Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Canada Công Bố Chính Sách Hỗ Trợ Du Học Sinh Quốc Tế Trong Mùa Dịch Covid

Nhận tin tức mới
Canada Công Bố Chính Sách Hỗ Trợ Du Học Sinh Quốc Tế Trong Mùa Dịch Covid
28/07/2020

Bộ trưởng Di trú Canada Mendicino đã tuyên bố vào ngày 14/07/2020 về việc Canada sẽ hỗ trợ tối đa để tạo điều kiện học tập trực tuyến cho sinh viên quốc tế tại đất nước lá phong xinh đẹp này.

Lực lượng sinh viên quốc tế đã và đang có những đóng góp to lớn về văn hóa và xã hội cho Canada giúp tạo ra hơn 21 tỷ CAD cho nền kinh tế quốc gia. Khi dịch Covid-19 bùng phát ở Canada, người đứng đầu cơ quan Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada – Bộ trưởng Mendicino – đã thực hiện những thay đổi tạm thời về chính sách nhằm để hỗ trợ sinh viên quốc tế và các tổ chức giáo dục tiêu biểu như:

  • Một trong những biện pháp đó là hỗ trợ sinh viên quốc tế bắt đầu chương trình học trực tuyến vào năm học mới trong trường hợp trường có hình thức giảng dạy này; đồng thời vẫn đảm bảo quy định khoảng cách xã hội đảm bảo an toàn trong mùa dịch bệnh. Với những hỗ trợ từ Cơ quan Di trú, du học sinh Canada có thể an tâm hơn về chuyến đi đến Canada để chuẩn bị cho năm học mới khi các hạn chế đã được nới lỏng và các chuyến bay quốc tế được phục hồi.
  • Bên cạnh đó, các học phần học trực tuyến vẫn được công nhận và có giá trị tương đương như các học phần học tại trường và sinh viên vẫn đủ điều kiện làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp.

Những thay đổi này đã giúp Canada tiếp tục khẳng định danh tiếng là điểm thu hút đến học tập hàng đầu của sinh viên quốc tế trên thế giới và giúp chứng minh tầm quan trọng của chương trình sinh viên quốc tế cùng những đóng góp của sinh viên quốc tế đối với Canada.

Các biện pháp mới bao gồm:

  • Cung cấp ưu tiên xử lý giấy phép học tập cho sinh viên đã nộp đơn trực tuyến hoàn chỉnh, để đảm bảo rằng giấy phép được xử lý nhanh nhất có thể;
  • Cho phép sinh viên tính thời gian theo đuổi việc học trực tuyến ở nước ngoài để đủ điều kiện nhận giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp, nếu họ đã nộp đơn xin giấy phép học tập và nếu ít nhất 50% chương trình của họ được hoàn thành ở Canada;
  • Cung cấp sự trấn an cho sinh viên quốc tế, những người không thể gửi tất cả các tài liệu cần thiết để hoàn tất thụ lý các bộ đơn của họ và chọn theo đuổi các chương trình thông qua học tập từ xa, bằng cách thực hiện quy trình phê duyệt 2 giai đoạn tạm thời.
Du học sinh tại Canada

Quy trình tạm thời sẽ cho phép ứng viên tính thời gian học trực tuyến ở nước ngoài khi xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp và nhận được sự chấp thuận về nguyên tắc, miễn là họ có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu và nhận được sự chấp thuận hoàn toàn của giấy phép học tập sau này.

Khi các dịch vụ bắt đầu mở cửa trở lại, ứng viên sẽ được yêu cầu nộp các tài liệu còn lại và nhận giấy phép học tập được phê duyệt trước khi được phép đến Canada.

Quy trình này sẵn sàng cho sinh viên bắt đầu một chương trình trong học kỳ mùa thu nộp đơn xin giấy phép học tập trước ngày 15/09/2020. Biện pháp này sẽ trấn an sinh viên rằng họ có thể đăng ký và bắt đầu học vào mùa thu này, ngay cả khi họ không thể nộp tất cả các tài liệu cần thiết do đóng cửa liên quan đến đại dịch.

Dịch COVID-19 đã đưa ra một số thách thức trên toàn thế giới, phương pháp tiếp cận của chính phủ của Canada là nhằm bảo vệ sức khỏe của người Canada trong khi giảm thiểu tác động kinh tế và xã hội của các hạn chế. Với những thay đổi này, dự kiến ​​sinh viên quốc tế sẽ tiếp tục đóng góp cho sức khỏe và sức sống của Canada và cộng đồng địa phương nơi họ học tập từ bờ Đông đến bờ Tây.

Tuy nhiên, các du học sinh vẫn cần lưu ý điểm quan trọng là việc bắt đầu học trực tuyến từ nước ngoài theo nguyên tắc phê duyệt đơn xin giấy phép học tập không phải là một đảm bảo chắc chắn rằng các du học sinh sẽ nhận được sự chấp thuận hoàn toàn cho đơn xin giấy phép học tập (Study Permit) của họ. Vẫn sẽ có khả năng người nộp đơn có thể nhận được quyết định từ chối cấp giấy phép học tập (Study Permit) dựa trên các yếu tố như không thể chấp nhận được vì lý do tội phạm hoặc an ninh và không thể dự đoán tình hình COVID-19 và bất kỳ hạn chế đi lại sẽ phát triển ra sao trong thời gian tới.

(Cre: CIC News)