Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Cập Nhật Thủ Tục Sinh Trắc Học Canada Trong Mùa Dịch Corona Virus

Nhận tin tức mới
Cập Nhật Thủ Tục Sinh Trắc Học Canada Trong Mùa Dịch Corona Virus
09/04/2020

Như Kornova đã đưa tin về các hạn chế về nhập cảnh đã được Thủ tướng Canada công bố và đang áp dụng thời gian gần đây, những hạn chế này sẽ có tác động đến nhiều người không thể đến Canada ngay bây giờ. Vì vậy, chính phủ Canada đã cung cấp thêm hướng dẫn về việc thực hiện dịch vụ sinh trắc học (biometrics) trong thời điểm này.

Sở Di Trú Canada đã có thông báo cập nhật về vấn đề thực hiện lấy dấu vân tay ( sinh trắc học) của Canada trong thời điểm dịch bệnh do virus Corona chủng mới đang diễn ra.

Cập nhật về dịch vụ sinh trắc học ( lấy dấu vân tay) trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra hiện nay

Cần biết là chính phủ Canada đã áp dụng việc thu thập sinh trắc học (dấu vân tay và hình ảnh) cho hầu hết các công dân nước ngoài nộp đơn xin thường trú hoặc tạm trú kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2018. Nhờ vậy việc xác minh danh tính đương đơn trở nên dễ dàng hơn, từ đó tiến độ thụ lý hồ sơ được đẩy nhanh hơn, đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh hơn và đồng thời giảm thiểu nguy cơ rủi ro từ những phần tử xấu. Kết quả sinh trắc học có giá trị lên đến 10 năm nếu ứng viên nộp hồ sơ xin gia hạn các loại thị thực, hoặc xin thị thực tạm trú, riêng đối với ứng viên xin thị thực định cư, sinh trắc học sẽ được thu thập cho mỗi lần nộp hồ sơ, cho đến khi thị thực định cư được cấp cho đương sự.

Tuy nhiên trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh lan tràn mạnh mẽ thì hiện nay bạn sẽ tự động có 90 ngày kể từ ngày trên thư hướng dẫn sinh trắc học (BIL) để thực hiện việc lấy dấu vân tay cho hồ sơ xin thị thực Canada để cung cấp sinh trắc học của bạn cho cơ quan di trú Canada (thay vì 30 ngày như trước đây).

Đương đơn sẽ không cần phải liên hệ cơ quan di trú Canada để nhận tiện ích mở rộng này và đương đơn cũng không cần có BIL mới cho một cuộc hẹn trong tương lai.

Lưu ý: Hồ sơ của bạn sẽ không bị từ chối hoặc đóng nếu bạn không thể cung cấp sinh trắc học của mình trong giai đoạn này.

Các ứng viên sẽ nhận được hướng dẫn thực hiện sinh trắc học tại các địa điểm được chỉ định, theo lịch hẹn đã được đương đơn đặt tại công cụ đặt hẹn trực tuyến. Sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ và đóng phí thực hiện sinh trắc học (biometrics), trong vòng 90 ngày theo thông báo mới cập nhật từ chính phủ Canada hiện nay, thì kể từ ngày trên thư hướng dẫn thực hiện, đương đơn phải hoàn thiện việc cung cấp dấu vân tay và hình ảnh tại các địa điểm thu thập.

Việc thực hiện lấy dấu vân tay sinh trắc học cho hồ sơ xin thị thực Canada ( định cư/ không định cư) là yêu cầu bắt buộc đối với đa số các đương đơn xin thị thực

Với Các Đương Đơn Phải Thực Hiện Sinh Trắc Học Bên Ngoài Canada:

Do hoạt động của cơ quan Dịch Vụ Canada (Service Canada), các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực (VAC) và Trung tâm hỗ trợ hồ sơ (ASC) bị gián đoạn bởi dịch COVID19, thời hạn để lấy sinh trắc học được tự động gia hạn từ 30 ngày thành 90 ngày kể từ ngày trên thư yêu cầu. Một khi các cơ sở dịch vụ được mở cửa trở lại, bạn sẽ cần đặt một lịch hẹn mới.

Nếu bạn đã có một cuộc hẹn thực hiện sinh trắc học theo lịch:

  • Tại VAC : VAC sẽ thông báo cho bạn nếu cuộc hẹn của bạn bị hủy bỏ.
  • Tại Trung tâm hỗ trợ hồ sơ (ASC) : tất cả các trung tâm ASC tạm đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Vì vậy trong trường hợp này để thực hiện sinh trắc học, đương đơn phải đặt lại cuộc hẹn mới tại VAC hoặc ASC khi các văn phòng bắt đầu thực hiện thu thập sinh trắc học một lần nữa. Bạn sẽ không cần BIL mới.

Làm thế nào để biết được khi nào dịch vụ lấy dấu vân tay (sinh trắc học) được tiếp tục?

Các đương đơn nên thường xuyên truy cập tại đây  để cập nhật thông tin khi nào dịch vụ sẽ bắt đầu trở lại.

(Cre: Gorvernment of Canada

 

Xem tin liên quan: