Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Chính Phủ Canada Công Bố Chính Thức Kế Hoạch Kinh Tế Hỗ Trợ Người Dân Trong Thời Điểm Bùng Phát Dịch Bệnh Covid-19

Nhận tin tức mới
Chính Phủ Canada Công Bố Chính Thức Kế Hoạch Kinh Tế Hỗ Trợ Người Dân Trong Thời Điểm Bùng Phát Dịch Bệnh Covid-19
31/03/2020

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lây lan và bùng phát ở Canada, Chính phủ liên bang Canada đang tiến hành các nỗ lực để hỗ trợ tối đa người dân và doanh nghiệp. Canada đang thực hiện các bước để ổn định nền kinh tế, duy trì công ăn việc làm và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi các chính sách nhằm ngăn chặn dịch COVID-19.

Chính phủ Canada đã công bố chính thức kế hoạch kinh tế đã được phê chuẩn và có tên Đạo luật Phản Ứng Khẩn Cấp COVID-19 (COVID-19 Emergency Response Act) nhằm ổn định nền kinh tế và hỗ trợ người dân Canada đang bị ảnh hưởng bởi các tác động của COVID-19. Một phần của kế hoạch này đang được toàn bộ người dân Canada quan tâm đó chính là phân bổ gói hỗ trợ trị giá 82 tỷ CAD nhằm giúp đảm bảo người Canada có thể trả tiền thuê nhà và mua nhu yếu phẩm, các doanh nghiệp có thể tiếp tục trả lương nhân viên cũng như các chi phí vận hành để ứng phó đại dịch. Chi tiết gồm:

  • Chính phủ Canada, sẽ hỗ trợ trực tiếp lên đến 27 tỷ đô la Canada cho người lao động và doanh nghiệp Canada,
  • Cộng thêm 55 tỷ đô la Canada để đáp ứng nhu cầu thanh khoản của các doanh nghiệp và hộ gia đình Canada thông qua việc hoãn nộp thuế sau thời gian quy định để giúp đỡ ổn định kinh tế.
  • Tổng cộng, khoản hỗ trợ trị giá 82 tỷ đô la Canada này chiếm hơn 3% GDP của quốc gia Canada.

Các biện pháp này, được đưa ra như một phần của Kế hoạch ứng phó kinh tế COVID-19 của. Sự hỗ trợ trên phạm vi rộng này sẽ giúp đảm bảo người Canada có thể trả tiền thuê nhà và thực phẩm, đồng thời giúp các doanh nghiệp tiếp tục trả lương cho nhân viên và thanh toán các hóa đơn của họ trong thời gian khó khăn này.

Các biện pháp này là những bước đi tiếp theo sau Quỹ ứng phó COVID-19 trị giá 1 tỷ USD của Canada, nhằm hỗ trợ các hệ thống chăm sóc sức khỏe của các tỉnh và vùng lãnh thổ. Hơn 500 tỷ CAD tín dụng và thanh khoản có sẵn để hỗ trợ người dân và đảm bảo doanh nghiệp có thể hoạt động. Sáu tổ chức tài chính lớn nhất ở Canada đang làm việc với các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ nhằm cung cấp các giải pháp linh hoạt trong từng trường hợp cụ thể để giúp quản lý các thách thức tài chính do COVID-19. Hỗ trợ này bao gồm hoãn thanh toán cho các khoản thế chấp trong tối đa sáu tháng và gói cứu trợ cho các sản phẩm tín dụng khác.

Thủ tướng Canada – Justin Trudeau – công bố kế hoạch kinh tế hỗ trợ người dân Canada trong tình hình dịch bệnh Covid – 19

Các chính sách cụ thể được Chính phủ thông qua cho từng nhóm đối tượng công dân tạm được chia thành các nhóm như:

  • Đối với những người là công nhân, chủ nhà và hộ gia đình: các chủ nhà đang gặp khó khăn tài chính liên quan đến đại dịch sẽ được cho phép trì hoãn linh hoạt việc thanh toán thế chấp cho các chủ nợ và các công ty bảo hiểm. Các gia đình có trẻ em được hỗ trợ thêm gần 2 tỷ CAD vào các chi phí thanh toán cho Qũy quyền lợi trẻ em Canada. Những người lao động phải ở nhà và không được nghỉ phép có lương được nhận 900 CAD với tần suất 02 tuần/ lần, tối đa 15 tuần thông qua Cơ quan Doanh thu Canada với gói ngân sách lên đến 5 tỷ CAD. Những cá nhân và hộ gia đình có thu nhập thấp được hưởng gói hỗ trợ tín dụng đặc biệt của Dịch vụ Thuế và hàng hóa với ngân sách là 5.5 tỷ CAD.
  • Đối với những nhóm công dân dễ bị tổn thương: như người cao tuổi, sinh viên và người vô gia cư: quỹ hưu trí đã đăng ký sẽ giảm 25% để ghi nhận các tác động của thị trường đối với các khoản tiết kiệm hưu trí, sinh viên đang vay các gói cho vay sinh viên được miễn lãi trong 06 tháng, quỹ hỗ trợ 355 triệu CAD dành cho các trung tâm bảo vệ phụ nữ và trung tâm cộng đồng cho người bản địa để giúp họ có khả năng quản lý và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trong các cơ sở của họ. Chính phủ cũng dành 157 triệu CAD để hỗ trợ những người vô gia cư thông qua chương trình Reach Home.
  • Đối với nhóm doanh nghiệp: Canada sẽ cho phép các doanh nghiệp trì hoãn các khoản thanh toán thuế thu nhập cho đến ngày 31 tháng 8, không tính lãi và phạt. Các doanh nghiệp cũng sẽ được phép tiếp cận nhiều tín dụng hơn thông qua Chương trình tín dụng doanh nghiệp mới, dự kiến ​​sẽ cung cấp hơn 10 tỷ CAD hỗ trợ bổ sung cho các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn của Canada. Dựa vào nỗ lực của các doanh nghiệp, chính phủ cũng sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ đủ điều kiện khoản trợ cấp lương 10% trong 90 ngày tiếp theo lên đến tối đa gần 1.300 CAD cho mỗi nhân viên và 25.000 CAD cho mỗi người sử dụng lao động. Các doanh nghiệp nhỏ, các tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức từ thiện sẽ được hưởng lợi từ biện pháp này.

(Cre: Canada Goverment)

Xem thêm tin liên quan: