Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Lao Động Nước Ngoài Hãy Cảnh Giác Với Các Hình Thức Lừa Đảo Nhập Cư Canada

Nhận tin tức mới
Lao Động Nước Ngoài Hãy Cảnh Giác Với Các Hình Thức Lừa Đảo Nhập Cư Canada
18/09/2020

Các chuyên gia tại Canada đã thực hiện một cuộc điều tra về các hình thức lừa đảo nhập cư Canada gần đây. Từ kết quả điều tra, các chuyên gia đã kêu gọi những người lao động nước ngoài cần nâng cao cảnh giác trước cơ hội nhập cư Canada bằng con đường tìm việc làm.

Những người lao động muốn nhập cư Canada nên thực hiện các bước thẩm định kỹ để tránh trở thành nạn nhân của hành vi gian lận nhập cư từ những nhóm lừa đảo tuyển dụng và tư vấn nhập cư giả mạo.

Một cuộc điều tra mới đây của Montreal Gazette cho thấy sự tồn tại của một mạng lưới các công ty ma đang thực hiện các vụ lừa đảo nhập cư phức tạp. Những kẻ lừa đảo đã vẽ ra  một viễn cảnh về tương lai sáng lạn khi sinh sống – làm việc ở Montreal hoặc ở Canada. Mục tiêu của kế hoạch nhằm thu hút nhóm lao động có tay nghề cao từ Trung Đông.

Để có được lòng tin của nhóm lao động học vấn cao, những kẻ lừa đảo phải đóng tròn vai trong các hành vi lừa đảo tinh vi và phức tạp. Các vụ lừa đảo này được cho là phức tạp vì liên quan đến  mạng lưới các cơ quan tuyển dụng và công ty tư vấn nhập cư. Trong kế hoạch lừa đảo này các đối tượng lừa đảo có thể đóng nhiều vai trò như: nhà tuyển dụng và đại diện nhập cư ở các vùng khác nhau của đất nước.

Các cá nhân từng là nạn nhân bị lừa đảo cho biết: các nhà tuyển dụng công việc ở Canada, chủ yếu trong ngành xây dựng đã liên hệ với họ trước tiên. Các bước của quá trình có thể nói hoàn chỉnh gần như chuyên nghiệp nhằm mục đích tạo lòng tin cho nạn nhân như:

  • Thực hiện quy trình tuyển dụng lao động tiêu chuẩn gồm: thực hiện các cuộc phỏng vấn cũng như điền vào các biểu mẫu nhân sự.
  • Sau khi hoàn thành bước trên, người lao động được giới thiệu tiếp tục đến một nhà tư vấn nhập cư. Người lao động nước ngoài sẽ được yêu cầu hoàn thiện các tài liệu bổ sung, và sau đó được yêu cầu thanh toán chi phí.

Nhiều người nhập cư mong muốn tìm việc làm và chuyển đến Canada đã rơi vào kế hoạch được dàn dựng hoàn hảo này. Các đối tượng lừa đảo cung cấp thông tin chi tiết và tạo các trang web tuyển dụng …v/v để tạo niềm tin từ nạn nhân đối với đơn vị tuyển dụng.

Những kẻ lừa đảo cũng đưa ra những lời mời làm việc đáng tin cậy. Thức chất các thông tin này bị đánh cắp của người lao động thực tế. Các đối tượng lừa đảo cũng bắt chước các chuyên gia tư vấn nhập cư để đại diện hồ sơ cho người lao động nhằm lừa đảo. Họ mạo nhận làm đại diện hồ sơ người lao động. Danh tính và thông tin xác thực của các đơn vị này nghe có vẻ hợp pháp, nhưng trên thực tế các đối tượng lừa đảo đã sao chép từ các chuyên gia tư vấn nhập cư thật sự có hồ sơ trực tuyến.

Một mẫu thư  lừa đảo thông báo việc làm 

Ngoài ra, kẻ lừa đảo thường thông báo khoa trương về việc họ có liên kết với các cơ quan chính phủ hoặc công ty hợp pháp của Canada. Tất cả mọi thông tin đều được thực hiện rất chuyên nghiệp để khiến “nạn nhân” tin rằng thông tin đưa ra là sự thật và có được lòng tin của những nạn nhân tiềm năng đối với chúng.

Hiện tượng gian lận nhập cư không phải là mới mẻ và các trường hợp gian lận tương tự đã được báo cáo nhiều trong quá khứ. Bộ Di trú Canada đã đưa ra cảnh báo về gian lận nhập cư trong nhiều năm qua. Chính phủ cũng đã và đang chi hàng triệu USD để nâng cao nhận thức của cộng đồng, đưa ra các hệ thống để truy quét tốt hơn các đại diện nhập cư gian lận.

Những người muốn nhập cư Canada được khuyến khích tiến hành kiểm tra thật kỹ thông tin – lý lịch đối với các đại diện khác nhau bằng nhiều cách. Không nên tin vào những hứa hẹn đảm bảo có thể định cư Canada dễ dàng, không nhiều yêu cầu; hay những thông điệp màu hồng cùng với chi phí rẻ.

Người đại diện hồ sơ nhập cư có được cấp phép hành nghề không?

Trừ một vài trường hợp ngoại lệ, chỉ các luật sư và nhà tư vấn di trú Canada có chứng chỉ và giấy phép hợp lệ mới được phép cung cấp các dịch vụ tư vấn nhập cư Canada.

Mỗi tỉnh của Canada có một danh sách các luật sư được cấp phép có thể được sử dụng để tìm và xác nhận thông tin đăng nhập. Ngoài ra Canada còn có một cơ quan đăng ký quốc gia về tư vấn nhập cư nhằm phục vụ mục đích tương tự.

Người đại diện hồ sơ nhập cư có đang thực sự tư vấn và hỗ trợ không?

Một số cá nhân gian lận có thể mạo danh luật sư và nhà tư vấn được ủy quyền. Vì vậy người lao động nước ngoài cần thực hiện thẩm định và đảm bảo việc liên lạc với đại diện hồ sơ là thực tế trước khi tham gia dịch vụ của họ.

Bằng cách thực hiện các bước như truy cập trang web chính thức của họ, xác nhận vị trí văn phòng của họ và liên hệ trực tiếp tư vấn tại văn phòng hoặc thông qua các kênh liên lạc được chính thức công nhận sẽ giúp giảm thiểu rủi ro.

Tránh giao tiếp thông tin cá nhân với những cá nhân không quen biết thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Hầu hết các luật sư và nhà tư vấn di trú thật sự thường không thảo luận chi tiết về thông tin hồ sơ cá nhân qua các cuộc gọi, email.

Họ thường sẽ sơ vấn trước qua điện thoại / email và sau đó sẽ đề nghị các cuộc gặp trực tiếp – nghiêm túc tại văn phòng làm việc để đi sâu chi tiết vào hồ sơ của đương đơn.

Hồ sơ năng lực của người đại diện hồ sơ?

Sau khi xác định độ tin cậy có thật của người đại diện di trú được ủy quyền để đại diện hoặc tư vấn cho hồ sơ định cư, người nhập cư được khuyến khích nghiên cứu nền tảng và kinh nghiệm thực tế của người đại diện đó trong lĩnh vực di trú này.

Khách hàng Kornova – chị Lâm Mỹ Hà – đến chào tạm biệt Kornova trước khi sang Canada định cư, xem chi tiết TẠI ĐÂY

Điều quan trọng là phải có thêm thông tin, không chỉ về bằng cấp của họ, công ty mà họ làm việc và uy tín trong ngành di trú. Các vấn đề nhập cư phức tạp sẽ được giải quyết tốt nhất bởi những đơn vị tư vấn dày dặn nhiều năm kinh nghiệm. Đơn vị tư vấn có kiến ​​thức chuyên sâu, kinh nghiệm hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ nhập cư cho các đương đơn một cách tốt nhất.

Lời mời làm việc có hợp pháp không?

Một số kẻ lừa đảo sẽ đóng giả là nhà tuyển dụng hoặc đại diện nhập cư có thể đưa ra những lời mời làm việc hấp dẫn ở Canada. Các cá nhân người lao động nếu nhận được lời mời làm việc và nghi ngờ việc gian lận được khuyến khích tham khảo ý kiến của bên thứ ba. Bạn có thể yêu cầu bằng chứng và kiểm tra cẩn thận các trang web và thông tin công ty để đảm bảo nó hợp lệ và có thật.

Hiện nay khi nhu cầu định cư ngày càng tăng cao thì đây là mảnh đất màu mỡ cho những kẻ lừa đảo thực hiện. Quý anh chị cần tuyệt đối cẩn trọng trong việc chọn lựa đúng đơn vị đại diện uy tín có thể đem lại thành công định cư cho bản thân và gia đình.

Kornova là tập đoàn tư vấn di trú quốc tế thành lập từ năm 1988 có văn phòng tại nhiều nước trên thế giới  hoạt động trong lĩnh vực tư vấn định cư Mỹ, Canada, các quốc gia châu Âu và các quốc gia vùng Caribê. 

Đội ngũ chuyên gia Kornova là đội ngũ cố vấn định cư Mỹ, Úc, Canada và châu Âu được công nhận và là thành viên Hiệp hội Luật sư Di trú Mỹ (AILA), Hiệp hội Đầu tư Mỹ (IIUSA), Hội đồng Luật pháp Tư vấn Di trú Canada (ICCRC) – đơn vị chủ quản được công nhận bởi Chính Phủ Liên Bang Canada.

Tại Việt Nam, Kornova thành lập văn phòng từ năm 2006 đến nay với gần 15 năm kinh nghiệm, Kornova là đơn vị tiên phong và dẫn đầu trong lĩnh vực tư vấn định cư các nước đặc biệt là Canada và đã hỗ trợ thành công cho hơn 2,000 gia đình Việt Nam an cư tại Canada, Mỹ, EU.

Quý anh chị có thể liên lạc tư vấn và thẩm định hồ sơ định cư Canada hoàn toàn miễn phí cùng Kornova để có được giải pháp định cư phù hợp và hiệu quả thành công nhất cho cả gia đình.

Liên hệ đặt lịch hẹn tư vấn: Tel: (028)38 290 430 | Email: vietnam@kornova.com