trẻ đã trải qua hoặc đang phải đối mặt với nguy cơ chậm phát triển, Chương Trình Can Thiệp Tuổi thơ Sớm (Early Childhood Intervention Program – ECIP) có thể giúp đỡ. Nhân viên của ECIP có mặt ở khắp vùng Saskatchewan. Họ liên kết với các gia đình có nhu cầu đặc biệt cần sự giúp đỡ chuyên nghiệp, như các chuyên gia y tế, các nhà nghiên cứu về khả năng nói, các y tá và các nhà tâm lý học. Chương trình này là miễn phí. Tại trường, học sinh có nhu cầu đặc biệt sẽ nhận được các dịch vụ cũng như các nhân viên chuyên nghiệp hỗ trợ một cách miễn phí. Đôi khi chúng nhận được những thiết bị đặc biệt. Ví dụ, trẻ em ngồi xe lăn có thể cần bàn học đặc biệt và trẻ em khiếm thị có thể cần các dụng cụ hỗ trợ khiếm thị Braille. Bạn có thể tìm thêm thông tin về Các Dịch Vụ Hỗ Trợ Học Sinh (Student Support Services) trên trang web của Sở Giáo Dục vùng Saskatchewan (Saskatchewan Ministry of Education).

Câu Hỏi: Có chương trình đặc biệt nào dành cho trẻ em có năng khiếu không?

Các cụm trường ở Saskatchewan cung cấp cho các học sinh có năng khiếu một số chương trình, ví dụ như:

 • Tăng thêm các chương trình học trong các giờ học hàng ngày.
 • Các phương pháp giảng dạy tăng cường khả năng học tập của học sinh.
 • Các cá nhân hoặc tổ chức giảng dạy các khóa học “nâng cao”.

Câu Hỏi: Làm cách nào để con tôi có thể học ngôn ngữ và nền văn hóa của nó?

Kiểm tra xem nếu có các tổ chức cộng đồng ở khu vực bạn ở cung cấp các khóa đào tạo về di sản hoặc ngôn ngữ quốc tế. Thông thường các lớp này được dạy vào buổi tối hoặc các ngày cuối tuần với một khoản học phí nhỏ. Bạn hoặc con bạn có thể tham gia vào dàn hợp xướng văn hóa – dân tộc, các nhóm nhảy hoặc câu lạc bộ kịch. Để biết thêm thông tin, hãy ghé qua trang web của Tổ chức các Ngôn ngữ Di sản vùng Saskatchewan (Saskatchewan Organization for Heritage Languages).

Câu Hỏi: Trẻ em có được chăm sóc trước và sau giờ học không?

Hầu hết các trung tâm chăm sóc trẻ em cung cấp việc chăm nom trẻ đang tuổi đi học trước và sau giờ học và trong những ngày trường học đóng cửa. Một vài trường học cũng cung cấp chương trình trông trẻ trước và sau giờ học để đáp ứng nhu cầu của những phụ huynh phải đi làm mà có con ở độ tuổi đi học. Các buổi đi cắm trại đặc biệt và các hoạt động thỉnh thoảng được nhà trường hoặc các tổ chức cộng đồng tổ chức cả ngày trong suốt kỳ nghỉ. Hãy gọi điện cho văn phòng cụm trường hoặc Cổng Nhập Cư Khu Vực (Regional Newcomer Gateway) tại địa phương bạn để tìm kiếm các chương trình chăm sóc trẻ trước và sau giờ học.

Câu Hỏi: Có chương trình nào dành cho trẻ em chưa đến tuổi đi học?

 • Trung tâm trông trẻ và Trường mẫu giáo/Nhóm mẫu giáo

Các chương trình này áp dụng cho những trẻ nhỏ ở vùng Saskatchewan bao gồm trung tâm trông trẻ, trường mẫu giáo và nhóm mẫu giáo. Các chương trình này thường xuyên tập trung vào việc học thông qua các trò chơi, các mẩu truyện và các bài hát, và thúc đẩy phát triển ngôn ngữ thông qua hoạt động tương tác với các trẻ khác trong cùng độ tuổi. Các gia đình có thể lựa chọn việc gửi hoặc không gửi con họ tham gia các chương trình này.

 • Cơ sở Trông Trẻ – Trông trẻ có giấy phép được cung cấp tại các trung tâm trông trẻ hoặc tại nhà riêng cho trẻ em từ 06 tuần tuổi đến 12 tuổi. Trông trẻ có giấy phép được quy định và cấp vốn một phần từ địa phương. Các trung tâm trông trẻ thường được điều hành bởi các tập đoàn phi lợi nhuận hoặc các hợp tác xã mà những thành viên chính là phụ huynh của trẻ đã đăng ký. Phụ huynh đóng lệ phí quy định bởi các nhà cung cấp dịch vụ trông trẻ. Rất khó để tìm được một cơ sở trông trẻ có giấy phép vì không có đủ người cung cấp dịch vụ này. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải đặt chỗ trước càng xa thời điểm bạn muốn con bạn muốn đi học càng tốt. Mọi thông tin thêm về vấn đề này hiện có tại Sở Giáo dục Saskatchewan (Ministry of Education).
 • Trường Mẫu Giáo/ Nhóm mẫu giáo – Hầu hết các cộng đồng ở vùng Saskatchewan đều có các chương trình mẫu giáo dành cho trẻ em 03 hoặc 04 tuổi. Một vài chương trình chú trọng đến việc cung cấp giáo dục cho trẻ bằng ngôn ngữ riêng. Không có quy định riêng nào của địa phương ở vùng Saskatchewan về việc hướng dẫn hoạt động của các trường mẫu giáo, và cũng không có nguồn vốn địa phương nào cung cấp cho các chương trình đó. Phần lớn các chương trình này sẽ thu phí và phí sẽ thay đổi tùy từng vùng. Để tìm kiếm các chương trình mẫu giáo tại địa phương, hãy hỏi các trường hoặc cụm trường, hoặc các trung tâm trông trẻ tại địa phương bạn. Làng, thị trấn hay văn phòng thành phố của bạn hay Cổng Nhập Cư Khu Vực (Regional Newcomer Gateway) tại địa phương bạn cũng có thể hỗ trợ bạn.

(Cre: economy.gov.sk.ca)